ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Quá tải các bãi tạm giữ phương tiện vi phạm trật tự giao thông

Luật xử lý vi phạm hành chính quy định: nếu phương tiện bị tạm giữ do vi phạm trật tự giao thông quá thời hạn chấp hành quyết định xử phạt nhưng chủ xe không đến xử lý thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định tịch thu, bán đấu giá sung công quỹ nhà nước. Tuy nhiên, để thanh lý được những phương tiện này lại rất phức tạp và mất nhiều thời gian. Chính vì vậy, nhiều phương tiện "vô thừa nhận" vẫn tồn kho từ năm này qua năm khác, khiến cho nhiều bãi tạm giữ phương tiện vi phạm trật tự giao thông luôn trong tình trạng quá tải.

Khánh Huyền – Minh Tâm

16/03/2024 20:02

Bãi tạm giữ phương tiện này của Công an huyện Yên Định được phóng viên ghi hình năm 2022. Đến nay, sau 2 năm, bãi xe này không giảm bớt đi phương tiện nào, mà còn tăng thêm vài chục xe….

Quá tải các bãi tạm giữ phương tiện vi phạm trật tự giao thông- Ảnh 1.

Tương tự, mặc dù năm 2022, Công an huyện Thiệu Hóa đã thực hiện thanh lý thành công gần 100 phương tiện quá hạn tạm giữ nhưng thời điểm này bãi tạm giữ xe của huyện vẫn còn hơn 100 phương tiện chủ xe không đến thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhận lại xe.

Quá tải các bãi tạm giữ phương tiện vi phạm trật tự giao thông- Ảnh 2.

Đại úy Lê Hữu Thuận, Phó Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự, Công an huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. cho biết: "Năm 2023, lực lượng Cảnh sát giao thông công an huyện đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trên 1.000 trường hợp trong đó tạm giữ hơn 445 trường hợp. Hiện nay vẫn còn trên 100 trường hợp chưa đến xử phạt".

Qua thống kê sơ bộ của Công an Thanh Hóa, trong số trên 20 ngàn lượt phương tiện bị tạm giữ vi phạm trật tự giao thông mỗi năm có gần 10% chủ xe không đến chấp hành quy định nộp phạt để nhận phương tiện về, đặc biệt tình trạng này đang có xu hướng tăng lên.

Quá tải các bãi tạm giữ phương tiện vi phạm trật tự giao thông- Ảnh 3.

Việc các chủ xe và người liên quan không đến giải quyết nộp phạt đang khiến nhiều bãi tạm giữ phương tiện của công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn trong tình trạng quá tải, nhất là ở các huyện miền núi.

Quá tải các bãi tạm giữ phương tiện vi phạm trật tự giao thông- Ảnh 4.

Hiện nay, Công an huyện Bá Thước đang tạm giữ trên 400 phương tiện xe máy, xe tự chế các loại... Trong đó có trên 200 phương tiện đã quá thời hạn thi hành quyết định xử phạt nhưng chủ phương tiện và người liên quan vẫn không đến liên hệ giải quyết. Trong khi đó, Công an huyện Bá Thước chưa có bãi tạm giữ phương tiện nên đã phải tận dụng khuôn viên của đơn vị để làm bãi tạm giữ tạm thời.

Quá tải các bãi tạm giữ phương tiện vi phạm trật tự giao thông- Ảnh 5.

Thiếu tá Nguyễn Văn Triều, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự, Công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Chúng tôi đã làm thủ tục pháp lý thông báo đến từng cá nhân vi phạm đến nộp phạt nhưng người dân không đến nộp phạt xử lý. Công an Bá Thước không có bãi tạm giữ xe nên chúng tôi phải tận dụng khuôn viên trong cơ quan phương tiện phải để ngoài trời nên xuống cấp".

Quá tải các bãi tạm giữ phương tiện vi phạm trật tự giao thông- Ảnh 6.

Nguyên nhân chính khiến nhiều bãi tạm giữ phương tiện vi phạm trật tự giao thông của Công an các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn trong tình trạng quá tải là bởi những phương tiện bị tạm giữ đều đã cũ, hư hỏng nghiêm trọng hoặc xe tai nạn, xe không có giấy tờ… Bên cạnh đó, Nghị định 100 của Chính Phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt quy định mức xử phạt vi phạm cao gấp nhiều lần giá trị phương tiện tạm giữ. Do đó, nhiều chủ xe có tâm lý bỏ phương tiện không đến làm thủ tục xử phạt vi phạm hành chính.

Quá tải các bãi tạm giữ phương tiện vi phạm trật tự giao thông- Ảnh 7.

Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định: phương tiện quá thời hạn chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ 7 đến 10 ngày, nếu người vi phạm không chấp hành quyết định xử phạt thì cơ quan có thẩm quyền thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng. Trong thời hạn 1 năm, nếu chủ phương tiện không đến nhận, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tịch thu, bán đấu giá sung công quỹ. Thế nhưng, để thanh lý được phương tiện vi phạm giao thông, lực lượng chức năng phải tiến hành ít nhất là 5 bước cùng vô số hồ sơ thủ tục.

Quá tải các bãi tạm giữ phương tiện vi phạm trật tự giao thông- Ảnh 8.

Tạm giữ phương tiện là một trong những hình thức xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông đường bộ thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, những quy định về thủ tục thanh lý phương tiện tạm giữ đang khiến nhiều phương tiện tiếp tục "lưu kho" hoen rỉ và hư hỏng. Vì vậy, Công an các huyện thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh mong muốn cơ quan có thẩm quyền sớm có hướng dẫn cụ thể, chi tiết và đơn giản hóa các thủ tục thanh lý phương tiện vi phạm hành chính, nhằm tránh lãng phí tài sản, phòng ngừa nguy cơ cháy nổ.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Công đoàn ngành Công Thương phát động đợt thi đua cao điểm hưởng ứng Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Công Thương phát động đợt thi đua cao điểm hưởng ứng Tháng Công nhân

15:11 , 24/04/2024

Sáng 24/4, Công đoàn ngành Công Thương Thanh Hoá phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024) và hưởng ứng "Tháng Công nhân" năm 2024.

Kết nối doanh nhân, lan tỏa giá trị

Kết nối doanh nhân, lan tỏa giá trị

11:27 , 24/04/2024

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức chương trình talk show Chuyện Doanh nhân với chủ đề “Kết nối doanh nhân, lan toả giá trị”.

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện

10:20 , 24/04/2024

Kết quả điều tra nguyên nhân các vụ cháy trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2022 và 2023 cho thấy, có đến gần 70% số vụ xuất phát từ sự cố hệ thống thiết bị điện, có thể do sơ suất, bất cẩn trong sử dụng thiết bị điện không an toàn hoặc do sự cố từ thiết bị điện, dây dẫn điện trên cột điện. Do đó, người dân, doanh nghiệp cần nêu cao cảnh giác, coi việc sử dụng điện an toàn là giải pháp ưu tiên hàng đầu trong phòng ngừa cháy nổ, nhất là trong thời gian cao điểm nắng nóng sắp tới.

Công an huyện Hà Trung xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy vi phạm giao thông

Công an huyện Hà Trung xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy vi phạm giao thông

10:12 , 24/04/2024

Thực hiện Kế hoạch số 162 của giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về cao điểm tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện, Công an huyện Hà Trung đã bố trí lực lượng, triển khai phương án tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nghiêm cấm từ chối kiểm định phương tiện đã đặt lịch trực tuyến

Nghiêm cấm từ chối kiểm định phương tiện đã đặt lịch trực tuyến

09:52 , 24/04/2024

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trên cả nước bố trí tăng ca, làm thêm giờ giai đoạn trước, sau và cả trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 trong trường hợp xảy ra tình trạng ùn tắc đăng kiểm.

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

09:42 , 24/04/2024

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao là yếu tố bất lợi trong chăn nuôi. Đây cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn các dịch bệnh mùa hè. Để hạn chế những ảnh hưởng không thuận của thời tiết và phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi hiệu quả, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống nắng nóng, giúp đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

09:39 , 24/04/2024

Sáng 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban, với trọng tâm thảo luận về kinh tế số.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024

09:37 , 24/04/2024

Ngày 22/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024.

Tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trong dịp hè

Tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trong dịp hè

09:01 , 24/04/2024

Thống kê từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho thấy, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 vụ tai nạn đuối nước, làm 11 người chết, 2 người bị thương, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2023. Hiện nay, thời tiết bắt đầu nắng nóng kéo dài, trẻ em nhiều nơi có thói quen đi tắm ở sông suối, ao hồ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra đuối nước.

Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU

Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU

08:49 , 24/04/2024

Với quyết tâm thực hiện mục tiêu tháo gỡ “thẻ vàng” thủy sản trong năm 2024, cùng với các địa phương ven biển trên cả nước, tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải giải pháp đồng bộ, chống khai thác hải bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).