ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tăng thu nhập, cải thiện kinh tế cho người dân từ phát triển du lịch ở Bá Thước

Những năm qua, huyện Bá Thước đã khai thác có hiệu quả tiềm năng về cảnh quan, văn hóa để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng. Nhờ phát triển du lịch đã tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống cho người dân tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Bá Thước.

Mai Ngọc - Mai Phương - Đăng Tuyển

30/12/2023 08:54

Gia đình anh Hà Văn Dương, ở bản Đôn, xã Thành Lâm huyện Bá Thước có trên 5000m2 đất ở của gia đình. Năm 2018 gia đình anh Dương đã mạnh dạn đầu tư trên 3 tỉ đồng để xây dựng khu nghỉ dưỡng sinh thái Pù Luông Home. Khu nghỉ dưỡng được xây dựng theo lối kiến trúc nhà sàn truyền thống và các bungalow gần gũi với thiên nhiên. Đến nay khu nghỉ dưỡng sinh thái Pù Luông Home đang có 10 phòng bungalow, 6 phòng nghỉ riêng biệt và 1 nhà sàn nghỉ tập thể với công suất phục vụ 70 khách/1 ngày.

Tăng thu nhập, cải thiện kinh tế cho người dân từ phát triển du lịch ở Bá Thước- Ảnh 1.

Năm 2023, gia đình anh Dương đã đón trên 1000 lượt khách đến nghỉ dưỡng, trong đó có trên 40% là khách quốc tế với doanh thu trên 3 tỉ đồng. Ngoài mang lại thu nhập cao cho gia đình, khu nghỉ dưỡng sinh thái Pù Luông Home đang tạo việc làm ổn định cho 8 lao động tại địa phương với mức thu nhập trung bình 6 triệu đồng/1 người/1 tháng. Ông Hà Văn Dương, Quản lý Khu nghỉ dưỡng sinh thái Pù Luông Home, bàn Đôn, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước chia sẻ: "Khách tây đến đây là trải nghiệm, khám phá bản sắc dân tộc bản Đôn nói chung và cả khu Pù Luông. Mình có thể giới thiệu giúp việc cho khách thực phẩm đặc sản ở địa phương mình, đây là những món khách rất thích. Về cung cách phục vụ thì các bạn sẽ không được nói to, nói nhiều kiểu để tạo cảm giác thân thiện cho khách".

Tăng thu nhập, cải thiện kinh tế cho người dân từ phát triển du lịch ở Bá Thước- Ảnh 2.

Bản Đôn thuộc xã Thành Lâm hiện có 160 hộ dân sinh sống lâu đời trong vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Trước kia, các hộ gia đình ở bản Đôn chủ yếu làm ruộng nên đời sống rất khó khăn, phần lớn lao động phải bỏ đi làm ăn xã ở các tỉnh miền Nam. Trong 5 năm trở lại đây, được sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ của huyện Bá Thước, nhiều hộ dân trong bản đã sửa sang, nâng cấp nhà sàn để phục vụ kinh doanh du lịch sinh thái cộng đồng. 

Hiện cả bản có 28 hộ gia đình trực tiếp kinh doanh phục vụ ăn nghỉ cho khách du lịch với doanh thu trung bình từ 50 -70 triệu đồng 1 năm. Nhờ phát triển du lịch, người dân bản Đôn đã có việc làm và thu nhập ổn định ngay tại quê hương mà không phải bỏ đi làm ăn xa. Ông Hà Huy Giáp, Bí thư chi bộ kiêm trường bản Đôn, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước cho biết: "Từ ngày có du lịch, cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp hơn, bà con làng xóm biết sắp xếp chuồng trại, cách chăn nuôi tập trung, đưa vào những nơi kín đáo phù hợp với môi trường cũng như du lịch sinh thái. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người là 38 triệu đồng. Phấn đấu trong năm 2023 là 45 -  48 triệu đồng, chúng tôi đang phấn đấu thành thôn nông thôn mới kiểu mẫu".

Tăng thu nhập, cải thiện kinh tế cho người dân từ phát triển du lịch ở Bá Thước- Ảnh 3.

Trong những năm qua, huyện Bá Thước đã tập trung mọi nguồn lực để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng. Huyện đã hình thành các khu du lịch trọng điểm như: Khu du lịch Pù Luông( xã Thành Sơn); Du lịch sinh thái thác Hiêu, (xã Cổ Lũng); Son, Bá, Mười( xã Lũng Cao); Thác Muốn( xã Điền Quang)... Nhờ bảo tồn được cảnh quan thiên nhiên gắn với giữ gìn được bản sắc văn hóa, đến nay nhiều điểm du lịch của huyện Bá Thước đang thu hút được rất đông khách du lịch trong và ngoài nước.

Riêng trong năm 2023, toàn huyện đón được trên 130.000 lượt khách du lịch, trong đó có khoảng 18.000 lượt khách quốc tế với tổng doanh thu du lịch ước khoảng 220 tỷ đồng. Ngoài ra, du lịch cộng đồng đang tạo việc làm cho gần 500 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/1 người/1 tháng. Nói về phương hướng trong thời gian tới, ông Hà Nam Khánh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi sẽ tăng cường công tác phối hợp liên ngành để quản lý của các khu du lịch, đấu mối phối hợp để phát huy vai trò của các công ty lữ hành đưa khách đến với Bá Thước, tập trung tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao về kỹ năng cho người dân làm du lịch ở địa phương, hoặc cũng có thể tập trung vào công tác truyền thông quảng bá các sản phẩm du lịch của địa phương".

Tăng thu nhập, cải thiện kinh tế cho người dân từ phát triển du lịch ở Bá Thước- Ảnh 4.

Để phát triển sinh kế từ du lịch thời gian tới huyện Bá Thước sẽ tập trung quy hoạch, quản lý, đầu tư phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn theo thế mạnh của từng vùng. Tăng cường phối hợp liên ngành để quản lý điểm đến, kiểm soát chất lượng dịch vụ ở các khu du lịch. Ngoài ra tập chung tổ chức các lớp tập huấn cho người dân để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hoạt động du lịch đặc biệt là du lịch nông nghiệp, nông thôn. Tiếp tục làm tốt công tác truyền thông, quảng bá các sản phẩm du lịch của địa phương, đưa các sản phẩm du lịch đến được tay của du khách thập phương.

Tiềm năng du lịch của Bá Thước được khai thác, phát huy hiệu quả đã mang đến "luồng gió mới", "sức sống mới" cho nhiều địa phương. Vì vậy, trong thời gian tới huyện Bá Thước sẽ tiếp tục kêu gọi và thu hút các dự án đầu tư du lịch quy mô lớn, phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch phấn đấu đưa du lịch thực sự trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 30/12/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

14:02 , 19/07/2024

Chiều ngày 18/7, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

07:00 , 19/07/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã nỗ lực, linh hoạt tìm nhiều giải pháp duy trì, phát triển thị trường khách hàng, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Qua đó giữ ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động và đóng góp quan trọng vào tăng thu ngân sách địa phương.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

06:45 , 19/07/2024

Nem chua là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Thanh Hóa. Những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất nem chua trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, nâng cao chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm. Qua đó, đã mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Cả nước, số lợn mắc dịch tả châu Phi gấp gần 4 lần so với cùng kỳ

Cả nước, số lợn mắc dịch tả châu Phi gấp gần 4 lần so với cùng kỳ

06:45 , 19/07/2024

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục gia tăng mạnh từ tháng 5 đến nay. Số lợn phải tiêu hủy do tả lợn châu Phi từ đầu năm của cả nước đến ngày 17/7 đã là hơn 47.000 con tại 45 tỉnh, thành phố. So với cùng kỳ năm ngoái, số lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi hiện cao gấp gần 4 lần, số ổ dịch cũng tăng cao gấp gần 3 lần.

Giá cà phê tăng mạnh trên thị trường

Giá cà phê tăng mạnh trên thị trường

06:40 , 19/07/2024

Diễn biến thị trường cà phê tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong tuần qua. Trong đó, giá cà phê Robusta bật tăng hơn 10%, xác lập mức đỉnh lịch sử mới trên 4.600 USD/tấn. Giá cà phê Arabica tăng tuần thứ ba liên tiếp, đưa giá giao dịch hiện lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Việt Nam xuất khẩu 11 mặt hàng sang Indonesia

Việt Nam xuất khẩu 11 mặt hàng sang Indonesia

06:30 , 19/07/2024

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam có 11 mặt hàng xuất khẩu sang Indonesia đạt trên 100 triệu USD với tổng kim ngạch 2,21 tỷ USD, tương ứng chiếm 76% giá trị xuất khẩu vào quốc gia Đông Nam Á này.

Xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng tích cực

Xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng tích cực

08:13 , 18/07/2024

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phục hồi tích cực. Tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng đạt trên 2,8 tỷ USD, tăng gần 22% so với cùng kỳ và bằng 48% kế hoạch năm. Với những thuận lợi cơ bản về đơn hàng và thị trường, xuất khẩu hàng hóa năm 2024 nhiều khả năng sẽ đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

08:37 , 17/07/2024

Với nhiều chương trình, hoạt động cụ thể, những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tích cực hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng các sản phẩm OCOP. Từ đó, góp phần phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, gia tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.

Tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất thép

Tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất thép

08:15 , 17/07/2024

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức.

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

08:41 , 16/07/2024

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các Bộ, cơ quan Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, Thành phố lấy ý kiến sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó Bộ này đã đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ xuống mức 15% -17% thay vì mức 20% như hiện hành.