ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tăng giá trị thu nhập từ liên kết sản xuất lúa

Để nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập trên cùng một diện tích trồng lúa, việc liên kết sản xuất lúa theo chuỗi giá trị đang được nhân rộng ở nhiều địa phương. Trong vụ xuân năm 2024, Thanh Hóa có trên 37 nghìn ha lúa được sản xuất theo hình thức liên kết gắn với bao tiêu sản phẩm.

Thanh Tâm - Thanh Văn

21/05/2024 20:15

Vụ xuân năm nay, ông Lê Văn Luật ở thôn Mỹ Thạch, xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương cùng với 10 hộ dân thành lập nhóm hộ tổ chức sản xuất lúa tập trung với tổng diện tích gần 30 ha bằng giống Ha na số 7. Trong đó, hộ ít khoảng 1,5 ha, hộ nhiều trên 5 ha. Phần lớn diện tích được thuê lại từ các hộ không có nhu cầu sản xuất. Việc sản xuất khá thuận lợi khi nhóm liên kết với Công ty TNHH hạt giống Ha-Na Thanh Hóa.

Tăng giá trị thu nhập từ liên kết sản xuất lúa- Ảnh 1.

Ông Lê Văn Luật, thôn Mỹ Trạch, xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Giữa nhà liên kết với người nông dân thống nhất với nhau, đưa những loại giống tốt, năng suất cao, thị trường có nhu cầu cao, giá cả được; thu hoạch nhanh gọn, lợi nhuận cao nên chúng tôi rất phấn khởi".

Trong quá trình sản xuất, Công ty TNHH hạt giống HaNa Thanh Hóa hỗ trợ bà con cung ứng chậm trả giống, vật tư nông nghiệp, chuyển giao quy trình kỹ thuật canh tác và chỉ trừ chi phí đầu vào khi công ty thu mua sản phẩm cuối vụ. Đến nay, lúa đang cho thu hoạch, năng suất đạt khoảng 80 tạ/1 ha. Vụ xuân này, công ty đã liên kết sản xuất trên 250 ha lúa tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Tăng giá trị thu nhập từ liên kết sản xuất lúa- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn, Giám đốc Công ty TNHH hạt giống HaNa Thanh Hóa

Ông Nguyễn Ngọc Hoàn, Giám đốc Công ty TNHH hạt giống HaNa Thanh Hóa cho biết: "Công ty phối kết hợp với các tập đoàn thu mua ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, đảm bảo số diện tích lúa của bà con do công ty liên kết sản xuất sẽ được tiêu thụ toàn bộ".

Với sự tham gia tích cực của doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhóm hộ, vụ xuân năm nay, Thanh Hóa có trên 37 nghìn ha trong tổng số hơn 114 ngìn ha lúa xuân được liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm. Không chỉ ở các huyện có diện tích trồng lúa lớn, việc liên kết còn được mở rộng ở các huyện miền núi.

Việc liên kết, sản xuất tập trung được quy hoạch vùng và sản xuất cùng giống, cùng trà, cùng quy trình chăm sóc, tạo ra lượng sản phẩm hàng hóa lớn, lại tiết kiệm chi phí sản xuất. Các mô hình đều cho giá trị thu nhập cao hơn 1,3 lần trở lên trên cùng 1 đơn vị diện tích so với sản xuất lúa đại trà.

Tăng giá trị thu nhập từ liên kết sản xuất lúa- Ảnh 3.

Ông Hàn Văn Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Từ việc liên kết sản xuất, các doanh nghiệp và bà rất chủ động trong việc thu hoạch. Hơn nữa, giá cả ổn định, bà con thu hoạch không phải phơi, bảo quản, rất thuận lợi, gặt xong có thể bố trí làm công việc khác".

Tăng giá trị thu nhập từ liên kết sản xuất lúa- Ảnh 4.

Hiện nay, nhu cầu chế biến lúa gạo của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa khá lớn, dư địa mở rộng diện tích liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ còn nhiều. Việc xây dựng các vùng sản xuất lúa hàng hóa, lúa chất lượng cao, lúa nếp đảm bảo sản phẩm theo nhu cầu của doanh nghiệp để tăng hiệu quả liên kết cũng chính là định hướng của ngành nông nghiệp Thanh Hóa, nhằm nâng cao giá trị trong sản xuất lúa gạo.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

08:37 , 13/06/2024

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến hết tháng 5/2024, giải ngân vốn đầu tư công của cả nước ước đạt hơn 148.200 tỉ đồng, chỉ bằng 22,34% kế hoạch Thủ tướng giao. Áp lực giải ngân vốn đầu tư công những tháng còn lại của năm 2024 là rất lớn, do đó, cần triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ.

Thanh Hóa trồng mới và trồng lại sau khai thác 5.600 ha rừng

Thanh Hóa trồng mới và trồng lại sau khai thác 5.600 ha rừng

19:34 , 12/06/2024

Thực hiện mục tiêu, kế hoạch năm 2024 trồng mới và trồng lại sau khai thác 10.000 ha rừng, thời gian qua, các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chủ động quy hoạch các nguồn giống, hệ thống vườn ươm cây giống lâm nghiệp bảo đảm chất lượng, phục vụ công tác trồng rừng.

Thanh Hóa có hơn 360 mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ

Thanh Hóa có hơn 360 mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ

19:32 , 12/06/2024

Theo thống kê của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thanh Hóa, tính đến tháng 5 năm 2024, trên địa bàn tỉnh có 361 mô hình kinh tế tập thể bao gồm: Hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết do phụ nữ làm chủ.

Hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

Hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

19:28 , 12/06/2024

Tính đến đầu tháng 6 năm 2024, tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đạt gần 14.000 tỷ đồng với hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn.

Thiệu Hóa: 186 ha cây trồng được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

Thiệu Hóa: 186 ha cây trồng được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

19:25 , 12/06/2024

Để cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực sản xuất cho người dân, không ngừng mở rộng diện tích cây trồng theo tiêu chuẩn VietGap.

Cẩm Thủy: Gần 400 hộ phát triển nghề nuôi ong lấy mật

Cẩm Thủy: Gần 400 hộ phát triển nghề nuôi ong lấy mật

19:22 , 12/06/2024

Tận dụng lợi thế về địa hình và điều kiện thời tiết, diện tích rừng nên những năm qua, nghề nuôi ong lấy mật ở huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa phát triển khá mạnh.

Xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương có 4 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương có 4 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

19:19 , 12/06/2024

Với mục tiêu xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm truyền thống, mở rộng thị trường đầu ra cho các sản phẩm ngành nghề nông thôn, xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã vận động Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Quảng Phúc, đầu tư trang thiết bị, máy móc, để phát triển sản phẩm OCOP.

Dứa Bỉm Sơn được mùa được giá, nông dân lãi lớn

Dứa Bỉm Sơn được mùa được giá, nông dân lãi lớn

18:20 , 12/06/2024

Vụ dứa năm nay, người dân Bỉm Sơn, Thanh Hoá được mùa được giá có lãi lớn.

Phát triển sản phẩm Ocop, góp phần xây dựng Nông thôn mới

Phát triển sản phẩm Ocop, góp phần xây dựng Nông thôn mới

08:47 , 12/06/2024

Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP được xem là giải pháp nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho các sản phẩm, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng trong bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Chính vì vậy, thời gian qua, các huyện, xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm phát triển sản phẩm Ocop gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Vốn tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm tại huyện Quảng Xương

Vốn tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm tại huyện Quảng Xương

08:30 , 12/06/2024

Trong những năm qua, cùng với việc tăng trưởng tín dụng, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng chính sách vay vốn phát triển kinh tế. Qua đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.