ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tăng cường kiểm soát vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm

Trước nguy cơ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm lây lan vào địa bàn tỉnh, ngành Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đang tăng cường phối hợp với các đơn vị, địa phương, kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm để tránh nguy cơ xâm nhiễm và bùng phát dịch bệnh vào địa bàn.

Lan Hương – Thanh Văn

07/08/2022 08:53

Bình quân mỗi ngày, cơ sở giết mổ gia súc của gia đình anh Nguyễn Thế Tâm, phố 7, phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa giết mổ từ 15 đến 20 con lợn. Nguồn lợn được gia đình nhập từ các cơ sở, trang trại chăn nuôi lớn, có kiểm soát và xuất xứ rõ ràng. 

Tăng cường kiểm soát vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm - Ảnh 2.

Quy trình giết mổ của cơ sở chịu sự giám sát của cán bộ thú y địa phương và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Thanh Hóa. Việc vệ sinh khu vực giết mổ cũng được gia đình thực hiện nghiêm theo quy định để ngăn ngừa mầm bệnh.Cơ sở tôi kết nối với các công ty chăn nuôi theo chuỗi Vietgap, Khi lợn bắt về tại cơ sở, có cơ quan thú y trực tiếp đứng, nếu như lợn từ ngoài tỉnh về được cơ quan thú y trực tiếp mở kẹp chì và kiểm tra lâm sàng từng con và đưa lợn vào khu chuồng chờ,nhốt 12 tiếng sau mới đưa lợn đến quy trình giết mổ.
Anh Nguyễn Thế Tâm- Phố 7, phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hóa hiện có trên 1.400 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chiếm tới 99%. Hầu hết các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ đều nằm trong khu dân cư, điều kiện vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm còn nhiều hạn chế nên nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi rất cao. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm soát chặt chẽ việc nhập con giống để tái đàn, tăng đàn tại các địa phương trong tỉnh; nguồn giống nhập từ tỉnh ngoài vào địa bàn phải có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, được kiểm dịch đầy đủ. 

Tăng cường kiểm soát vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm - Ảnh 3.

Chính quyền các địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm nhất là tại các chợ, cơ sở giết mổ, điểm thu gom, để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Việc kiểm soát vận chuyển từ địa bàn ngoài tỉnh vào tỉnh thực hiện qua các chốt, các trạm kiểm dịch. Qua các trạm kiểm dịch động vật được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đảm bảo theo quy định.
Ông Tống Văn Giáp- Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa


Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, dịch cúm gia cầm, Lở mồm long móng, viêm da nổi cục trâu bò xâm nhập, lây lan vào địa bàn Thanh Hóa, ngoài việc tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động giết mổ tại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, các trạm kiểm dịch, lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương trong tỉnh tiếp tục bám sát địa bàn để tuyên truyền tới các chủ cơ sở nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hướng dẫn quy trình giết mổ an toàn, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y. Đồng thời, khuyến cáo người dân, khi mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm phải có nguồn gốc xuất xứ, được kiểm dịch để đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh.

Tăng cường kiểm soát vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm - Ảnh 5.

Nguồn: Bản tin THNM 7/8/2022
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Cần tập trung đảm bảo an toàn công trình hồ đập

Cần tập trung đảm bảo an toàn công trình hồ đập

18:30 , 30/09/2022

Trong số 610 hồ, đập trên địa bàn Thanh Hóa hiện có 326 hồ, đập đã đầy và vượt mực nước thiết kế. Các đơn vị quản lý hồ, đập đang khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình và xả lũ đúng qui định.

Đảm bảo an toàn cho Nhân dân khi lũ sông Yên dâng cao

Đảm bảo an toàn cho Nhân dân khi lũ sông Yên dâng cao

18:30 , 30/09/2022

Do ảnh hưởng của mưa lớn, chiều ngày 30/9, nước sông Yên đã lên mức báo động 3. Tại một số địa phương của huyện Nông Cống đã xảy ra tình trạng ngập lụt, chia cắt với bên ngoài.

Cảnh báo lũ trên các sông ở Thanh Hóa ngày 30/9

Cảnh báo lũ trên các sông ở Thanh Hóa ngày 30/9

17:20 , 30/09/2022

Hiện nay mực nước trên các sông đang lên nhưng còn dưới mức báo động báo động 1, riêng trên sông Yên tại Chuối gần đạt mức báo động (BĐ) 3.

Dự báo tình hình lũ trên sông Yên

Dự báo tình hình lũ trên sông Yên

17:09 , 30/09/2022

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, hiện nay mực nước trên sông Yên đang lên và gần đạt mức báo động 3. Trong 12h tới, mực nước sông Yên tại Chuối còn lên và duy trì ở mức đỉnh; cảnh báo nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

Thông báo vận hành điều tiết lũ hồ Cửa Đạt

Thông báo vận hành điều tiết lũ hồ Cửa Đạt

16:40 , 30/09/2022

Từ ngày 26/9/2022 đến nay, trên lưu vực hồ Cửa Đạt có mưa lớn kéo dài, lưu lượng về hồ hiện là hơn 2.000ms. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản thuộc khu vực hạ du hồ Cửa Đạt, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 3 (Ban 3) dự kiến vận hành điều tiết lũ hồ Cửa Đạt như sau:

Dự báo, ngày 1/10 Thanh Hóa tiếp tục có mưa và dông

Dự báo, ngày 1/10 Thanh Hóa tiếp tục có mưa và dông

16:04 , 30/09/2022

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 30/9 và ngày 1/10, khu vực Thanh Hóa tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Dự báo thời tiết khu vực biển khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày và đêm 30/9/2022

Dự báo thời tiết khu vực biển khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày và đêm 30/9/2022

09:37 , 30/09/2022

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, dự báo thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày và đêm 30/9/2022 như sau:

Phát lệnh báo động III trên sông Yên

Phát lệnh báo động III trên sông Yên

09:29 , 30/09/2022

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh phát lệnh báo động III trên sông Yên, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã:

Dự báo mưa lớn và cảnh báo dông lốc, sét, gió giật mạnh ở Thanh Hoá

Dự báo mưa lớn và cảnh báo dông lốc, sét, gió giật mạnh ở Thanh Hoá

09:16 , 30/09/2022

Theo Đài KTTV tỉnh, Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa tính từ 19h00' ngày 29/9 đến 07h00' ngày 30/9/2022 tại các trạm Khí tượng thủy văn phổ biến từ 20 - 50mm, một số nơi có lượng mưa cao hơn như: KT Tĩnh Gia (TX Nghi Sơn) 89.0mm, TV Ngọc Trà (Quảng Xương) 70.0mm, TV Thạch Quảng (Thạch Thành) 66.0mm, ...

Mất an toàn giao thông từ các miệng cống không nắp đậy trên địa bàn thành phố Thanh Hoá

Mất an toàn giao thông từ các miệng cống không nắp đậy trên địa bàn thành phố Thanh Hoá

09:08 , 30/09/2022

Tình trạng miệng cống không có nắp đậy đang tồn tại trên một số tuyến đường tại thành phố Thanh Hoá. Mặc dù đã nhiều lần phản ánh, thế nhưng, dường như việc khắc phục vẫn chưa được các ban ngành chức năng quan tâm khiến nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất lớn.