ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Rút ngắn thời gian thẩm định nâng công suất, thời gian khai thác tại cac mỏ vật liệu

Việc đánh giá trữ lượng mỏ và xin nâng công suất khai thác các mỏ vật liệu phải trải qua nhiều thủ tục, mất thời gian nên rất khó thực hiện. Tuy nhiên, những khó khăn, vướng mắc này sẽ được giải quyết. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa sẽ tham mưu cho UBND tỉnh và phối hợp với các ngành chức năng rà soát đơn giản thủ tục, rút ngắn thời gian để hỗ trợ các chủ mỏ thực hiện việc nâng công suất và hạn mức khai thác vật liệu xây dựng.

Đình Hà – Linh Sơn

17/03/2024 20:51

Mỏ đất tại xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành của công ty Cổ phân Minh Thành TH có trữ lượng 1 triệu m3 đất, thời gian khai thác 16 năm. Mỗi năm hạn mức khai thác của mỏ đất này có thể đạt 60 nghìn m3, mỗi tháng được khai thác 5 nghìn m3. 

Rút ngắn thời gian thẩm định nâng công suất, thời gian khai thác tại cac mỏ vật liệu- Ảnh 1.

Lượng hóa đơn giá trị gia tăng công ty được xuất ra cũng tương ứng với hạn mức khai thác. Đây là lý do mà trong thời gian vừa qua, công ty này phải từ chối nhiều hợp đồng cung cấp đất san lấp do hạn mức khai thác và lượng hóa đơn xuất ra không đáp ứng được yêu cầu của bên mua.

Rút ngắn thời gian thẩm định nâng công suất, thời gian khai thác tại cac mỏ vật liệu- Ảnh 2.

Ông Bùi Mạnh Cường, Giám đốc Công ty Cổ phần Minh Thành TH, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa

Ông Bùi Mạnh Cường, Giám đốc Công ty Cổ phần Minh Thành TH, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Với hạn mức khai thác thấp như hiện nay, công ty chúng tôi sẽ rất khó trong tổ chức hoạt động khai thác. Vì thế chúng tôi mong muốn được nâng công suất khai thác lên từ 90 đến 120 nghìn m3/ năm, vì với hạn mức đó doanh nghiệp mới có thể chủ động trong sản xuất".

Hạn mức khai thác hiện đang là khó khăn chung của các mỏ vật liệu trên địa bàn tỉnh. Quy định chặt chẽ về hạn mức khai thác và những ràng buộc kèm theo về hóa đơn, chứng từ đang gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với các mỏ cát, trình tự, thủ tục thực hiện việc thăm dò, đánh giá trữ lượng còn lại và xin nâng công suất còn khó khăn hơn. Hiện tại, hạn mức bình quân của mỗi mỏ cát trên địa bàn tỉnh là khoảng 20 nghìn m3/ năm. Ông Nguyễn Vĩnh Hà, Công ty Cổ phần Thương mại Đức Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: "Đơn vị chúng tôi hoàn toàn có thể tự bỏ tiền để thuê đơn vị độc lập thăm dò, đánh giá trữ lượng qua đó để đề nghị tăng công suất khai thác".

Rút ngắn thời gian thẩm định nâng công suất, thời gian khai thác tại cac mỏ vật liệu- Ảnh 3.

Cũng do quy định về hạn mức khai thác đã dẫn đến sự thiếu hụt về nguồn cung vật liệu trên thị trường. Theo báo cáo mới nhất của sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, nhu cầu về vật liệu xây dựng phục vụ các dự án, công trình trong giai đoạn 2023 - 2025 là khoảng 90,4 triệu m3 đất san lấp, 14,3 triệu m3 cát và khoảng trên 26 triệu m3 đá. Con số thống kê này dựa trên những dự án đã nằm trong kế hoạch, vì thế trên thực tế, nhu cầu về vật liệu xây dựng sẽ cao hơn. 

Rút ngắn thời gian thẩm định nâng công suất, thời gian khai thác tại cac mỏ vật liệu- Ảnh 4.

Trong khi với công suất hiện tại, hàng năm các chủ mỏ chỉ khai thác được khoảng 4,1 triệu m3 đất san lấp, 8,2 triệu m3 đá và 0,8 triệu m3 cát. Điều này cho thấy, nguồn cung khoáng sản làm vật liệu xây dựng đang thiếu hụt rất nhiều so với thực tế. Vì thế ngoài việc quy hoạch, cấp mới các mỏ vật liệu thì việc xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ mỏ nâng công suất khai thác là rất cần thiết.

Rút ngắn thời gian thẩm định nâng công suất, thời gian khai thác tại cac mỏ vật liệu- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa

Ông Nguyễn Thế Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết thêm: "Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên sẽ tham mưu UBND có chủ trương cho các mỏ vật liệu được nâng công suất khi các nhà thầu có hợp đồng mua vật liệu với khối lượng lớn; tham mưu tỉnh cắt giảm thời gian thẩm định, xử lý hồ sơ còn 2/3 thời gian từ 40 ngày xuống còn 27 ngày và cho phép một số thủ tục được thực hiện đồng thời thay vì tuần tự như hiện nay".

Song song với những cải thiện về thủ tục nâng công suất cho các mỏ, trong thời gian tới, sở Tài nguyên môi trường tỉnh Thanh Hóa sẽ tăng cường các biện pháp quản lý, đảm bảo cho các đơn vị được nâng công suất phải đảm bảo đẩy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, máy móc và phương án khai thác theo quy định.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 17/3

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Huyện Thạch Thành tập trung diệt chuột bảo vệ diện lúa vụ xuân

Huyện Thạch Thành tập trung diệt chuột bảo vệ diện lúa vụ xuân

10:15 , 12/04/2024

Hiện nay, diện tích lúa vụ xuân đang trong giai đoạn đẻ nhánh, đứng cái, làm đòng. Đây là thời điểm chuột cắn phá và gây hại. Trước tình hình đó, các địa phương trên địa bàn huyện Thạch Thành đang tích cực tuyên truyền, chỉ đạo bà con tổ chức diệt chuột tập trung, để bảo vệ sản xuất.

Quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

10:00 , 12/04/2024

Chiều ngày 11/4, Cục thuế Thanh Hóa đã sơ kết triển khai hóa đơn điện tử có mã khởi tạo từ máy tính tiền năm 2023, triển khai giải pháp thực hiện năm 2024.

Hết tiền trong tài khoản thu phí ETC, hơn 200.000 xe vẫn chạy vào cao tốc

Hết tiền trong tài khoản thu phí ETC, hơn 200.000 xe vẫn chạy vào cao tốc

09:47 , 12/04/2024

Trong quý I/2024, có hơn 200.000 phương tiện hết tiền trong tài khoản thu phí tự động không dừng (ETC) đi vào cao tốc. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến ùn ứ tại trạm thu phí.

Huyện Hoằng Hóa chỉ đạo di dời bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép trên Quốc lộ 10

Huyện Hoằng Hóa chỉ đạo di dời bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép trên Quốc lộ 10

09:31 , 12/04/2024

Sau khi Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa phản ánh về tình trạng dọc tuyến Quốc lộ 10, đoạn qua các huyện: Hoằng Hóa, Hậu Lộc và Nga Sơn xuất hiện nhiều bãi tập kết kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông, huyện Hoằng Hóa đã yêu cầu các ngành chức năng trên địa bàn xử lý dứt điểm các bãi tập kết vi phạm.

Thời tiết ngày 12/4: Thanh Hóa sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày 12/4: Thanh Hóa sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều hửng nắng

06:00 , 12/04/2024

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12/4, khu vực Thanh Hóa sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng, gió nhẹ.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 11/04, ngày 12/04/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 11/04, ngày 12/04/2024

16:43 , 11/04/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 11/04, ngày 12/04/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, ngày trời nắng. Gió nhẹ.

Lịch nghỉ lễ 30/4-1/5: Trình Chính phủ phương án hoán đổi ngày nghỉ

Lịch nghỉ lễ 30/4-1/5: Trình Chính phủ phương án hoán đổi ngày nghỉ

16:27 , 11/04/2024

(Chinhphu.vn) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án hoán đổi ngày làm việc 29/4 để nối liền 5 ngày nghỉ dịp lễ 30/4-1/5.

Giá dầu thế giới liên tục giảm do tình hình tại Dải Gaza

Giá dầu thế giới liên tục giảm do tình hình tại Dải Gaza

10:58 , 11/04/2024

Giá xăng dầu thế giới tiếp tục hạ nhiệt trong phiên cuối tuần qua- xuống dưới mốc 90 USD/thùng, khi các nhà giao dịch đánh giá về khả năng ngừng bắn tại Dải Gaza và các rủi ro liên quan đến nguồn cung dầu tại Trung Đông.

Giảm 20 lần vi phạm tốc độ nhờ thiết bị Giám sát hành trình

Giảm 20 lần vi phạm tốc độ nhờ thiết bị Giám sát hành trình

07:39 , 11/04/2024

Sau gần 10 năm đưa vào vận hành, khai thác hệ thống thiết bị giám sát hành trình, số lượng xe kinh doanh vận tải vi phạm tốc độ giảm 20 lần.

Hoàn thành cấp căn cước công dân cho học sinh dự thi năm 2024

Hoàn thành cấp căn cước công dân cho học sinh dự thi năm 2024

07:38 , 11/04/2024

Nhằm giúp các em học sinh có đầy đủ thủ tục pháp lý cần thiết để chuẩn bị tham gia thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2024 và thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025, thời gian qua, lực lượng Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã huy động lực lượng, phương tiện, tập trung thu nhận hồ sơ, cấp căn cước công dân và tài khoản định danh điện tử cho học sinh đủ điều kiện.