ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phản bác luận điệu sai lệch về công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Những ngày qua, khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thiết thực tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), trên mạng xã hội vẫn có những tiếng nói lạc lõng nhân danh bình luận chính trị, nhân danh tự do ngôn luận để xuyên tạc, bẻ cong bản chất sự việc, gieo rắc sự hoài nghi trong dư luận về giá trị của chiến thắng vĩ đại này cũng như công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm. Một lần nữa, dư luận cả nước lại cho những kẻ cơ hội đó thấy rằng, không gì có thể làm lu mờ được sự trân trọng lịch sử, lòng yêu nước và tự hào dân tộc của người dân Việt Nam.

Tuyết Hạnh - Linh Sơn

15/05/2024 09:57

Ngay khi thông tin về các sự kiện lớn của đất nước chào mừng lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được công bố, trang facebook của tổ chức phản động này liên tục đăng tải các bài viết với giọng điệu mỉa mai, châm biếm. Gắn các ca khúc cách mạng hào hùng với hoạt động giáo dục để xuyên tạc sự thật chưa đủ, chúng còn lợi dụng tình trạng hạn hán của đồng bào khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ để "mượn gió bẻ măng", hướng lái dư luận, bôi đen ý nghĩa các hoạt động kỷ niệm, cho rằng đây là sự lãng phí tiền của, thời gian, công sức của Nhân dân - một sự quy chụp phi lý, khó có thể chấp nhận được.

Phản bác luận điệu sai lệch về công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 1.

Lịch sử - bằng cái nhìn khách quan và minh chứng sống động của nó đã chứng tỏ: Chiến thắng Điện Biên Phủ đã giáng đòn quyết định, buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán và chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương. Một trận đánh mà chiến thắng không thuộc về kẻ mạnh, chiến thắng thuộc về những con người nhỏ bé nhưng nồng nàn lòng yêu nước, đấu tranh bằng sự mưu trí và dũng cảm với nghệ thuật quân sự được đúc kết qua hàng trăm năm chiến đấu dựng nước và giữ nước. Đó là lý do Chiến thắng Điện Biên Phủ được đánh giá là "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Và những người làm nên chiến thắng ấy, xứng đáng được đời đời thế hệ mai sau nhớ ơn và tri ân.

Vì lẽ đó, để kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đảng và Nhà nước ta đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa từ Trung ương đến địa phương. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đồng loạt hướng về Điện Biên, về những anh hùng đã anh dũng hi sinh cho độc lập dân tộc; tặng quà tri ân những cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã từng tham gia chiến dịch. Hành động tuy nhỏ, nhưng chứa đựng tình cảm lớn của các tầng lớp nhân dân đối với thế hệ đi trước.

Phản bác luận điệu sai lệch về công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trọng Áp, Cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ bày tỏ: "Tôi thấy năm nay tổ chức rất quy mô, rất ý nghĩa. Chúng tôi là những cựu binh đã từng tham chiến, giờ nhìn lại những hoạt động kỷ niệm ấy xúc động lắm, thấy cả nước hướng về chiến thắng Điện Biên, tự hào chứ. Đó còn là cách để dạy cho thế hệ trẻ hiểu về quá khứ, về những điều mà thế hệ cha anh đã hi sinh để phấn đấu, cố gắng". Ông Nguyễn Bá Viết, Cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ cũng chia sẻ: "Lễ kỷ niệm diễn ra hoành tráng, hoạt động thăm hỏi các cựu chiến binh như chúng tôi cũng diễn ra rất đầm ấm, Đảng và Nhà nước quan tâm, tôi thấy rất tình cảm. Lễ kỷ niệm năm nay lần đầu tiên có Pháp tham gia, rất ý nghĩa, là ghi nhận chiến thắng của mình. Ngày xưa chúng tôi tham gia chiến dịch vất vả, gian khổ lắm. Giờ thấy cả nước, các tầng lớp Nhân dân đều hướng tới chiến thắng, mừng lắm".

Điểm nhấn của hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Dưới lá cờ quyết thắng" kết nối 5 điểm cầu: Điện Biên, Hà Nội, Thanh Hóa, Kon Tum, Thành phố Hồ Chí Minh và lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành được tổ chức tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Được tổ chức quy mô, khai thác triệt để tư liệu và chứng nhân lịch sử cùng màn trình diễn biểu trưng lực lượng đẹp mắt, các sự kiện đã tạo nên hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, tái hiện chân thực khí thế quyết thắng hào hùng, tạo cơ hội cho thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về lịch sử, từ đó khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc. Đồng thời, tạo sự kết nối, đoàn kết trong các tầng lớp Nhân dân khi tất cả mọi người, không phân biệt già, trẻ, lớn, bé đều hướng về chung một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc.

Phản bác luận điệu sai lệch về công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 3.

Đặc biệt, không khí trang nghiêm của lễ kỷ niệm, sự sống động, mạnh mẽ của lễ diễu binh, diễu hành đã truyền đi ngọn lửa yêu nước tới khắp mọi miền đất nước. Anh Trần Mạnh Cường, Phó bí thư Đoàn Thanh niên phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa chia sẻ: "Ấn tượng nhất là lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Qua đó thấy rõ được lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Bản thân tôi là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, tôi cũng tự ý thức được rằng giáo dục truyền thống lịch sử rất quan trọng với thế hệ trẻ ngày nay, những người chưa bao giờ đi qua chiến tranh, chưa biết đến hi sinh, mất mát. Thế nên cũng sẽ cố gắng lồng ghép trong hoạt động Đoàn các hoạt động giáo dục truyền thống như vậy, và mời các bác cựu chiến binh đến kể chuyện cho các bạn nghe, đó cũng là một cách hay để lan tỏa tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc". Chị Bùi Thị Huệ, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa cũng cho rằng: "Không chỉ cá nhân tôi, mà trên mạng xã hội các bạn trẻ đón nhận các sự kiện với tâm thế rất tự hào, chia sẻ rất nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Đó cũng là cách mà thế hệ trẻ hôm nay thể hiện trách nhiệm của mình đối với việc tri ân, biết ơn thế hệ ông cha, rồi các bạn cũng từ đó lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước, cùng nhau sống đẹp, sống có trách nhiệm hơn".

Là hậu phương lớn chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến ác liệt ngày ấy, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Triển lãm "Thanh Hóa - 70 năm với Chiến thắng Điện Biên Phủ", giới thiệu tới công chúng gần 300 ảnh tài liệu; hiện vật lịch sử; phim tài liệu; hơn 300 ấn phẩm sách và các hình ảnh đồ họa được thiết kế sinh động, góp phần làm sống lại những khoảnh khắc không thể nào quên trong 56 ngày đêm chiến đấu của quân và dân ta.

Phản bác luận điệu sai lệch về công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 4.

Sau hơn 10 ngày mở cửa, Triển lãm đã thu hút hơn 100 đoàn với hơn 6.500 khách tham quan, để lại ấn tượng sâu sắc về một sự kiện quy mô, mang tính giáo dục cao, cung cấp nhiều thông tin, hiện vật giá trị về đóng góp to lớn của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thanh Hoá trong chiến dịch Điện Biên Phủ, từ đó khơi dậy lòng tự hào, biết ơn của các tầng lớp Nhân dân.

Bà Lê Thị Thoa, Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Thành phố Thanh Hoá cho biết: "Đây là một hoạt động trải nghiệm rất có ý nghĩa và gây ấn tượng mạnh đối với tất cả các em học sinh. Đến với Triển lãm các em được nghe thuyết minh, được tham quan các hình ảnh, các sự vật và các tư liệu để hiểu hơn về Chiến thắng Điện biên Phủ và từ đó giáo dục cho các em tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc và để các em nỗ lực hơn nữa, học tập rèn luyện để xứng đáng với thế hệ cha anh đi trước". 

Phản bác luận điệu sai lệch về công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 5.

Chị Trương Thị An, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hoằng Đại, Thành phố Thanh Hoá cũng chia sẻ: "Hôm nay tôi rất tự hào và xúc động về dự Triển lãm "Thanh Hoá – 70 năm với Chiến thắng Điện Biên Phủ" đây là một sự kiện chúng tôi rất tâm đắc, triển lãm đưa chúng tôi từ quá khứ đến hiện tại. Đặc biệt trại Triển lãm lần này ấn tượng với tình đoàn kết, tình nghĩa giữa 2 tỉnh Điện Biên – Thanh Hoá. Tôi mong rằng Nhân dân 2 tỉnh Thanh Hoá – Điện Biên sẽ ngày càng gắn kết bền chặt và phát triển hơn nữa". Em Hà Minh Tâm, Học sinh Trường THCS Đông Hải, thành phố Thanh Hóa bày tỏ: "Lần đầu tiên em được thăm quan triển lãm, em thấy những bức tranh ở đây và thấy tự hào, xúc động, biết ơn công lao to lớn của dân tộc Việt Nam ta, tinh thần yêu nước của Việt Nam ta".

Phản bác luận điệu sai lệch về công tác tổ chức các sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 6.

Những ngày qua, từ khoá "70 năm Điện Biên Phủ", "Chiến thắng", "Yêu nước", "Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ" trở nên "nóng" hơn bao giờ hết và lan toả mạnh mẽ trên khắp các diễn đàn mạng xã hội. Điều này một lần nữa khẳng định: Chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là hoạt động cần thiết và ý nghĩa, thể hiện sự tri ân đối với những hi sinh trong quá khứ và sự đoàn kết của người dân Việt Nam. Mỗi người dân, mỗi kênh truyền thông cá nhân đã góp phần lan toả, truyền đi thông điệp yêu nước, tự hào, tạo khí thế hân hoan, phấn khởi, tin tưởng son sắt vào Đảng, vào Nhà nước trong Nhân dân, đoàn kết đấu tranh kẻ xấu lợi dụng để xúc phạm đến những giá trị thiêng liêng trong ký ức lịch sử đáng tự hào của toàn dân tộc.

Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày 13/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình học và làm theo Bác

Xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình học và làm theo Bác

11:06 , 17/05/2024

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác

Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác

22:45 , 16/05/2024

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền". Thực hiện Kết luận số 01, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác; làm cho phong trào thi đua trở thành phong trào hành động cách mạng sâu rộng trong toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân.

Thọ Xuân phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao

Thọ Xuân phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao

10:02 , 15/05/2024

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thọ Xuân lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra mục tiêu xây dựng Thọ Xuân thành huyện Nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. Đến nay, Thọ Xuân đã cơ bản hoàn thành các nội dung của Bộ tiêu chí quốc gia, đang trình hồ sơ thẩm tra kết quả huyện Nông thôn mới nâng cao. Đây là kết quả từ sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị; trong đó, sự lãnh đạo toàn diện, thường xuyên của các cấp ủy Đảng trên địa bàn huyện Thọ Xuân được xem là nhân tố quyết định sự thành công mục tiêu trên.

Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024

Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024

09:55 , 15/05/2024

Mới đây, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam bác bỏ những nhận định không khách quan, mang tính định kiến và không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam được nêu trong Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế năm 2024 của Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ.

Việt Nam là thành viên trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam là thành viên trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

09:52 , 15/05/2024

Kể từ khi chính thức trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào năm 2022 đến nay, Việt Nam đã có 6 sáng kiến nổi bật tại 3 khóa họp thường kỳ, ghi dấu những đóng góp trách nhiệm của Việt Nam vào sự đảm bảo quyền con người chung trên toàn thế giới.

Huyện uỷ Vĩnh Lộc cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch

Huyện uỷ Vĩnh Lộc cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch

16:02 , 13/05/2024

Sáng 13/5, Huyện uỷ Vĩnh Lộc, Ban chỉ đạo 35 huyện đã tổ chức hội nghị cập nhật kiến thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch, năm 2024 cho các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo 35 huyện; Báo cáo viên, Cộng tác viên dư luận xã hội; Bí thư, phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND, Trưởng công an các xã, thị trấn. Cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Huyện uỷ.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và bài học cho hôm nay

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và bài học cho hôm nay

17:35 , 09/05/2024

Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" đã ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa trong thế kỷ XX. Đây là thành quả của nhiều nhân tố, trong đó có đường lối lãnh đạo đúng đắn của Trung ương Ðảng, Tổng Quân ủy, trực tiếp là Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy Mặt trận Ðiện Biên Phủ. Đặc biệt, chiến dịch này đã để lại nhiều bài học quý báu, trong đó có bài học về vai trò lãnh đạo của Đảng, với những giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc cho đến hôm nay.

Xây dựng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

Xây dựng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

20:19 , 08/05/2024

Những năm qua, công tác phát triển Đảng, đoàn thể luôn được nhiều doanh nghiệp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm. Qua đó, tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp đã phát huy được vai trò, vị trí, đóng góp vào sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc lành mạnh, đoàn kết, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, quyền công dân

Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, quyền công dân

17:12 , 08/05/2024

Ngày 22/4, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố Báo cáo nhân quyền 2023 trong đó có một số nội dung cho rằng "chính quyền Việt Nam vẫn không có tiến bộ về nhân quyền". Trước vấn đề này, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: Báo cáo nhân quyền thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ chưa khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế ở Việt Nam. Chính sách nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, trong đó coi con người là trung tâm, là động lực của quá trình đổi mới và công cuộc phát triển đất nước. Trên thực tế, quan điểm này đã được Đảng, Nhà nước ta nỗ lực hiện thực hoá bằng nhiều chủ trương, chính sách và hành động cụ thể, thiết thực, mang lại những đổi thay to lớn trong đời sống của người dân.

Hãy cùng nhau kề vai, sát cánh, tiếp tục lập nên những kỳ tích "Điện Biên Phủ mới"*

Hãy cùng nhau kề vai, sát cánh, tiếp tục lập nên những kỳ tích "Điện Biên Phủ mới"*

10:46 , 07/05/2024

(Chinhphu.vn) - Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu Diễn văn do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ trình bày tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024).