Longform
img
Thanh Hóa - Hủa Phăn hợp tác phát triển du lịch - Ảnh 1.

Nằm ở phía Đông Bắc nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, tỉnh Hủa Phăn có cảnh quan thiên nhiên phong phú, độc đáo cùng nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị. Hủa Phăn đang là điểm đến của du khách trong và ngoài nước, trong đó có rất nhiều du khách đến từ Thanh Hóa. Hiện nay, Hủa Phăn có 157 khu du lịch, trong đó bao gồm 64 khu danh lam thắng cảnh, 64 khu du lịch lịch sử và 29 khu du lịch văn hoá. Một số khu du lịch nổi bật là hệ thống hang động ở huyện Viêng Xay, điểm du lịch Pa Thí (Sầm Nưa), điểm du lịch đi thuyền trên sông Nậm Ét (huyện Hua Mường); trong đó điểm nhấn du lịch quan trọng của Hủa Phăn là huyện Viêng Xay - Thủ đô kháng chiến nổi tiếng của đất nước Lào.

Thanh Hóa - Hủa Phăn hợp tác phát triển du lịch - Ảnh 3.

Với địa thế núi cao hiểm trở bao quanh và gần 500 hang động tự nhiên nằm rải rác, huyện Viêng Xay thuộc tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã từng là căn cứ kháng chiến của Chính phủ Lào từ năm 1964 đến năm 1973. Hệ thống hang động được các chiến sĩ công binh Việt Nam sang cải tạo thành nơi ở và làm việc cho các cán bộ lãnh đạo cấp cao của Lào trong suốt những năm chiến tranh chống Mỹ như: Chủ tịch Cay-Xỏn Phôm-Vi-Hản và Bộ chính trị Lào, Hoàng thân Xu-pha-nu-vông…

Ngày nay, các di tích lịch sử này đã trở thành điểm tham quan thu hút rất đông khách nước ngoài.

Để khai thác tiềm năng du lịch, những năm qua, tỉnh Hủa Phăn đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó ưu tiên một số doanh nghiệp Thanh Hóa phát triển các dịch vụ du lịch như: khách sạn, nhà hàng, quán bar. Đến nay về cơ sở lưu trú, toàn tỉnh Hủa Phăn có 11 khách sạn, 75 nhà nghỉ, 1 resort và 176 nhà hàng ăn uống. Riêng tại huyện Viêng Xay, một số doanh nghiệp Thanh Hóa đã được chính quyền sở tại tạo điều kiện cho tham gia đầu tư hạ tầng phát triển du lịch, xây dựng nhà hàng, khách sạn.

Hạ tầng du lịch tỉnh Hủa Phăn, CNDCND Lào

Được thuê đất 50 năm, Công ty Đầu tư phát triển nông thôn và xuất nhập khẩu Hưng Phát đã đi tiên phong trong phát triển dịch vụ du lịch ở Viêng Xay. Ngoài xây dựng nhà hàng và sẽ xây dựng khách sạn lưu trú, Công ty còn đẩy mạnh quảng bá qua các kênh thông tin đại chúng về vẻ đẹp của Thủ đô kháng chiến Viêng Xay, kết nối các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại Thanh Hóa và Hà Nội để đưa du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại đây.

Bà Lê Thị Hoàn - Phó Giám đốc Công ty Đầu tư phát triển nông thôn và xuất nhập khẩu Hưng Phát

Là một mắt xích trong chuỗi liên kết văn hóa khu vực Tây Bắc, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và một phần giáp với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Thanh Hóa đã và đang là điểm đến hấp dẫn của du khách muôn phương. Thanh Hóa có cảnh quan thiên nhiên đa dạng với nhiều loại hình dịch vụ du lịch, trong đó điểm nhấn là các khu du lịch biển nổi tiếng như Sầm Sơn, Hải Hòa, Hải Tiến… Nhờ thu hút đầu tư, các khu du lịch biển được xây dựng ngày càng đồng bộ và hiện đại. Ngoài ra, Thanh Hóa còn có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng như Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, nhiều khu du lịch sinh thái hình thành và phát triển mạnh mẽ ở miền núi… Những năm gần đây, ngành Văn hóa, thể thao và du lịch Thanh Hóa đã phối hợp với các công ty lữ hành triển khai chương trình hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, các vùng trong nước và nước ngoài, trong đó có tỉnh Hủa Phăn (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, Khu du lịch cộng đồng Pù Luông, Sầm Sơn... là những điểm đến hấp dẫn tại Thanh Hóa

Cách đây hơn 3 năm, nhận thấy tiềm năng, lợi thế lớn và khả năng kết nối khai thác phát triển du lịch, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương, đơn vị xây dựng và tổ chức công bố tour du lịch Quan Sơn (Thanh Hóa) với Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn). Đây là hoạt động nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch 2 huyện Quan Sơn - Viêng Xay nói riêng và Thanh Hóa - Hủa Phăn nói chung, từ đó tăng cường liên kết với các công ty lữ hành khảo sát, thiết kế các tour, tuyến du lịch, phát triển điểm đến của 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn.

Một số hình ảnh Tour du lịch Quan Sơn - Viêng Xay

Huyện miền núi Quan Sơn vốn nổi tiếng với nhiều hang động, thác nước đẹp và đại ngàn trùng điệp. Còn huyện Viêng Xay cũng có địa thế núi cao hiểm trở và hệ thống gần 500 hang động độc đáo. Viêng Xay còn là căn cứ địa cách mạng nổi tiếng của nước bạn, nơi nhiều thế hệ lãnh đạo cách mạng Lào đã sống, làm việc, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến ngày toàn thắng. Những điều kiện tự nhiên và nhân văn kể trên là cơ sở để hình thành sản phẩm du lịch khám phá thiên nhiên kết hợp du lịch mạo hiểm; đồng thời, xây dựng và khai thác sản phẩm du lịch văn hóa - lịch sử, gắn với trải nghiệm các lễ hội truyền thống, như lễ hội té nước của đất nước Triệu Voi và lễ hội Mường Xia tưởng nhớ công ơn tướng quân Tư Mã Hai Đào của đồng bào các dân tộc huyện Quan Sơn. Ngoài ra, việc kết nối du lịch Quan Sơn - Viêng Xay còn dựa vào các điều kiện về giao thông, hạ tầng phục vụ du lịch của cả hai địa phương, đặc biệt là Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo.

Ông Chu Đình Trọng - Phó chủ tịch UBND huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Tuy nhiên ngay sau khi công bố tour du lịch Quan Sơn (Thanh Hóa) với Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn), các hoạt động liên kết du lịch của 2 huyện Quan Sơn - Viêng Xay nói riêng và 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn nói chung tạm thời bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. 

Năm 2022, khi dịch bệnh bị đẩy lùi, hai tỉnh lại đang tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động liên kết, phát triển du lịch. Ngành Văn hóa, thể thao và du lịch 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn sẽ tiếp tục nghiên cứu để sớm triển khai 5 tour du lịch nội vùng Quan Sơn - Viêng Xay, và 7 tour du lịch kết nối với Quan Sơn - Viêng Xay; trong đó điểm nhấn là 2 tour du lịch TP Thanh Hóa - Di sản thế giới thành nhà Hồ - Pù Luông - Bản Ngàm - Viêng Xay (Lào), TP Thanh Hóa - Khu di tích lịch sử Lam Kinh - Động Bo Cúng - Bản Ngàm - Viêng Xay. Về lâu dài, cả 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn sẽ có nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút các doanh nghiệp lữ hành đầu tư, đóng góp hoàn thiện sản phẩm và quảng bá, giới thiệu tour rộng rãi tới công chúng.
Bà Mắn Phênh Kha Tị Nha - Giám đốc Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Hủa Phăn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Việc đẩy mạnh hợp tác, liên kết phát triển du lịch Thanh Hóa - Hủa Phăn sẽ mở ra cơ hội để 2 tỉnh thu hút đầu tư, khai thác các tiềm năng du lịch làm đòn bẩy thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển, đồng thời góp phần tạo sự gắn kết và làm dày thêm mối quan hệ thủy chung, trong sáng, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, hai nước Việt- Lào.


Nguyễn Huy Long
Trịnh Mai Hương
Mai Ngọc
Mạnh Tuấn
Đức Anh
Văn HùngÝ kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận