ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá

Khắc phục những có khăn về điều kiện tự nhiên, người dân miền núi xứ Thanh bằng sự sáng tạo và cần cù đã tạo nên những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ và nên thơ. Ngày nay, ngoài đóng vai trò sản xuất lương thực, ruộng bậc thang đang dần trở thành sản phẩm du lịch cộng đồng hấp dẫn tại các huyện miền núi Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hoá và Quan Sơn.

Mai Ngọc - Xuân Quang

23/05/2024 08:30

Đến từ nước Pháp, anh Auguste Malpel và bạn gái đã có 5 ngày nghỉ dưỡng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, huyện Bá Thước. Họ dành khá nhiều thời gian khám phá, check-in tại những thửa ruộng bậc thang của xã Thành Lâm. Đúng dịp lúa chín rộ, khung cảnh nên thơ càng tạo nên cảm xúc đặc biệt trong lòng du khách.

Anh Auguste Malpel, du khách Pháp chia sẻ: "Quả thực không thể diễn tả hết cảm giác lúc này của chúng tôi, nó quá hùng vĩ và lãng mạng. Người dân bản địa đã tạo dựng nên kiệt tác thiên nhiên mà đất nước chúng tôi không có được, nó thật hoang sơ nhưng cũng thật gần gũi và giàu bản sắc văn hóa. Cách mà người Việt Nam tạo ra cảnh đẹp ruộng bậc thang thật tuyệt vời".

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá- Ảnh 1.

Bá Thước là huyện miền núi có diện tích ruộng bậc thang tương đối lớn nằm rải rác tại các địa phương. Riêng đối với 6 xã nằm trong khu du lịch Pù Luông, nhiều diện tích ruộng bậc thang nằm xem kẽ với các bản làng du lịch cộng đồng đã tạo thuận lợi cho việc khám phá, tham quan của du khách. Các đơn vị kinh doanh du lịch cũng chủ động khai thác tiềm năng từ ruộng bậc thang tạo điểm check-in và để du khách có thêm các hoạt động trải nghiệm cộng đồng.

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Nam Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Lâm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Nam Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Lâm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi thực hiện tốt công tác quy hoạch, bảo tồn ruộng bậc thang. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về giá trị của ruộng bậc thang trong phát triển du lịch sinh thái cộng đồng. Đưa các giống lúa bản địa như lúa nếp vào trồng để kéo dài thời gian sinh trưởng của các ruộng lúa nằm trong khu du lịch".

Hiện các điểm du lịch cộng đồng ở các huyện Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hoá và Quan Sơn đã phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng tăng trải nghiệm cho du khách như: tổ chức các sự kiện văn hóa, các lễ hội vào mùa lúa chín, kết hợp với các hoạt động: leo núi, thăm các hang động suối thác, thưởng thức ẩm thực của đồng bào các dân tộc. Hướng phát triển ruộng bậc thang ở các huyện miền núi Thanh Hoá thành sản phẩm du lịch đặc trưng là hoàn toàn khả thi. Nhất là vào mùa cao điểm 2 mùa lúa chín trong năm, lượng du khách quốc tế đến với các điểm du lịch sinh thái Miền tây xứ Thanh ngày càng nhiều.

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá- Ảnh 3.

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá- Ảnh 4.

Bà Phạm Thị Nhị, Phó chủ tịch UBND xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Bà Phạm Thị Nhị, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Chúng tôi vận động người dân khai hoang, mở rộng diện tích ruộng bậc thang gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, ẩm thực. Bố trí các điểm check-in nhiều sắc màu văn hóa ở khu ruộng bậc thang để làm sinh động thêm sản phẩm du lịch này".

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá- Ảnh 5.

Ông Hà Nam Khánh, Trưởng phòng Văn hóa- Thông tin huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hà Nam Khánh, Trưởng phòng Văn hóa- Thông tin huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Huyện đang có định hướng cho người dân và các ngành có liên quan nghiên cứu đưa giống lúa kéo dài thời gian mùa vụ để khách có thời gian check-in. Phát triển các lễ hội như lễ hội mùa vàng, lễ mừng cơm mới, huyện đang có dự định đưa dù lượn vào để tăng thêm trải nghiệm cho du khách".

Tương lai gần, ngành du lịch Thanh Hoá hoàn toàn có thể xây dựng tour tuyến du lịch "Miền Tây Thanh Hoá mùa lúa chín" trải nghiệm những giá trị văn hoá đặc sắc đồng bào các dân tộc nơi đây. Việc khai khá tiềm năng du lịch ruộng bậc thang khi thành công sẽ đem lại giá trị kép: đảm bảo đời sống cho bà con và nâng cao ý thức trong việc bảo tồn những giá trị văn hoá tốt đẹp trong cộng đồng.

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá- Ảnh 6.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 23/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nông trại Ánh Dương – Không gian “chữa lành” tâm hồn

Nông trại Ánh Dương – Không gian “chữa lành” tâm hồn

16:04 , 13/06/2024

Bạn muốn rời xa khói bụi thành phố, tạm quên những tất bật, hối hả của cuộc sống hiện đại để tìm về một nơi thật an nhiên? Nông trại Ánh Dương, ở xã Định Tân, huyện Yên Định là một gợi ý thú vị.

Lang Chánh thực hiện Nghị quyết 06 về phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Lang Chánh thực hiện Nghị quyết 06 về phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

10:37 , 12/06/2024

Với mục tiêu khai thác, phát huy tiềm năng lợi thế, đẩy mạnh phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu của địa phương, ngày 6/5/2021, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Lang Chánh đã ban hành Nghị quyết số 06 về phát triển du lịch, gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 06, lĩnh vực du lịch của huyện Lang Chánh đã có sự khởi sắc mới, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

10:33 , 12/06/2024

Ngày 11/6, tại Trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris, Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003), đã khai mạc với sự tham dự của 183 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Định vị cho du khách địa chỉ uy tín về sản phẩm quà tặng du lịch

Định vị cho du khách địa chỉ uy tín về sản phẩm quà tặng du lịch

10:00 , 11/06/2024

Xuất phát từ nhu cầu tham quan, mua sắm của khách du lịch, cũng như mong muốn xây dựng văn minh trong hoạt động kinh doanh, thời gian gần đây, tại các khu du lịch biển của Thanh Hoá đều tổ chức các khu mua sắm lớn với lượng hàng hóa đa dạng, đảm bảo chất lượng. Qua đó, dần định vị cho du khách những địa chỉ mua sắm uy tín khi đi du lịch xứ Thanh.

Việt Nam được ca ngợi là điểm đến hàng đầu ở Đông Á

Việt Nam được ca ngợi là điểm đến hàng đầu ở Đông Á

09:35 , 10/06/2024

Tạp chí du lịch The Travel (Canada) vừa có bài viết ca ngợi Việt Nam là một trong 10 điểm đến hàng đầu nhất định phải ghé thăm ở khu vực Đông Á.

Flamingo Ibiza Hải Tiến khuấy động mùa hè Thanh Hoá bằng chuỗi sự kiện đường phố mới lạ "Lala Town"

Flamingo Ibiza Hải Tiến khuấy động mùa hè Thanh Hoá bằng chuỗi sự kiện đường phố mới lạ "Lala Town"

20:00 , 09/06/2024

Trong 2 ngày 08 và 09/6, Flamingo Ibiza Hải Tiến City đã cho ra mắt tuyến phố lễ hội lớn nhất tại biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hoá với hàng loạt dịch vụ ẩm thực đa dạng, giải trí sôi động và trải nghiệm phong phú mang tên Lala Town. Đây cũng là lễ hội đường phố lần đầu xuất hiện tại Thanh Hoá, khai mở những sắc màu vui tươi, ấn tượng, mở đầu cho mùa hè liên hoàn niềm vui. Sự kiện đã thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

Làng cổ Đông Sơn

Làng cổ Đông Sơn

15:10 , 09/06/2024

Làng cổ Đông Sơn thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa là ngôi làng đã có hàng ngàn năm tuổi, gắn với nền văn hóa Đông Sơn nổi tiếng. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh và thời gian nhưng làng cổ Đông Sơn vẫn giữ được những giá trị văn hóa truyền thống mang đặc trưng của làng quê miền Bắc Trung Bộ xưa.

Miền núi xứ Thanh đưa văn hóa thành sản phẩm du lịch

Miền núi xứ Thanh đưa văn hóa thành sản phẩm du lịch

08:58 , 09/06/2024

Những năm qua, để đẩy mạnh phát triển du lịch, ngoài việc khai thác tiềm năng, thế mạnh của cảnh quan thiên nhiên, các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã tập trung mọi nguồn lực để bảo tồn và phát huy có hiệu quả các giá trị văn hoá truyền thống. Qua đó, tạo nên các sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị thẩm tra các phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị thẩm tra các phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang

08:50 , 09/06/2024

Ban Tôn giáo Chính phủ đã đề nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh để thẩm tra, rà soát, xác minh về những phát ngôn, thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang bị dư luận phản ánh.

Tạm dừng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 10/6/2024

Tạm dừng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 10/6/2024

08:45 , 09/06/2024

Theo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ ngày 10/6 đến hết ngày 12/8/2024, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ sẽ tạm ngừng tổ chức lễ viếng, lễ tưởng niệm để bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2024.