ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra các sự cố về an toàn thực phẩm trong trường học, gây bức xúc trong dư luận xã hội và hoang mang, lo lắng cho các bậc phụ huynh. Trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cũng đã có một số học sinh tiểu học bị rối loạn tiêu hóa sau bữa ăn bán trú tại trường. Để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các lực lượng chức năng và các nhà trường đang thực hiện nhiều giải pháp tăng cường quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú.

Hồng Tư - Minh Quang

27/01/2024 19:53

Được vào tận bếp, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ từng loại nguyên liệu, trực tiếp chứng kiến quy trình chế biến thực phẩm, anh Nguyễn Quang Thế - 1 phụ huynh của trường Tiểu học Quảng Thắng rất yên tâm với chế độ dinh dưỡng và chất lượng vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn bán trú của con mình.

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú- Ảnh 1.

Theo quy định của nhà trường, thực đơn bếp ăn bán trú sẽ được xây dựng theo tuần, công khai tới tất cả các phụ huynh; thực đơn và hình ảnh chế biến hàng ngày cũng sẽ được gửi vào nhóm zalo của hội phụ huynh các lớp. Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh có thể kiểm tra trực tiếp định kỳ hoặc đột xuất tại bếp ăn, cùng với nhà trường giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, từ khâu nhập nguyên liệu, quá trình chế biến cho đến việc chia suất ăn.

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú- Ảnh 2.

Anh Nguyễn Quang Thế, Hội cha mẹ học sinh Trường tiểu học Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa

Anh Nguyễn Quang Thế, Hội cha mẹ học sinh Trường tiểu học Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Từ đầu năm học, chúng tôi cùng với nhà trường thống nhất là thực phẩm khi nhập về là phải được kiểm tra. Bên phía lãnh đạo nhà trường và bên cô giáo chủ động giám sát. Chúng tôi bên ban chăm mẹ học sinh đã cùng với nhà trường giám sát khâu nhập thực phẩm vào và thực phẩm phải tươi, rõ nguồn gốc".

Trên địa bàn thành phố Thanh Hóa hiện có 109 trường tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh. Trong đó, có 69 trường tự nấu, còn 40 trường hợp đồng với các đơn vị cung ứng suất ăn bán trú trường học.

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú- Ảnh 3.

Thời gian gần đây, Sở Giáo dục đào tạo Thanh Hóa và UBND thành phố Thanh Hóa đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các nhà trường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ thực phẩm và quy trình chế biến tại các bếp ăn bán trú. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát tại bếp ăn bán trú ở các trường học, chấn chỉnh kịp thời các vi phạm nếu có.

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú- Ảnh 4.

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú- Ảnh 5.

Bà Thiều Thị Duyên, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa

Bà Thiều Thị Duyên, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa, cho biết: "Công tác giám sát bếp ăn tại các nhà trường được phòng giáo dục quan tâm và chỉ đạo thường xuyên. Phòng giáo dục đã phối hợp với các cơ quan liên ngành, UBND thành phố tổ chức các  đoàn kiểm tra đã đột xuất và định kỳ theo kế hoạch. Đề nghị các nhà trường tăng cường hơn nữa và tốt hơn nữa trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm".

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú- Ảnh 6.

Để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học, UBND thành phố Thanh Hóa cũng yêu cầu UBND phường, xã tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh khu vực trường học; kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm bán hàng trên vỉa hè, lòng lề đường, hàng rong trước cổng trường... gây mất trật tự công cộng và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 21/02, ngày 22/02/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 21/02, ngày 22/02/2024

17:00 , 21/02/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 21/02, ngày 22/02/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, ngày trời nắng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2, cấp 3.

Chủ động các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

Chủ động các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

16:02 , 21/02/2024

Thời điểm này, người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để nuôi trồng thuỷ sản vụ xuân hè 2024; phấn đấu đạt mục tiêu, sản lượng kế hoạch đề ra.

Khai mạc Hội báo Xuân 2024 tại huyện Hoằng Hóa

Khai mạc Hội báo Xuân 2024 tại huyện Hoằng Hóa

16:00 , 21/02/2024

Sáng 21/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, huyện Hoằng Hóa tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân “Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Giáp Thìn”.

Đêm 22, ngày 23/02: Thanh Hóa sẽ đón một đợt không khí lạnh mới

Đêm 22, ngày 23/02: Thanh Hóa sẽ đón một đợt không khí lạnh mới

15:29 , 21/02/2024

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, hiện nay đang có một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Thanh Hóa triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi

Thanh Hóa triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi

14:00 , 21/02/2024

Sáng 21/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị triển khai “Năm cao điểm tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo” và tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

Cần nhanh chóng khắc phục tình trạng hố ga không nắp đậy gây mất an toàn giao thông

Cần nhanh chóng khắc phục tình trạng hố ga không nắp đậy gây mất an toàn giao thông

11:18 , 21/02/2024

Tình trạng các hố ga, cống thoát nước không có nắp đậy nằm rải rác trên một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhưng chưa được khắc phục triệt để.

Ngày 21/2: Thanh Hóa sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Ngày 21/2: Thanh Hóa sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

08:08 , 21/02/2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo ngày 21/2, khu vực Thanh Hóa sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành

Bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành

23:00 , 20/02/2024

Tại huyện Thường Xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành thuộc Công ty cổ phần Lan Anh TD.

Thanh Hóa: Công nhân lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết

Thanh Hóa: Công nhân lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết

20:38 , 20/02/2024

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến nay, 100% công nhân lao động tại các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã trở lại làm việc ổn định.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, giải quyết tốt chính sách đối với người có công

Đẩy mạnh chuyển đổi số, giải quyết tốt chính sách đối với người có công

18:00 , 20/02/2024

Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, là cơ sở đổi mới công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội, thời gian qua, ngành lao động thương binh xã hội tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số toàn diện. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công, tạo điều kiện để người có công và các đối tượng bảo trợ kịp thời thụ hưởng chính sách.