ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tăng cường kết nối Thanh Hoá - Điện Biên

Trong các ngày từ 19 đến 21/1, tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, UBND tỉnh Điện Biên và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên - Thanh Hóa với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch và thương mại. Thông qua các hoạt động này đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác, kết nối du lịch, xúc tiến đầu tư phát triển giữa hai địa phương.

Vân Anh – Văn Tráng – Sỹ Thảo

29/01/2024 16:53

Lễ khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên - Thanh Hóa tại tỉnh Thanh Hóa, năm 2024 với chủ đề "Điện Biên - Thanh Hóa, sắc màu hội tụ" – là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động được tổ chức với sự tham gia của đông đảo các đại biểu, du khách cùng Nhân dân các dân tộc hai tỉnh Thanh Hóa - Điện Biên. Chương trình được dàn dựng công phu, với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, cùng với sự tham gia của hàng trăm ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân của các địa phương, đơn vị nghệ thuật của hai tỉnh Thanh Hóa, Điện Biên, đã tạo nên một không gian nghệ thuật vừa hiện đại, vừa đậm đà bản sắc dân tộc, để lại ấn tượng đẹp trong lòng Nhân dân và du khách. Qua đó, quảng bá những nét đẹp về con người, thiên nhiên, văn hóa của các dân tộc tỉnh Điện Biên - Thanh Hóa cùng những tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của hai tỉnh.

Tăng cường kết nối Thanh Hoá - Điện Biên- Ảnh 1.

NSƯT Điêu Khánh Thực, Trưởng Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên cho biết: "Về phía đơn vị cũng xây dựng các ca khúc cũng như là các tác phẩm ca ngợi về quê hương đất nước của tỉnh Điện Biên, ca ngợi về mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ và các tác phẩm ca ngợi tỉnh Thanh Hoá, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc cũng như về nội dung chủ đề Điện Biên – Thanh Hoá sắc màu hội tụ".

Nằm trong chuỗi các hoạt động, UBND tỉnh Điện Biên cũng đã chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Điện Biên tại thành phố Thanh Hoá. Sự kiện này đã giới thiệu, quảng bá về tiềm năng du lịch, các điểm đến du lịch, các sản phẩm, dịch vụ du lịch 2 địa phương. Ngoài ra, còn tạo cơ hội để các đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh trao đổi thông tin, phát triển thị trường; xây dựng và khai thác các tour, tuyến du lịch; tạo đà để kích cầu tăng trưởng khách du lịch đến với mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ anh hùng cũng như mảnh đất địa linh nhân kiệt xứ Thanh.

Tăng cường kết nối Thanh Hoá - Điện Biên- Ảnh 2.

Tăng cường kết nối Thanh Hoá - Điện Biên- Ảnh 3.

Ông Bùi Anh Tiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Điện Biên

Ông Bùi Anh Tiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Điện Biên cho biết thêm: "Chắc chắn sau chương trình lần này Hiệp hội du lịch tỉnh Điện Biên cũng như các thành viên trong Hiệp hội du lich tỉnh Điện Biên chúng tôi sẽ cùng ngồi họp với nhau để phân tích, bàn luận cũng như chia sẻ các phương hướng, các đề án để phát triển du lịch của tỉnh Điện Biên kết nối với các sản phẩm du lịch của tỉnh Thanh Hoá. Được biết, Thanh Hoá là một tỉnh cực kỳ phát triển du lịch với rất nhiều điểm đến nổi tiếng, song song với đó Điện Biên cũng là một tỉnh rất nổi tiếng trên thị trường du lịch Việt Nam rồi, đặc biệt là du lịch lịch sử, tâm linh, du lịch về cảnh quan thiên nhiên và rất nhiều các bản sắc văn hoá dân tộc khác. Chính vì thế chúng tôi sẽ phải có một kế hoạch hành động cụ thể và trực tiếp từng doanh nghiệp chúng tôi sẽ đi khảo sát, sau đó chúng tôi sẽ đưa ra các gói tour tuyến với giá cả hết sức phù hợp trong thời gian sắp tới".

Từ mạch nguồn lịch sử, 2 tỉnh Thanh Hoá – Điện Biên có mối quan hệ gắn bó, khăng khít. Đặc biệt, nghĩa tình quân và nhân dân hai tỉnh đã ghi đậm dấu ấn trong chiến thắng Điện Biên Phủ "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" cách đây 70 năm về trước. Tinh thần đó đã và đang được các thế hệ người dân 2 tỉnh Thanh Hoá – Điện Biên lưu truyền, gìn giữ và phát triển. Và Tuần Văn hóa, du lịch Điện Biên - Thanh Hóa năm 2024 là điều kiện thuận lợi để mối giao hòa văn hóa và tình đoàn kết gắn bó giữa đồng bào các dân tộc Điện Biên và Thanh Hoá kết nối bền chặt. Thông qua các hoạt động: biểu diễn, giao lưu nghệ thuật, trình diễn văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên và Thanh Hóa… triển lãm ảnh chủ đề "Thanh Hóa với Chiến dịch Điện Biên Phủ"… hay các hoạt động giới thiệu về văn hóa, du lịch, thương mại, nông nghiệp của tỉnh Điện Biên và Thanh Hóa… đã góp phần quảng bá bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc hai tỉnh; đồng thời đẩy mạnh giao lưu văn hoá, liên kết, phát triển du lịch, thương mại dịch vụ giữa 2 địa phương.

Tăng cường kết nối Thanh Hoá - Điện Biên- Ảnh 4.

Chị Lò Thị Thu Hà, Huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên chia sẻ: "Em cũng rất mong muốn qua tuần văn hóa này chúng em sẽ truyền đạt được nét văn hóa của dân tộc Thái của chúng em đến với người dân Thanh Hoá cũng như đồng bào cả nước. Và trong năm tới chúng em rất mong muốn các anh chi sẽ lên trải nghiệm văn hóa đặc sắc ở trên Tây Bắc cũng như Điện Biên chúng em".

Bà Phan Thị Hạnh Dung, Chủ nhiệm Hợp tác xã Sản xuất Chế biến Kinh doanh nông sản Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: "Đợt này về với Tuần lễ văn hóa du lịch tại Thanh Hoá, chúng tôi mang rất nhiều sản phẩm, vì thời gian này giáp Tết rồi nên chúng tôi chuẩn bị nhiều sản phầm về tết như măng, miến, nấm hương, mộc nhĩ… ở vùng cao Tây Bắc về với Miền Trung, Thanh Hoá. Chất lượng rất đảm bảo vì về đến đây chúng tôi toàn là các doanh nghiệp tiêu biểu, các sản phẩm đã chứng nhận OCOP của tỉnh rồi. Chúng tôi rất kỳ vọng là các sản phẩm nông sản đặc sản của tỉnh Điện Biên sẽ đến với người tiêu dùng của tỉnh Thanh Hoá".

Tăng cường kết nối Thanh Hoá - Điện Biên- Ảnh 5.

Bà Đàm Thị Loan, Công ty CP Xây dựng và Thương mại Phong cách mới, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Lần này công ty chúng tôi mang các sản phẩm đặc trưng của Thanh Hoá như bột rau má, bột tía tô, bột diếp các và trà rau má. Mong muốn của chúng tôi là sẽ kết nối các sản phẩm của Thanh Hoá đến giới thiệu, giao lưu cùng các bạn Điện Biên. Chúng tôi mong muốn được kết nối, hợp tác, giao thương giữa các vùng miền".

Tăng cường kết nối Thanh Hoá - Điện Biên- Ảnh 6.

Bà Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

Bà Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa chia sẻ: "Thông qua tuần văn hoá Thanh Hoá một lần nữa khẳng định những giá trị văn hoá, cũng như là bản sắc, và các sản phẩm du lịch rất phong phú, giàu giá trị của tỉnh Thanh Hoá để hoà quện cùng với Điện Biên để gắn kết, liên kết giữa sản phẩm du lịch của Điện Biên và Thanh Hoá để thu hút khách du lịch Thanh Hoá đến Điện Biên và khách của Điện Biên, vùng Tây Bắc đến với Thanh Hoá. Cũng mở ra liên kết, đầu tiên là du lịch và tiếp nối tôi cũng kỳ vọng là những lĩnh vực khác có tiềm năng sẽ được kết nối, liên kết hiệu quả hơn nữa".

Tăng cường kết nối Thanh Hoá - Điện Biên- Ảnh 7.

Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên - Thanh Hóa năm 2024 tại tỉnh Thanh Hóa là hoạt động quan trọng hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và cũng là những hoạt động đầu tiên để Điện Biên tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024. Thông qua sự kiện, một lần nữa khẳng định thành tựu hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa tỉnh Điện Biên với tỉnh Thanh Hoá; tạo ra nhiều cơ hội kết nối các sản phẩm văn hóa, du lịch, đẩy mạnh liên kết, phát triển kinh tế, du lịch giữa Điện Biên và Thanh Hóa góp phần đưa du lịch Việt Nam ngày càng phát triển, vươn tầm ra thế giới, đạt được nhiều dấu ấn mới trong tương lai.

Nguồn: Chuyên mục Thông tin đối ngoại ngày 25/01/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
20% các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

20% các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

21:04 , 20/02/2024

20% các doanh nghiệp nhỏ và vừa là do phụ nữ làm chủ. Lực lượng này có vai trò quan trọng giúp tạo việc làm, góp phần giảm đói nghèo và tăng trưởng kinh tế. Đó là nhận định trong Báo cáo Sách Trắng về doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện.

Doanh nghiệp Thanh Hoá tăng cường kết nối giao thương với các vùng, miền

Doanh nghiệp Thanh Hoá tăng cường kết nối giao thương với các vùng, miền

19:50 , 20/02/2024

Cùng với thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng đến các hoạt động kết nối giao thương với doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các thị trường trọng điểm, nhiều tiềm năng tại các vùng, miền. Qua các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư thương mại, các doanh nghiệp trong tỉnh không những được học hỏi kinh nghiệm phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp cận công nghệ tiên tiến, mà còn là dịp để Thanh Hóa thu hút các nguồn vốn đầu tư vào tỉnh nhà.

Năm 2023 Thanh Hóa dự kiến hỗ trợ 20,5 tỷ đồng cho các hãng tàu vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn

Năm 2023 Thanh Hóa dự kiến hỗ trợ 20,5 tỷ đồng cho các hãng tàu vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn

19:16 , 20/02/2024

Ngày 13/7/2022, Hội đồng Nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 248/2022/HĐND về chính sách hỗ trợ các phương tiện vận tải biển quốc tế và nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn, theo đó hỗ trợ 500 triệu đồng/chuyến tàu vận chuyển container đi quốc tế; hỗ trợ 02 triệu đồng/container 20 feet và 03 triệu đồng/container 40 feet qua Cảng Nghi Sơn và mở tờ khai tại Hải quan Thanh Hóa. Công tác hỗ trợ cụ thể năm 2023 như sau:

Thanh Hóa xuất khẩu ổn định trong tháng 1

Thanh Hóa xuất khẩu ổn định trong tháng 1

19:12 , 20/02/2024

Theo báo cáo của Sở Công Thương Thanh Hóa, trong tháng 1 năm 2024, tình hình xuất khẩu trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì đà phục hồi, sản lượng đa số các mặt hàng xuất khẩu đều tăng so với tháng trước và tăng cao so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản tăng hơn 60% trong tháng 1/2024

Xuất khẩu thủy sản tăng hơn 60% trong tháng 1/2024

08:07 , 20/02/2024

Tháng 1/2024, xuất khẩu thủy sản đạt 730 triệu USD, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm 2023.

Tín hiệu khả quan cho tăng trưởng kinh tế

Tín hiệu khả quan cho tăng trưởng kinh tế

08:04 , 20/02/2024

Tiếp đà phục hồi từ cuối năm 2023, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc ngay trong tháng đầu tiên của năm mới 2024 với các chỉ số tăng trưởng trong nhiều ngành, lĩnh vực.

Ngân hàng tung ưu đãi hút người gửi tiền đầu năm mới

Ngân hàng tung ưu đãi hút người gửi tiền đầu năm mới

08:00 , 20/02/2024

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, hàng loạt ngân hàng đã đưa ra các chương trình ưu đãi để thu hút dòng tiền gửi.

Các doanh nghiệp chế biến lâm sản từ tre, luồng khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất

Các doanh nghiệp chế biến lâm sản từ tre, luồng khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất

23:06 , 19/02/2024

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp chế biến lâm sản từ tre, luồng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa gặp nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ. Để duy trì ổn định sản xuất, các doanh nghiệp phải tập trung tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đầu tư, cải tiến công nghệ, quy trình sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng sản phẩm.

Thu thuế nội địa tháng 2/2024 ước đạt 2.075 tỷ đồng

Thu thuế nội địa tháng 2/2024 ước đạt 2.075 tỷ đồng

18:22 , 19/02/2024

Theo báo cáo của Cục Thuế Thanh Hóa, thu nội địa trên địa bàn tỉnh tháng 2 năm 2024 ước đạt 2.075 tỷ đồng, bằng 116,9% so với cùng kỳ năm 2023.

Các doanh nghiệp chế biến tre, luồng khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất

Các doanh nghiệp chế biến tre, luồng khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất

15:27 , 19/02/2024

Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp chế biến lâm sản từ tre, luồng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa gặp nhiều khó khăn về tiêu thụ sản phẩm. Nhằm duy trì ổn định sản xuất, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh nhiều giải pháp tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đầu tư, cải tiến công nghệ, quy trình sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng sản phẩm.