ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử

Trong thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước; đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và các tổ chức, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Tiến Dũng – Thanh Văn

09/01/2023 09:33

Trung bình mỗi ngày, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ ở UBND thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa tiếp nhận gần 100 hồ sơ thực hiện các thủ tục hành chính của người dân. Mặc dù số lượng hồ sơ, thủ tục giao dịch nhiều nhưng việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, áp dụng các phần mềm chuyên ngành của từng lĩnh vực, đã tạo điều kiện cho các cán bộ ở đây dễ dàng tra cứu, thẩm định hồ sơ của người dân một cách nhanh chóng. Vì vậy nhiều thủ tục hành chính của người dân đã được giải quyết ngay.

Ông Lê Hồng Sơn, Chủ tịch UBND Thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành, phân công, xử lý các công việc; giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4; khai thác các hệ thống thông tin dùng chung cũng đã tạo thuận lợi cho UBND huyện Hoằng Hóa thực hiện có hiệu quả trong hoạt động hành chính, phục vụ tốt công tác quản lý, điều hành, giải quyết và xử lý công việc, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. 

Thanh Hóa đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử - Ảnh 3.

Để xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, cấp ủy, chính quyền thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các phường, xã bố trí nơi làm việc của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu cho người dân đến giao dịch. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho đội ngũ công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa kỹ năng sử dụng các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin. Đến nay, việc áp dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành và giải quyết công việc trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã đạt được nhiều hiệu quả, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, từng bước hướng đến xây dựng chính quyền điện tử, chuyên nghiệp hóa nền hành chính.

Thông qua việc xây dựng chính quyền điện tử, tỉnh Thanh Hóa đã tích hợp 26 hệ thống phần mềm, cơ sở dữ liệu, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành; xử lý văn bản hồ sơ trên môi trường mạng; thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến; kết nối, liên thông các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các cấp chính quyền.  Hệ thống văn bản được kết nối liên thông giữa các cơ quan Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở cả 3 cấp trên địa bàn tỉnh và kết nối với trục liên thông văn bản quốc gia.

Thanh Hóa đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử - Ảnh 5.

Hiện nay, 100% cán bộ, công chức ở Thanh Hóa thực hiện tiếp nhận, xử lý văn bản và hồ sơ công việc trên môi trường mạng; tỷ lệ ký số cá nhân đạt 98,7%; tỷ lệ ký số cơ quan đạt 99%, giúp cho hoạt động của các cơ quan, đơn vị được công khai, minh bạch, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành trong cơ quan nhà nước. Đặc biệt, hệ thống một cửa điện tử cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã hoạt động ổn định, hiệu quả, công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm thời gian, chi phí, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phòng chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Huyện Đông Sơn đã thực hiện việc xử lý văn bản, thực hiện công tác báo cáo với chính quyền cấp trên và các sở ban ngành thông qua phần mềm điện tử; công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành cũng được ứng dụng các phần mềm, giúp cho việc thực hiện nhiệm vụ được tốt hơn, tiết kiệm được chi phí, tạo sự minh bạch".

Mặc dù, quá trình triển khai chính quyền điện tử trên địa bàn Thanh Hóa vẫn gặp không ít khó khăn do địa bàn rộng, người dân khu vực nông thôn, miền núi chiếm tỷ lệ cao. Nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tỉnh Thanh Hóa đang đặt mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành xây dựng chính quyền điện tử, từng bước xây dựng chính quyền số trên nền tảng ứng dụng các hệ thống cơ sở dữ liệu lớn; triển khai các dịch vụ đô thị thông minh và cung cấp các dịch vụ cho người dân được tốt hơn.

 

Nguồn: Chuyên mục chuyển đổi số ngày 7.1.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Truyền thanh thông minh - nâng cao hiệu quả tuyên truyền tại cơ sở

Truyền thanh thông minh - nâng cao hiệu quả tuyên truyền tại cơ sở

07:30 , 03/01/2023

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và viễn thông, các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa đã dần chuyển đổi từ hệ thống truyền thanh cũ sang hệ thống truyền thanh thông minh không dây. Hệ thống truyền thanh thông minh đã thay đổi cơ bản cách thức vận hành, đem lại hiệu quả tích cực trong công tác tuyên truyền tại cơ sở.

10 cá nhân được công nhận danh hiệu trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022

10 cá nhân được công nhận danh hiệu trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022

06:34 , 03/01/2023

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định công nhận công nhận danh hiệu trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022 cho 10 cá nhân.

Như Thanh phát triển hạ tầng số để phục vụ chuyển đổi số

Như Thanh phát triển hạ tầng số để phục vụ chuyển đổi số

19:51 , 25/12/2022

Nếu coi quá trình thực hiện Chuyển đổi số như xây một ngôi nhà, thì hạ tầng số chính là nền móng. Nền móng có vững chắc thì việc xây nhà mới thuận lợi, thành công. Chính vì vậy, huyện Như Thanh tuy còn nhiều khó khăn, song vẫn xác định phải dành nguồn lực phù hợp để phát triển hạ tầng số; làm nền tảng thúc đẩy chuyển đổi số nhanh và hiệu quả trên địa bàn.

Hội thảo khoa học đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy và tác phong làm việc của Bí thư Đảng ủy cấp xã

Hội thảo khoa học đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy và tác phong làm việc của Bí thư Đảng ủy cấp xã

08:18 , 24/12/2022

Sáng ngày 23/12, Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học nghiên cứu, vận dụng Nghị quyết số 28 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII vào việc đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy và tác phong làm việc của Bí thư Đảng ủy cấp xã ở Thanh Hóa hiện nay.

Thành phố Thanh Hóa nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu chuyển đổi số cấp xã, phường năm 2022

Thành phố Thanh Hóa nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu chuyển đổi số cấp xã, phường năm 2022

20:49 , 16/12/2022

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính, kinh tế - xã hội của tỉnh nên có nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số. Với mục tiêu có 10 phường xã hoàn thành chuyển đổi số trong năm 2022, thành phố đã huy động sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân chung tay thực hiện nhiệm vụ được giao. Việc xây dựng thành công chính quyền số, kinh tế số, xã hội số tại 10 phường xã được chọn, sẽ tạo tiền đề lan tỏa chuyển đổi số toàn diện trên toàn địa bàn.

Thanh Hóa: Đột phá trong chuyển đổi số ở các cơ quan nhà nước

Thanh Hóa: Đột phá trong chuyển đổi số ở các cơ quan nhà nước

08:00 , 13/12/2022

Thực hiện chủ trương xây dựng Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số, Thanh Hóa là địa phương đầu tiên giao chỉ tiêu phát triển dịch vụ công trực tuyến cho các sở, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện; ban hành Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; xây dựng Bộ tiêu chí mô hình chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã và giao chỉ tiêu hoàn thành Chuyển đổi số cho UBND cấp huyện, cấp xã đến năm 2025.

Công ty Điện lực Thanh Hóa nỗ lực chuyển đổi số

Công ty Điện lực Thanh Hóa nỗ lực chuyển đổi số

09:36 , 12/12/2022

Xác định chuyển đổi số là xu hướng tất yếu để phát triển ngành điện bền vững, giai đoạn 2021 – 2025, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã tập trung chuyển đổi số thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ; tích hợp công nghệ kỹ thuật số và mô hình quản trị phù hợp với hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị, qua đó đem lại những hiệu quả thiết thực, giúp tối ưu hóa chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh và mang đến sự hài lòng của khách hàng.

Phát triển doanh nghiệp Khoa học và công nghệ

Phát triển doanh nghiệp Khoa học và công nghệ

18:27 , 04/12/2022

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển doanh nghiệp Khoa học và công nghệ, đến nay tỉnh Thanh Hóa có 32 doanh nghiệp Khoa học và công nghệ, đứng thứ 3 cả nước về số lượng, sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

08:32 , 27/11/2022

Theo Chỉ thị số 21 ngày 25/11/2022 về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tích cực, khẩn trương thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, chi trả không dùng tiền mặt đối với người lao động, các đối tượng được hưởng trợ cấp từ ngân sách Nhà nước.

Đánh giá các chỉ tiêu liên quan đến mã địa chỉ số trong xây dựng Nông thôn mới năm 2022

Đánh giá các chỉ tiêu liên quan đến mã địa chỉ số trong xây dựng Nông thôn mới năm 2022

08:02 , 26/11/2022

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục xin ý kiến Bộ Thông tin và Truyền thông về giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện chỉ tiêu, tiêu chí về gắn mã địa chỉ trên nền tảng bản đồ số trong Bộ tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao.