ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tăng cường phối hợp tuyên truyền phòng chống IUU vùng giáp ranh Thanh Hóa – Nghệ An

Năm 2023, nổi lên tình trạng tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển Thanh Hóa - Nghệ An; tàu cá của ngư dân hai địa phương tiếp giáp vi phạm các quy định của Luật Thủy sản năm 2017 và vi phạm các khuyến cáo của Ủy ban Châu Âu (EU) về chống khai thác hải sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Để khắc phục tình trạng này, chính quyền và lực lượng chức năng vùng giáp ranh giữa thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa và thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ trong trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong khai thác hải sản bền vững.

Thúy Lượng – Hải Chuyền

05/05/2024 10:15

Mới đây, tại xã Hải Hà, tỉnh đoàn Thanh Hoá phối hợp với Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn, UBND xã Hải Hà (thị xã Nghi Sơn) và đồn Biên phòng Quỳnh Phương, tỉnh Nghệ An, UBND xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) tổ chức hội nghị tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định IUU và trao quà cho ngư dân xã Hải Hà. Tại hội nghị, các ngư dân đã được tuyên truyền một số văn bản quy phạm pháp luật về biển, đảo như: Một số hành vi khai thác bất hợp pháp thường gặp; Quy định của tàu cá trước khi đi biển, trong quá trình khai thác, sau khi kết thúc chuyến đi, xử lý đối với tàu cá vi phạm; quy định quản lý hoạt động của tàu cá trên các vùng biển Việt Nam; quy định về khai thác hải sản theo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản...

Tăng cường phối hợp tuyên truyền phòng chống IUU vùng giáp ranh Thanh Hóa – Nghệ An- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Hậu, Bí thư Đảng ủy xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Trọng Hậu, Bí thư Đảng ủy xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi phối hợp với đồn biên phòng Nghi Sơn và Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, Nghệ An, xã Quỳnh Lập tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành của nhân dân về quy định để ngư dân ra khơi đánh bắt đảm bảo thủ tục, quy định. Những năm gần đây, ngư dân hạn chế thuốc nổ, bà con nhân dân thực hiện tốt các quy định".

Tăng cường phối hợp tuyên truyền phòng chống IUU vùng giáp ranh Thanh Hóa – Nghệ An- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Nho, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Ông Nguyễn Văn Nho, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An cho biết: "Công tác phối hợp ở đây là cùng nhau bàn bạc xem ngư dân 2 xã, 2 bên thực hiện quy định tốt hay chưa, những cái gì chưa được cùng nhau thực hiện cho tốt".

Ngoài tổ chức tuyên truyền trong các hội nghị ở 2 bên, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa) và Đồn Biên phòng Quỳnh Phương (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) đã nỗ lực triển khai thực hiện kế hoạch hiệp đồng trong quản lý, bảo vệ biên giới, vùng biển tiếp giáp; duy trì trao đổi thông tin, đặc biệt là về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài xâm phạm, vi phạm vùng biển Việt Nam. Chỉ tính trong quý 1/2024, hai đơn vị đã thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ người, phương tiện với 12 đợt/24 lượt phương tiện. Qua đó đã kịp thời phát hiện, bắt giữ 5 trường hợp vi phạm trong khu vực vùng biển giáp ranh.

Thông qua công tác phối hợp tuyên truyền, trình độ nhận thức, ý thức của Nhân dân ở khu vực biên giới biển khi tham gia khai thác thủy sản ngày càng được nâng lên. Người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Tăng cường phối hợp tuyên truyền phòng chống IUU vùng giáp ranh Thanh Hóa – Nghệ An- Ảnh 3.

Ngư dân Nguyễn Văn Thanh, Xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Thuyền tôi đánh bắt đến đảo Bạch Long Vĩ, đánh bắt theo quy định, được các cơ quan tuyên truyền cho ngư dân đánh bắt theo đúng quy định".

Tuy nhiên, do địa bàn khu vực biên giới biển 2 đơn vị quản lý rộng, là khu vực tiếp giáp của 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An, việc tổ chức giao ban định kỳ, trao đổi thông tin, tình hình, phối hợp tuần tra, kiểm soát, quản lý địa bàn, vùng biển còn gặp nhiều khó khăn. Quy định việc điều động, sử dụng lực lượng phương tiện ra khỏi địa bàn biên giới, ra tỉnh ngoài rất chặt chẽ, vì vậy khi có tình huống, vụ việc xảy ra ở khu vực giáp ranh của 2 đơn vị, việc phối hợp trao đổi thông tin, tình hình và điều động lực lượng, phương tiện của các bên phải báo cáo và chờ sự đồng ý của cấp trên mới được triển khai thực hiện. Trong khi đó, hiện nay tình hình trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tranh chấp, xung đột; hoạt động của tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển để khai thác trộm thủy sản; tàu cá của Nhân dân vi phạm khai thác IUU vẫn còn diễn biến phức tạp… Do đó, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, Ban chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu Cảng Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa và Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, tỉnh Nghệ An đang tiếp tục triển khai chặt chẽ công tác phối hợp, hiệp đồng trong quản lý, bảo vệ biên giới vùng biển khu vực tiếp giáp.

Tăng cường phối hợp tuyên truyền phòng chống IUU vùng giáp ranh Thanh Hóa – Nghệ An- Ảnh 4.

Tăng cường phối hợp tuyên truyền phòng chống IUU vùng giáp ranh Thanh Hóa – Nghệ An- Ảnh 5.

Trung tá Nguyễn Tự Hóa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, tỉnh Nghệ An

Trung tá Nguyễn Tự Hóa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, tỉnh Nghệ An cho biết thêm: "Thời gian tới, chúng tôi tập trung tuyên truyền ngư dân vùng tiếp giáp, để các chủ phương tiện chấp hành nghiêm, cùng tháo gỡ thẻ vàng IUU của đoàn kiểm tra vào tháng 6 này, cùng với đó để tuyên truyền cho ngư dân hiểu rằng họ là cột mốc sống để giữ gìn vùng biển của Tổ quốc".

Tăng cường phối hợp tuyên truyền phòng chống IUU vùng giáp ranh Thanh Hóa – Nghệ An- Ảnh 6.

Thượng tá Trần Văn Thơm, Chính trị viên, Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu Cảng Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Thượng tá Trần Văn Thơm, Chính trị viên, Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu Cảng Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Kế hoạch tiếp theo là đơn vị chủ động tích cực phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương 6 xã đơn vị quản lý và các ban ngành, tuyên truyền người dân IUU, kiên quyết xử lý những đối tượng không chấp hành, đảm bảo tốt các quy định của tỉnh".

Có thể thấy, việc tăng cường tuyên truyền, quản lý, tuần tra, kiểm soát hoạt động tàu cá; đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động khai thác của lực lượng biên phòng vùng giáp ranh Thanh Hóa – Nghệ An đã góp phần thay đổi nhận thức của ngư dân trong quá trình hành nghề, tiến tới ngăn chặn, chấm dứt triệt để tình trạng tàu cá ngư dân Việt Nam khai thác trái phép hải sản ở vùng biển nước ngoài, cùng cả nước chung tay gỡ "thẻ vàng" IUU.

Tăng cường phối hợp tuyên truyền phòng chống IUU vùng giáp ranh Thanh Hóa – Nghệ An- Ảnh 7.

Nguồn: Chuyên mục Thông tin đối ngoại ngày 02/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Trao thưởng chương trình “Tết an khang - Rước xế sang”

Trao thưởng chương trình “Tết an khang - Rước xế sang”

16:25 , 23/05/2024

Sáng ngày 23/5, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức lễ trao thưởng cho các khách hàng may mắn trúng thưởng chương trình huy động tiết kiệm dự thưởng “Tết an khang - Rước xế sang”.

Chiều ngày 23/5, nhiều nơi ở Thanh Hóa có mưa rào và dông

Chiều ngày 23/5, nhiều nơi ở Thanh Hóa có mưa rào và dông

14:40 , 23/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, chiều 23/5, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ra mắt “Cổng trường tự quản an toàn giao thông” tại trường THPT Hà Trung

Ra mắt “Cổng trường tự quản an toàn giao thông” tại trường THPT Hà Trung

14:10 , 23/05/2024

Công an huyện Hà Trung vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức ra mắt mô hình điểm “Cổng trường tự quản an toan giao thông an toàn giao thông” tại trường trung học phổ thông.

Chợ cóc gây mất an toàn giao thông

Chợ cóc gây mất an toàn giao thông

09:06 , 23/05/2024

Chợ cóc họp tại khu vực Khu công nghiệp Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa tồn tại thời gian dài, gây mất trật tự an toàn giao thông và ảnh hưởng môi trường, mỹ quan đô thị, gây bức xúc cho người dân.

Chuyện về những người “canh sóng” ở Sầm Sơn

Chuyện về những người “canh sóng” ở Sầm Sơn

09:00 , 23/05/2024

Hiện nay là cao điểm du lịch hè tại các bãi biển ở Thanh Hoá. Nhằm đảm bảo an toàn cho Nhân dân và du khách, những người hùng thầm lặng - Đội cứu nạn cứu hộ trên biển thường xuyên bám trụ, hỗ trợ kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm ở Thanh Hoá

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm ở Thanh Hoá

08:37 , 23/05/2024

Thời gian gần đây, cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm với số người mắc và nhập viện điều trị lớn, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người bệnh, gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

Dự báo thời tiết 23/5: Thanh Hóa chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông vài nơi

Dự báo thời tiết 23/5: Thanh Hóa chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông vài nơi

07:36 , 23/05/2024

Dự báo thời tiết hôm nay (23/5/2024), Thanh Hoá chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; riêng vùng ven biển có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Đón mùa Phật đản an vui hạnh phúc

Đón mùa Phật đản an vui hạnh phúc

19:52 , 22/05/2024

Đại lễ Phật đản không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của nhân dân theo đạo Phật ở Việt Nam, mà còn là một lễ hội văn hóa, tôn giáo Quốc tế được Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận từ năm 1999. Những ngày này, tại các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh đều tổ chức đại lễ Phật đản với nhiều hoạt động phong phú nhằm nhân lên niềm vui, hạnh phúc phát huy giá trị đạo pháp đồng hành cùng dân tộc.

Nga Sơn tập trung giải phóng mặt bằng tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển

Nga Sơn tập trung giải phóng mặt bằng tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển

19:50 , 22/05/2024

Dự án tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển Nga Sơn - Hoằng Hoá đang bước vào giai đoạn nước rút để bàn giao mặt bằng sạch phục vụ việc thi công. Là địa phương có phần lớn chiều dài tuyến đường đi qua, huyện Nga Sơn đang tập trung cao nhất nhân lực, vật lực, đảm bảo đúng cam kết về mốc bàn giao mặt bằng để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

19:49 , 22/05/2024

Ngày 22/5 là ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam. Chủ đề của ngày phòng chống thiên tai năm nay là: “Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai”. Đây vừa là thông điệp, đồng thời cũng là yêu cầu đặt ra đối với công tác phòng chống thiên tai trong điều kiện tình hình thời tiết, thiên tai có nhiều diễn biến bất thường như hiện nay.