ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Quản lý hành nghề y dược tư nhân và những vấn đề đặt ra

Tình trạng lỗ hổng trong quản lý hành nghề y, dược tư nhân gây nên những hệ luỵ như thế nào và đâu là nguyên nhân của tình trạng này.

Minh Tuyết - Xuân Sơn

03/06/2024 20:08

Giai đoạn 2021 - 2023, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức 30 cuộc kiểm tra, thanh tra 197 cơ sở cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, phát hiện 108 cơ sở vi phạm, xử phạt hơn 1, 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cục quản lý thị trường, Bảo hiểm xã hội tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng đã kiểm tra và xử lý vi phạm đối với hàng nghìn cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn, tuy nhiên vẫn có nhiều cơ sở tái phạm.

Quản lý hành nghề y dược tư nhân và những vấn đề đặt ra- Ảnh 1.

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa tổ chức 30 cuộc kiểm tra, thanh tra 197 cơ sở cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, phát hiện 108 cơ sở vi phạm

Điển hình là trường hợp phòng khám răng Valis 198 Lê Hoàn, 3 tháng đầu năm 2024 cơ sở này đã bị UBND thành phố Thanh Hóa kiểm tra xử phạt hành chính 2 lần với tổng số tiền 180 triệu đồng do hoạt động chưa được cấp phép và đã vị đình chỉ nhưng vẫn lén lút hoạt động.

Quản lý hành nghề y dược tư nhân và những vấn đề đặt ra- Ảnh 2.

Các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân không đảm bảo chất lượng và không tuân thủ các quy định của pháp luật hoạt động sẽ không đảm bảo quyền lợi, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh, không đảm bảo công bằng giữa các cơ sở khám chữa bệnh và kinh doanh dược.

Quản lý hành nghề y dược tư nhân và những vấn đề đặt ra- Ảnh 3.

Ông Tống Văn Hùng, Chủ tịch Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hoá

Ông Tống Văn Hùng, Chủ tịch Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Đã là ngành y tế thì phải được cấp phép mới được hành nghề, đã là người hành nghề y tế thừa hành nhiệm vụ thì phải có chứng chỉ hành nghề. Đã là hoạt động không phép là vi phạm pháp luật, gây nên hệ luỵ cho người bệh, gây ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh của Nhân dân".

Lĩnh vực y dược tư nhân có phạm vi hoạt động rất rộng, đến tận xã, phường, thị trấn ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh. Song bộ máy tổ chức cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này rất mỏng: Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân thuộc Sở Y tế có chức năng tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước có 5 công chức, trong đó có 4 người có chuyên môn phù hợp. 9/27 huyện, thị không có cán bộ có trình độ chuyên môn y tế phụ trách quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn.

Quản lý hành nghề y dược tư nhân và những vấn đề đặt ra- Ảnh 4.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa ngành y tế với UBND các cấp, các ngành chức năng trong tuyên truyền, quản lý, thanh tra, kiểm tra hoạt động hành nghề y, dược tư nhân từ tỉnh đến huyện, xã còn thiếu đồng bộ, chưa thường xuyên, chưa kịp thời.

Quản lý hành nghề y dược tư nhân và những vấn đề đặt ra- Ảnh 5.

Tiến sỹ, Bác sỹ Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá

Tiến sỹ, Bác sỹ Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Sở Y tế sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quản lý hành nghề y dược tư nhân. Trong đó, thứ nhất là nâng cao chất lượng cấp giấy phép hoạt động, thứ hai là đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số trong việc quản lý các cơ sở y tế tư nhân. Tăng cường phối hợp liên ngành và ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố trong việc, thanh tra, kiểm tra, giám sát và hậu kiểm, xử lý các đơn vị không phép hoặc hoạt động vật quá chuyên môn cho phép".

Không thể phủ nhận vai trò của y, dược tư nhân trong đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của Nhân dân. Tuy nhiên, làm thế nào để quản lý tốt hơn hoạt động này lại đang là vấn đề đặt ra. Đây cũng là nội dung sẽ được các cơ quan chức năng giải trình tại phiên họp của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa diễn ra vào ngày 4/6.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 3/6

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hoá tổ chức xuyên suốt 12 kỳ Hành trình Đỏ

Thanh Hoá tổ chức xuyên suốt 12 kỳ Hành trình Đỏ

18:15 , 15/06/2024

Diễn ra lần đầu tiên vào năm 2013, chương trình Hành trình Đỏ với sứ mệnh "Kết nối dòng máu Việt" đã đi qua 11 kỳ tổ chức thành công. Năm 2024, bước sang lần tổ chức thứ 12, chương trình dự kiến có sự đồng hành của 51 tỉnh/thành phố. Đây là năm có số địa phương đăng ký tham gia đông nhất từ trước đến nay.

Chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh mùa nắng nóng

Chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh mùa nắng nóng

15:53 , 15/06/2024

Hàng năm vào thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm là điều kiện để dịch bệnh phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh mùa hè.

Cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 700 loại thuốc

Cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 700 loại thuốc

07:14 , 15/06/2024

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa công bố cấp mới và gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 700 loại thuốc sản xuất trong nước phục vụ nhu cầu đấu mua sắm, thầu thuốc cho điều trị, phòng chống dịch.

Nhân lên giọt máu sẻ chia

Nhân lên giọt máu sẻ chia

09:44 , 14/06/2024

Từ năm 2005 đến nay, ngày 14/6 hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới chọn làm Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn những người tình nguyện hiến máu, cho đi mà không đòi hỏi sự đền đáp. Nghĩa cử cao đẹp của các tình nguyện viên hiến máu đã đem đến sự sống cho rất nhiều bệnh nhân. Lan tỏa tinh thần nhân văn “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, phong trào hiến máu nhân đạo trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá ngày càng phát triển cả về bề rộng và chiều sâu. Từ phong trào, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình sẵn sàng sẻ chia những giọt máu đỏ để cứu người.

Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

09:02 , 13/06/2024

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc đảm bảo công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật lấy thận sử dụng hệ thống nội soi 3D, 4K

Bệnh viện Đa khoa tỉnh lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật lấy thận sử dụng hệ thống nội soi 3D, 4K

18:34 , 11/06/2024

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá vừa thực hiện thành công ca lấy, ghép thận thứ 22. Đây là ca ghép thận từ người cho cùng huyết thống. Đây là ca ghép thận lần đầu tiên sử dụng hệ thống nội soi 3D,4K. Hiện rất ít bệnh viện trong cả nước có thể đầu tư hệ thống máy móc hiện đại này.

Những lưu ý về tiêm vắc xin cho trẻ

Những lưu ý về tiêm vắc xin cho trẻ

10:38 , 11/06/2024

Sau hơn 40 năm được triển khai, chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, chứng minh hiệu quả trong dự phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hiện nay, có thể phòng ngừa bằng vắc xin cho hơn 30 căn bệnh truyền nhiễm.

Dự báo sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Dự báo sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

10:00 , 11/06/2024

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay đang bước vào tháng cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết. Dự báo, số ca mắc và tử vong tiếp tục gia tăng nếu không chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống.

Phòng tránh thiếu hụt iốt

Phòng tránh thiếu hụt iốt

10:01 , 10/06/2024

Iốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tổng hợp hormon tuyến giáp. Các hormon đóng vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt quan trọng là giai đoạn hình thành và phát triển hệ thần kinh trung ương từ giai đoạn bào thai đến trẻ nhỏ. Do vậy, thiếu Iốt gây ra nhiều hậu quả khác nhau tùy theo từng giai đoạn phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình đang sao nhãng việc sử dụng muối Iốt trong các bữa ăn hàng ngày dẫn đến nguy cơ thiếu Iốt đang quay trở lại, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ CKI Lê Thị Hà, Trưởng khoa tim mạch - Tiết niệu, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Thanh Hóa.

Tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh của Việt Nam đạt 16,5 người trên vạn dân

Tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh của Việt Nam đạt 16,5 người trên vạn dân

09:36 , 10/06/2024

Hiện nay, cả nước có hơn 150.000 điều dưỡng, hộ sinh, chiếm trên 50% số công chức, viên chức, người lao động ngành y tế. Tuy nhiên, số lượng này vẫn thấp so với chiến lược phát triển ngành y tế Việt Nam.