ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử

Trong thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước; đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và các tổ chức, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Tiến Dũng – Thanh Văn

09/01/2023 09:33

Trung bình mỗi ngày, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ ở UBND thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa tiếp nhận gần 100 hồ sơ thực hiện các thủ tục hành chính của người dân. Mặc dù số lượng hồ sơ, thủ tục giao dịch nhiều nhưng việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, áp dụng các phần mềm chuyên ngành của từng lĩnh vực, đã tạo điều kiện cho các cán bộ ở đây dễ dàng tra cứu, thẩm định hồ sơ của người dân một cách nhanh chóng. Vì vậy nhiều thủ tục hành chính của người dân đã được giải quyết ngay.

Ông Lê Hồng Sơn, Chủ tịch UBND Thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành, phân công, xử lý các công việc; giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4; khai thác các hệ thống thông tin dùng chung cũng đã tạo thuận lợi cho UBND huyện Hoằng Hóa thực hiện có hiệu quả trong hoạt động hành chính, phục vụ tốt công tác quản lý, điều hành, giải quyết và xử lý công việc, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. 

Thanh Hóa đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử - Ảnh 3.

Để xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, cấp ủy, chính quyền thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các phường, xã bố trí nơi làm việc của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu cho người dân đến giao dịch. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho đội ngũ công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa kỹ năng sử dụng các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin. Đến nay, việc áp dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành và giải quyết công việc trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã đạt được nhiều hiệu quả, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, từng bước hướng đến xây dựng chính quyền điện tử, chuyên nghiệp hóa nền hành chính.

Thông qua việc xây dựng chính quyền điện tử, tỉnh Thanh Hóa đã tích hợp 26 hệ thống phần mềm, cơ sở dữ liệu, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành; xử lý văn bản hồ sơ trên môi trường mạng; thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến; kết nối, liên thông các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các cấp chính quyền.  Hệ thống văn bản được kết nối liên thông giữa các cơ quan Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở cả 3 cấp trên địa bàn tỉnh và kết nối với trục liên thông văn bản quốc gia.

Thanh Hóa đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử - Ảnh 5.

Hiện nay, 100% cán bộ, công chức ở Thanh Hóa thực hiện tiếp nhận, xử lý văn bản và hồ sơ công việc trên môi trường mạng; tỷ lệ ký số cá nhân đạt 98,7%; tỷ lệ ký số cơ quan đạt 99%, giúp cho hoạt động của các cơ quan, đơn vị được công khai, minh bạch, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành trong cơ quan nhà nước. Đặc biệt, hệ thống một cửa điện tử cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã hoạt động ổn định, hiệu quả, công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm thời gian, chi phí, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phòng chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Huyện Đông Sơn đã thực hiện việc xử lý văn bản, thực hiện công tác báo cáo với chính quyền cấp trên và các sở ban ngành thông qua phần mềm điện tử; công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành cũng được ứng dụng các phần mềm, giúp cho việc thực hiện nhiệm vụ được tốt hơn, tiết kiệm được chi phí, tạo sự minh bạch".

Mặc dù, quá trình triển khai chính quyền điện tử trên địa bàn Thanh Hóa vẫn gặp không ít khó khăn do địa bàn rộng, người dân khu vực nông thôn, miền núi chiếm tỷ lệ cao. Nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tỉnh Thanh Hóa đang đặt mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành xây dựng chính quyền điện tử, từng bước xây dựng chính quyền số trên nền tảng ứng dụng các hệ thống cơ sở dữ liệu lớn; triển khai các dịch vụ đô thị thông minh và cung cấp các dịch vụ cho người dân được tốt hơn.

 

Nguồn: Chuyên mục chuyển đổi số ngày 7.1.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam tăng 2 bậc trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023

Việt Nam tăng 2 bậc trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023

08:25 , 29/09/2023

Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới ( WIPO ) công bố, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022.

Ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số

Ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số

18:07 , 25/09/2023

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc xây dựng chính quyền điện tử, thời gian qua, các địa phương tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư hạ tầng viễn thông, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước, phục vụ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số

18:05 , 25/09/2023

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số, trong đó, 100% thủ tục hải quan được số hóa, 100% hồ sơ nghiệp vụ được chuyển sang dạng dữ liệu điện tử.

Các ngân hàng nỗ lực chuyển đổi số

Các ngân hàng nỗ lực chuyển đổi số

10:50 , 25/09/2023

Với việc chuyển đổi số mạnh mẽ, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa liên tục gia tăng các tiện ích, đáp ứng được nhu cầu của người dùng về cung cấp các sản phẩm – dịch vụ ngân hàng với chi phí rẻ hơn, chất lượng cao hơn.

Mô hình nuôi cua biển ứng dụng công nghệ cao tại Thanh Hóa

Mô hình nuôi cua biển ứng dụng công nghệ cao tại Thanh Hóa

22:38 , 22/09/2023

Nuôi cua biển trong hộp nhựa là mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao đã có mặt tại một số quốc gia như: Trung Quốc, Thái Lan, Myamma... Tại Việt Nam, mô hình này mới đang được nuôi thí điểm ở một số tỉnh thành. Với niềm đam mê khoa học, ông Nguyễn Văn Hóa, khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn đã nghiên cứu và triển khai mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa vào đầu năm 2023. Sau gần một năm đi vào hoạt động, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và trở thành một trong những mô hình kinh tế mới tại Sầm Sơn nói riêng và Thanh Hóa nói chung.

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc Đông dược

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc Đông dược

17:20 , 18/09/2023

Với phương châm “ chất lượng, hiểu quả” là nền tảng để đổi mới, phát triển, những năm qua, cùng với việc đầu tư, đổi mới thiết bị công nghệ sản xuất, Công ty cổ phần Dược TH Pharma đã đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Nhờ đầu tư đồng bộ, đến nay, nhiều sản phẩm của Công ty đã chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cảng hàng không Thọ Xuân ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ hành khách

Cảng hàng không Thọ Xuân ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ hành khách

15:56 , 18/09/2023

Sau 10 năm đi vào hoạt động, Cảng hàng không Thọ Xuân đã không ngừng nỗ lực để phát triển, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý, điều hành nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách một cách tốt nhất.

Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân

Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân

15:46 , 18/09/2023

Những năm qua, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các ngành, đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần tích cực vào chương trình tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn.

Công ty Điện lực Thanh Hóa ứng dụng công nghệ trong theo dõi điện năng

Công ty Điện lực Thanh Hóa ứng dụng công nghệ trong theo dõi điện năng

15:43 , 18/09/2023

Công ty Điện lực Thanh Hóa đã sớm bắt nhịp, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào các hoạt động kinh doanh để khách hàng “dễ tiếp cận, dễ tham gia, dễ giám sát”. Do vậy, thời gian qua, công ty đã đưa nhiều giải pháp công nghệ số vào theo dõi điện năng tiêu thụ, qua đó khách hàng có thể chủ động tiết kiệm điện cũng như sử dụng các tiện ích khác.

Triển khai tắt sóng 2G tại Việt Nam từ tháng 12/2023

Triển khai tắt sóng 2G tại Việt Nam từ tháng 12/2023

20:54 , 16/09/2023

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, mạng 2G đã lạc hậu, tốc độ, tính năng kỹ thuật đều không đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, không theo kịp sự phát triển của các dịch vụ viễn thông. Các nhà mạng đã cam kết sẽ khoá các thiết bị chỉ dùng sóng 2G từ tháng 12/2023.