ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Sản xuất công nghiệp Thanh Hóa nỗ lực vượt khó để tăng trưởng

Năm 2022, mặc dù vẫn gặp nhiều khó khăn, nhưng hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã phục hồi và tăng trưởng tích cực. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 16,31% so với cùng kỳ. Hầu hết các sản phẩm công nghiệp chủ lực đều tăng cao so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy những nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp, các ngành, các địa phương trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ và thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thanh Thảo –– Tuấn Anh

31/12/2022 08:01

Năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp toàn tỉnh Thanh Hóa tăng 16,31% so với cùng kỳ.

Có 23 trong tổng số 25 sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng so với cùng kỳ. Trong đó nhiều sản phẩm tăng mạnh như: Quần áo may sẵn tăng 29,9%; giày thể thao tăng 22,5%; bia tăng 19,4%; điện sản xuất tăng 20,5%...

Trong năm, đã có nhiều dự án công nghiệp quy mô lớn hoàn thành đi vào sản xuất như Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2; nhà máy may xuất khẩu S&D Thanh Hóa….

Sản xuất công nghiệp Thanh Hóa nỗ lực vượt khó để tăng trưởng  - Ảnh 2.

Hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp, làng nghề phát triển ổn định…

Tỷ trọng ngành công nghiệp xây dựng chiếm tới 48,8% cơ cấu GRDP của tỉnh, là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế toàn tỉnh năm 2022

Đây là những kết quả nổi bật trong phát triển sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022.  Đáng chú ý, trong sản xuất công nghiệp đã hình thành những sản phẩm có hàm lượng khoa học, công nghệ cao. Tỷ trọng công nghiệp chế biến chế tạo tăng dần. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt tăng trưởng cao trong sản xuất kinh doanh.

Sản xuất công nghiệp Thanh Hóa nỗ lực vượt khó để tăng trưởng  - Ảnh 3.

Ông Đỗ Trường Giang, Phó Giám đốc công ty cổ phần Bia Hà Nội – Thanh Hóa

Ông Đỗ Trường Giang, Phó Giám đốc công ty cổ phần Bia Hà Nội – Thanh Hóa cho biết: "Sản lượng tiêu thụ bia tăng 5%, thứ 2, doanh thu tăng khoảng 15%; lợi nhuận cũng tăng gấp khoảng 1,7 lần, có được kết quả đó công ty đã đặt ra nhiều giải pháp như tiếp tục tái cơ cấu sắp xếp lại lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm làm sao hiệu quả sản xuất kinh doanh tốt nhất."


Sản xuất công nghiệp Thanh Hóa nỗ lực vượt khó để tăng trưởng  - Ảnh 4.

Ông Lê Hùng Mạnh, Tổng giám đốc Công ty Liên doanh phân bón Hữu Nghị, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Hùng Mạnh, Tổng giám đốc Công ty Liên doanh phân bón Hữu Nghị, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Trong năm qua Hữu Nghị dùng mọi giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của thị trường, điều lớn nhất là chúng tôi vẫn giữ được thị trường, lo việc làm, thu nhập cho người lao động ổn định."

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, giúp các doanh nghiệp ổn định nguồn lao động, duy trì sản xuất. Đồng thời khẩn trương triển khai các chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế, giảm thuế, ưu tiên nguồn vốn, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy sản xuất với mức cao nhất. Bản thân mỗi doanh nghiệp cũng đã chủ động, linh hoạt nỗ lực sản xuất và tìm kiếm thị trường mới. Nhờ vậy hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2022 đã phục hồi và tăng trưởng tích cực.

Sản xuất công nghiệp Thanh Hóa nỗ lực vượt khó để tăng trưởng  - Ảnh 5.

Tuy nhiên, do tác động bởi lạm phát kinh tế, ảnh hưởng của dịch bệnh và cuộc xung đột Nga – Ukraine từ đầu quý 4 trở lại đây, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, và dự báo tình trạng này sẽ còn kéo dài sang nửa đầu năm 2023. Một số dự án sản xuất công nghiệp đang triển khai trên địa bàn bị chậm tiến độ. Trong khi nhiều sản phẩm truyền thống đã kịch trần tăng trưởng. Đây sẽ là những thách thức lớn cho sản xuất công nghiệp trong năm 2023.

Sản xuất công nghiệp Thanh Hóa nỗ lực vượt khó để tăng trưởng  - Ảnh 6.

Ông Lê Tiến Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Xi măng Long Sơn, tỉnh Thanh Hóa =

Ông Lê Tiến Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Xi măng Long Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Thị trường nhận định khó khăn trong năm 2023, đối với xi măng Long Sơn đang cố gắng hoạch định thị trường nội địa, xuất khẩu, làm sao tìm khách hàng mới, tìm kiếm đối tác sử dụng bền vững như Mỹ, Châu Á, đảm bảo sản xuất."


Sản xuất công nghiệp Thanh Hóa nỗ lực vượt khó để tăng trưởng  - Ảnh 7.

Ông Lê Huy Tuấn, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính – Tổng hợp, Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa


Ông Lê Huy Tuấn, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính – Tổng hợp, Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Sở công thương tích cực phổ biến hướng dẫn các hiệp định tự do mới ký kết để nâng cao năng lực hội nhập của doanh nghiệp, và tập trung nắm băt khó khăn cho doanh nghiệp, đưa dự án sản xuất công nghiệp đã được chấp thuận chủ trương sớm vào hoạt động để có sản phẩm mới, đồng thời tiếp tục xúc tiến đầu tư, phát triển lĩnh vực sản xuất công nghiệp trong năm 2023."

Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 17% trở lên. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 200 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2022. Đây là mục tiêu có tính phấn đấu rất cao, nhất là trong bối cảnh hoạt động sản xuất công nghiệp đang phải chịu tác động, thách thức khó khăn từ nền kinh tế thế giới và trong nước. Thực tế này đòi hỏi các đơn vị sản xuất công nghiệp phải linh hoạt, chủ động hơn trong sản xuất, dự báo thị trường. Ngành Công thương Thanh Hóa cũng đang tiếp tục rà soát, đánh giá khả năng sản xuất của từng nhóm hàng, ngành hàng để kịp thời tham mưu cho tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp tăng trưởng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP toàn tỉnh đạt 11% trong năm 2023.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 31/12/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xuất khẩu cá tra tăng mạnh

Xuất khẩu cá tra tăng mạnh

08:47 , 26/03/2023

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông lâm thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn, xuất khẩu cá tra trong tháng 2 và nửa đầu tháng 3/2023 ước đạt 212 triệu USD, tăng 81,2% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là doanh thu cao nhất trong lịch sử xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Hậu Lộc: Chủ động các giải pháp cấp nước trước dự báo hạn hán, nhiễm mặn

Hậu Lộc: Chủ động các giải pháp cấp nước trước dự báo hạn hán, nhiễm mặn

08:41 , 26/03/2023

Để phục vụ đủ nước tưới cho nông dân chăm sóc cây trồng trước dự báo hạn hán, xâm nhập mặn ngày một diễn biến phức tạp, các đơn vị thuỷ nông và các địa phương trên địa bàn huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Huyện Quảng Xương kêu gọi doanh nghiệp liên kết sản xuất

Huyện Quảng Xương kêu gọi doanh nghiệp liên kết sản xuất

08:34 , 26/03/2023

Đến thời điểm hiện tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá đã kêu gọi được 4 doanh nghiệp thực hiện liên kết sản xuất nông nghiệp với bà con nông dân. Tổng diện tích liên kết đạt hơn 800 ha.

Thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp

Thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp

08:27 , 26/03/2023

Tính đến hết tháng 2/2023 Thanh Hóa có 924 doanh nghiệp, 749 Hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thanh Hóa phát triển diện tích trồng sắn

Thanh Hóa phát triển diện tích trồng sắn

08:22 , 26/03/2023

Với cấu trúc địa hình và khí hậu phù hợp cho việc phát triển cây sắn, những năm qua các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã có giải pháp mở rộng diện tích trồng sắn. Đến nay, toàn tỉnh có trên 13.500 ha sắn, cho năng suất từ 18 - 20 tấn/ha, cung cấp nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến tinh bột sắn trên địa bàn tỉnh.

Giám sát, kiểm tra doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Giám sát, kiểm tra doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

10:40 , 25/03/2023

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi các đơn vị chức năng yêu cầu giám sát, kiểm tra doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.

Tiềm năng phát triển chuỗi giá trị tre luồng Thanh Hóa

Tiềm năng phát triển chuỗi giá trị tre luồng Thanh Hóa

09:11 , 25/03/2023

Thanh Hóa có diện tích rừng luồng lớn nhất cả nước với hơn 78 nghìn ha, bình quân mỗi năm cung cấp trên 1,6 triệu tấn nguyên liệu phục vụ chế biến và xuất khẩu. Để nâng cao giá trị của cây trồng chủ lực này, tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ trồng mới, thâm canh, phục tráng rừng luồng, hỗ trợ hạ tầng vùng luồng tập trung và phát triển cây luồng theo hướng bền vững (FSC). Tuy nhiên, việc phát triển bền vững chuỗi giá trị tre, luồng vẫn còn nhiều hạn chế.

Hướng dẫn quyết toán thuế và đối thoại với người nộp thuế

Hướng dẫn quyết toán thuế và đối thoại với người nộp thuế

21:05 , 24/03/2023

Sáng ngày 24/3, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị hướng dẫn quyết toán thuế năm 2022 và đối thoại với người nộp thuế quý 1/2023.

Kết nối giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh với 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ

Kết nối giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh với 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ

20:47 , 24/03/2023

Chiều 24/3, tại tỉnh Nghệ An đã diễn ra hội nghị Kết nối giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh với 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Thọ Xuân đẩy nhanh tiến độ đầu tư công

Thọ Xuân đẩy nhanh tiến độ đầu tư công

18:47 , 24/03/2023

Trong 2 tháng đầu năm 2023, UBND huyện Thọ Xuân đã giải ngân được hơn 56% số vốn đầu tư công; được đánh giá là một trong những đơn vị có nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả để giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh.