ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã có dịch cúm A/H5N1, lở mồm long móng, viêm da nổi cục và dịch tả lợn châu Phi. Tại Thanh Hóa dù chưa có ổ dịch phát sinh, nhưng trước nguy cơ xâm nhập, lây lan, bùng phát bệnh dịch, ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương và các hộ chăn nuôi đã và đang tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch.

Lan Hương – Xuân Tuấn – Phương Thảo

02/07/2024 09:10

Gia đình ông Phạm Văn Quý, thôn Kim Mẫn, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy nuôi 6 lợn nái, 10 lợn thịt. Xác định chăn nuôi là nguồn kinh tế chính của gia đình, vì vậy ông áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên quét dọn sạch sẽ khu vực chuồng nuôi, tiến hành khử trùng tiêu độc chuồng trại 1 tuần 2 lần.

Phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm- Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Quý, thôn Kim Mẫn, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa

Ông Phạm Văn Quý, thôn Kim Mẫn, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa cho biết, các ngành thú y cũng có tiêm phòng dịch, tiêu độc khử trùng. Ngoài ra, gia đình vẫn còn bổ sung và tiếp tục chủ động khử trùng tiêu độc trong trang trại hàng tuần, hàng quý để đảm bảo an toàn cho đàn gia súc.

Thanh Hóa có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn, trên 28,6 triệu con, đứng tốp đầu cả nước về tổng đàn chăn nuôi, nhưng chăn nuôi theo hình thức nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ cao, trong đó đàn lợn 55%; đàn gia cầm 78% và đàn trâu bò 92%; việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh còn hạn chế. Bên cạnh đó, có tới 98% là cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, có nhiều đường quốc lộ chạy qua, dẫn đến rất khó kiểm soát dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm- Ảnh 2.

Để bảo vệ thành quả công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các địa phương tăng cường rà soát thống kê tổng đàn, giám sát dịch bệnh đến tận thôn, bản, kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm các ổ dịch trong diện hẹp, không để phát sinh ổ dịch mới; tổ chức triển khai tiêm phòng mới, tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung cho đàn vật nuôi, đảm bảo tối thiểu trên 80% tổng vật nuôi hiện có được tiêm phòng; hướng dẫn người nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, thực hiện khử trùng, tiêu độc khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao; quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ, vận chuyển, buôn bán động vật và sản phẩm động vật vào địa bàn.

Phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm- Ảnh 3.

Ông Hoàng Văn Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hoàng Văn Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, trung tâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi đặc biệt là các trang trại áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Phối hợp với các lực lượng công an, quản lý thị trường xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trái quy định, đảm bảo không để phát sinh, lây lan dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Ông Mai Thế Sang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa cho biết, đối với chi cục thực hiện các nhiệm vụ tỉnh và sở đã giao trong đó coa khâu phát hiện ổ dịch và khống chế, phòng chống dịch và thực hiện công tác tiêm phòng cũng như các nhiệm vụ liên quan đến giám sát dịch bệnh, lấy mẫu giám sát và phòng chống dịch bệnh. Để chuẩn bị cho tiêm phòng đợt 2, đề nghị UBND các huyện, thị thành phố tiếp tục quan tâm lãnh đạo chỉ đạo các xã phường trên địa bàn huyện và trực tiếp đến thôn bản để nâng cao vai trò của thú y cơ sở để thực hiện công tác tiêm phòng đợt 2 đạt kết quả tốt nhất.

Phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm- Ảnh 4.

Theo cơ quan chuyên môn, để phòng chống dịch hiệu quả, người dân tuyệt đối không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia súc, gia cầm mắc bệnh; đẩy mạnh xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, chủ động xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện. Đồng thời triển khai kịp thời, có hiệu quả kế hoạch tiêm phòng đợt 2 năm 2024 cho đàn vật nuôi nhất là các bệnh cúm gia cầm, dại, dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, viêm da nổi cục, tai xanh nhằm ngăn ngừa dịch bệnh.


Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Huyện Bá Thước di dời 46 hộ dân có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất

Huyện Bá Thước di dời 46 hộ dân có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất

18:05 , 24/07/2024

Trong những ngày qua, trên địa bàn huyện Bá Thước đã xảy ra mưa to đến rất to, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, ảnh hưởng đến các công trình, nhà cửa của 46 hộ dân ở thôn Trình, xã Lũng Cao.

Lang Chánh đảm bảo an toàn tại khu vực ngầm, tràn, điểm sạt lở vào mùa mưa lũ

Lang Chánh đảm bảo an toàn tại khu vực ngầm, tràn, điểm sạt lở vào mùa mưa lũ

18:04 , 24/07/2024

Huyện Lang Chánh hiện có 48 ngầm tràn, cầu, cống, công trình thủy lợi; trong đó phần lớn là ngầm tràn giao thông. Để chủ động trước mọi tình huống xảy ra khi có mưa lớn, huyện Lang Chánh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông qua những khu vực này.

Cảnh báo  lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại Thanh Hóa

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại Thanh Hóa

17:35 , 24/07/2024

Trong 04h vừa qua, khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông; trong 6 giờ tới tiếp tục có mưa, với lượng mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Cảnh báo lũ trên sông Mã khu vực tỉnh Thanh Hóa

Cảnh báo lũ trên sông Mã khu vực tỉnh Thanh Hóa

16:31 , 24/07/2024

Hiện nay, mực nước trên sông Mã dao động lên và còn ở dưới mức báo động 1. Từ chiều 24/7 đến ngày 26/7, lũ trên sông Mã tiếp tục lên, đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông.

Chiều 24/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi

Chiều 24/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi

16:02 , 24/07/2024

Qua theo dõi ảnh mây Radar cho thấy mây đối lưu tiếp tục phát triển ở nhiều nơi trên khu vực tỉnh Thanh Hoá. Dự báo, chiều 24/7, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo, chiều tối ngày 24/7, miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

Dự báo, chiều tối ngày 24/7, miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

14:34 , 24/07/2024

Qua theo dõi ảnh mây Radar cho thấy, mây đối lưu đang phát triển ở một số nơi thuộc khu vực vùng núi tỉnh Thanh Hoá. Dự báo, chiều tối ngày 24/7, khu vực này Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông.

Quan Hóa: mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

Quan Hóa: mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

11:02 , 24/07/2024

Do ảnh hưởng của áp thấp và cơn bão số 2 gây mưa lớn trong những ngày gần đây, đã làm thiệt hại nhiều diện tích hoa màu và tài sản của người dân trên địa bàn huyện Quan Hóa.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 24/7)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 24/7)

09:58 , 24/07/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, trong khoảng 06 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất có nguy cơ cao xảy ra trên địa bàn các huyện, xã trong địa bàn tỉnh.

Tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự

Tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự

09:22 , 24/07/2024

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản số 10426, ngày 22/7/2024 về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự.

Bổ sung chế độ thai sản vào chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 1/7/2025

Bổ sung chế độ thai sản vào chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 1/7/2025

09:07 , 24/07/2024

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, trong đó, bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện.