ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hoá: còn nhiều khó khăn trong phát triển du lịch cộng đồng

Sở hữu cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, bản sắc văn hóa, ẩm thực vùng miền phong phú và hấp dẫn, khí hậu hài hòa,… Thanh Hoá có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng. Đây cũng được xác định là một trong những dòng sản phẩm du lịch chủ lực của tỉnh. Tuy nhiên hiện nay tại nhiều huyện, việc phát triển của loại hình du lịch này vẫn hạn chế.

Hương Quỳnh – Lê Quang – Hữu Dần

27/03/2024 07:33

Để chuẩn bị đón khách trong dịp cao điểm đầu năm, gia đình chị Phạm Thị Tuyết ở bản Bút, xã Nam Xuân, huyện Quan Hoá đã đầu tư thêm 100 triệu đồng. Thế nhưng, lượng khách đến lại không như kỳ vọng.

Thanh Hoá: còn nhiều khó khăn trong phát triển du lịch cộng đồng- Ảnh 1.

Chị Phạm Thị Tuyết, Chủ Homestay A Béo, xã Nam Xuân, huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Chị Phạm Thị Tuyết, Chủ Homestay A Béo, xã Nam Xuân, huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Năm nay tôi đón được 30% khách so với lượt khách năm ngoái. Các dịch vụ làm được rồi nhưng khách đến đây chưa được nhiều lắm, chưa có nhiều chỗ cho khách được check in nhiều. Chúng tôi mong tỉnh, huyện đầu tư vào thêm để đón nhiều khách hơn".

Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Quan Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, giai đoạn 2019 – 2025, huyện ưu tiên đầu tư phát triển du lịch cộng đồng tại bản Bút .

Thanh Hoá: còn nhiều khó khăn trong phát triển du lịch cộng đồng- Ảnh 2.

Thế nhưng đến nay, bản Bút của huyện Quan Hoá vẫn chưa tạo được dấu ấn trên bản đồ du lịch Thanh Hoá.

Thanh Hoá: còn nhiều khó khăn trong phát triển du lịch cộng đồng- Ảnh 3.

Bà Phạm Thị Nhị, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Xuân, huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Bà Phạm Thị Nhị, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Xuân, huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Sự thay đổi về làm du lịch cộng đồng trong bản làng còn hạn chế. Phía địa phương chưa tạo được điểm nhấn nhất định, đó là tạo ra các sản phẩm đặc trưng. Đến đây du khách chưa có nhiều điểm vui chơi, giải trí, cũng như kéo dài thêm thời gian ở lại lưu trú"

Dù có thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên và văn hóa bản địa, song việc phát triển du lịch cộng tại Thanh Hóa đang gặp nhiều khó khăn do hạ tầng du lịch chưa đồng bộ; sản phẩm du lịch đơn điệu và manh mún, nhỏ lẻ; nhân lực làm du lịch chưa chuyên nghiệp và bài bản; các cơ sở kinh doanh du lịch đang "mạnh ai nấy làm", hoặc theo kiểu phong trào, với tầm nhìn ngắn hạn.

Thanh Hoá: còn nhiều khó khăn trong phát triển du lịch cộng đồng- Ảnh 4.

Ông Phạm Văn Nhị, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Lâm Phú,huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá

Ông Phạm Văn Nhị, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Lâm Phú, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Công tác quảng bá du lịch của địa phương còn hạn chế. Nhận thức của cán bộ đảng viên cũng mới bước đầu nên còn bỡ ngỡ, gây khó khăn cho phát triển du lịch cộng đồng".

Du lịch cộng đồng không chỉ góp phần thay đổi diện mạo nhiều bản, làng đồng bào dân tộc thiểu số, cải thiện cuộc sống của người dân mà còn đóng góp tích cực vào việc bảo tồn, phát huy, lan tỏa các giá trị văn hóa dân tộc thiểu số đặc sắc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Do vậy những hạn chế, yếu kém trong phát triển du lịch cộng đồng tại Thanh hoá cần sớm được khắc phục để loại hình du lịch này có những bước phát triển nhanh và bền vững hơn.

Thanh Hoá: còn nhiều khó khăn trong phát triển du lịch cộng đồng- Ảnh 5.


Nguồn: THNM 27/3/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Sôi nổi Ngày hội “Thanh thiếu nhi Triệu Sơn với Văn hóa đọc sách” năm 2024

Sôi nổi Ngày hội “Thanh thiếu nhi Triệu Sơn với Văn hóa đọc sách” năm 2024

16:06 , 22/04/2024

Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Triệu Sơn vừa phối hợp với Huyện Đoàn Triệu Sơn, Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức Ngày hội “Thanh thiếu nhi Triệu Sơn với Văn hóa đọc sách” năm 2024.

Ra mắt bộ sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng 6 thứ tiếng

Ra mắt bộ sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng 6 thứ tiếng

23:16 , 21/04/2024

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt bộ Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân. Bộ sách được in bằng tiếng Việt và 5 bản song ngữ: Việt - Anh, Việt - Pháp, Việt - Tây Ban Nha, Việt - Trung, Việt - Arập, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu của đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình Caravan tại Thanh Hóa

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình Caravan tại Thanh Hóa

20:05 , 21/04/2024

Trong 2 ngày 20 và 21/4, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội đã tổ chức Chương trình Caravan tại Thanh Hóa, với chủ đề "Xứ Thanh anh hùng - Địa linh nhân kiệt".

Phát hiện hang động lớn gần quần thể di tích quốc gia ở huyện Hà Trung

Phát hiện hang động lớn gần quần thể di tích quốc gia ở huyện Hà Trung

18:00 , 21/04/2024

Trong quá trình khai thác mỏ đá ở núi Đụn, người dân xã Hà Long, huyện Hà Trung đã phát hiện một hang động khá lớn gắn liền với quần thể di tích quốc gia.

Di sản văn hóa phi vật thể: Gìn giữ để phát triển

Di sản văn hóa phi vật thể: Gìn giữ để phát triển

14:26 , 21/04/2024

Xứ Thanh - vùng đất "địa linh nhân kiệt", nơi tinh hoa văn hóa ngàn năm hội tụ vẫn luôn vinh dự và tự hào là "cái nôi" của nhiều lễ hội, trò chơi, trò diễn tiêu biểu, độc đáo mang đậm sắc thái riêng khác của văn hóa xứ Thanh. Trải qua thăng trầm của thời gian, lịch sử, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đã và đang được các cấp chính quyền, người dân địa phương khôi phục, bảo tồn, giữ gìn và trao truyền để “vươn mình” ra khỏi không gian sinh hoạt cộng đồng và giới hạn địa lý, trở thành những di sản văn hóa. Và, càng vinh dự hơn khi trở thành di sản văn hóa quốc gia.

Hợp tác liên kết du lịch 4 địa phương - một hành trình: Thanh Hoá – Ninh Bình – Nghệ An – Hà Tĩnh

Hợp tác liên kết du lịch 4 địa phương - một hành trình: Thanh Hoá – Ninh Bình – Nghệ An – Hà Tĩnh

10:19 , 21/04/2024

Với tiềm năng và lợi thế về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh đang từng bước liên kết, trở thành cầu nối du lịch giữa các vùng trong cả nước. Hoạt động hợp tác giữa bốn địa phương trong thời gian qua có ý nghĩa to lớn trong liên kết phát triển du lịch của cả nước và của từng địa phương. Qua đó góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với du khách và bạn bè quốc tế một cách sinh động, hấp dẫn.

Du lịch nội địa thiếu cạnh tranh về giá

Du lịch nội địa thiếu cạnh tranh về giá

09:38 , 21/04/2024

Theo các công ty du lịch lữ hành, lưu trú, hiện nay, các điểm đến nước ngoài như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc,.. đang có vị thế áp đảo. Giá rẻ hơn đang là động lực hút khách tới những quốc gia này, trong bối cảnh giá tour nội địa của Việt Nam tăng cao.

Hè Sầm Sơn 2024, du khách sẽ tham gia 17 sự kiện lớn

Hè Sầm Sơn 2024, du khách sẽ tham gia 17 sự kiện lớn

23:13 , 20/04/2024

Theo thông tin từ UBND thành phố Sầm Sơn, mùa du lịch biển năm nay, diện mạo và chất lượng dịch vụ du lịch Sầm Sơn sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ với hàng loạt hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch để từng bước khẳng định thương hiệu về một thành phố của lễ hội.

Lang Chánh khai mạc lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024

Lang Chánh khai mạc lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024

11:13 , 20/04/2024

Tối ngày 19/4, tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng bản Năng Cát - thác Ma Hao, Ủy ban Nhân dân huyện Lang Chánh đã long trọng tổ chức Lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024 và chương trình nghệ thuật "Vang vọng Chí Linh Sơn".

Phát huy nguồn lực xã hội hóa để bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa

Phát huy nguồn lực xã hội hóa để bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa

08:49 , 20/04/2024

Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", thời gian qua, việc thực hiện xã hội hóa tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa được các địa phương quan tâm thực hiện và bước đầu đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Qua đó tạo diện mạo khang trang cho các di tích, nhưng vẫn giữ được giá trị "hồn cốt" vốn có của nó.