ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tăng cường thông tin trên các nền tảng số, mạng xã hội

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa ra công văn số 7944 về việc tăng cường thông tin trên các nền tảng số, mạng xã hội. Nội dung cụ thể như sau:

TTV

20/03/2024 14:33

Trong những năm qua, các đài phát thanh, truyền hình cả nước đã bước đầu nghiên cứu, đầu tư, xây dựng và triển khai phương thức truyền thông trên mạng xã hội, các nền tảng số để thu hút sự quan tâm của khán giả, độc giả; tăng cường cung cấp thông tin, dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội và đạt được những kết quả ban đầu. Tuy nhiên, quá trình thực hiện chưa bài bản, chưa tạo được mặt trận truyền thông rộng khắp để làm chủ và dẫn dắt thông tin trên không gian mạng đối với những vấn đề, sự kiện lớn quan trọng của đất nước, bộ, ngành, địa phương.

Nhằm thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng, Nhà nước về “xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”; “Khuyến khích khai thác, phát triển những tiện ích, lợi thế của Internet nói chung, báo chí điện tử, mạng xã hội với các loại hình truyền thông khác trên Internet nói riêng”; Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, để tiếp tục duy trì và phát triển lượng khán, thính giả; giảm thiểu tối đa nguy cơ tụt hậu trước sự phát triển rất nhanh của truyền thông xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các đài phát thanh, truyền hình địa phương, các đơn vị hoạt động truyền hình:

1. Đẩy mạnh nội dung thông tin, tuyên truyền trên các nền tảng số, mạng xã hội để lan tỏa thông tin tích cực, hạn chế thông tin tiêu cực, vừa thực hiện chuyển đổi số báo chí vừa bảo đảm không gian mạng lành mạnh, để dẫn dắt, định hướng dư luận theo phương châm “nhanh - ngắn - rộng”, trong đó tập trung xây dựng các video clip ngắn chọn lọc và thể hiện sâu sắc các thông điệp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền địa phương; các sự kiện văn hóa, xã hội; các gương người tốt, việc tốt, các việc làm, hành động tử tế góp phần truyền cảm hứng cho xã hội, cộng đồng để đăng phát trên các nền tảng số, mạng xã hội do các đài phát thanh, truyền 

hình tạo lập và quản lý. Thông tin bảo đảm kịp thời, ngắn gọn, súc tích, sinh động, chuẩn xác, phù hợp để lan tỏa trên không gian mạng.

2. Khảo sát nhu cầu, xu hướng, cách thức tiếp cận thông tin của công chúng; rà soát, đánh giá hiệu quả công tác thông tin, truyền thông, nhất là việc sử dụng các video clip ngắn trên các nền tảng truyền thông mới, mạng xã hội để rút kinh nghiệm, kịp thời có giải pháp điều chỉnh nội dung, phương thức thông tin phù hợp với nhu cầu, thói quen tiếp cận thông tin của công chúng; tập trung đầu tư kỹ thuật công nghệ, nguồn nhân lực, xây dựng phương án kinh doanh... để triển khai có hiệu quả các hoạt động thông tin, truyền thông, kinh tế báo chí trên các nền tảng số, mạng xã hội.

3. Người đứng đầu cơ quan báo chí trực tiếp chỉ đạo công tác biên tập, kiểm duyệt các video clip ngắn trước khi đăng, phát trên các nền tảng số, mạng xã hội (nhất là video clip có nội dung liên quan đến các vấn đề chính trị); bảo đảm tính chính trị, tính tư tưởng, tính nhân văn, tính dẫn dắt và định hướng thông tin tạo sự đồng thuận trong xã hội, tuân thủ các quy định của Đảng và pháp luật, không để xảy ra sai sót.

Tăng cường thông tin, tuyên truyền trên các nền tảng số, mạng xã hội là nhiệm vụ quan trọng trong công tác thông tin, tuyên truyền thời gian tới, nhất là trong bối cảnh chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các đài phát thanh, truyền hình triển khai tích cực, hiệu quả, thực chất; kịp thời trao đổi với cơ quan chỉ đạo, quản lý bác chí Trung ương và cơ quan chủ quản nếu có vấn đề cần quan tâm.


Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Công đoàn ngành Công Thương phát động đợt thi đua cao điểm hưởng ứng Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Công Thương phát động đợt thi đua cao điểm hưởng ứng Tháng Công nhân

15:11 , 24/04/2024

Sáng 24/4, Công đoàn ngành Công Thương Thanh Hoá phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024) và hưởng ứng "Tháng Công nhân" năm 2024.

Kết nối doanh nhân, lan tỏa giá trị

Kết nối doanh nhân, lan tỏa giá trị

11:27 , 24/04/2024

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức chương trình talk show Chuyện Doanh nhân với chủ đề “Kết nối doanh nhân, lan toả giá trị”.

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện

10:20 , 24/04/2024

Kết quả điều tra nguyên nhân các vụ cháy trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2022 và 2023 cho thấy, có đến gần 70% số vụ xuất phát từ sự cố hệ thống thiết bị điện, có thể do sơ suất, bất cẩn trong sử dụng thiết bị điện không an toàn hoặc do sự cố từ thiết bị điện, dây dẫn điện trên cột điện. Do đó, người dân, doanh nghiệp cần nêu cao cảnh giác, coi việc sử dụng điện an toàn là giải pháp ưu tiên hàng đầu trong phòng ngừa cháy nổ, nhất là trong thời gian cao điểm nắng nóng sắp tới.

Công an huyện Hà Trung xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy vi phạm giao thông

Công an huyện Hà Trung xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy vi phạm giao thông

10:12 , 24/04/2024

Thực hiện Kế hoạch số 162 của giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về cao điểm tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện, Công an huyện Hà Trung đã bố trí lực lượng, triển khai phương án tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nghiêm cấm từ chối kiểm định phương tiện đã đặt lịch trực tuyến

Nghiêm cấm từ chối kiểm định phương tiện đã đặt lịch trực tuyến

09:52 , 24/04/2024

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trên cả nước bố trí tăng ca, làm thêm giờ giai đoạn trước, sau và cả trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 trong trường hợp xảy ra tình trạng ùn tắc đăng kiểm.

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

09:42 , 24/04/2024

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao là yếu tố bất lợi trong chăn nuôi. Đây cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn các dịch bệnh mùa hè. Để hạn chế những ảnh hưởng không thuận của thời tiết và phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi hiệu quả, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống nắng nóng, giúp đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

09:39 , 24/04/2024

Sáng 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban, với trọng tâm thảo luận về kinh tế số.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024

09:37 , 24/04/2024

Ngày 22/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024.

Tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trong dịp hè

Tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trong dịp hè

09:01 , 24/04/2024

Thống kê từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho thấy, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 vụ tai nạn đuối nước, làm 11 người chết, 2 người bị thương, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2023. Hiện nay, thời tiết bắt đầu nắng nóng kéo dài, trẻ em nhiều nơi có thói quen đi tắm ở sông suối, ao hồ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra đuối nước.

Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU

Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU

08:49 , 24/04/2024

Với quyết tâm thực hiện mục tiêu tháo gỡ “thẻ vàng” thủy sản trong năm 2024, cùng với các địa phương ven biển trên cả nước, tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải giải pháp đồng bộ, chống khai thác hải bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).