ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2024 và hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản

Chiều ngày 22/4, Ban Bí thư đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 32 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các huyện, thị xã, thành phố ven biển trong cả nước. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị.

Đức Đồng - Hồng Thư

22/04/2024 19:55

Dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Thanh Hóa có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hóa; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hóa; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2024 và hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản- Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã quán triệt những nội dung cơ bản trong Chỉ thị số 32, ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư Trung ương. Theo đó, để đẩy mạnh công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, bảo đảm phát triển bền vững ngành thuỷ sản, Ban Bí thư yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội cần xác định công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, có ý nghĩa lâu dài đối với phát triển bền vững ngành thủy sản; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Từ đó có quyết tâm cao để gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu (EC) trong năm 2024 và duy trì kết quả bền vững, góp phần phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển đảo, tăng cường quan hệ chính trị, ngoại giao, nâng cao vị thế của Việt Nam với quốc tế.

Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2024 và hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản- Ảnh 2.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Tỉnh ủy Thanh Hóa

Chương trình hành động và kế hoạch của Chính phủ triển khai thực hiện Chỉ thị số 32 của Ban Bí thư do Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trình bày tại hội nghị cũng đã nêu rõ 7 nhiệm vụ, giải pháp trong chống khai thác IIU, gỡ cảnh báo thẻ vàng từ nay đến tháng 5/2024, trước thời điểm đoàn thanh tra EC tiến hành thanh tra lần thứ 5 đối Việt Nam; trong đó nhấn mạnh đến việc triển khai đồng bộ, quyết liệt pháp luật về thủy sản trong quản lý đội tàu, kiểm soát hoạt động tàu cá trên biển, tại cảng, xuất nhập bến... Đồng thời, Chính phủ cũng xác định 5 nhiệm vụ, giải pháp dài hạn để phát triển bền vững ngành thủy sản cả nước trong thời gian tới.

Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2024 và hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản- Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu tham luận với hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Thanh Hóa

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nêu rõ: thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, Chính phủ về chống khai thác IUU để gỡ cảnh báo "thẻ vàng", phát triển bền vững ngành thủy sản, trong thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp; trong đó công tác tuyên truyền, vận động được xác định là một trong những giải pháp quan trọng; kết hợp với các biện pháp kiểm tra, giám sát và cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ các chủ tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Trong quá trình thực hiện, đã xuất hiện những cách làm hay, biện pháp phù hợp, đạt hiệu quả cao, như: vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, Nhân dân tăng cường tuyên truyền, chia sẻ những thông tin tích cực, chính thống trên mạng xã hội; thành lập các nhóm zalo của Tổ đoàn kết trên biển, các tàu dịch vụ thu mua; cung cấp thông tin cho doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản về các yêu cầu kỹ thuật, quy định về quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa và phòng vệ thương mại của các nước đối tác trong các Hiệp định thương mại tự do.... Nhờ đó, đã giúp ngư dân và doanh nghiệp nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh và khai thác hải sản, chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước, công ước quốc tế.

Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2024 và hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản- Ảnh 4.
Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2024 và hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản- Ảnh 5.
Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2024 và hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản- Ảnh 6.
Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2024 và hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản- Ảnh 7.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Tỉnh ủy Thanh Hóa

Từ nhiều năm nay, tỉnh Thanh Hóa không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý; 100% tàu cá có đăng ký đã được cập nhập vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia; 100% tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; 95,8% tàu cá đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 97,8% tàu cá có chiều dài từ 12m trở lên đã được cấp giấy phép khai thác thủy sản...

Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2024 và hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản- Ảnh 8.
Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2024 và hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản- Ảnh 9.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện; đồng thời khẳng định: tỉnh Thanh Hóa sẽ nghiêm túc quán triệt, khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách tại Chỉ thị số 32 của Ban Bí thư; tổ chức triển khai thực hiện với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, phấn đấu đạt kết quả cao nhất, góp phần cùng cả nước thực hiện mục tiêu gỡ cảnh báo "thẻ vàng" trong năm 2024 và hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu lên 5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mà tỉnh sẽ tập trung thực hiện trong thời gian tới; đồng thời đề xuất, kiến nghị với các Bộ, ngành trung ương một số nội dung nhằm tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển bền vững ngành thủy sản của tỉnh.

Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2024 và hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản- Ảnh 10.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đánh giá cao những ý kiến phát biểu tâm huyết và trách nhiệm của các đại biểu; góp phần thống nhất về nhận thức và khẳng định quyết tâm để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp mà Chỉ thị 32 của Ban Bí thư đã đề ra. Ghi nhận những nỗ lực của các ngành, các địa phương thời gian qua, đồng chí Trương Thị Mai cũng nêu lên những khó khăn, thách thức đang gặp phải, đồng thời nhấn mạnh: thời gian từ nay đến khi đoàn thanh tra của EC sang Việt Nam lần thứ 5 còn rất ngắn; do vậy các ngành, các địa phương cần phải tập trung cao hơn, quyết tâm lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, nỗ lực vượt qua thách thức để thực hiện bằng được mục tiêu gỡ cảnh báo "thẻ vàng" trong năm 2024. Cùng với đó, cần phải có chính sách và những giải pháp hiệu quả để phát triển bền vững ngành thủy sản, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội nói chung và nâng cao hình ảnh, vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2024 và hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản- Ảnh 11.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Tỉnh ủy Thanh Hóa sau hội nghị

Ngay sau hội nghị của Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng yêu cầu các đại biểu tại điểm cầu Tỉnh ủy và điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thường trực Ban Bí thư, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 32 của Ban Bí thư Trung ương, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm và quyết tâm của tỉnh Thanh Hóa là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về chống khai thác IUU, hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản.

Thông tin nhanh tới các đại biểu về một thuyền khai thác hải sản của ngư dân xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương bị nạn trên biển từ chiều ngày 21/4, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng gửi lời thăm hỏi, động viên đến các gia đình ngư dân; đồng thời cho biết: Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã và đang chỉ đạo các ngành, các lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương liên quan khẩn trương tổ chức cứu nạn, cứu hộ đối với các nạn nhân.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 22/4

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ngày làm việc thứ 6 - Quốc hội thảo luận tại tổ và tại hội trường

Ngày làm việc thứ 6 - Quốc hội thảo luận tại tổ và tại hội trường

19:37 , 25/05/2024

Chiều ngày 25/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá, tổ 18 gồm các Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá, Trà Vinh, Đồng Nai đã thảo luận tại tổ.

Động thổ dự án Nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa

Động thổ dự án Nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa

18:04 , 25/05/2024

Sáng ngày 25/5, tại Cụm công nghiệp Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa, Công ty TNHH South Asia Knitwear Limited và Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Hưng đã tổ chức lễ động thổ dự án nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng. Dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Tiến Lam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Hoằng Hoá.

Hưởng ứng ngày sách với chủ đề "Sách hay cần bạn đọc"

Hưởng ứng ngày sách với chủ đề "Sách hay cần bạn đọc"

15:41 , 25/05/2024

Thư viện tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Trường Trung học phổ thông Thường Xuân 3 tổ chức hưởng ứng ngày sách với chủ đề: "Sách hay cần bạn đọc".

Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Ngọc Lặc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Ngọc Lặc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

15:38 , 25/05/2024

Trong 02 ngày 23 - 24/05, Mặt trận Tổ quốc huyện Ngọc Lặc đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024-2029.

Khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị – Hệ không tập trung tại Cẩm Thủy

Khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị – Hệ không tập trung tại Cẩm Thủy

23:08 , 24/05/2024

Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức lễ khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị, hệ không tập trung - Khoá 16, năm học 2024 - 2025. Lớp học có 77 học viên là cán bộ, công chức, viên chức công tác tại các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Cẩm Thủy.

Hội nghị học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Chuyên đề năm 2024

Hội nghị học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Chuyên đề năm 2024

23:07 , 24/05/2024

Sáng 24/5, Ban Thường vụ Huyện ủy Quan Sơn tổ chức Hội nghị Bồi dưỡng chuyên đề năm 2024 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần Nhân dân trên địa bàn huyện Quan Sơn". Hội nghị được tổ chức kết hợp với truyền thanh trực tiếp và livestream trên Facebook để Nhân dân trên địa bàn huyện theo dõi.

Quốc hội thảo luận về các dự án Luật

Quốc hội thảo luận về các dự án Luật

19:50 , 24/05/2024

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 24/5/2024, các Đại biểu Quốc hội thuộc Tổ 18, gồm các đoàn Thanh Hóa, Trà Vinh, Hà Nam đã thảo luận, cho ý kiến tại tổ đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa chủ trì buổi thảo luận.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Tuấn Sinh làm việc tại Bá Thước

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Tuấn Sinh làm việc tại Bá Thước

19:47 , 24/05/2024

Sáng 24/5, đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ tỉnh đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Bá Thước về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ.

Bốn bộ trưởng, trưởng ngành sẽ ‘đăng đàn’ trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bốn bộ trưởng, trưởng ngành sẽ ‘đăng đàn’ trả lời chất vấn trước Quốc hội

17:03 , 24/05/2024

Theo chương trình, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra từ ngày 4-6/6, 4 nhóm lĩnh vực được các đại biểu Quốc hội lựa chọn chất vấn gồm: Tài nguyên và môi trường, kiểm toán, công thương, văn hóa - thể thao và du lịch.

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

10:29 , 24/05/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.