ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát triển hệ thống giao thông đối ngoại, tạo động lực để huyện Thường Xuân thoát nghèo

Là huyện có diện tích rộng nhất tỉnh, với nhiều tiềm năng, lợi thế nhưng thời gian qua việc phát triển kinh tế xã hội của Thường Xuân vẫn gặp nhiều khó khăn. Đến nay, Thường Xuân vẫn là 1 trong 72 huyện nghèo nhất cả nước và là 1 trong 6 huyện nghèo của tỉnh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có nguyên nhân do khó khăn, hạn chế về hạ tầng giao thông, nhất là việc thiếu các tuyến giao thông đối ngoại. Vì vậy, khi được tỉnh quan tâm đầu tư tuyến đường nối từ Quốc lộ 47 đi cầu Tổ Rồng, Thường Xuân đã coi đây là cơ hội để phá vỡ thế độc đạo, mở ra không gian phát triển mới, tạo động lực để thoát nghèo. Từ nhận thức đó, huyện đã và đang phối hợp chặt chẽ với huyện Thọ Xuân và các chủ thể liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, trước hết là làm tốt công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công.

Đức Đồng - Mạnh Tuấn

26/03/2024 21:29

Đây đã là lần thứ 3 trong vòng 10 năm trở lại đây, gia đình bà Vũ Thị Hòa ở thôn Hố Dăm, xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân quyết định phá dỡ nhà cửa, chuyển đến nơi ở mới, nhường đất để phục vụ thi công các dự án đầu tư tại địa phương. Tuổi đã cao, nhà lại neo người, việc phá dỡ nhà cũ, chuyển đến nơi ở mới với bà Hòa không hề dễ dàng. Nhưng được chính quyền địa phương tuyên truyền vận động, nhất là sau khi được gặp gỡ, trao đổi với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, người lãnh đạo cao nhất của tỉnh, bà cùng gia đình đã nhận thức rõ ý nghĩa quan trọng của dự án, cũng như quyền lợi và trách nhiệm của mình. 

Phát triển hệ thống giao thông đối ngoại, tạo động lực để huyện Thường Xuân thoát nghèo- Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng gặp gỡ, trò chuyện với bà Vũ Thị Hòa ở thôn Hố Dăm, xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân.

Vì thế, dù chưa xây được nhà tái định cư, bà vẫn đồng ý nhận tiền bồi thường, chuyển đến nơi ở tạm để bàn giao mặt bằng phục vụ thi công. Bà Vũ Thị Hòa, thôn Hố Dăm, xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Tôi tuổi già rồi, chuyển nhà cũng vất vả lắm nhưng Nhà nước đã làm thì tôi cũng ủng hộ".

Không chỉ gia đình bà Hòa, đến nay, cả 5 hộ gia đình ở xã Xuân Phú bị thu hồi toàn bộ đất ở đã đồng ý nhận tiền bồi thường, phá dỡ nhà cửa để bàn giao đất phục vụ thi công dự án. Huyện Thọ Xuân cũng đang triển khai phương án bồi thường đối với 22 hộ bị thu hồi 1 phần đất ở, phấn đấu hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng trước ngày 30/4/2024, sớm hơn 1 tháng so với thời hạn tỉnh giao.

Phát triển hệ thống giao thông đối ngoại, tạo động lực để huyện Thường Xuân thoát nghèo- Ảnh 2.

Ông Đặng Thế Hoan, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Đặng Thế Hoan, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Ban đầu, địa phương cũng có gặp khó khăn vướng mắc bởi vì các hộ đang sinh sống, buôn bán tại vị trí này cũng thuận lợi. Bà con cũng băn khoăn di chuyển chỗ ở. Tuy nhiên, huyện xác định đây là một trong những dự án trọng điểm nên Ban Thường vụ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện, các phòng, ngành có liên quan và Ủy ban Nhân dân xã Xuân Phú tập trung công tác vận động, tuyên truyền; tổ chức lập phương án, công khai minh bạch những chế độ, chính sách của Nhà nước, đảm bảo quyền lợi cho bà con Nhân dân. Đến nay thì bà con đã đồng thuận và nhận tiền".

Dự án Đường từ Quốc lộ 47 đi cầu Tổ Rồng được Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh phê duyệt từ tháng 5/2022, bắt đầu triển khai thi công từ tháng 1/2024. Tuyến đường có chiều dài hơn 7,5km; điểm đầu tiếp giáp đường mòn Hồ Chí Minh tại xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân, điểm cuối tiếp giáp đường Xuân Cao đi xã Luận Thành tại địa phận xã Xuân Cao, huyện Thường Xuân, thiết kế đạt tiêu chuẩn đường cấp 5 đồng bằng, với tổng mức đầu tư 202 tỷ đồng.

Phát triển hệ thống giao thông đối ngoại, tạo động lực để huyện Thường Xuân thoát nghèo- Ảnh 3.

Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, đây sẽ là một trục giao thông đối ngoại quan trọng của huyện Thường Xuân, kết nối địa phương này với đường Hồ Chí Minh, Cảng hàng không Thọ Xuân và vùng kinh tế động lực Lam Sơn - Sao Vàng, mở ra không gian mới, giúp Thường Xuân phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế sẵn có, tranh thủ được các nguồn lực bên ngoài để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững hơn.

Ông Vi Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Đến nay, huyện Thường Xuân đã hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng trên chiều dài tuyến hơn 6,8km, với 178 hộ gia đình và 2 đơn vị bị ảnh hưởng, phải thu hồi đất. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu triển khai phương án thi công, quyết tâm rút ngắn thời gian thi công 3 tháng so với hợp đồng, phấn đấu hoàn thành, đưa công trình vào sử dụng trước ngày 30/4/2025, đúng vào dịp chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 21.

Ông Doãn Hồng Lân, Chỉ huy công trường, Tổng Công ty cổ phần Miền Trung cho biết: "Hiện tại, đơn vị đã triển khai 6 mũi thi công và đồng loạt các hạng mục. Đơn vị đã huy động rất nhiều máy móc, tranh thủ mùa khô, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành dự án một cách sớm nhất".

Phát triển hệ thống giao thông đối ngoại, tạo động lực để huyện Thường Xuân thoát nghèo- Ảnh 4.

Để tiếp tục hỗ trợ huyện Thường Xuân phát triển hệ thống giao thông đối ngoại, mới đây, tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý chủ trương lập dự án đầu tư tuyến đường nối từ xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc đi xã Xuân Dương đến thị trấn Thường Xuân, đi qua cầu Tổ Rồng, chạy dọc theo sông Đằn đến đô thị Khe Hạ. Dự án dự kiến sử dụng nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 – 2031; mục tiêu là mở thêm hướng mới vào trung tâm hành chính huyện từ đường Hồ Chí Minh, kết nối huyện Thường Xuân với huyện Ngọc Lặc, tạo quỹ đất để phát triển đô thị và thu hút đầu tư. Đây sẽ là động lực quan trọng để Thường Xuân đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu thoát khỏi tình trạng huyện nghèo vào năm 2025 và trở thành huyện khá ở khu vực miền núi của tỉnh.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phó Chủ tịch Thường Trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà cựu chiến sỹ Điện Biên

Phó Chủ tịch Thường Trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà cựu chiến sỹ Điện Biên

19:48 , 24/04/2024

Sáng ngày 24/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lê Tiến Lam, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đang sinh sống trên địa bàn huyện Nga Sơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh thăm, tặng quà chiến sỹ Điện Biên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh thăm, tặng quà chiến sỹ Điện Biên

19:47 , 24/04/2024

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), sáng ngày 24/4, Đoàn đại biểu của tỉnh do đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các thương binh, gia đình thân nhân Liệt sỹ, Chiến sỹ Điện Biên, Thanh niên xung phong, Dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ trên địa bàn huyện Triệu Sơn.

Chuyển đổi số phải đảm bảo phục vụ Nhân dân

Chuyển đổi số phải đảm bảo phục vụ Nhân dân

19:46 , 24/04/2024

Sáng ngày 24/4, phát biểu tại phiên họp thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số nhấn mạnh: Kết quả công tác chuyển đổi số sẽ tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Chuyển đổi số phải đảm bảo phục vụ lợi ích nhân dân và đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự phiên họp tại điểm cầu Trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa cùng các thành viên Ban chỉ đạo; đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Đoàn giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Thanh Hóa

Đoàn giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Thanh Hóa

19:45 , 24/04/2024

Ngày 24/4, Đoàn giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Thanh Hoá về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 – 2023. Làm việc với đoàn, về phía tỉnh Thanh Hoá có các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; Mai Văn Hải, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Thanh Hóa tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thanh Hóa tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

10:48 , 24/04/2024

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản số 5653/UBND-CNTT gửi các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thanh Hóa chủ động ứng phó với mưa dông kèm
lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Thanh Hóa chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

22:46 , 23/04/2024

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản số 41/ PCTT,TKCN&PTDS gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố; các sở, ban ngành và các đơn vị liên quan về việc chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Huyện Thiệu Hóa chuẩn bị tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Văn Hưu năm 2024

Huyện Thiệu Hóa chuẩn bị tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Văn Hưu năm 2024

21:02 , 23/04/2024

Từ ngày 26/4 đến ngày 1/5, tức (ngày 18/3 đến ngày 23/3 năm Giáp Thìn) huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Văn Hưu năm 2024 nhân 702 năm ngày mất Nhà sử học Lê Văn Hưu. Đến nay, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành.

Tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể

Tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể

20:30 , 23/04/2024

Sáng ngày 23/4, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể”. Hội thảo được kết nối trực tuyến với 63 điểm cầu thuộc các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đánh giá thực trạng phát triển đô thị và dự kiến thành lập các phường của thành phố Thanh Hóa

Đánh giá thực trạng phát triển đô thị và dự kiến thành lập các phường của thành phố Thanh Hóa

20:21 , 23/04/2024

Chiều ngày 23/4, các đồng chí Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì Hội nghị xem xét Đề án phân loại đô thị Thanh Hóa và Báo cáo đánh giá trình độ phát triển cơ sở hạ tầng khu vực dự kiến thành lập phường của đô thị Thanh Hóa. Dự hội nghị có đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí Thư Thành ủy Thanh Hóa, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan, thành phố Thanh Hóa và huyện Đông Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đường dây 500kV mạch 3

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đường dây 500kV mạch 3

20:21 , 23/04/2024

Chiều ngày 23/4, Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án trọng điểm quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về tiến độ thực hiện Dự án đường đây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đến Phố Nối, tỉnh Hưng Yên. Tham gia hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa có đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các ngành, địa phương liên quan.