ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tăng cường công tác hướng nghiệp cho học sinh bậc THPT

Với các học sinh cuối cấp, bậc THPT thì khoảng thời gian này được xem là thời điểm quan trọng để đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt cho tương lai. Bởi vậy, hiện nay, các nhà trường không chỉ làm tốt công tác ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, mà còn lồng ghép nhiều nội dung hướng nghiệp, giúp học sinh có kiến thức, kĩ năng để có thể tự định hướng tương lai cho bản thân.

An Thư - Xuân Dần

25/06/2024 10:05

Đây là một buổi ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia của trường THPT Lê Hoàn, huyện Thọ Xuân. Tại buổi học này, giáo viên đã lồng ghép nội dung hướng nghiệp và giải đáp nhiều thắc mắc về việc chọn trường, chọn nghề cho học sinh.

Những năm qua, trường THPT Lê Hoàn luôn quan tâm tổ chức các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh, nhất là đối với học sinh cuối cấp. Giáo viên không chỉ giúp học sinh hiểu rõ năng lực của bản thân, giới thiệu các ngành nghề đào tạo phù hợp, mà còn động viên, khuyến khích các em theo đuổi ước mơ của mình.

Tăng cường công tác hướng nghiệp cho học sinh bậc THPT- Ảnh 1.

Thầy giáo Lê Quang Dũng, Hiệu trưởng trường THPT Lê Hoàn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Thầy giáo Lê Quang Dũng, Hiệu trưởng trường THPT Lê Hoàn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi giáo dục hướng nghiệp bằng việc thực hiện lồng ghép nhiều nội dung trong các buổi học, buổi sinh hoạt dưới cờ".

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên huyện Nông Cống hiện có gần 500 học viên, trong đó, có khoảng 100 em sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Do đặc thù vừa dạy văn hóa, vừa đào tạo nghề, nên trong công tác hướng nghiệp, trung tâm thường xuyên mời các doanh nghiệp đến tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học viên; vừa giúp học viên có thêm kiến thức về các ngành nghề lao động, vừa tạo điều kiện để các em tìm kiếm cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Tăng cường công tác hướng nghiệp cho học sinh bậc THPT- Ảnh 2.

Tăng cường công tác hướng nghiệp cho học sinh bậc THPT- Ảnh 3.

Thạc sĩ Lê Đình Võ, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa

Thạc sĩ Lê Đình Võ, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Mong muốn của chúng tôi là tạo điều kiện để học sinh nắm vững kĩ năng, lựa chọn hướng đi phù hợp".

Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều chương trình hướng nghiệp, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thu hút hàng chục nghìn lượt học sinh, học viên các trường THPT và trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên tham gia. Việc làm tốt công tác hướng nghiệp không chỉ giúp các trường thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, mà còn góp phần quan trọng trong việc phân luồng học sinh.

Tăng cường công tác hướng nghiệp cho học sinh bậc THPT- Ảnh 4.

Trong giai đoạn "nước rút" hiện nay, công tác hướng nghiệp được các cơ quan, đơn vị chức năng và các nhà trường tăng cường thực hiện, sẽ góp phần tạo hành trang tri thức và bản lĩnh vững vàng để học sinh cuối cấp THPT thêm tự tin, lựa chọn đúng hướng đi cho tương lai của mình.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 25/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Từ 18/7, mở cổng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Từ 18/7, mở cổng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

10:00 , 19/07/2024

Từ ngày 18/7 đến 17 giờ 00 ngày 30/7/2024, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, xem, sửa) thông tin của thí sinh trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung.

Hành trình đến với trận chung kết Âm vang xứ Thanh 18

Hành trình đến với trận chung kết Âm vang xứ Thanh 18

20:11 , 18/07/2024

Game show Âm vang Xứ Thanh năm thứ 18 đã đi đến vòng thi cuối cùng, 4 thí sinh xuất sắc nhất có mặt tại trận chung kết đã được xác định, đó là: Lê Anh Tuấn - Trường THPT Lê Lợi (Thọ Xuân), Trịnh Trọng Trung Hiếu - Trường Phổ thông Triệu Sơn, Nguyễn Minh Dũng - Trường THPT Đông Sơn 1 và Hoàng Bảo Sơn - Trường Phổ thông Nguyễn Mộng Tuân (Đông Sơn).

Nhận đơn phúc khảo bài thi đến hết ngày 26/7

Nhận đơn phúc khảo bài thi đến hết ngày 26/7

09:22 , 18/07/2024

Sáng 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm Kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mọi thí sinh đều có quyền đề nghị phúc khảo bài thi nếu muốn. Thí sinh sẽ có 10 ngày để nộp đơn phúc khảo bài thi, kể từ ngày công bố điểm thi.

Thanh Hóa đứng đầu cả nước về điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2024

Thanh Hóa đứng đầu cả nước về điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2024

18:02 , 17/07/2024

Sáng ngày 17/7, điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 của hơn 1 triệu thí sinh trong cả nước vừa được công bố. Tỉnh Thanh Hóa vui mừng là địa phương có tổng số điểm 10 cao nhất cả nước và có 1 Thủ khoa toàn quốc khối C.

Tổng hợp kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tổng hợp kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

12:26 , 17/07/2024

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa vừa có tổng hợp kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Cụ thể như sau:

Thành phố Thanh Hóa chủ động phân tuyến học sinh đầu cấp

Thành phố Thanh Hóa chủ động phân tuyến học sinh đầu cấp

08:27 , 17/07/2024

Năm học 2024 - 2025, nhằm tạo điều kiện cho học sinh đầu cấp có được cơ hội học tập tốt nhất, thành phố Thanh Hóa đã chủ động đầu tư cơ sở vật chất cho các trường và thực hiện nhiều giải pháp phân tuyến từ rất sớm.

Minh bạch trong tuyển sinh vào lớp 6 các trường dân tộc nội trú

Minh bạch trong tuyển sinh vào lớp 6 các trường dân tộc nội trú

10:04 , 16/07/2024

Hiện nay, 11 huyện miền núi Thanh Hoá đã và đang hoàn tất công tác tuyển sinh vào lớp 6 phổ thông Dân tộc nội trú THCS năm học 2024 – 2025. Để công tác tuyển sinh diễn ra công khai, minh bạch và đúng đối tượng được hưởng chế độ của Nhà nước, các địa phương đã lên kế hoạch, phương án tuyển sinh với nhiều bước kiểm duyệt hồ sơ chặt chẽ.

Nhiều kênh tra cứu kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2024

Nhiều kênh tra cứu kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2024

09:56 , 16/07/2024

8 giờ ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024. Thí sinh sẽ được tạo điều kiện thuận lợi qua nhiều kênh tra cứu kết quả.

Lễ Khai trương Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo Dục Wonder Kids Academy chi nhánh Hoằng Tiến

Lễ Khai trương Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo Dục Wonder Kids Academy chi nhánh Hoằng Tiến

20:10 , 14/07/2024

Sáng ngày 14/7, Công ty cổ phần tập đoàn giáo dục Wonder Kids Academy đã tổ chức khánh thành và khai trương chi nhánh Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hoá.

Đa dạng thị trường thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập năm học mới

Đa dạng thị trường thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập năm học mới

18:00 , 14/07/2024

Cùng với sách giáo khoa, các loại thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập là những sản phẩm không thể thiếu trong năm học mới. Để đáp ứng nhu cầu của học sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị, cửa hàng kinh doanh thiết bị trường học đã nhập về số lượng lớn thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập với chủng loại đa dạng, giá cả ổn định.