ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy giá trị di sản tại các bảo tàng

Xứ Thanh có một khối lượng đồ sộ những di sản, cổ vật mang giá trị cao về văn hóa, lịch sử. Một phần những di sản ấy nằm trong các bảo tàng, một thiết chế văn hóa đặc biệt, có vai trò lưu trữ hệ thống hiện vật, chứng tích lịch sử quan trọng. Việc phát huy giá trị di sản tại các bảo tàng góp phần giáo dục truyền thống và lan tỏa ý thức trân trọng văn hóa lịch sử của quê hương, đất nước trong các tầng lớp nhân dân.

Thu Trang – Văn Tráng

23/11/2022 19:51

Thời gian qua, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt công tác sưu tầm, lưu giữ, bảo quản và trưng bày hiện vật, tư liệu lịch sử. Từ năm 2010 đến nay, với việc thực hiện Đề án "Sưu tầm, bảo quản và chỉnh lý nội dung, hình thức trưng bày Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2010-2020" ( do Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt), hoạt động của các phòng, ban tại Bảo tàng trở nên quy củ và hiệu quả hơn. Kho lưu trữ của Bảo tàng hiện có hơn 30.000 đơn vị hiện vật liên quan đến các nền văn hóa, các thời kỳ lịch sử. Đặc biệt, có 3 hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia Việt Nam năm 2013. Những hiện vật gốc độc bản, có giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử đang được lưu giữ, trưng bày tại đây góp phần phục vụ nhu cầu tham quan, học tập, nghiên cứu của đông đảo nhân dân và du khách. Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa cũng đã xây dựng được Website riêng để cập nhật thông tin, giúp công chúng thuận tiện hơn trong việc tìm hiểu, tham quan tại đây.

Ra đời năm 2006, Bảo tàng cổ vật Hoàng Long là bảo tàng tư nhân đầu tiên được thành lập ở Thanh Hóa cũng như cả nước. Tại đây lưu giữ hơn 16 nghìn hiện vật, với 17 bộ sưu tập đồ cổ tiêu biểu. Vào cuối tuần hoặc các dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, Bảo tàng cổ vật Hoàng Long thường tổ chức "chợ đồ xưa", để những người yêu văn hóa cổ có cơ hội tham quan, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, sở thích về cổ vật. 

Phát huy giá trị di sản tại các bảo tàng  - Ảnh 2.

Hiện nay, nhiều địa phương, cơ quan, nhà trường, đơn vị du lịch lữ hành cũng tham gia rất tích cực vào việc phát huy giá trị di sản, thông qua việc chủ động tổ chức các đoàn tham quan bảo tàng, nhằm tìm hiểu, nghiên cứu văn hóa lịch sử, giáo dục truyền thống. Các nhà trường tổ chức giờ học ngoại khóa đến với bảo tàng ngày càng nhiều hơn. Nhiều tour du lịch cũng được thiết kế thêm điểm đến là các bảo tàng. Các hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân về giá trị di sản, lan tỏa những giá trị cốt lõi vĩnh hằng ấy trong đời sống, trao truyền qua nhiều thế hệ, góp phần bảo tồn và phát huy nền văn hóa đậm đà bản sắc của quê hương, đất nước.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 23/11/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Khám phá những trải nghiệm thú vị ở Pù Luông – Bá Thước

Khám phá những trải nghiệm thú vị ở Pù Luông – Bá Thước

09:40 , 02/12/2022

Cách thành phố Thanh Hóa khoảng 130 km về phía Tây Bắc, khu du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông, huyện Bá Thước không chỉ thu hút du khách bởi thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành mà còn bởi những trải nghiệm thú vị, đặc sắc, khác biệt do người dân địa phương và các đơn vị kinh doanh dịch vụ tạo nên.

Thủ khoa Đại học Kinh tế Quốc dân vào chung kết Hoa hậu Việt Nam 2022

Thủ khoa Đại học Kinh tế Quốc dân vào chung kết Hoa hậu Việt Nam 2022

09:01 , 01/12/2022

Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Tâm (SBD 323) đến từ Thanh Hóa, tham gia Hoa hậu Việt Nam 2022. Cô cao 1,73 mét, gây ấn tượng với khuôn mặt xinh đẹp, thánh thiện.

Nguyễn Thị Nhường - Một tâm hồn thơ dạt dào cảm xúc

Nguyễn Thị Nhường - Một tâm hồn thơ dạt dào cảm xúc

21:15 , 30/11/2022

Dù tuổi đã cao nhưng tác giả Nguyễn Thị Nhường vẫn dành nhiều thời gian cho đam mê thơ ca. Với bà, thơ ca không chỉ là tiếng lòng, là hoài niệm về một miền quê xa vắng mà còn là động lực để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, đồng thời là liều thuốc bổ, điểm tựa tinh thần khi tuổi đã xế chiều. Giữa thế giới thơ bộn bề với những suy tư về thế sự, tình yêu, thơ Nguyễn Thị Nhường là một điều gì rất khác. Đó là những cảm nhận về cuộc sống bằng một tấm lòng bình dị, là giai điệu khiêm cung từ trong những chuyển động nhẹ nhàng nhưng không kém phần da diết...

Huyện Thạch Thành bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử

Huyện Thạch Thành bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử

19:35 , 27/11/2022

Xác định việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa lịch sử là một trong những nguồn lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Thạch Thành đã quan tâm tôn tạo, phục dựng hệ thống di tích lịch sử, bảo vệ danh lam thắng cảnh, văn hóa phi vật thể gắn với phát triển du lịch.

Hội tụ và tỏa sáng nét đẹp văn hóa vùng cao

Hội tụ và tỏa sáng nét đẹp văn hóa vùng cao

19:46 , 26/11/2022

Tối 25/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Quan Sơn tổ chức khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao, năm 2022. Đây là ngày hội của đồng bào dân tộc thiểu số 11 huyện miền núi, nơi hội tụ và tỏa sáng các nét đẹp văn hóa vùng cao.

Bảo tàng Thanh Hoá tọa đàm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11

Bảo tàng Thanh Hoá tọa đàm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11

19:50 , 23/11/2022

Nhân Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, sáng nay Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm với cán bộ, viên chức, người lao động làm công tác bảo tàng qua các thời kỳ, đồng thời tiếp nhận hiện vật từ các nhà nghiên cứu và sưu tập hiến tặng.

Kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam 23/11

Kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam 23/11

19:49 , 23/11/2022

Sáng ngày 23/11, tại Chùa Bái Chăm, thành phố Thanh Hóa, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tổ chức kỷ niệm 17 năm Ngày Di sản Việt Nam (23/11/2005-23/11/2022).

Bảo vệ di tích - Trách nhiệm từ cơ sở

Bảo vệ di tích - Trách nhiệm từ cơ sở

18:30 , 23/11/2022

Ngày 23/11 là ngày di sản Việt Nam, nhìn lại thời gian qua có thể thấy, trên địa bàn Thanh Hóa, công tác bảo vệ, tu bổ, phục hồi, phát huy các giá trị di tích văn hóa, lịch sử, cách mạng đã đạt nhiều kết quả quan trọng; góp phần giáo dục truyền thống, quảng bá giá trị văn hóa - lịch sử của đất và người xứ Thanh. Tuy nhiên, ở một số nơi đã xảy ra tình trạng các di tích cấp tỉnh, cấp quốc gia bị xâm hại.

Việt Nam: Hai khu nghỉ dưỡng được báo quốc tế khuyến cáo khám phá trong năm 2023

Việt Nam: Hai khu nghỉ dưỡng được báo quốc tế khuyến cáo khám phá trong năm 2023

08:30 , 23/11/2022

Tạp chí du lịch Afar của Mỹ đã chia sẻ về những khu nghỉ dưỡng mới nên được trải nghiệm tại 7 điểm đến ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Hai điểm tại Việt Nam được đề cập đến là Regent Phú Quốc và Capella Hanoi.

Thanh Hóa bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch

Thanh Hóa bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch

20:06 , 22/11/2022

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch là một trong những định hướng đúng đắn, đã và đang được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo ngành văn hóa thể thao và lịch, các địa phương thực hiện. Từ đó giá trị của di sản ngày càng được nâng lên, phục vụ tốt cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.