ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội

Thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thiệu Hóa đã có nhiều nỗ lực phục hồi sản xuất, tạo những bước phát triển cả về số lượng, chất lượng lẫn quy mô. Các doanh nghiệp đã năng động, sáng tạo, tiếp cận thị trường, đa dạng hóa sản phẩm góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mai Nhung – Mạnh Tuấn

24/01/2024 22:07

Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng trong việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh và phát triển doanh nghiệp là khâu đột phá, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thời gian qua, huyện Thiệu Hoá đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp cụ thể, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp phát triển sản xuất. UBND huyện đã tăng cường đấu mối, tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ theo các chương trình, cơ chế, chính sách từ Trung ương, kết hợp với nguồn vốn tại chỗ, huy động từ cộng đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo đề án "Một cửa liên thông", nhất là trong lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng. Đồng thời, tăng cường đối thoại, giải quyết dứt điểm, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; ký cam kết với các nhà đầu tư về thời gian, tiến độ giải phóng mặt bằng sau khi dự án có quyết định chủ trương đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối các vùng trong huyện và các khu kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội- Ảnh 1.

Anh Hoàng Hữu Thanh, Giám đốc công ty Phú Hưng Thanh, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Từ khi thành lập năm 2006 công ty chúng tôi đã được UBND huyện Thiệu Hóa tạo điều kiện hết sức thuận lợi về mặt bằng, nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng và các thủ tục pháp lý khác phát triển kinh doanh".

Từ đầu năm 2023, huyện Thiệu Hóa đã phối hợp với các doanh nghiệp đẩy mạnh chương trình đưa sản phẩm Ocop vào hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại trong cả nước. Đến nay, huyện đã có 28 sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao, trong đó có 9 sản phẩm OCOP và sản phẩm truyền thống, sản phẩm có thế mạnh vào hệ thống siêu thị The City.

Để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, huyện Thiệu Hóa đã tích cực thực hiện tích tụ, tập trung đất đai, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn... đến nay Thiệu Hóa đã có 750 ha mô hình tích tụ, tập trung đất đai sản xuất nông nghiệp. Từ diện tích này, đã giúp hình thành các vùng sản xuất chuyên canh lớn, ứng dụng công nghệ cao, tạo tiền đề thu hút doanh nghiệp xây dựng mô hình liên kết lúa gạo, thực phẩm an toàn.

Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội- Ảnh 2.

Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội- Ảnh 3.

Ông Trịnh Đức Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trịnh Đức Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Với doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ cao, chúng tôi tạo điều kiện về mặt bằng, khung pháp lý để doanh nghiệp có thể… Khuyến khích tổ chức cá nhân có đầu tư vào nông nghiệp, nhất là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao".

Bên cạnh đó, các ngân hàng trên địa bàn huyện cũng có những chính sách hỗ trợ vốn phù hợp cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất.

Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Hữu Hải, Trưởng phòng Giao dịch ngân hàng Viettinbank Thiệu Hóa, chi nhánh Bắc Thanh Hóa chia sẻ: "Chúng tôi luôn ưu tiên nguồn vốn ưu đãi dành riêng cho các doanh nghiệp, luôn đồng hành, sẵn sàng hỗ trợ về thủ tục, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp vay vốn sản xuất, kinh doanh".

Huyện Thiệu Hóa hiện có 410 doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực may mặc, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, chế biến nông sản, xây dựng và thương mại, dịch vụ. Hàng năm, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã tạo việc làm cho hàng vạn lao động địa phương với thu nhập từ 5 đến 8 triệu đồng/người/tháng; đóng góp trên dưới 20 tỷ đồng vào thu ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn tích cực thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chung tay, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, khuyến học, khuyến tài... Nhờ những đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân, tình hình kinh tế - xã hội huyện Thiệu Hóa trong những năm qua vẫn duy trì được nhịp độ phát triển khá, nhiều chỉ tiêu đạt kết quả cao so với bình quân chung của cả tỉnh, bảo đảm an sinh xã hội. Huyện Thiệu Hoá đề ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ có trên 800 doanh nghiệp trên địa bàn.

Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội- Ảnh 5.

Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội- Ảnh 6.

Ông Lê Xuân Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Xuân Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thời gian tới, với phương châm xác định sự thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của địa phương để từ đó chúng tôi tiếp tục có giải pháp tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút và phát triển doanh nghiệp".

Với vai trò là lực lượng xung kích trên mặt trận kinh tế, cùng với doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh, cộng đồng các doanh nghiệp huyện Thiệu Hoá cũng đang đứng trước những thời cơ thuận lợi đan xen với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền; sự nỗ lực, đoàn kết và đổi mới, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện sẽ ngày càng phát triển bền vững, có nhiều đóng góp quan trọng vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, để Thiệu Hoá trở thành huyện khá của tỉnh vào năm 2025, một trong những huyện dẫn đầu của tỉnh vào năm 2030 và trở thành thị xã trong tương lai không xa.

Nguồn: Bản tin Doanh nghiệp doanh nhân ngày 24/1/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của thanh niên vùng dân tộc thiểu số

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của thanh niên vùng dân tộc thiểu số

22:14 , 21/04/2024

Những năm qua, ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, phong trào phát triển sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, phong trào khởi nghiệp của thanh niên dân tộc thiểu số trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Bằng sức trẻ, ý chí nghị lực, nhiều đoàn viên, thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thanh Hóa đã và đang lựa chọn con đường khởi nghiệp từ tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Họ dám nghĩ, dám làm, dám theo đuổi đam mê, vượt qua khó khăn trở ngại và hiện nay nhiều thanh niên đã bắt đầu "hái quả ngọt" trên vùng đất khó.

Tỷ lệ hải sản khai thác giám sát qua cảng cá ở Thanh Hoá đạt thấp

Tỷ lệ hải sản khai thác giám sát qua cảng cá ở Thanh Hoá đạt thấp

18:10 , 21/04/2024

Theo thống kê trung bình hàng năm, sản lượng khai thác của tỉnh Thanh Hoá đạt trên 130 nghìn tấn. Tuy nhiên, tỷ lệ hải sản giám sát qua cảng đạt rất thấp.

32.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ

32.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ

09:31 , 21/04/2024

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 3/2024, vẫn còn khoảng 32.000 tỷ đồng trên tổng số trên 657.000 tỷ đồng vốn kế hoạch năm 2024 vẫn chưa được phân bổ chi tiết.

Thanh Hoá tăng cường huy động vốn đầu tư phát triển

Thanh Hoá tăng cường huy động vốn đầu tư phát triển

16:15 , 20/04/2024

Nhờ không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quý 1/2024, tỉnh Thanh Hoá tiếp tục là điểm sáng trong thu hút đầu tư với 30 dự án đầu tư trực tiếp (trong đó có 6 dự án FDI), gấp 2,14 lần so với cùng kỳ, tổng vốn đăng ký khoảng 3.540 tỷ đồng và 62 triệu USD.

Tập trung thi công các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2024

Tập trung thi công các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2024

08:26 , 20/04/2024

Góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, phòng chống lụt bão và đảm bảo nước tưới cho cây trồng, ngay từ đầu năm 2024, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo các chủ đầu tư, các đơn vị thi công, các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành và hoàn thành trước thời hạn hợp đồng đối với các công trình xây mới, tu bổ, nâng cấp hồ đập, trạm bơm và kênh dẫn.

Xây dựng phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị doanh nghiệp

Xây dựng phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị doanh nghiệp

08:09 , 20/04/2024

Hôm nay, ngày 20/4 là Ngày thương hiệu Việt Nam. Năm nay, Ngày thương hiệu Việt Nam được tổ chức với chủ đề "Thương hiệu Việt Nam: Nâng tầm những giá trị cốt lõi" nhằm tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu.

Xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc, Thái Lan tăng mạnh

Xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc, Thái Lan tăng mạnh

20:50 , 19/04/2024

3 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang các thị trường chính đều ghi nhận mức tăng trưởng cao. Đáng chú ý, thị trường Hàn Quốc, Thái Lan có mức tăng mạnh.

Điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản

Điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản

20:49 , 19/04/2024

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ vừa công bố, điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản tại vùng khơi cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2024 - 2029 với số lượng hơn 29.000 giấy phép.

Sản xuất sữa của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 35 - 40% nhu cầu trong nước

Sản xuất sữa của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 35 - 40% nhu cầu trong nước

20:47 , 19/04/2024

Theo đánh giá của Bộ Công thương, Việt Nam chỉ mới đáp ứng 35 - 40% nhu cầu sữa trong nước, dư địa tăng trưởng thị trường sữa trong nước vẫn còn lớn.

Thiếu khoảng 500.000 nhân lực công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế xanh

Thiếu khoảng 500.000 nhân lực công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế xanh

08:13 , 19/04/2024

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức trong quá trình phát triển kinh tế số và kinh tế xanh. Trong đó, vấn đề nguồn nhân lực công nghệ thông tin là rất cấp thiết.