ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Trong quá trình thực hiện sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị, nâng tầm các sản phẩm theo mục tiêu “Mỗi xã một sản phẩm”, các chủ thể đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều đã chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất, xem đây là giải pháp quan trọng để nâng sao và nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm.

Thanh Hường – Xuân Tuấn

19/05/2023 08:37

Được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao vào đầu năm 2022, nước uống tinh khiết Haronawa của Công ty cổ phần Thanh Tân đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường trong tỉnh. Nhằm nâng cao công suất, chất lượng sản phẩm, năm 2022, Công ty tiếp tục đầu tư gần 1 tỷ đồng để nâng công suất dây chuyền sản xuất nước đóng chai tinh khiết với công nghệ hiện đại. 

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP  - Ảnh 2.

Toàn bộ khâu chiết rót, lọc cặn thô và diệt khuẩn đều được thực hiện tự động đã góp phần tiết kiệm chi phí nhân công, nguyên liệu đầu vào và điện năng tiêu thụ.

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP  - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Tân, tỉnh Thanh Hoá

Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Tân, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Để tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm sau khi được chứng nhận OCOP và ngày 1 khẳng định trên thị trường, chúng tôi đã không dừng lại ở đó, ứng dụng máy móc khoa học kỹ thuật đã tiếp tục giúp chúng tôi nâng cao công suất và sản lượng và có thêm thu nhập".

Để nâng cao giá trị sản xuất, khẳng định thương hiệu, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm OCOP trên thị trường, các chủ thể là các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã chú trọng đầu tư ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, chế biến và kinh doanh nhằm mang đến người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng. 

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP  - Ảnh 4.

Một số sản phẩm như  nước mắm, mắm tôm OCOP truyền thống, các khâu từ ủ đến chế biến đều được làm tự nhiên, tuy nhiên các khâu đóng chai, chiết rót, dán nhãn và dán tem chứng nhận đều được thực hiện bằng máy móc. Các sản phẩm OCOP có thế mạnh khác như củ, quả công nghệ cao, chè búp sạch, đông trùng hạ thảo, gạo và nem nướng…đều được sử dụng công nghệ hút chân không, sản xuất trong nhà màng theo hướng hữu cơ giúp sản phẩm được bảo quản an toàn, dài ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP  - Ảnh 5.

Ông Phan Xuân Hùng Tổ trưởng Tổ quản lý chương trình OCOP tỉnh ThanhHoá

Ông Phan Xuân Hùng, Tổ trưởng Tổ quản lý chương trình OCOP tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Thời gian qua các chủ thể đều đã tập trung đầu tư nâng cao chất lượng, ngoài đẩy mạnh xúc tiến thương mại, chúng tôi còn chú trọng tìm giải pháp hỗ trợ khoa học kỹ thuật, hiện đại hoá trong các khâu giúp các chủ thể có thêm kinh phí đầu tư máy móc, trang thiết bị".

Hiện Thanh Hoá đã có 120 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP năm 2023. Để phát huy vai trò của khoa học, công nghệ trong thực hiện chương trình OCOP của tỉnh, các cơ quan liên quan và tổ OCOP thuộc Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới Thanh Hoá đã tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh lồng ghép các chương trình, nhiệm vụ khoa học và công nghệ vào phát triển sản phẩm OCOP. 

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP  - Ảnh 6.

Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương đẩy mạnh việc hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu; áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ISO, VietGAP và các công cụ quản lý LEAN, Kaizen, 5S vào sản xuất, giúp các doanh nghiệp, tổ chức, hộ sản xuất kinh doanh không ngừng nâng cao chất lượng, hoàn thiện mẫu mã, mở rộng thị trường, góp phần nâng tầm sản phẩm OCOP của tỉnh.  


Nguồn: THNM 19/05/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Gần 30 triệu vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam

Gần 30 triệu vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam

08:30 , 25/02/2024

Hãng bảo mật Kaspersky vừa công bố số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam được phát hiện và ngăn chặn trong năm 2023 là hơn 29,6 triệu vụ, giảm 29% so với năm ngoái.

Cần xóa ngay những ứng dụng này khỏi điện thoại Android

Cần xóa ngay những ứng dụng này khỏi điện thoại Android

08:30 , 25/02/2024

Mới đây, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện ra một số ứng dụng độc hại chứa mã độc Anatsa cho phép tin tặc tấn công vào thiết bị của người dùng thông qua tính năng trợ năng trên những chiếc smartphone Android, cho phép tin tặc cắp tài khoản ngân hàng của người dùng.

Chuyển đổi số giúp Thanh Hóa đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

Chuyển đổi số giúp Thanh Hóa đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

15:16 , 22/02/2024

Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.

100% quy trình giải quyết thủ tục hành chính thực hiện tại Trung tâm hành chính công Thanh Hóa được số hóa

100% quy trình giải quyết thủ tục hành chính thực hiện tại Trung tâm hành chính công Thanh Hóa được số hóa

09:22 , 21/02/2024

Thực hiện khâu đột phá về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn”, thời gian qua, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hóa đã tạo được dấu ấn đậm nét về chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính.

Bệnh viện Phục hồi chức năng Thanh Hóa nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân

Bệnh viện Phục hồi chức năng Thanh Hóa nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân

20:54 , 20/02/2024

Là bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh, những năm qua, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

20:45 , 20/02/2024

Nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả, thời gian qua, các địa phương đã triển khai nhiều mô hình, chương trình hoạt động về chuyển đổi số ở nông thôn, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện.

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

20:09 , 20/02/2024

Tháng 9 năm 2023, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Sở Y tế, Bưu điện tỉnh lựa chọn Bệnh viện Công an tỉnh, Bệnh viện Đa Khoa Đức Thiện để triển khai thí điểm mô hình. Theo đó, người dân có thể làm hồ sơ trực tuyến ngay tại các cơ sở y tế theo hình thức toàn trình sau khi khám bảo đảm sức khỏe lái xe mà không phải trực tiếp đến Sở Giao thông - Vận tải để làm hồ sơ, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Sau 3 tháng triển khai, việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình tại cơ sở y tế đã góp phần đơn giản thủ tục giấy tờ, tiết kiệm thời gian, đi lại cho người dân và giảm áp lực cho cơ quan hành chính Nhà nước.

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

08:46 , 20/02/2024

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ, những năm gần đây, việc sử dụng các thiết bị bức xạ ngày càng tăng trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, xây dựng... Theo đó, công tác quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng được chú trọng nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

08:21 , 18/02/2024

Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.