ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy giá trị lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật Khu di tích Bà Triệu gắn với phát triển du lịch

Khu di tích Bà Triệu, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt từ năm 2014. Với giá trị to lớn về nhiều mặt, nơi đây đã trở thành địa chỉ thiêng liêng, góp phần giáo dục truyền thống; đồng thời là nguồn tài nguyên vô giá để tỉnh Thanh Hóa khai thác, phát triển loại hình du lịch văn hóa, tâm linh. Những năm qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Ủy ban Nhân dân huyện Hậu Lộc đã ban hành các chương trình, kế hoạch, đề án nhằm cụ thể hóa Nghị quyết của Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch; trong đó Khu di tích Bà Triệu được xác định là điểm đến quan trọng trong các tuyến du lịch trọng điểm của tỉnh.

Cẩm Tú - Đức Tình - Thanh Tùng - Cao Tùng

09/03/2023 10:13

Cách Trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 20km về phía Bắc, Khu di tích Bà Triệu thuộc xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc là một quần thể bao gồm các công trình thờ tự, tưởng nhớ công lao anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và các bậc tiền nhân trong công cuộc chống giặc ngoại xâm thời kỳ đầu Bắc thuộc, có giá trị lớn cả về lịch sử và kiến trúc nghệ thuật.

Khu di tích gồm các công trình: Đền thờ và lăng mộ Bà Triệu, mộ ba Ông tướng họ Lý, miếu Bàn thề, đình Phú Điền và đền Đệ Tứ. Trong đó, công trình lớn nhất, có ý nghĩa quan trọng nhất là Đền Bà Triệu. Đền tọa lạc dưới chân núi Gai, có lịch sử lâu đời, được Nhân dân xây dựng để tưởng nhớ công đức của Bà Triệu và các tướng sĩ hy sinh trong cuộc khởi nghĩa chống giặc Ngô xâm lược năm 248. Tương truyền, vào thời vua Lý Nam Đế ở thế kỷ thứ 6, trong lần đi đánh giặc xâm chiếm bờ cõi phương Nam, nhà vua đã vào đền khẩn cầu Bà phù hộ. Ngày thắng giặc trở về, vua lại đến tạ ơn, rồi cấp tiền cho dân làng Bồ Điền tu sửa, mở rộng đền thờ. Trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, đền Bà Triệu có được diện mạo như ngày nay. 

Phát huy giá trị lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật Khu di tích Bà Triệu gắn với phát triển du lịch - Ảnh 2.

Cách đền khoảng 500m về phía Tây là khu lăng mộ Bà Triệu tọa lạc trên đỉnh núi Tùng và mộ ba ông tướng họ Lý ngay dưới chân núi. Các công trình tâm linh này nằm giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, với núi cao sừng sững, được bao bọc bởi những cánh đồng xanh mướt và xóm làng trù phú, yên vui. Nằm trong quần thể Di tích Bà Triệu, đình làng Phú Điền cũng là nơi gắn liền với tên tuổi nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh - người được Nhân dân phong là Thành hoàng làng. Đình được dựng dưới thời vua Cảnh Hưng thứ 33, năm 1772; qua nhiều lần trùng tu, vẫn giữ được lối kiến trúc đặc trưng của đình làng Bắc Bộ. Đền thờ, đình làng, khu Lăng tháp Bà Triệu... đã tạo thành một quần thể di tích quy mô lớn, nằm hài hòa giữa thiên nhiên và gần gũi với cuộc sống con người. Đây là chốn linh thiêng để Nhân dân và du khách đến chiêm bái, tỏ lòng tôn kính các bậc tiền nhân; vừa là nơi có phong cảnh hữu tình, đưa du khách hòa mình vào không gian bình yên, thư thái. 

Với những giá trị bất biến, trường tồn, năm 2014, Khu di tích Bà Triệu đã được công nhận là Di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt. Sự tôn vinh này thêm một lần nữa khẳng định và nâng tầm vị thế của di sản trong kho tàng văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc của xứ Thanh nói riêng và cả nước nói chung.

Phát huy giá trị lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật Khu di tích Bà Triệu gắn với phát triển du lịch - Ảnh 3.

Để Khu Di tích Bà Triệu trở thành điểm đến văn hóa tâm linh xứng tầm, từ năm 2010, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4139 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết bảo tồn, tôn tạo và phát huy tác dụng văn hóa, lịch sử của quần thể di tích Bà Triệu, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc; đến năm 2012 ban hành Quyết định số 3667 về việc phê duyệt Đề cương quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Bà Triệu đến năm 2020. Đặc biệt, từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, nhiệm kỳ 2015-2020, vị trí, vai trò của Khu di tích Bà Triệu trên bản đồ du lịch xứ Thanh ngày càng rõ nét hơn. Trong chiến lược, chương trình, kế hoạch, đề án phát triển du lịch của Ủy ban Nhân dân tỉnh, Đền Bà Triệu được xác định là điểm đến quan trọng trên các tuyến du lịch trọng điểm của tỉnh. Đây là cơ sở quan trọng để các cấp, các ngành quản lý, khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nhân văn của Khu di tích trong phát triển du lịch; thực hiện các dự án đầu tư, hoàn thiện cảnh quan kiến trúc và các công trình nhằm phát huy giá trị Khu Di tích, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của Nhân dân và du khách. 

Phát huy giá trị lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật Khu di tích Bà Triệu gắn với phát triển du lịch - Ảnh 4.

Ban Quản lý Di tích đã quan tâm xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp; đảm bảo an ninh trật tự, làm tốt công tác phòng chống cháy nổ, và tuyên truyền, hướng dẫn du khách thực hiện nếp sống văn minh khi tham quan, hành lễ. Những năm gần đây, du khách đến với Đền Bà Triệu ngày càng đông, nhất là những dịp Tết Nguyên đán, lễ hội. Hai tháng đầu năm 2023, ước tính khu di tích đón được trên 10 nghìn lượt khách trong và ngoài tỉnh. Ông Nguyễn Văn Tĩnh, Trưởng ban Quản lý Di tích Đền Bà Triệu, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết Ban Quản lý di tích đã có chương trình, kế hoạch cụ thể, quan tâm vệ sinh môi trường, hướng dẫn du khách thực hiện hành lễ, cũng thấy rằng nhân dân rất chấp hành các quy định của Ban quản lý. Ban Quản lý phối hợp thường xuyên với địa phương để các hoạt động như rước kiệu hay hoạt động tại các điểm di tích gắn bó với nhau.

Một trong những kết quả nổi bật của công tác bảo vệ, phát huy giá trị Khu di tích Bà Triệu là các ngành, các cấp đã phối hợp bảo tồn, gìn giữ nguyên vẹn những giá trị, ý nghĩa văn hóa, lịch sử, nhân văn của Lễ hội Đền Bà Triệu; đưa lễ hội trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương. Năm 2022, Lễ hội Đền Bà Triệu được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; phản ánh nỗ lực lớn của tỉnh Thanh Hóa trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để tỉnh Thanh Hóa tiếp tục khai thác, phát huy hiệu quả giá trị di sản phục vụ phát triển du lịch.

Phát huy giá trị lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật Khu di tích Bà Triệu gắn với phát triển du lịch - Ảnh 5.

Nằm trên địa bàn huyện Hậu Lộc, vùng đất có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng, Khu di tích Bà Triệu cũng đã được huyện Hậu Lộc xác định là điểm đến quan trọng, tạo tính lan tỏa trên hành trình kết nối với các di tích văn hóa - lịch sử, cách mạng và danh thắng nổi tiếng trên địa bàn, như: Đền Hàn Sơn, cụm Di tích thắng cảnh Phong Mục, xã Triệu Lộc; Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh, xã Thuần Lộc; Cụm di tích lưu niệm đồng chí Lê Hữu Lập, xã Xuân Lộc; Di tích trận địa Đông Ngàn và tượng đài dân quân gái Hoa Lộc; Cụm di tích chùa - nghè Diêm Phố - Đền Đức Thánh Cả, Nhà lưu niệm mẹ Tơm, xã Đa Lộc... Chủ trương này đã được cụ thể hóa trong Kế hoạch phát triển du lịch của huyện, giai đoạn 2021 - 2025 bằng những mục tiêu, giải pháp cụ thể. Huyện phấn đấu trong giai đoạn này sẽ đón được khoảng 100 nghìn lượt khách, doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 15 tỷ đồng. Các xã, thị trấn có di tích đều tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về phát triển du lịch; huy động nguồn lực trùng tu, tôn tạo di tích; bước đầu xây dựng các tuyến tham quan tạo sự gắn kết giữa các điểm đến trên địa bàn với Khu Di tích quốc gia đặc biệt Bà Triệu.

Mặc dù việc khai thác, phát huy giá trị Khu di tích Bà Triệu gắn với phát triển du lịch đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, giá trị của Khu di tích. Các dịch vụ, sản phẩm bổ trợ tại Khu di tích chưa được đầu tư xây dựng; sự kết nối với các Khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh còn hạn chế. Hàng năm, lượng khách đến với Khu di tích chưa nhiều, chủ yếu tập trung vào các dịp lễ, tết; những ngày thường vẫn còn thưa vắng.

Phát huy giá trị lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật Khu di tích Bà Triệu gắn với phát triển du lịch - Ảnh 6.

Để tạo động lực mới cho sự phát triển của Khu di tích, ngày 17/1/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 283 phê duyệt Đề án "Đổi mới công tác quản lý, khai thác, phát triển du lịch tại Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Khu Di tích Bà Triệu, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2030" với tổng kinh phí trên 600 tỷ đồng; phấn đấu đến năm 2025, nơi đây sẽ đón được trên 70 nghìn lượt khách du lịch, trong đó có 650 lượt khách quốc tế; tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 7 tỷ đồng và đến năm 2030 trở thành Khu du lịch quan trọng của tỉnh và cả nước.

Việc khai thác, phát huy giá trị Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền Bà Triệu gắn với phát triển du lịch không chỉ góp phần đẩy mạnh kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong giáo dục truyền thống, tôn vinh công lao của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc và ý chí tự lực, tự cường trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Nguồn: Chuyên mục Đưa Nghị quyết vào cuộc sống ngày 9.3

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảng bộ xã Hoằng Đông đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp

Đảng bộ xã Hoằng Đông đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp

22:02 , 19/03/2023

Hoằng Đông là xã đồng bằng vùng ven biển của huyện Hoằng Hóa, có tổng diện tích đất tự nhiên trên 435 ha,dân số 5.600 người cư trú ở 5 thôn. Toàn xã có 160 ha đất sản xuất nông nghiệp và gần 60 ha đất nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Đây là một trong những địa phương đang gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế xã hội do xuất phát điểm thấp và không có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển.

Thanh Hóa nỗ lực giảm nghèo nhanh và bền vững

Thanh Hóa nỗ lực giảm nghèo nhanh và bền vững

09:08 , 17/03/2023

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 đã đề ra mục tiêu: giai đoạn 2021 - 2025, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới mỗi năm giảm bình quân 1,5% trở lên. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu này, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tỉnh và các ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế, do đó đã đạt được những kết quả ban đầu rất tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo từ 6,77% năm 2021 giảm xuống còn 4,99% cuối năm 2022, vượt 0,29% so với kế hoạch. Thanh Hóa là địa phương trong nhóm dẫn đầu cả nước về tốc độ giảm nghèo.

Bảo vệ khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam

Bảo vệ khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam

14:42 , 15/03/2023

Trong suốt quá trình phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến vấn đề dân tộc, nhất là công tác đoàn kết các dân tộc trong hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách phát triển. Tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Đảng ta tiếp tục khẳng định vị trí chiến lược của chính sách đoàn kết các dân tộc trên cơ sở "bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển". Tuy vậy, một số đối tượng xấu lại thường xuyên lợi dụng vấn đề dân tộc để tung tin giả, xuyên tạc đường lối, chính sách, kích động sắc tộc, chia rẽ vùng, miền, gây mất ổn định trật tự an toàn xã hội... Vì vậy chúng ta cần hết sức cảnh giác, nhận diện rõ vấn đề và kịp thời đấu tranh, phòng chống hiệu quả.

Lễ Trao Giải Diên Hồng lần thứ nhất sẽ diễn ra vào ngày 10/6/2023

Lễ Trao Giải Diên Hồng lần thứ nhất sẽ diễn ra vào ngày 10/6/2023

14:38 , 15/03/2023

Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân vừa quyết định tổ chức Lễ Tổng kết và Trao Giải Diên Hồng lần thứ nhất vào ngày 10/6/2023.

Xây dựng Đảng bộ Chi cục Kiểm lâm Thanh Hoá trong sạch, vững mạnh

Xây dựng Đảng bộ Chi cục Kiểm lâm Thanh Hoá trong sạch, vững mạnh

10:17 , 12/03/2023

Những năm qua, Đảng uỷ, tập thể lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Thanh Hoá đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng và phát huy tốt vai trò tiên phong gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ. Nhờ đó, Đảng bộ Chi cục Kiểm lâm Thanh Hoá nhiều năm liên tục đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Triển khai Nghị quyết về xây dựng và phát triển huyện Mường Lát

Triển khai Nghị quyết về xây dựng và phát triển huyện Mường Lát

10:13 , 12/03/2023

Ngày 29/9/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết số 11 về xây dựng và phát triển huyện Mường Lát đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết, trong thời gian qua, huyện Mường Lát đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân; đồng thời, xây dựng lộ trình thực hiện, nhanh chóng triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế, nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Mường Lát thoát khỏi danh sách huyện nghèo vào năm 2030.

Phản bác luận điệu xuyên tạc về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Phản bác luận điệu xuyên tạc về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

17:36 , 07/03/2023

Trong khi người dân cả nước đang hăng hái đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) 2023 – Bộ Luật cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước, thì nhiều đối tượng cơ hội chính trị đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, quyền dân chủ để đăng tải các luận điệu xuyên tạc về nội dung, ý nghĩa của dự thảo Luật cũng như chống phá hoạt động lấy ý kiến Nhân dân. Nhận định rõ thủ đoạn của chúng, sẽ giúp người dân có cái nhìn khách quan, chính xác, phát huy trí tuệ tập thể để xây dựng, hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) theo hướng sát với thực tiễn và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mọi công dân.

Việt Nam luôn bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo

Việt Nam luôn bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo

17:31 , 07/03/2023

Mới đây, tại buổi tiếp Mục sư Franklin Graham, Chủ tịch Hiệp hội truyền giáo Billy Graham, Chủ tịch Tổ chức cứu trợ, truyền giáo cơ đốc quốc tế Samaritan' Purse, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã khẳng định Việt Nam luôn đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Vấn đề sống còn của đất nước là kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Vấn đề sống còn của đất nước là kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội

17:23 , 07/03/2023

Phát biểu tại lễ nhậm chức, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhận thức sâu sắc rằng: vấn đề mang tính nguyên tắc, có ý nghĩa sống còn, nền tảng vững chắc đối với đất nước ta, chế độ ta là phải kiên định vận dụng và phát triển sáng tạo Chủ nghĩa Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội, kiên định đường lối đổi mới của Đảng, bảo đảm lợi ích cao nhất của quốc gia, dân tộc, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác cùng có lợi.

Bộ đội biên phòng Thanh Hóa thực hiện lời dạy của Bác

Bộ đội biên phòng Thanh Hóa thực hiện lời dạy của Bác

10:34 , 07/03/2023

Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Bộ đội biên phòng Thanh Hóa gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động của lực lượng biên phòng Việt Nam, trong đó trọng tâm là cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới”. Thông qua cuộc vận động này, bộ đội biên tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều cách làm sáng tạo để triển khai các mô hình, chương trình, phần việc cụ thể và thiết thực, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới tại khu vực biên giới.