ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phụ nữ Như Xuân chung sức xây dựng nông thôn mới

Cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 bằng những chương trình hành động cụ thể, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Như Xuân đã có nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương hoàn thành nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Thanh Tâm-Thanh Văn

30/08/2023 11:11

Để vận động, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia chung sức xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN huyện Như Xuân đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội LHPN tỉnh và nhiệm vụ chính trị của huyện, chủ động, sáng tạo xây dựng kế hoạch phù hợp, sát với tình hình thực tế ở từng địa phương, tuyên truyền, nâng cao vai trò trách nhiệm của Tổ chức hội trong việc xây dựng nông thôn mới. 

Phụ nữ Như Xuân chung sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Đồng thời, lồng ghép các phong trào do Hội phát động như "Phụ nữ Thanh Hóa chung sức xây dựng nông thôn mới", cuộc vận động " xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" gắn với các phong trào, như: trồng hoa xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh-sạch-đẹp; vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế…Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các hoạt động, phần việc của mình, xây dựng các mô hình điểm, tạo sự lan tỏa, khí thế sôi nổi trong cán bộ hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân trong huyện. Điển hình như phong trào xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh sạch đẹp với các mô hình: nhà sạch vườn đẹp, hàng rào xanh, đường hoa, cây xanh thay thế cỏ dại ven đường…

Phụ nữ Như Xuân chung sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Tại xã Xuân Bình, từ mô hình trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường của Chi hội phụ nữ thôn Mơ, đến nay cả 6 chi hội phụ nữ trên địa bàn xã đều có vườn ươm cây giống để phát triển và nhân rộng đường hoa, hàng rào xanh. Việc dọn vệ sinh định kỳ hằng tuần, hằng tháng và tổng vệ sinh vào các ngày lễ được các chi hội duy trì ổn định và thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia. Những tuyến đường xanh, sạch, đẹp không chỉ làm cho quê hương thêm khởi sắc mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người.

Phụ nữ Như Xuân chung sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh 4.

Bà Ngô Thị Quỳnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Bình, huyên Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Bà Ngô Thị Quỳnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Bình, huyên Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hàng năm chúng tôi rà soát, đăng ký phần việc với cấp ủy, chính quyền, lựa chọn tiêu chí môi trường, làm điểm ở mỗi thôn, nhân rộng ra toàn xã"

Đến nay, các cấp Hội phụ nữ huyện Như Xuân đã phát động trồng được gần 60 km đường hoa, cây xanh, hàng rào xanh, 127 chi hội phụ nữ đều tự ươm cây giống để nhân rộng mô hình; vận động Nhân dân xây dựng trên 100 hộ nhà sạch - vườn đẹp; đặt được trên 1000 nghìn thùng nhựa phân loại xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; tích cực tham gia vệ sinh môi trường vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần và các đợt phát động ra quân cao điểm của Huyện, của xã. 

Phụ nữ Như Xuân chung sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh 5.

Tiêu biểu trong phong trào này là Hội phụ nữ các xã: Xuân Bình, Bình Lương, Thanh Lâm, Thanh Quân, Hóa Quỳ, Bãi Trành…. Phong trào của phụ nữ được chính quyền địa phương đánh giá cao.

Phụ nữ Như Xuân chung sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh 6.

Ông Đỗ Tất Hùng, Chủ tịch UBND xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Đỗ Tất Hùng, Chủ tịch UBND xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Phụ nữ triển khai công việc rõ ràng, cụ thể, khoa học,… tạo sực lan tỏa trong các đoàn thể, góp phần để xã về hoàn thành các tiêu chí ntm nâng cao trong năm 2023".

Thực hiện cuộc vận động "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gồm: không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp) gắn với phong trào "Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa" và xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN huyện Như Xuân đã lồng ghép tuyên truyền các tiêu chí của cuộc vận động được 142 cuộc với gần 4000 lượt người tham gia. Từ đầu năm 2023 đến nay, phụ nữ các xã, thị trấn đã giúp cho 96 hộ đạt tiêu chí "Gia đình 5 không, 3 sạch", bằng 120% kế  hoạch năm.

Phụ nữ Như Xuân chung sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh 7.

Xác định việc phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho hội viên phụ nữ là tiêu chí căn bản trong xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN huyện Như Xuân đã chú trọng vận động chị em hội viên nỗ lực vượt khó, tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế thông qua việc lồng ghép với các chương trình hỗ trợ của tỉnh, của huyện; tín chấp với các ngân hàng cho hội viên vay vốn với lãi suất ưu đãi, khuyến khích thực hiện tiết kiệm tại các chi hội…Từ phong trào thi đua với mô hình "Mỗi hộ gia đình phải có một vườn rau sạch", Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã triển khai Đề án "xây dựng vườn rau xanh tại hộ gia đình trên địa bàn huyện Như Xuân giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030" nhằm phát triển có hiệu quả kinh tế vườn. Cùng với đó là hỗ trợ thành lập các mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ. Tính đến tháng 8/2023, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Như Xuân đang quản lý 7 Tổ hợp tác trồng trọt, chăn nuôi, tạo điều kiện cho nhiều hội viên phụ nữ có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế…

Phụ nữ Như Xuân chung sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh 8.

Điển hình như Tổ hợp tác chăn nuôi lợn nái đen sinh sản ở thôn làng Gió, xã Bình Lương, huyện Như Xuân. Tổ hợp tác được thành lập năm 2021 với 20 thành viên, được Hội phụ nữ tỉnh hỗ trợ 20 con lợn giống, đến nay, các thành viên trong tổ hợp tác đã xuất bán ra thị trường được 500 con lợn thịt, 1200 con lợn giống. Từ chăn nuôi, mỗi hộ thành viên đều có thêm thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phụ nữ Như Xuân chung sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh 9.

Với những kết quả đã đạt được, phong trào "Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới" được thực hiện bởi các cấp hội phụ nữ huyện Như Xuân đã và đang góp phần không nhỏ trong thực hiện các tiêu chí, đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới của địa phương, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên phụ nữ cũng như người dân trên địa bàn huyện, thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp đã đề ra.

Phụ nữ Như Xuân chung sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh 10.

Bà Vi Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Bà Vi Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi thấy quá trình làm luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của hội viên phụ nữ và bà con nhân dân, góp phần vào kết quả chung. Tiếp tục phát triển các mô hình điểm, nhân ra diện rộng"

Những kết quả đạt được trong việc tham gia các tiêu chí xây dựng nông thôn mới cũng là tiền đề quan trọng để Hội LHPN huyện Như Xuân tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới, góp phần chung sức xây dựng huyện miền núi Như Xuân ngày một phát triển.

Phụ nữ Như Xuân chung sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh 11.

Nguồn: Đưa nghị quyết vào cuộc sống 29/8/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hoá từng bước khắc phục về hạn chế phòng cháy trong trường học

Thanh Hoá từng bước khắc phục về hạn chế phòng cháy trong trường học

09:15 , 13/04/2024

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá vẫn còn nhiều trường học do xây dựng từ lâu nên các tiêu chí về phòng cháy, chữa cháy chưa đáp ứng được với quy định mới. Trước thực tế đó, nhiều địa phương đã tăng cường đầu tư bổ sung hệ thống phòng cháy, thay thế bằng các công trình mới, từng bước khắc phục những hạn chế trước đây.

Công an huyện Nga Sơn tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Công an huyện Nga Sơn tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông

09:10 , 13/04/2024

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn, những tháng đầu năm 2024, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Nga Sơn đã triển khai nhiều giải pháp từ tuyên truyền đến xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị bể bơi

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị bể bơi

09:00 , 13/04/2024

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị bể bơi.

Hơn 200.000 ô tô không đạt yêu cầu đăng kiểm trong quý I/2024

Hơn 200.000 ô tô không đạt yêu cầu đăng kiểm trong quý I/2024

08:40 , 13/04/2024

Cục Đăng kiểm cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2024, hệ thống ghi nhận 203.000 phương tiện không đạt yêu cầu đăng kiểm.

Dự báo thời tiết hôm nay 13/04: Thanh Hoá sáng sớm sương mù, ngày nắng

Dự báo thời tiết hôm nay 13/04: Thanh Hoá sáng sớm sương mù, ngày nắng

05:00 , 13/04/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 13/04, Thanh Hoá sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng.

Phát động thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Phát động thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

21:08 , 12/04/2024

Chiều 12/4, Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).

Dâng hương tại Di tích lịch sử cách mạng Chùa Xuân Áng - Nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên huyện Vĩnh Lộc

Dâng hương tại Di tích lịch sử cách mạng Chùa Xuân Áng - Nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên huyện Vĩnh Lộc

21:05 , 12/04/2024

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên, tiền thân của Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc (16/4/1934 - 16/4/2024), sáng ngày 12/4, lãnh đạo huyện Vĩnh Lộc đã thành kính dâng hương bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao của các Đảng viên đã có công sáng lập, giáo dục và rèn luyện Chi bộ Đảng đầu tiên tại Chùa Xuân Áng, xã Vĩnh Long - Nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện.

Tổng kết đợt 1 Dự án "Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại khu kinh tế Quốc phòng Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá"

Tổng kết đợt 1 Dự án "Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại khu kinh tế Quốc phòng Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá"

21:02 , 12/04/2024

Sáng 12/4, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 5, Quân khu 4 đã tổ chức Hội nghị tổng kết đợt 1 Dự án 174 về "Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại khu kinh tế Quốc phòng Mường Lát, tỉnh Thanh hoá, Quân khu 4", giai đoạn 2021 - 2030.

Công ty Điện lực Thanh Hoá diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố, an toàn Công nghệ thông tin năm 2024

Công ty Điện lực Thanh Hoá diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố, an toàn Công nghệ thông tin năm 2024

20:59 , 12/04/2024

Ngày 12/4, tại thị xã Bỉm Sơn, Công ty Điện lực Thanh Hoá đã tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố, an toàn Công nghệ thông tin năm 2024.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 12/04, ngày 13/04/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 12/04, ngày 13/04/2024

15:12 , 12/04/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 12/04, ngày 13/04/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày trời nắng.