ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát triển giáo dục ngoài công lập

Khi đời sống người dân được nâng cao, nhu cầu cho con em tham gia học tập ở những môi trường giáo dục tốt hơn ngày càng lớn. Điều đó đã thu hút sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp vào lĩnh vực giáo dục. Đến nay, toàn tỉnh đã có 62 trường ngoài công lập, với trên 20 nghìn học sinh theo học ở cả 4 cấp. Việc phát triển hệ thống giáo dục ngoài công lập đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, giảm tải cho hệ thống trường công, góp phần giải quyết áp lực tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục công lập vùng trung tâm.

15/03/2024 16:33

Mỗi ngày đến trường với các cô cậu học trò Trường TH, THCS & THPT Đông Bắc Ga thực sự là một ngày vui. Với các em, đây là ngôi nhà thứ hai và là môi trường tốt để các em học tập và phát huy khả năng của mình:

Em Đỗ Vy Lan, học sinh 9A2 Trường TH, THCS & THPT Đông Bắc Ga, Thành phố Thanh Hóa chia sẻ: "Đông Bắc Ga là một môi trường rất lý tưởng để học tập. Ngoài việc tích lũy các kiến thức nhà trường còn tập trung cho chúng em trau rồi kỹ năng sống thông qua các hoạt động thực tế…. Em thực sự coi trường là ngôi nhà thứ hai".

Phát triển giáo dục ngoài công lập- Ảnh 1.

Trường TH, THCS & THPT Đông Bắc Ga là một trong những ngôi trường ngoài công lập ra đời sớm nhất tại Thanh Hoá (tháng 8 năm 2010). Sau 14 năm thành lập, Trường TH, THCS & THPT Đông Bắc Ga đã trở thành một trong những địa chỉ được các bậc phụ huynh tin tưởng, từ 27 học sinh năm 2010, đến nay nhà trường đã có tới hơn 1600 học sinh.

Trong những năm qua nhà trường đã áp dụng nhiều phương pháp giáo dục vào giảng dạy, chủ động xây dựng lộ trình bài bản, phù hợp cho học sinh trong từng cấp học. Nhà trường đã được các cấp, các ngành ghi nhận và biểu dương về sự nỗ lực trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục và công tác tìm kiếm học bổng du học, tìm kiếm việc làm cho học sinh. Hiện,Trường TH, THCS & THPT Đông Bắc Ga đã kí kết hợp tác với AAC, TIS Singapore về du học hè và giáo dục kĩ năng sống; phối hợp với Hội Khuyến học báo ASAHI TOKYO và Nhật ngữ ISSHIN để đưa học sinh du học Nhật Bản. Nhà trường đã cùng với trường THPT Triệu Sơn đưa 170 học sinh du học Nhật Bản và hầu hết các khoá học sinh đang lập nghiệp tại nước ngoài. Các chương trình hợp tác liên kết giáo dục và đào tạo đã mở ra nhiều cơ hội cho các em học sinh trường Đông Bắc Ga được học tập, rèn luyện và trải nghiệm tại một trong các nước có nền giáo dục phát triển nhất thế giới.

Phát triển giáo dục ngoài công lập- Ảnh 2.

Em Lê Minh Phương, Lớp 12 D4, Trường TH, THCS & THPT Đông Bắc Ga, Thành phố Thanh Hoá cho biết: "Trong thời gian học tập tại nhà trường, em thấy trường Đông Bắc Ga đón tiếp rất nhiều các đoàn trường từ các nước như Nhật Bản, New Zealand, hoặc là Singapore. Và thông qua đó bọn em có cơ hội được tiếp xúc và giao tiếp với thầy cô người nước ngoài, giúp cho các em có cái nhìn rộng mở hơn về thế giới bên ngoài, và giúp các em có thêm nhiều cơ hội rộng mở, hướng đi trong tương lai".

Phát triển giáo dục ngoài công lập- Ảnh 3.

Cô giáo Lê Thị Bích, Hiệu trưởng Trường TH, THCS & THPT Đông Bắc Ga, Thành phố Thanh Hoá

Cô giáo Lê Thị Bích, Hiệu trưởng Trường TH, THCS & THPT Đông Bắc Ga, Thành phố Thanh Hoá cho biết thêm: "Nhà trường nghiên cứu tìm hiểu và liên kết với một số trường ở Singapore, New Zealand, Nhật bản và gần đây là Trung Quốc. Thông qua những chương trình đó nhà trường mời phụ huynh đến tham dự và phụ huynh thấy được những gì giúp cho học sinh hòa nhập quốc tế".

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện toàn tỉnh có 62 trường ngoài công lập, thu hút khoảng trên 20.700 HS theo học. Trong đó, có 5 trường liên cấp TH, THCS & THPT. Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường ngoài công lập đều được quy hoạch tổng thể, khuôn viên xanh, sạch, đẹp; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được đầu tư đồng bộ theo định hướng trường đạt chuẩn quốc gia... Với phương pháp dạy học cởi mở, các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, trải nghiệm... là một trong những thế mạnh của các trường ngoài công lập. Chương trình dạy học song ngữ trong đó có nhiều tiết học với giáo viên nước ngoài là điểm nhấn của các trường ngoài công lập. Các môn học khác như Toán, Tiếng Việt được xây dựng trên chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được ứng dụng công nghệ hiện đại như học qua máy tính, tivi, máy chiếu, trực quan sinh động giúp trẻ dễ tiếp thu bài học. Môi trường giáo dục hiện đại, thân thiện, học sinh được rèn luyện phát triển toàn diện khiến các em yêu thích và chủ động học tập.

Phát triển giáo dục ngoài công lập- Ảnh 4.

Em Trịnh Thái Duy, học sinh lớp 3Q2, Trường TH, THCS & THPT Fansipan, Thành phố Thanh Hóa chia sẻ: "Em rất thích học ở trường này và rất tự hào là học sinh trường Fansipan. Ở trường em không chỉ được học các môn văn hóa như toán, Tiếng Việt, tiếng Anh mà còn được… em còn được ăn những món ăn rất nhiều món ăn ngon. Không những thế em còn được tham gia rất nhiều hoạt động ở nhà trường như MC, diễn kịch, diễn văn nghệ… Sau những lần như vậy em thấy tự tin hơn khi đứng trên sân khấu, tự tin hơn ở chỗ đông người".

Với kinh nghiệm tích lũy từ các chương trình học quốc tế đã được đánh giá và thẩm định tại Việt Nam, tùy theo từng bậc học, mỗi trường lại thiết kế các chương trình học phù hợp với đặc điểm nhận thức, sức khỏe, tâm sinh lý lứa tuổi. Qua đó, đã mang đến cho học sinh những giờ học vui vẻ, kết nối việc xây dựng niềm tin, kỹ năng học tập, phương pháp tư duy tích cực, rèn luyện thể chất và kỹ năng sống. Từ các hoạt động trải nghiệm, học sinh đã được hình thành các kỹ năng hữu ích cho bản thân, phát triển toàn diện về mọi mặt. Đây chính là lý do nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con học tại các trường ngoài công lập.

Phát triển giáo dục ngoài công lập- Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị Hải Yến, phụ huynh học sinh trường Fansipan

Chị Nguyễn Thị Hải Yến, phụ huynh học sinh trường Fansipan cho biết thêm: "Tôi thấy rất hài lòng và yên tâm cho con mình học tập tại trường Fansipan. Bởi không chỉ giáo dục về trí tuệ mà còn phát triển toàn diện về thể lực và nhân cách. Bên cạnh đó là những hoạt động trải nghiệm mà trường đem đến cho các con".

Hệ thống giáo dục ngoài công lập những năm gần đây có sự phát triển nhanh chóng, giúp giảm tải cho hệ thống trường công lập, tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh về chất lượng giáo dục. Hàng năm, kết quả học tập của các trường, cơ sở ngoài công lập đạt cao và ổn định. Việc tạo được thương hiệu giúp hệ thống trường ngoài công lập ngày càng phát triển, từ đó thường xuyên tái đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để đổi mới phương pháp dạy học tiệm cận với các phương pháp chuẩn quốc tế.

Phát triển giáo dục ngoài công lập- Ảnh 6.

Ông Vũ Đức Nhiệm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống Trường TH, THCS & THPT Newton TH

Ông Vũ Đức Nhiệm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống Trường TH, THCS & THPT Newton TH chia sẻ: "Năm 2020 chúng tôi đã đầu tư hệ thống giáo dục. Đến nay đã tuyển sinh được hơn 1000 học sinh. Trong những năm tới chúng tôi đặt mục tiêu sẽ tiếp tục tuyển sinh tại Thành phố Thanh Hóa và các vùng lân cân lên 3000 học sinh. Để làm được điều đó bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, chúng tôi quan tâm tuyển dụng những giáo viên chất lượng… cố gắng làm sao đảm bảo được chất lượng đào tạo".

Việc phát triển mạng lưới giáo dục ngoài công lập là xu hướng tất yếu trong quá trình hội nhập và phát triển. Được biết, để khuyến khích sự phát triển của hệ thống giáo dục ngoài công lập, trong những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành và thực thi nhiều cơ chế, chính sách thiết thực, hiệu quả. Theo đó, từ năm 2012 đến nay có 22 dự án của 19 doanh nghiệp thực hiện đầu tư xã hội hóa trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo được miễn, giảm tiền thuê đất, lệ phí trước bạ và ưu đãi về thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp với tổng số tiền sử dụng đất, thuê đất được miễn, giảm lên đến trên 134 tỷ đồng.

Phát triển giáo dục ngoài công lập- Ảnh 7.

Sự xuất hiện của hệ thống giáo dục ngoài công lập cũng đã tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn giáo viên, nhân viên, giúp tinh giảm biên chế ở các trường công, giảm ngân sách chi cho giáo dục. Ngoài ra, phụ huynh ở các vùng trung tâm cũng có thêm nhiều cơ hội để lựa chọn môi trường cho con học tập tùy theo năng lực tài chính của gia đình.


Nguồn: Chuyên mục Giáo dục Khuyến học 14/03/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tặng sách tại 3 điểm trường thuộc huyện Như Xuân và Như Thanh

Tặng sách tại 3 điểm trường thuộc huyện Như Xuân và Như Thanh

16:12 , 15/05/2024

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024, đoàn công tác của Trung tâm Thông tin - Thư viện, thuộc Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức các hoạt động tặng sách, tham quan, trao đổi kinh nghiệm với một số thư viện trường phổ thông thuộc 2 huyện miền núi: Như Thanh và Như Xuân.

Nhiều cơ hội vào đại học, thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn

Nhiều cơ hội vào đại học, thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn

10:06 , 15/05/2024

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay các trường đại học đưa ra nhiều phương thức xét tuyển nhằm tăng cơ hội vào Đại học cho các thí sinh nhưng các em cũng cần tỉnh táo lựa chọn để chọn được trường phù hợp.

Tỷ lệ đạt chuẩn khối THPT tại Thanh Hoá còn thấp

Tỷ lệ đạt chuẩn khối THPT tại Thanh Hoá còn thấp

20:16 , 14/05/2024

Mặc dù so với các bậc học khác, số lượng các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không nhiều, chỉ từ 2 đến 4 trường mỗi huyện. Tuy nhiên, tỉ lệ trường THPT đạt chuẩn hiện vẫn còn thấp. Trong đó nguyên nhân chính là do các trường chưa đáp ứng được điều kiện về cơ sở vật chất.

Giúp học sinh yêu thích môn học Lịch Sử

Giúp học sinh yêu thích môn học Lịch Sử

10:14 , 14/05/2024

Lịch sử vốn là môn học khó với lượng kiến thức lớn, yêu cầu học sinh phải dành nhiều thời gian học thuộc. Do đó, để giúp cho các em tiếp cận dễ dàng hơn đối với môn học này, thời gian qua, các trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã thay đổi phương pháp giảng dạy, biến Lịch sử trở thành tiết học được mong đợi nhất mỗi tuần.

Những lưu ý sau khi hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Những lưu ý sau khi hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024

08:09 , 13/05/2024

Cả nước có hơn 1 triệu học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Theo Cục Quản lý Chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, có 2 nhóm đối tượng cần phải lưu ý nhất sau khi hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024.

Việt Nam có đại diện lọt top “ngôi sao đang lên” của Edtech thế giới

Việt Nam có đại diện lọt top “ngôi sao đang lên” của Edtech thế giới

09:01 , 12/05/2024

Nền tảng giáo dục trực tuyến VUIHOC của Việt Nam vừa lọt top 3 tại Bảng xếp hạng “ngôi sao đang lên” của lĩnh vực công nghệ giáo dục thế giới Edtech năm 2024 do tạp chí TIME và hãng nghiên cứu thị trường Statista thực hiện.

Sôi nổi Ngày hội đọc sách tại huyện Quan Hóa

Sôi nổi Ngày hội đọc sách tại huyện Quan Hóa

23:06 , 10/05/2024

Sáng ngày 10/5, Thư viện tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Quan Hóa tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2024.

Thanh Hóa: Hơn 46.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10

Thanh Hóa: Hơn 46.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10

18:00 , 10/05/2024

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, học sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023 - 2024. Đây được đánh giá là một kỳ thì khá căng thẳng đối với học sinh cuối cấp.

Hơn 56.000 chứng chỉ IELTS cấp năm 2022 của Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam cấp sai quy định

Hơn 56.000 chứng chỉ IELTS cấp năm 2022 của Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam cấp sai quy định

08:29 , 10/05/2024

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Giáo dục – Đào tạo, 56.230 chứng chỉ IELTS của Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam được cấp vào năm 2022 khi chưa được cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ này.

Hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật tại trường THCS Quảng Đông

Hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật tại trường THCS Quảng Đông

23:05 , 09/05/2024

Sáng ngày 9/5, Công an phường Quảng Đông, thành phố Thanh Hóa đã phối hợp với Công an thành phố Thanh Hoá tổ chức tuyên truyền cho các học sinh trường THCS Quảng Đông, phường Quảng Đông, thành phố Thanh Hóa về kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước; kỹ năng lái xe an toàn khi tham gia giao thông; tác hại của ma túy học đường.