ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát triển Đảng gắn với nâng cao chất lượng bồi dưỡng, kết nạp đảng viên

Xác định phát triển đảng viên là một nội dung quan trọng trong công tác tổ chức xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa luôn chỉ đạo các cấp ủy Đảng thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nhiệm vụ này phát triển đảng viên và đạt được những kết quả tích cực.

Quang Tùng – Đức Tình - Thanh Tùng

13/04/2023 20:59

Đặc biệt, để thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên theo tinh thần Nghị quyết số 21, ngày 16 tháng 8 năm 2021 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường củng cố cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đổi ngũ đảng viên trong giai đoạn mới, Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch hành động số 91, ngày 5 tháng 9 năm 2022, trong đó đề ra chỉ tiêu, giai đoạn 2020 – 2025, mỗi năm, kết nạp từ 7.000 đến 9.300 đảng viên mới trở lên .

Phát triển Đảng gắn với nâng cao chất lượng bồi dưỡng, kết nạp đảng viên - Ảnh 1.

Để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 10 về phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tiếp đó, Ban Thường vụ tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 05 yêu cầu các huyện, thị, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc quan tâm tạo nguồn, kết nạp đảng viên. Nghị quyết yêu cầu, trong giai đoạn 2021 – 2025, các huyện, thị, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển đảng viên là đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, trường trung học phổ thông; nâng cao hơn nữa tỷ lệ đảng viên là giáo viên trẻ và học sinh, sinh viên.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo bài bản, đồng bộ, quyết liệt của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cấp các cấp, công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên đã có sự chuyển biến rõ nét. Theo đó từ năm 2020 – đến 2022, toàn tỉnh có 1.053 đảng viên là học sinh, sinh viên được kết nạp mới, trong đó có 834 học sinh và 272 sinh viên.

Phát triển Đảng gắn với nâng cao chất lượng bồi dưỡng, kết nạp đảng viên - Ảnh 2.

Là một trong những Trung tâm giáo dục đào tạo qui mô lớn của tỉnh Thanh Hóa với trên 10.000 sinh viên, cùng với nhiệm vụ xây dựng và phát triển nhà trường, Đảng bộ Trường Đại học Hồng Đức xác định công tác phát triển Đảng là nhiệm vụ thường xuyên có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Đảng ủy Trường đã ban hành kế hoạch thực hiện công tác phát triển đảng viên, giao chỉ tiêu cụ thể cho các chi bộ, đồng thời đưa vào tiêu chí đánh giá xếp loại chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong năm 2022 , Đảng ủy Trường Đại học Hồng Đức đã xét đề nghị kết nạp cho 132 quần chúng ưu tú, vượt chỉ tiêu của Đảng bộ khối giao và Nghị quyết Đảng bộ Nhà trường đề ra. Tháng 2 năm 2023, Đảng ủy trường đã tiếp nhận danh sách trên 700 đoàn viên thanh niên, sinh viên ưu tú từ Đoàn thanh niên Nhà trường để tạo nguồn phát triển đảng viên cho Đảng, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng.

PGS.TS Bùi Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Trường Đại Học Hồng Đức

Không chỉ tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, khẳng định lá cờ đầu của tỉnh Thanh Hóa về chất lượng giáo dục mũi nhọn, Đảng ủy Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, còn chú trọng làm tốt công tác phát triển Đảng viên theo tinh thần Nghị quyết chuyên đề số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa. Từ năm 2022 đến hết quí 1/2023, Đảng ủy trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn đã kết nạp 21 đoàn viên thanh niên ưu tú vào Đảng; tổ chức bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho gần 100 học sinh là đoàn viên thanh niên ưu tú.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Không chỉ hoàn thành về mặt chỉ tiêu, số lượng, các Đảng bộ và tổ chức cơ sở Đảng đã quan tâm nâng cao chất lượng công tác đào tạo bồi dưỡng kết nạp đảng viên với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, đơn vị và lĩnh vực công tác. Ngoài chức năng nhiệm vụ trọng tâm là bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên, Hệ thống Trung tâm chính trị ở cơ sở chính là cái nôi tổ chức các lớp đào tạo bồi dưỡng kết nạp đảng viên.

Phát triển Đảng gắn với nâng cao chất lượng bồi dưỡng, kết nạp đảng viên - Ảnh 3.

Từ năm 2020 đến nay Ban Tuyên giáo cấp ủy đã phối hợp với Ban Tổ chức cấp ủy, Trung tâm chính trị cấp huyện mở được gần 400 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng với số lượng gần 26.500 học viên; mở trên 200 lớp bồi dưỡng đảng viên mới với số lượng trên 14.000 học viên; qua quá trình theo dõi, giúp đỡ, bồi dưỡng đã kết nạp được gần 14.500 quần chúng ưu tú vào Đảng.

Trong thời gian qua, các Trung tâm chính trị ở 27 đơn vị huyện thị, thành phố trong tỉnh đã không ngừng đổi mới giáo án, giáo trình, hình thức tổ chức để nâng cao chất lượng các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đối tượng quần chúng ưu tú.

Phát triển Đảng gắn với nâng cao chất lượng bồi dưỡng, kết nạp đảng viên - Ảnh 7.

Việc tham gia lớp cảm tình Đảng, bước đầu giúp cho các quần chúng ưu tú nắm được khái lược về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; nội dung cơ bản của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam; nội dung và giải pháp để đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phương hướng phấn đấu để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và Chuyên đề về lịch sử, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương…. Từ đó giúp cho các đoàn viên thanh niên có nhận thức chính trị đúng đắn, phương hướng phấn đấu, rèn luyện để hình thành nên lý tưởng và động cơ phấn đấu vào Đảng trong sáng.

Từ những giải pháp chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, sự tham mưu, phối hợp kịp thời, khoa học, đồng bộ, chặt chẽ giữa các cấp ủy, tổ chức Đảng và cả hệ thống chính trị, công tác phát triển đảng viên những năm qua đã đạt kết quả tích cực. Trong các năm từ 2020 đến năm 2023, mỗi năm Đảng bộ tỉnh đã phát triển được gần 8.000 đảng viên, vượt chỉ tiêu so với nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XIX đề ra, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ lên gần 230.000 đảng viên. Trong đó, số đảng viên là học sinh được kết nạp năm 2022 tăng gấp 18 lần so với năm 2020; số đảng viên là sinh viên tăng gấp 3,6 lần. Trong 3 năm qua công tác phát triển Đảng trong các doanh nghiệp tương đối ổn định, đã kết nạp mới được trên 1.200 đảng viên, chủ yếu là công nhân, người lao động, đạt tỷ lệ gần 90%.

Phát triển Đảng gắn với nâng cao chất lượng bồi dưỡng, kết nạp đảng viên - Ảnh 9.

 Những kết quả phát triển Đảng cả về số lượng và chất lượng thời gian qua của toàn Đảng bộ đã góp phần tăng cường, củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, đáp ứng yêu cầu phát triển của Tỉnh Thanh Hóa  trong giai đoạn mới.

Nguồn: Chuyên mục Xây dựng Đảng ngày 7.4.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Tài liệu quý cho hoạt động ngoại giao Việt Nam

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Tài liệu quý cho hoạt động ngoại giao Việt Nam

10:15 , 11/04/2024

Vận dụng sáng tạo Chủ nghĩa Mác - Lê nin, Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh và phát huy truyền thống, bản sắc ngoại giao hòa hiếu, giàu tính nhân văn của dân tộc, đường lối đối ngoại của Đảng ta luôn được phát triển và hoàn thiện qua từng giai đoạn cách mạng. Quan điểm nhất quán trong đường lối đối ngoại của Đảng ta được đúc kết sâu sắc và thể hiện rõ nét trong cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cuốn sách chính là tư liệu quý, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại, ngoại giao của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Nhiều vấn đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XIX

Nhiều vấn đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XIX

10:09 , 11/04/2024

Tại Hội nghị lần thứ 30 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, nhiều nội dung quan trọng về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024 đã được đưa ra thảo luận.

Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nòng cốt bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nòng cốt bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

16:09 , 03/04/2024

Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị đã khẳng định: "Bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch là một nội dung cơ bản, hệ trọng, sống còn của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó lực lượng Tuyên giáo các cấp là nòng cốt". Để phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt, thời gian qua, cấp ủy, Ban Chỉ đạo 35 các cấp tỉnh Thanh Hóa đã thường xuyên quan tâm nâng cao trình độ, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác Tuyên giáo.

Phát động sáng tác tranh cổ động về Quân đội nhân dân Việt Nam

Phát động sáng tác tranh cổ động về Quân đội nhân dân Việt Nam

16:07 , 03/04/2024

Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam vừa tổ chức phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân năm (22/12/1989 - 22/12/2024).

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

16:04 , 03/04/2024

Trong bài viết nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu thực hiện thật tốt các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ.

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển Đảng viên

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển Đảng viên

07:33 , 27/03/2024

Nhận thức rõ vị trí, vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, những năm qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá luôn quan phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, đảm bảo tính kế thừa, sự phát triển liên tục của Đảng; góp phần tích cực vào việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng.

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển

21:55 , 24/03/2024

Tuyến biên giới đất liền Thanh Hóa - Hủa Phăn dài 213,6 km. Xác định biên giới quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Do vậy, những năm qua, 2 tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn luôn chú trọng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Vĩnh Lộc tổng kết 2 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2024

Vĩnh Lộc tổng kết 2 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2024

23:15 , 23/03/2024

Ngày 23/3, tại Di tích Chùa Xuân Áng, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, Trung tâm Chính trị huyện Vĩnh Lộc đã bế giảng 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 79 học viên là các quần chúng ưu tú thuộc các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc trong huyện và học sinh trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên.

Hà Trung tích cực hưởng ứng cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Hà Trung tích cực hưởng ứng cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

22:03 , 18/03/2024

Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024 được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Nhận thức rõ ý nghĩa của cuộc thi, huyện Hà Trung đã tích cực tuyên truyền, có nhiều cách làm sáng tạo để đông đảo cán bộ, nhân dân biết đến và tham gia hưởng ứng cuộc thi.

Kiên định đường lối đổi mới của Đảng

Kiên định đường lối đổi mới của Đảng

22:01 , 18/03/2024

Để chuẩn bị cho Đại hội XIV của Đảng, một trong những yêu cầu được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh khi xây dựng Văn kiện Đại hội XIV đó là phải nắm vững và xử lý tốt "4 kiên định", nhất là kiên định đường lối đổi mới của Đảng.