Longform
img

Son Bá Mười được ví như "nàng thơ còn say giấc" mộc mạc, bình yên. Băng qua những con đường dốc cao về với Son Bá Mười, du khách sẽ được tận hưởng khung cảnh hoang sơ của những bản làng giữa núi non trùng điệp. Đến Son Bá Mười vào thời điểm nhất định trong năm, du khách còn có cảm giác như được sống trong tiên cảnh với những đám mây bồng bềnh uốn lượn quanh chân núi. Dường như chỉ cần đưa tay ra là có thể chạm đến mây trời.

Son Bá Mười hay Cao Sơn, là tên gọi 3 bản làng Son, Bá và Mười nằm ở nơi cao nhất của xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Các bản này nằm trên đỉnh các dãy: Pha Chiến, Pòng Mứu, Pòng Pa Có,... chạy song song với dãy núi Pù Luông và tọa lạc ở độ cao gần 1.200m so với mực nước biển. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Thái Đen.

SON BÁ MƯỜI - ĐỈNH CAO MÂY PHỦ - Ảnh 2.

Cao Sơn bình yên với những nếp nhà sàn bình dị và bạt ngàn những cánh rừng nguyên sinh có tuổi đời lên đến hàng ngàn năm.

So với trước đây, đường giao thông lên Son Bá Mười đã thuận tiện hơn, cuộc sống của đồng bào Thái ở Cao Sơn vì thế mà bớt đi nhiều khó khăn. Nhưng ở nơi đỉnh cao mây phủ này, bao đời nay vẫn luôn ăm ắp tình cảm. Mọi người sống đùm bọc, chia sẻ và đỡ đần nhau vượt qua khó khăn, mối thâm tình đã có từ hàng trăm năm như cây rừng bám núi đá vươn lên xanh ngát.

SON BÁ MƯỜI - ĐỈNH CAO MÂY PHỦ - Ảnh 3.

Đến Son Bá Mười, du khách sẽ được tiếp đón bởi sự niềm nở, hồ hởi vốn có, đồng thời miền núi cao mây phủ này còn có thật nhiều những câu chuyện thú vị của cuộc sống đang chuyển động từng ngày.

SON BÁ MƯỜI - ĐỈNH CAO MÂY PHỦ - Ảnh 4.

Nhờ vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng, những năm gần đây bà con trong 3 bản Son Bá Mười đã tập trung hướng đến phát triển du lịch cộng đồng, nhiều gia đình mạnh dạn đầu tư homestay... Vùng đất còn vẹn nguyên vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng, thấp thoáng những căn nhà sàn vách gỗ ẩn hiện trong sương sớm hay mùi khói lam chiều đã mời gọi du khách tìm về với Cao Sơn.

SON BÁ MƯỜI - ĐỈNH CAO MÂY PHỦ - Ảnh 5.

Đến Son Bá Mười vào thời điểm nhất định trong năm, cảm giác như được sống trong tiên cảnh với những đám mây bồng bềnh uốn lượn quanh chân núi. Dường như chỉ cần đưa tay ra là có thể chạm đến mây trời.

Khi đến với Son Bá Mười mà không thưởng thức các món ăn đặc sản do chính tay người địa phương chế biến thì thật là một thiếu sót lớn.

SON BÁ MƯỜI - ĐỈNH CAO MÂY PHỦ - Ảnh 6.

Bên cạnh việc có bản sắc thiên nhiên vô cùng tuyệt vời, những món ăn ngon đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, Sơn Bá Mười còn thu hút du khách với nét văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo.

SON BÁ MƯỜI - ĐỈNH CAO MÂY PHỦ - Ảnh 7.

Ở Son Bá Mười không chỉ có khí hậu mát mẻ, những thửa ruộng bậc thang thoai thoải trữ tình, những cung đường xanh mát kích thích trí tò mò muốn khám phá mà còn có sự nồng hậu của người dân địa phương và những sắc màu văn hóa lấp lánh khiến con người thêm lạc quan và yêu tha thiết thiên nhiên núi rừng.

Minh Quyên
Xuân Quang - Thanh Sơn
MC Thanh Thư
Minh Đức
Khánh Linh

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận