Longform
img
Thác Ma Hao - Viên ngọc giữa núi rừng - Ảnh 1.

Thác Ma Hao - Viên ngọc giữa núi rừng - Ảnh 2.

Chính bởi vẻ đẹp thơ mộng và vẫn còn vẹn nguyên nét hoang sơ, cùng những câu chuyện huyền bí gắn với nơi này mà người ta ví thác Ma Hao như một người con gái đẹp ngủ quên giữa núi rừng xứ Thanh.

Thác Ma Hao - Viên ngọc giữa núi rừng - Ảnh 3.

Từ trên cao nhìn xuống, Ma Hao như một suối tóc dài bất tận của người thiếu nữ, là nét chấm phá cho màu xanh miên man nơi đại ngàn. Dòng thác cuồn cuộn đổ, va vào vách đá tung bọt trắng tinh tạo thành tiếng rì rầm, róc rách suốt đêm ngày, như tiếng thủ thỉ từ ngàn xưa vọng về… Chắng ai biết Ma Hao có tự bao giờ, chỉ biết rằng, khi lớn lên đã thấy dòng thác sừng sững ở đó. Cuộc sống của người dân nơi đây, tự bao đời, dường như gắn liền với dòng suối mát trong này...

Thác Ma Hao - Viên ngọc giữa núi rừng - Ảnh 5.

Tương truyền vào khoảng thế kỉ thứ XV, khi nghĩa quân Lam Sơn bị giặc Minh vây đuổi đến chân dòng thác này, có một chú chó nhỏ đã liều mình ngăn cản đàn chó săn của quân địch, rồi sau đó gieo mình vào dòng nước xoáy. Sau khi thoát khỏi nguy hiểm, Lê Lợi đã cho quân lính tìm kiếm xác của chú chó và chôn cất cẩn thận. Cũng kể từ đó, thác nước này có tên gọi là Ma Háo, tiếng Thái có nghĩa là "chó ngáp". Dần dần, người dân gọi chệch đi thành thác Ma Hao. Tưởng nhớ công lao của vị anh hùng dân tộc và nghĩa quân Lam Sơn buổi đầu khởi nghĩa, người dân đã lập một điện thờ nhỏ ngay lối vào thác, để mỗi du khách khi đến đây đều có thể tỏ lòng tri ân thành kính.

Tạm xa những ồn ào náo nhiệt của thành phố, hòa mình trong cảnh sắc thơ mộng mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất này, tâm hồn mỗi người dường như cũng thư thái và an yên hơn….Tin rằng vào một ngày không xa, "người con gái đẹp - Ma Hao" sẽ được đánh thức cùng những dự án phát triển du lịch tiềm năng, trở thành điểm dừng chân lí tưởng của đông đảo du khách gần xa.

Thác Ma Hao - Viên ngọc giữa núi rừng - Ảnh 6.


Thùy Dung
Thanh Sơn, Xuân Quang
Văn Hùng
Thanh Hóa - đi để yêu ngày 05/4/2023

 


Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận