ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 4/2024

Sáng ngày 22/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh tháng 4; nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2024; và một số nội dung quan trọng khác. Dự phiên họp có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các Uỷ viên UBND tỉnh, lãnh đạo các ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Hữu Đại – Xuân Trường

22/04/2024 19:56

Tháng 4/2024, phát huy đà tăng trưởng quý I, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 trên địa bàn Thanh Hóa tiếp tục phát triển, nhiều lĩnh vực tăng khá so với cùng kỳ. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục ổn định. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 10,26%; có 20/25 sản phẩm công nghiệp chủ yếu có sản lượng tăng so với cùng kỳ. Các ngành dịch vụ phục hồi mạnh mẽ, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 15,2%, giá trị xuất khẩu tăng 15,8%, tổng thu du lịch tăng 32,7%. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng 14,7%. Chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được nâng lên; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Trong tháng 4, tỉnh Thanh Hoá đã phát động Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh; đây là chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống "lá lành đùm lá rách", "tương thân, tương ái", được các cấp uỷ, chính quyền các cấp và các doanh nghiệp, tầng lớp Nhân dân ủng hộ, đánh giá cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế phát triển.

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 4/2024- Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 còn có những khó khăn, hạn chế, như có 4/25 sản phẩm công nghiệp chủ yếu có sản lượng giảm so với cùng kỳ; hoạt động của một bộ phận doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn, số doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh có thời hạn tăng 3,1% so với cùng kỳ; tiến độ triển khai thực hiện một số dự án lớn, trọng điểm còn chưa đảm bảo theo yêu cầu; vẫn còn địa phương có tỷ lệ chi trả bồi thường GPMB của 03 huyện chỉ 0%.

Các thành viên UBND tỉnh cũng đã phân tích những nguyên nhân dẫn đến tồn tại, hạn chế, ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tháng 4; đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. 

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 4/2024- Ảnh 2.
Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 4/2024- Ảnh 3.

Các đại biểu dự phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn khẳng định: trong tháng 4/2024, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục khởi sắc, nhiều lĩnh vực tăng khá so với cùng kỳ. Điều này cho thấy sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành chức năng trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện các chương trình, kế hoạch đã đề ra. Đó cũng là kết quả của sự vào cuộc trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh. Nhiều khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn đã tồn tại qua nhiều năm đã được tháo gỡ về cơ bản, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh phát triển. Các ngành, các địa phương đã làm tốt nhiệm vụ quy hoạch; đặc biệt việc sớm phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2024 đã tạo thuận lợi lớn cho công tác giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư. Công tác giải phóng mặt bằng bảo đảm về tiến độ, giúp các dự án triển khai thuận lợi.

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 4/2024- Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại phiên họp

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, như: việc theo đuổi đến cùng công việc để có các sản phẩm cụ thể có lúc, có nơi vẫn chưa có sự chuyển biến; công tác tham mưu giải quyết công việc có chỗ còn cứng nhắc, máy móc; ở một số ngành, địa phương vẫn chưa thực sự sâu sát với địa bàn, công việc được giao, khiến việc phát hiện, xử lý những nhiệm vụ phát sinh còn hạn chế… 

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 4/2024- Ảnh 5.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đề nghị các ngành chức năng, các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lập, hoàn thiện, trình phê duyệt các quy hoạch phân khu chức năng, quy hoạch chi tiết xây dựng, Kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2025 cấp tỉnh; nhiệm vụ này phải được thực hiện xong trong tháng 5/2024. Cùng với đó, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ cho khai trương mùa du lịch biển 2024 và Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 đối với từng dự án, nhất là những dự án đang có tiến độ giải ngân chậm; nâng cao tính sẵn sàng trong việc chuẩn bị đầu tư, không để tình trạng "vốn chờ dự án"; đôn đốc nhà thầu thi công tập trung nhân lực, thiết bị, bổ sung các mũi thi công để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Chuẩn bị các điều kiện khởi công các dự án lớn, dự án trọng điểm; đồng thời tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án giao thông trọng điểm, không để kéo dài tình trạng chậm tiến độ đối với những dự án này.

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 4/2024- Ảnh 6.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn lưu ý các cấp, các ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tăng thu ngân sách nhà nước. Giao Sở Công thương, Điện lực Thanh Hóa chủ động nắm bắt tình hình, tham mưu giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án truyền tải điện trọng điểm trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên); Dự án đường dây 220kV Nậm Sum (Lào) - Nông Cống; và đảm bảo nguồn điện ổn định cho sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, nhất là tại các địa phương trọng điểm về du lịch biển.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành chức năng, các đơn vị, địa phương chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho các kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn; chuẩn bị tốt các điều kiện phòng chống thiên tai, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Trong chương trình phiên họp, các thành viên UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến đối với dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh Thanh Hóa; Đề án nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa và thành lập các phường thuộc thành phố Thanh Hóa; và một số nội dung quan trọng khác.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 22/4

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ngày làm việc thứ 6 - Quốc hội thảo luận tại tổ và tại hội trường

Ngày làm việc thứ 6 - Quốc hội thảo luận tại tổ và tại hội trường

19:37 , 25/05/2024

Chiều ngày 25/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá, tổ 18 gồm các Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá, Trà Vinh, Đồng Nai đã thảo luận tại tổ.

Động thổ dự án Nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa

Động thổ dự án Nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa

18:04 , 25/05/2024

Sáng ngày 25/5, tại Cụm công nghiệp Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa, Công ty TNHH South Asia Knitwear Limited và Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Hưng đã tổ chức lễ động thổ dự án nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng. Dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Tiến Lam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Hoằng Hoá.

Hưởng ứng ngày sách với chủ đề "Sách hay cần bạn đọc"

Hưởng ứng ngày sách với chủ đề "Sách hay cần bạn đọc"

15:41 , 25/05/2024

Thư viện tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Trường Trung học phổ thông Thường Xuân 3 tổ chức hưởng ứng ngày sách với chủ đề: "Sách hay cần bạn đọc".

Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Ngọc Lặc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Ngọc Lặc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

15:38 , 25/05/2024

Trong 02 ngày 23 - 24/05, Mặt trận Tổ quốc huyện Ngọc Lặc đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024-2029.

Khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị – Hệ không tập trung tại Cẩm Thủy

Khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị – Hệ không tập trung tại Cẩm Thủy

23:08 , 24/05/2024

Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức lễ khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị, hệ không tập trung - Khoá 16, năm học 2024 - 2025. Lớp học có 77 học viên là cán bộ, công chức, viên chức công tác tại các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Cẩm Thủy.

Hội nghị học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Chuyên đề năm 2024

Hội nghị học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Chuyên đề năm 2024

23:07 , 24/05/2024

Sáng 24/5, Ban Thường vụ Huyện ủy Quan Sơn tổ chức Hội nghị Bồi dưỡng chuyên đề năm 2024 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần Nhân dân trên địa bàn huyện Quan Sơn". Hội nghị được tổ chức kết hợp với truyền thanh trực tiếp và livestream trên Facebook để Nhân dân trên địa bàn huyện theo dõi.

Quốc hội thảo luận về các dự án Luật

Quốc hội thảo luận về các dự án Luật

19:50 , 24/05/2024

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 24/5/2024, các Đại biểu Quốc hội thuộc Tổ 18, gồm các đoàn Thanh Hóa, Trà Vinh, Hà Nam đã thảo luận, cho ý kiến tại tổ đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa chủ trì buổi thảo luận.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Tuấn Sinh làm việc tại Bá Thước

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Tuấn Sinh làm việc tại Bá Thước

19:47 , 24/05/2024

Sáng 24/5, đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ tỉnh đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Bá Thước về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ.

Bốn bộ trưởng, trưởng ngành sẽ ‘đăng đàn’ trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bốn bộ trưởng, trưởng ngành sẽ ‘đăng đàn’ trả lời chất vấn trước Quốc hội

17:03 , 24/05/2024

Theo chương trình, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra từ ngày 4-6/6, 4 nhóm lĩnh vực được các đại biểu Quốc hội lựa chọn chất vấn gồm: Tài nguyên và môi trường, kiểm toán, công thương, văn hóa - thể thao và du lịch.

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

10:29 , 24/05/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.