ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Trong quá trình thực hiện sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị, nâng tầm các sản phẩm theo mục tiêu “Mỗi xã một sản phẩm”, các chủ thể đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều đã chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất, xem đây là giải pháp quan trọng để nâng sao và nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm.

Thanh Hường – Xuân Tuấn

19/05/2023 08:37

Được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao vào đầu năm 2022, nước uống tinh khiết Haronawa của Công ty cổ phần Thanh Tân đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường trong tỉnh. Nhằm nâng cao công suất, chất lượng sản phẩm, năm 2022, Công ty tiếp tục đầu tư gần 1 tỷ đồng để nâng công suất dây chuyền sản xuất nước đóng chai tinh khiết với công nghệ hiện đại. 

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP  - Ảnh 2.

Toàn bộ khâu chiết rót, lọc cặn thô và diệt khuẩn đều được thực hiện tự động đã góp phần tiết kiệm chi phí nhân công, nguyên liệu đầu vào và điện năng tiêu thụ.

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP  - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Tân, tỉnh Thanh Hoá

Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Tân, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Để tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm sau khi được chứng nhận OCOP và ngày 1 khẳng định trên thị trường, chúng tôi đã không dừng lại ở đó, ứng dụng máy móc khoa học kỹ thuật đã tiếp tục giúp chúng tôi nâng cao công suất và sản lượng và có thêm thu nhập".

Để nâng cao giá trị sản xuất, khẳng định thương hiệu, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm OCOP trên thị trường, các chủ thể là các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã chú trọng đầu tư ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, chế biến và kinh doanh nhằm mang đến người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng. 

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP  - Ảnh 4.

Một số sản phẩm như  nước mắm, mắm tôm OCOP truyền thống, các khâu từ ủ đến chế biến đều được làm tự nhiên, tuy nhiên các khâu đóng chai, chiết rót, dán nhãn và dán tem chứng nhận đều được thực hiện bằng máy móc. Các sản phẩm OCOP có thế mạnh khác như củ, quả công nghệ cao, chè búp sạch, đông trùng hạ thảo, gạo và nem nướng…đều được sử dụng công nghệ hút chân không, sản xuất trong nhà màng theo hướng hữu cơ giúp sản phẩm được bảo quản an toàn, dài ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP  - Ảnh 5.

Ông Phan Xuân Hùng Tổ trưởng Tổ quản lý chương trình OCOP tỉnh ThanhHoá

Ông Phan Xuân Hùng, Tổ trưởng Tổ quản lý chương trình OCOP tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Thời gian qua các chủ thể đều đã tập trung đầu tư nâng cao chất lượng, ngoài đẩy mạnh xúc tiến thương mại, chúng tôi còn chú trọng tìm giải pháp hỗ trợ khoa học kỹ thuật, hiện đại hoá trong các khâu giúp các chủ thể có thêm kinh phí đầu tư máy móc, trang thiết bị".

Hiện Thanh Hoá đã có 120 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP năm 2023. Để phát huy vai trò của khoa học, công nghệ trong thực hiện chương trình OCOP của tỉnh, các cơ quan liên quan và tổ OCOP thuộc Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới Thanh Hoá đã tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh lồng ghép các chương trình, nhiệm vụ khoa học và công nghệ vào phát triển sản phẩm OCOP. 

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP  - Ảnh 6.

Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương đẩy mạnh việc hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu; áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ISO, VietGAP và các công cụ quản lý LEAN, Kaizen, 5S vào sản xuất, giúp các doanh nghiệp, tổ chức, hộ sản xuất kinh doanh không ngừng nâng cao chất lượng, hoàn thiện mẫu mã, mở rộng thị trường, góp phần nâng tầm sản phẩm OCOP của tỉnh.  


Nguồn: THNM 19/05/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hơn 2,8 triệu thuê bao di động đã chuẩn hoá thông tin theo quy định

Hơn 2,8 triệu thuê bao di động đã chuẩn hoá thông tin theo quy định

19:34 , 20/05/2023

Tính đến ngày 15/5, trong tổng số 3,84 triệu thuê bao di động cần phải chuẩn hóa thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã có hơn 2,8 triệu thuê bao (chiếm 74,2%) đã thực hiện chuẩn hóa theo quy định trong suốt 2 tháng vừa qua.

Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

18:53 , 19/05/2023

Tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023) diễn ra tại Malaysia từ ngày 11/5 đến ngày 14/5/2023 với chủ đề: “Công nghệ đảo ngược biến đổi khí hậu”, đoàn Việt Nam đã đoạt được 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng và giải công trình xuất sắc nhất hạng mục khối học sinh THCS, 8 giải đặc biệt do các tổ chức quốc tế bình chọn và trao tặng. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa vinh dự có 2 đề tài đoạt Huy chương bạc.

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

18:45 , 19/05/2023

Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa.

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

08:56 , 19/05/2023

Thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2025, đến nay, Thanh Hóa đã có 32 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đứng thứ ba cả nước về số lượng doanh nghiệp, sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

00:03 , 19/05/2023

Cách đây tròn 60 năm, ngày 18/5/1963, tại Đại hội lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu giao nhiệm vụ cho các nhà khoa học, cán bộ quản lý Khoa học và công nghệ. Năm 2013, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi), trong đó ghi rõ: “Ngày 18/5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”. Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định khoa học công nghệ là một trong 3 khâu đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

09:05 , 18/05/2023

Việc phát triển doanh nghiệp công nghệ số có vai trò quan trọng, là động lực để thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế xã hội của địa phương. Xác định rõ điều này, tỉnh Thanh Hoá đang tập trung nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp công nghệ số. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2025, có ít nhất 100 doanh nghiệp công nghệ số.

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

22:43 , 16/05/2023

Chiều ngày 16/5, Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023” vừa được tổ chức.

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ

21:53 , 16/05/2023

Những năm qua, hưởng ứng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa đã chủ trì triển khai rộng rãi và đạt kết quả ngày càng cao; tạo nên phong trào thi đua lao động, sáng tạo của đội ngũ trí thức, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân.

Hội nghị trình diễn máy móc công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

Hội nghị trình diễn máy móc công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

18:59 , 16/05/2023

Sáng 16/5, tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành tổ chức hội nghị trình diễn các loại máy móc, thiết bị công nghệ cao phục vụ sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức khoa học công nghệ

Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức khoa học công nghệ

18:55 , 16/05/2023

Sáng 16/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa, Sở Khoa học và Công nghệ và Trường Đại học Hồng Đức đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”.