ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phiên chợ vùng cao những ngày cuối năm

Khi những cánh hoa đào nở rộ, khoe sắc khắp bản làng cũng là lúc những phiên chợ nơi vùng cao Thanh Hoá trở nên tấp nập, nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Ở vùng cao, chợ là nơi hội tụ những sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Đến chợ không chỉ có mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là dịp để mọi người gặp gỡ, kết bạn.

Hương Quỳnh - Hữu Dần

05/02/2024 07:00

Những ngày này, phiên chợ Tam Thanh ở xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn đã bắt đầu trở nên nhộn nhịp. Đắt hàng nhất có lẽ là khu vực bán váy thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Bởi đây là trang phục mà người dân sẽ lựa chọn để mặc trong những ngày Tết cổ truyền sắp tới.

Phiên chợ vùng cao những ngày cuối năm- Ảnh 1.

Bà Lương Thị Hương, Xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Bà Lương Thị Hương, Xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Ở xã Tam Thanh có mỗi chợ phiên này. Năm nào cũng vậy, vào gần Tết, chúng tôi sẽ đến chợ để mua váy truyền thống của dân tộc mình vì đầu năm, chúng tôi sẽ mặc những bộ quần áo mới thật đẹp".

Chợ Tam Thanh là một trong những chợ nằm ở biên giới Việt Nam - Lào, họp vào mỗi sáng Chủ nhật hằng tuần. Người dân ở đây bắt đầu đến chợ vào khoảng 7h, và kéo dài cho đến hết buổi sáng. Các mặt hàng trao đổi tại chợ chủ yếu là hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống và tiêu dùng của Nhân dân. Trong đó không thể thiếu các sản phẩm mang đặc trưng của vùng biên giới.

Phiên chợ vùng cao những ngày cuối năm- Ảnh 2.

Dịp cuối năm, các phiên chợ ở vùng cao luôn sôi động. Đây là nơi giao lưu văn hóa, hội tụ những sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Đến chợ, người dân không chỉ mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là dịp để gặp gỡ, kết bạn, trò chuyện. Chợ mỗi nơi lại có những đặc trưng riêng về con người, vùng đất nơi đó.

Phiên chợ vùng cao những ngày cuối năm- Ảnh 3.

Trong đề án phát triển du lịch cộng đồng, một số địa phương đã có chủ trương gìn giữ nét truyền thống của phiên chợ, kết nối với các điểm du lịch trên địa bàn, giúp du khách có thêm nhiều lựa chọn để khám phá khi về với vùng đất và con người nơi đây.

Phiên chợ vùng cao những ngày cuối năm- Ảnh 4.

Ông Bùi Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá

Ông Bùi Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Để đẩy mạnh phát triển du lịch, UBND xã có chủ trương đẩy mạnh khai thác hiệu quả chợ phiên phố Đòn. Các sản phẩm hàng hoá đa dạng, mang nhiều nét đặc trưng của các dân tộc, được du khách yêu thích. Địa phương xác định, phát triển chợ phiên phố Đòn mang lại lợi ích kép, vừa phát triển du lịch vừa cải thiện kinh tế cho người dân. Đồng thời, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc".

Mỗi phiên chợ ngày xuân ở vùng cao Thanh Hóa đều có nét đặc sắc riêng, là sự hội tụ văn hóa truyền thống từ bao đời nay của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây. Xuống chợ ngày xuân là văn hóa, là bản sắc và là sự giao hòa của đất trời, lòng người. Vì thế, cứ mỗi dịp xuân về, đồng bào lại náo nức "hạ sơn", đến với những phiên chợ nơi núi rừng mờ xa.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 5/2/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Khai mạc Hội báo Xuân 2024 tại huyện Hoằng Hóa

Khai mạc Hội báo Xuân 2024 tại huyện Hoằng Hóa

16:00 , 21/02/2024

Sáng 21/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, huyện Hoằng Hóa tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân “Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Giáp Thìn”.

Đêm 22, ngày 23/02: Thanh Hóa sẽ đón một đợt không khí lạnh mới

Đêm 22, ngày 23/02: Thanh Hóa sẽ đón một đợt không khí lạnh mới

15:29 , 21/02/2024

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, hiện nay đang có một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Thanh Hóa triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi

Thanh Hóa triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi

14:00 , 21/02/2024

Sáng 21/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị triển khai “Năm cao điểm tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo” và tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

Cần nhanh chóng khắc phục tình trạng hố ga không nắp đậy gây mất an toàn giao thông

Cần nhanh chóng khắc phục tình trạng hố ga không nắp đậy gây mất an toàn giao thông

11:18 , 21/02/2024

Tình trạng các hố ga, cống thoát nước không có nắp đậy nằm rải rác trên một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhưng chưa được khắc phục triệt để.

Ngày 21/2: Thanh Hóa sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Ngày 21/2: Thanh Hóa sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

08:08 , 21/02/2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo ngày 21/2, khu vực Thanh Hóa sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành

Bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành

23:00 , 20/02/2024

Tại huyện Thường Xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành thuộc Công ty cổ phần Lan Anh TD.

Thanh Hóa: Công nhân lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết

Thanh Hóa: Công nhân lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết

20:38 , 20/02/2024

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến nay, 100% công nhân lao động tại các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã trở lại làm việc ổn định.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, giải quyết tốt chính sách đối với người có công

Đẩy mạnh chuyển đổi số, giải quyết tốt chính sách đối với người có công

18:00 , 20/02/2024

Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, là cơ sở đổi mới công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội, thời gian qua, ngành lao động thương binh xã hội tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số toàn diện. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công, tạo điều kiện để người có công và các đối tượng bảo trợ kịp thời thụ hưởng chính sách.

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 8.000 người lao động sau Tết

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 8.000 người lao động sau Tết

18:00 , 20/02/2024

Trong những ngày đầu tiên của năm mới Giáp Thìn 2024, hàng ngàn lao động đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để mong tìm được công việc phù hợp. Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp vào mùa tuyển dụng với gần 8.000 vị trí việc làm.

Thư ngỏ tặng hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá

Thư ngỏ tặng hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá

16:49 , 20/02/2024

Nhân kỷ niệm 80 năm ra đời và phát triển của ngành Giao thông vận tải (28/8/1945 - 28/8/2025), Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa gửi thư ngỏ kêu gọi toàn thể các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng toàn thể Nhân dân trong và ngoài tỉnh hiến tặng các hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống của ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá qua các giai đoạn.