ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Sản xuất công nghiệp Thanh Hóa giữ vững đà tăng trưởng

6 tháng năm 2024, dù phải đối diện với rất nhiều khó khăn thách thức, song với sự chủ động linh hoạt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành và nỗ lực khắc phục khó khăn, tìm kiếm mở rộng thị trường của các doanh nghiệp, ngành công nghiệp Thanh Hóa vẫn đạt kết quả tăng trưởng tích cực. Chỉ số sản xuất công nghiệp toàn tỉnh đã tăng 15,8% so với cùng kỳ. Đây là điều kiện thuận lợi để toàn ngành công nghiệp Thanh Hoá phấn đấu hoàn thành tốt nhất mục tiêu tăng trưởng đã đề ra trong năm 2024.

Thanh Thảo – Mạnh Tuấn

05/07/2024 10:16

Nhà máy công nghiệp SAB Việt Nam tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn chính thức khánh thành, đi vào hoạt động từ tháng 3/2024. Đây là nhà máy sản xuất các sản phẩm phụ kiện quần áo như dây khóa kéo, cúc nhựa, cúc kim loại… Đại diện doanh nghiệp cho biết, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, ngay sau khi khánh thành nhà máy đã nhanh chóng ổn định lao động, tìm kiếm kết nối thị trường, khách hàng. Hiện doanh nghiệp đã đảm bảo đơn hàng sản xuất cho cả năm 2024.

Sản xuất công nghiệp Thanh Hóa giữ vững đà tăng trưởng- Ảnh 1.

Sản xuất công nghiệp Thanh Hóa giữ vững đà tăng trưởng- Ảnh 2.

Ông Wang Wo, Tổng Giám đốc Nhà máy Công nghiệp SAB Việt Nam

Ông Wang Wo, Tổng Giám đốc Nhà máy Công nghiệp SAB Việt Nam, cho biết: "Chúng tôi đã đầu tư hơn 70 triệu USD vào nhà máy này, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, chúng tôi dự kiến sẽ có sản lượng doanh thu đạt hơn 56 triệu đô la Mỹ, tạo việc làm cho hơn 500 lao động. Khi đi vào hoạt động ổn định, công ty sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư giai đoạn 2 vào đầu năm 2025 với sản lượng mỗi năm lên khoảng 150 triệu USD".

Sản xuất công nghiệp Thanh Hóa giữ vững đà tăng trưởng- Ảnh 3.

Ngoài các dự án, sản phẩm công nghiệp mới gia nhập thị trường, 6 tháng đầu năm 2024 cũng đã chứng kiến sự hồi phục và tăng trưởng của nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực, công nghiệp truyền thống trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá như: các sản phẩm lọc hóa dầu, điện sản xuất, thuốc lá, dệt may, da giày. Với phương châm "kiên trì bám trụ, tranh thủ thời cơ", các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp đã chủ động cơ cấu lại, tối ưu hóa quy trình sản xuất để thích ứng linh hoạt với biến động thị trường. UBND tỉnh, các ngành, các địa phương cũng đã tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động ổn định và tăng công suất sản xuất. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng công nghiệp 6 tháng đầu năm ước đạt 21,1%; chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 15,8%. Đến thời điểm này nhiều doanh nghiệp cũng đã ký kết được các đơn hàng đảm bảo sản xuất cho cả năm với sản lượng sản xuất tăng từ 20 – 30 % so với cùng kỳ năm trước.

Sản xuất công nghiệp Thanh Hóa giữ vững đà tăng trưởng- Ảnh 4.

Sản xuất công nghiệp Thanh Hóa giữ vững đà tăng trưởng- Ảnh 5.

Ông Kimura Masanori, Phó Tổng giám đốc công ty TNHH Sakurai Việt Nam

Ông Kimura Masanori, Phó Tổng giám đốc công ty TNHH Sakurai Việt Nam, cho biết: "Năm nay chúng tôi phấn đấu sản xuất đạt khoảng 92 triệu sản phẩm, hiện tại đơn hàng của công ty đã đảm bảo sản xuất cho hết năm 2024, chúng tôi tiếp tục có các chính sách hỗ trợ để người lao động yên tâm tăng ca sản xuất đáp ứng tiến độ giao hàng cho đối tác".

Ông Bùi Văn Hà, Giám đốc Công ty Cổ phần phân bón Phúc Thịnh, tỉnh Thanh Hoá, cho biết: "Doanh nghiệp chúng tôi đã và đang cơ cấu lại sản xuất, tiết giảm chi phí, xây dựng sản phẩm đa dạng phục vụ các loại cây trồng đồng thời tổ chức lại các kênh bán hàng gần hơn với bà con để giảm giá thành, phấn đấu tăng trưởng 5-10%".

Sản xuất công nghiệp Thanh Hóa giữ vững đà tăng trưởng- Ảnh 6.

Những diễn biến mới của tình hình chính trị kinh tế thế giới chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất công nghiệp của tỉnh. Với mục tiêu tăng trưởng ngành công nghiệp Thanh Hóa trong năm nay từ 14,9% trở lên, các doanh nghiệp cần chủ động hơn trong kế hoạch sản xuất. Ngành Công thương tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án công nghiệp mới; hỗ trợ doanh nghiệp khai thác mở rộng thị trường cũng như triển khai các chính sách khuyến khích phát triển mạnh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Sản xuất công nghiệp Thanh Hóa giữ vững đà tăng trưởng- Ảnh 7.

 

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng tích cực

Xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng tích cực

08:13 , 18/07/2024

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phục hồi tích cực. Tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng đạt trên 2,8 tỷ USD, tăng gần 22% so với cùng kỳ và bằng 48% kế hoạch năm. Với những thuận lợi cơ bản về đơn hàng và thị trường, xuất khẩu hàng hóa năm 2024 nhiều khả năng sẽ đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

08:37 , 17/07/2024

Với nhiều chương trình, hoạt động cụ thể, những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tích cực hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng các sản phẩm OCOP. Từ đó, góp phần phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, gia tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.

Tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất thép

Tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất thép

08:15 , 17/07/2024

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức.

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

08:41 , 16/07/2024

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các Bộ, cơ quan Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, Thành phố lấy ý kiến sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó Bộ này đã đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ xuống mức 15% -17% thay vì mức 20% như hiện hành.

VCCI đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

VCCI đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

08:38 , 16/07/2024

Góp ý đối với Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng ý với sự cần thiết của việc tiếp tục chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Bộ Công Thương giữ đề xuất doanh nghiệp tự quyết giá bán xăng dầu

Bộ Công Thương giữ đề xuất doanh nghiệp tự quyết giá bán xăng dầu

08:35 , 16/07/2024

Tại dự thảo nghị định về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương đã giữ nguyên đề xuất, Nhà nước sẽ không điều hành giá bán lẻ nhiên liệu trong nước. Thay vào đó, doanh nghiệp đầu mối và phân phối kinh doanh xăng dầu tự tính, quyết giá bán lẻ trên cơ sở các yếu tố do Nhà nước công bố.

Xây dựng Thông tư về dịch vụ ngân quỹ của tổ chức tín dụng

Xây dựng Thông tư về dịch vụ ngân quỹ của tổ chức tín dụng

08:06 , 15/07/2024

Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng dự thảo Thông tư về dịch vụ ngân quỹ của tổ chức tín dụng cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác.

Cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh

Cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh

08:02 , 15/07/2024

Bộ Tài chính vừa lên kế hoạch hành động nâng cao chất lượng và hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Bộ năm 2024. Bộ Tài chính đặt mục tiêu đảm bảo đến năm 2025 cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp Nghi Sơn vượt khó để ổn định sản xuất

Doanh nghiệp Nghi Sơn vượt khó để ổn định sản xuất

22:07 , 14/07/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế nói chung còn nhiều yếu tố bất lợi, các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp tại Khu kinh tế Nghi Sơn nói riêng cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, sáng tạo, các doanh nghiệp đã từng bước tháo gỡ khó khăn để ổn định sản xuất kinh doanh.

Kết nối giá trị, nâng cao hiệu quả hoạt động Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá

Kết nối giá trị, nâng cao hiệu quả hoạt động Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá

10:03 , 14/07/2024

Chiều ngày 13/7, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá đã tổ chức chương trình sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và kỷ niệm 5 năm thành lập Hiệp hội.