ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Quan Sơn phát triển nông nghiệp hữu cơ

Đầu năm 2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ, kết hợp du lịch sinh thái huyện Quan Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, đề án mở ra hướng đi cho nông nghiệp Quan Sơn phải gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; các chương trình nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển du lịch để phát huy tiềm năng thế mạnh về nông nghiệp hữu cơ và du lịch trên địa bàn huyện.

An Thư- Xuân Quang

17/09/2022 16:10

Gia đình chị Phạm Thị Thuận, người dân tộc Thái ở tiểu khu Păng, thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa được xem là hộ đầu tiên trên địa bàn huyện xây dựng mô hình trồng dưa kim hoàng hậu trong nhà lưới. Năm 2020, vợ chồng chị đầu tư 300 triệu đồng xây dựng 1000 m2 nhà lưới để sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Với mục đích nâng cao chất lượng và năng suất của sản phẩm, chị Phạm Thị Thuận áp dụng các quy định về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chỉ sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho dưa.

Quan Sơn phát triển nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 2.

Đến nay, quy trình trồng dưa kim hoàng hậu đã đi vào ổn định. Mỗi năm, gia đình chị Thuận trồng 2 vụ dưa trong nhà lưới, vụ còn lại trồng dưa chuột baby và cà chua. Trung bình, một vụ dưa cho thu hoạch 8 tấn. Hiện nay, sản phẩm dưa kim hoàng hậu của gia đình chị Phạm Thị Thuận đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap, do đó, được khách hàng tin tưởng sử dụng.

Chị Phạm Thị Thuận, người dân tộc Thái ở tiểu khu Păng, thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn.

Trong những năm qua, Quan Sơn quan tâm đến phát triển nông nghiệp hữu cơ, coi đây là một trong những những nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện. Đầu năm 2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ, kết hợp du lịch sinh thái huyện Quan Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, đề án mở ra hướng đi cho nông nghiệp Quan Sơn phải gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; các chương trình nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển du lịch để phát huy tiềm năng thế mạnh về nông nghiệp hữu cơ và du lịch trên địa bàn huyện. Việc phát triển nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch sinh thái phải được triển khai cả về chiều rộng và chiều sâu theo hướng tăng cường áp dụng rộng rãi các biện pháp hữu cơ trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi...

Trên thực tế, trong những năm qua, Quan Sơn đã chú trọng, nỗ lực xây dựng một số mô hình nông nghiệp, bước đầu theo hướng hữu cơ. Hiệu quả của các mô hình này tạo tiền đề để việc thực hiện Đề án đạt hiệu quả ở thời điểm hiện tại và trong thời gian tới.

Ông Phạm Bá Hiên ở bản Phụn, xã Trung Xuân là một trong số 81 hộ nuôi cá lồng của Hợp tác xã cá lồng Trung Xuân. Tận dụng nguồn nước từ lòng hồ thủy điện, ông đặt lồng, thả cá giống và thực hiện quy trình nuôi cá theo hướng hữu cơ. Các loại cá mà ông Hiên chọn nuôi là rô phi, diêu hồng và cá trắm. Thông thường, khi cá còn nhỏ, ông sử dụng thức ăn công nghiệp để thuận lợi cho quá trình sinh trưởng của cá. Đến giai đoạn cá trưởng thành, gia đình ông chỉ sử dụng các loại thức ăn có nguồn gốc tự nhiên.

Hiện nay, Hợp tác xã cá lồng Trung Xuân có 24 thành viên chính thức và gần 60 hộ nuôi được bao tiêu sản phẩm. Áp dụng quy trình nuôi theo hướng hữu cơ, người dân tận dụng nguồn nước tự nhiên, thức ăn tự nhiên và tích cực vệ sinh lồng nuôi, giữ gìn an toàn nguồn nước để phòng chống dịch bệnh cho cá. Hiện toàn xã có 102 lồng cá. Mỗi năm, một lồng có thể cho thu hoạch 1,5-2 tạ cá. Với mức giá bình quân trên dưới 100.000 đồng/ kg cá, mỗi năm, việc nuôi cá lồng trên lòng hồ Trung Xuân đem lại cho hơn 80 hộ nuôi tổng thu nhập 1,5 đến 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trung Xuân còn phát triển mô hình sản xuất chè tán ma theo hướng hoàn toàn hữu cơ. Hiện nay, xã có 1,5 ha chè trồng tập trung hoặc rải rác quanh các bản làng. Quá trình trồng và chăm sóc chè, người dân không sử dụng bất cứ loại hóa chất, thuốc trừ sâu hay phân bón nào. Để nâng cao quy mô sản xuất, xã đang nỗ lực mở rộng thêm 1 ha chè nguyên liệu.

Quan Sơn phát triển nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 6.

Gia đình ông Phạm Bá Tý là một trong 15 hộ sản xuất chè tán ma thường xuyên của xã Trung Xuân. Chè tươi khi thu hái về sẽ được vò, ủ và sau đó phơi dưới nắng cho tới khi thành phẩm. Các khâu sản xuất hoàn toàn thủ công, không sử dụng các loại hóa chất, đảm bảo thành phẩm chè an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Trong những năm qua, Quan Sơn đã xây dựng thành công mô hình lúa J02 theo hướng hữu cơ. J02 là giống lúa thuần dòng Japonica, có nguồn gốc từ Nhật Bản, được Viện Di truyền nông nghiệp nhập nội và tuyển chọn. Đây là một trong 10 bộ giống có chất lượng tốt nhất hiện nay, chất lượng gạo thơm ngon, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất, cho ra sản phẩm lúa gạo an toàn. 

Quan Sơn phát triển nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 8.

Chỉ trong thời gian ngắn, giống lúa J02 đã được Quan Sơn nhân rộng trên địa bàn toàn huyện, trong đó tập trung tại một số xã như Mường Mìn, Sơn Thủy, Sơn Điện…

Với chất lượng vượt trội, giống lúa J02 mở ra triển vọng hình thành vùng sản xuất hàng hóa trên địa bàn huyện Quan Sơn. Để nâng cao chất lượng cho sản phẩm lúa gạo J02, bà con nông dân được ngành nông nghiệp huyện hướng dẫn trồng theo hướng hữu cơ, hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thay vào đó là phân chuồng ủ hoai, phân hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật.

Quan Sơn phát triển nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 10.

Có thể nói, Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ, kết hợp du lịch sinh thái huyện Quan Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã tạo động lực để huyện phát triển nền nông nghiệp quy mô, an toàn. Hiệu quả của một số mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ những năm gần đây đã cho thấy chuyển biến bước đầu trong nhận thức của người dân trong việc phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững; tạo đà để nông nghiệp Quan Sơn đổi mới, qua đó góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững, nâng cao chất lượng đời sống của người dân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn này.


Nguồn: Chuyên mục Đưa Nghị quyết vào cuộc sống phát sóng 15.9

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

22:58 , 03/07/2024

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm tăng tốc về đích, giữ vai trò then chốt, quyết định đối với việc hoàn thành các mục tiêu đại hội Đảng bộ huyện Hậu Lộc lần thứ XXVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Vì thế, thời điểm này, Đảng bộ huyện đang tập trung nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, huyện tập trung thực hiện 2 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá, phấn đấu được công nhận và giữ vững huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng

11:56 , 02/07/2024

Thời gian vừa qua, trên các trang mạng xã hội rầm rộ đưa tin về một cá nhân lấy tên Thích Minh Tuệ đầu trần chân đất, khất thực dọc theo các tuyến đường từ Bắc vào Nam, thực hiện việc tu tập theo con đường khổ hạnh. Sự việc bị thổi phồng khi nhiều người quay hình, livestream đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội, biến ông trở thành một "hiện tượng mạng". Không chỉ dừng lại ở đó, các tổ chức, phần tử phản động, tiêu cực đã lợi dụng sự việc này đăng các thông tin sai sự thật, nhằm xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng.

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế

11:27 , 01/07/2024

Ngày 27/11/2023, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước năm 2023 với rất nhiều điểm mới, nhằm đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số Quốc gia, tạo hành lang pháp lý chặt chẽ đối với công tác quản lý dân cư và bảo mật thông tin cá nhân của người dân. Tuy nhiên, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị đã cố tình xuyên tạc, bóp méo bản chất các quy định của bộ Luật này nhằm tạo dư luận xấu để chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng

09:29 , 01/07/2024

Dư án đường dây 500KV mạch 3 từ Qảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có chiều dài hơn 500km, trong đó đoạn qua tỉnh Thanh Hóa có chiều dài trên 132km với 299 móng cột, 137 khoảng néo. Đây là dự án đặc biệt quan trọng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, vì thế Thủ tướng Chính Phủ đã yêu cầu dồn lực để gấp rút thi công, hoàn thành công trình trong thời gian hơn nửa năm. Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung cao, huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó đặc biệt phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

18:46 , 27/06/2024

Năm nay là năm thứ 4, cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương cùng các đơn vị liên quan phát động và triển khai sâu rộng trên toàn quốc. Trên cơ sở kinh nghiệm tham gia và kết quả đạt được từ những năm trước; các đơn vị, địa phương trong tỉnh Thanh Hoá đã sớm triển khai cuộc thi một cách bài bản, nghiêm túc và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đoàn triển khai  chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tỉnh đoàn triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

20:33 , 26/06/2024

Trong khuôn khổ hội nghị "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức vào sáng ngày 26/6, đông đảo đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã được truyền đạt các chuyên đề về tinh thần tập luyện thể dục, thể thao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và đổi mới, sáng tạo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

20:28 , 26/06/2024

Ngày 26/6, Ban Tổ chức trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan báo chí năm 2024.

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

18:08 , 26/06/2024

Gia đình là tế bào của xã hội, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, Đảng ta đặc biệt quan tâm tới công tác xây dựng gia đình và cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo như Chỉ thị số 49 của Ban Bí thư khóa IX về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chỉ thị số 06 của Ban Bí thư khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, công tác xây dựng gia đình trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực.

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

16:42 , 26/06/2024

Phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi là một nhiệm vụ trọng tâm được xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, có chủ trương quy hoạch, bố trí, sắp xếp ổn định dân cư các vùng có nguy cơ ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn các huyện miền núi, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc thiểu số. Tại huyện Quan Sơn, được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, huyện đã nỗ lực tập trung triển khai xây dựng các khu tái định cư để di dời đồng bào có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai đến nơi an toàn.

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

18:02 , 25/06/2024

Ngay từ những ngày đầu đất nước mới giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định quan điểm nhất quán là Đảng và Chính phủ phải quan tâm đến đời sống của Nhân dân. Nếu Đảng lãnh đạo mang lại lợi ích thiết thực cho dân, quan tâm chăm lo đời sống của dân, dân ấm no, hạnh phúc thì sẽ đặt trọn niềm tin vào Đảng, vào chế độ.