ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tăng cường các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng phòng hộ ven biển

Các huyện ven biển tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 6.400 ha rừng phòng hộ, chủ yếu là rừng thông với lớp thực bì dày, dễ cháy. Vào mùa nắng nóng, người dân và khách du lịch thường có nhiều hoạt động trải nghiệm, ra vào rừng, dễ phát sinh nguồn lửa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Do vậy, lực lượng kiểm lâm các huyện ven biển đã triển khai, tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng tại các khu vực này.

Lan Anh – Thanh Tùng

19/06/2024 11:47

Hạt kiểm lâm ven biển thuộc Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa đang quản lý trên 550 ha rừng phòng hộ tại các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa và thành phố Sầm Sơn. Khu vực này có nhiều khu du lịch như Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Sầm Sơn, chùa Bụt, khu du lịch biển Hải Tiến. Vào mùa hè, những địa điểm này thường xuyên thu hút lượng lớn du khách tham quan, nghỉ dưỡng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng rất cao. Hạt kiểm lâm ven biển đã tham mưu cho các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường triển khai các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tăng cường các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng phòng hộ ven biển- Ảnh 1.

Tăng cường các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng phòng hộ ven biển- Ảnh 2.

Ông Bùi Khắc Hoàn, Hạt phó Hạt Kiểm lâm ven biển, tỉnh Thanh Hóa

Ông Bùi Khắc Hoàn, Hạt phó Hạt Kiểm lâm ven biển, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Mùa nắng nóng du lịch, vào ngày cao điểm, phối hợp với chính quyền địa phương, công ty môi trường quét dọn, tổ chức cán bộ tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở bà con, thường xuyên theo dõi, phát hiện sớm để xử lý kịp thời, tránh cháy lan, cháy chậm".

Chị Đỗ Thị Dung, Du khách Hà Nội, cho biết: "Đến thăm và tắm biển, đi lễ, đến đền cô tiên, thấy các điểm đốt vàng mã văn minh, được các bác hướng dẫn đốt đúng nơi quy định, có ích, chấp hành tốt".

Tăng cường các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng phòng hộ ven biển- Ảnh 3.

Các hạt kiểm lâm vùng ven biển của tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt rà soát, triển khai các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng, nhất là trên diện tích rừng thông phòng hộ. Giải pháp trọng tâm nhất vẫn là tuyên truyền, vận động người dân và du khách chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng. Đồng thời các đơn vị thường xuyên kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng lửa trong và ven rừng, tạm dừng các hành vi đốt lửa trại, đốt ong. Lực lượng kiểm lâm phân công lực lượng ứng trực 24/24h trong suốt mùa nắng nóng, kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động lực lượng theo phương châm "bốn tại chỗ" tham gia dập tắt đám cháy khi mới phát sinh.

Tăng cường các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng phòng hộ ven biển- Ảnh 4.

Tăng cường các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng phòng hộ ven biển- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Trần Phương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Trần Phương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Dọc tuyến ven biển có 1 số xã diện tích rừng lớn, nguy cơ cháy cao, chúng tôi phối hợp tuyên truyền, nhất là học sinh, người dân đi picnic, nướng đồ ăn, khách du lịch. Bên cạnh đó, kiểm tra, rà soát tất cả các vùng trọng điểm cháy để làm giảm vật liệu cháy; phát hiện và xử lý kịp thời. Đề nghị cấp ủy, chính quyền xã ven biển có diện tích rừng lớn hết sức quan tâm đến tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát lửa rừng".

Tăng cường các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng phòng hộ ven biển- Ảnh 6.

Ông Nguyễn Trọng Cốc, Tổ dân phố Sơn Hải, xã Bình Minh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Dân ở đây khi cần có dân quân của thôn, xã, huyện chữa cháy an toàn, được mọi người rất quan tâm, tôi là tổ trưởng, dân rất tự giác chữa cháy, bảo vệ rừng".

Tăng cường các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng phòng hộ ven biển- Ảnh 7.

Dự báo nắng nóng gay gắt trên diện rộng sẽ kéo dài, gây nguy cơ cháy rừng rất cao. Lực lượng kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục theo dõi, tham mưu cho các địa phương các phương án về phòng cháy, chữa cháy rừng. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong dự báo, cảnh báo và phát hiện sớm cháy rừng.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 25/7, ngày 26/7/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 25/7, ngày 26/7/2024

14:00 , 25/07/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 25/7, ngày 26/7/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, ngày nắng nóng, đêm và chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.

Thông báo về việc tiếp tục xả lũ hồ chứa thủy điện Bá Thước 2

Thông báo về việc tiếp tục xả lũ hồ chứa thủy điện Bá Thước 2

10:50 , 25/07/2024

Hiện nay, trên sông Mã nước đang về hồ thủy điện Bá Thước 2 với lưu lượng 1200m3/s; Lưu lượng xả về hạ du của thủy điện Trung Sơn và lượng mưa của lưu vực từ Trung Sơn về đến Bá Thước 2 nên dự báo lượng về hồ Bá Thước 2 từ 1200 m3/s đến 1850m3/s. Công ty Cổ phần thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa thông báo tiếp tục xả lũ hồ chứa thủy điện Bá Thước 2, như sau:

Thông báo về việc tiếp tục xả lũ hồ chứa thủy điện Bá Thước 1

Thông báo về việc tiếp tục xả lũ hồ chứa thủy điện Bá Thước 1

10:43 , 25/07/2024

Hiện nay, trên sông Mã nước đang về hồ thủy điện Bá Thước 1 với lưu lượng 1168 m3/s; Lưu lượng xả về hạ du của thủy điện Trung Sơn và lượng mưa của lưu vực từ Trung Sơn về đến Bá Thước 1 nên dự báo lưu lượng về hồ Bá Thước 1 từ 1100 m3/s đến 1750 m3/s. Công ty Cổ phần thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa thông báo tiếp tục xả lũ hồ chứa thủy điện Bá Thước 1, như sau:

Cuộc thi "Báo cáo án bằng sơ đồ tư duy khối các phòng hình sự Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh"

Cuộc thi "Báo cáo án bằng sơ đồ tư duy khối các phòng hình sự Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh"

09:00 , 25/07/2024

Chiều ngày 24/7, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức cuộc thi "Báo cáo án bằng sơ đồ tư duy khối các phòng hình sự Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh".

Vĩnh Lộc: Xe quá tải gây mất an toàn giao thông

Vĩnh Lộc: Xe quá tải gây mất an toàn giao thông

08:40 , 25/07/2024

Sau một thời gian kiểm soát tốt tải trọng phương tiện, hiện nay, các xe quá tải đang có dấu hiệu hoạt động trở lại trên nhiều tuyến đường của huyện Vĩnh Lộc. Tình trạng này không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông, mà còn ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thanh Hóa: Nhiều tuyến đường miền núi bị sạt lở

Thanh Hóa: Nhiều tuyến đường miền núi bị sạt lở

08:00 , 25/07/2024

Do ảnh hưởng của bão số 2, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa to. Nhiều tuyến đường miền núi bị sạt lở nghiêm trọng, gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông.

Ngày 25/7, thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa rào và dông vài nơi

Ngày 25/7, thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa rào và dông vài nơi

07:15 , 25/07/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, ngày và đêm 25/7, thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Tầm nhìn xa trên 10km. Gió Tây nam cấp 4 - 5. Sóng cao từ 1,0 - 2,0m.

Dự báo thời tiết 25/7: Thanh Hóa có mưa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Dự báo thời tiết 25/7: Thanh Hóa có mưa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

06:00 , 25/07/2024

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm nay (25/7), Thanh Hóa có mưa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Công ty TNHH 1 thành viên thuỷ lợi Bắc Sông Mã tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2024

Công ty TNHH 1 thành viên thuỷ lợi Bắc Sông Mã tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2024

23:01 , 24/07/2024

Sáng ngày 24/7, Công ty TNHH 1 thành viên thuỷ lợi Bắc Sông Mã đã tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện do Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hoá phát động với chủ đề “Giọt máu hồng hè năm 2024”.

Các địa phương khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Các địa phương khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

21:41 , 24/07/2024

Do ảnh hưởng của áp thấp và cơn bão số 2, từ ngày 20 đến 23/7, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhiều nơi có mưa lớn, nước dâng cao gây lũ quét và sạt lở đất, làm thiệt hại một số tài sản của người dân, ảnh hưởng đến các tuyến đường giao thông, công trình thủy lợi, sản xuất nông nghiệp và thủy sản. Hiện chính quyền các địa phương đang khẩn trương hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.