Longform
img

Thanh Hóa - Nhật Bản Đẩy mạnh hợp tác, phát triển nhanh và bền vững

Thanh Hóa - Nhật Bản: Đẩy mạnh hợp tác, phát triển nhanh và bền vững - Ảnh 1.

Hội nghị kết nối Thanh Hóa - Nhật Bản năm 2023 với chủ đề "Thanh Hóa – Nhật Bản: đẩy mạnh hợp tác, phát triển nhanh và bền vững" - sự kiện chính trong chuỗi sự kiện được tổ chức với sự tham gia của hơn 600 đại biểu trong và ngoài nước, trong đó có hơn 300 đại biểu đại diện cho doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam. Quy mô của hội nghị thể hiện nỗ lực và quyết tâm thúc đẩy kết nối sâu rộng giữa tỉnh Thanh Hóa với các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản; tăng cường hơn nữa hợp tác đầu tư, thương mại, giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và kết nối du lịch giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước, hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Tại diễn đàn quan trọng này, các tham luận đều cho rằng: Trong sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, thì quan hệ giữa tỉnh Thanh Hóa với các cơ quan, đối tác Nhật Bản cũng không ngừng được tăng cường, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong số các dự án đầu tư tại tỉnh Thanh Hoá, vốn của các nhà đầu tư Nhật Bản có khoảng 6,6 tỷ USD, chiếm 45,7% tổng vốn đầu tư FDI, và đang là quốc gia có số vốn đầu tư cao nhất trong nguồn vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trong số các dự án đầu tư tại tỉnh Thanh Hoá, vốn của các nhà đầu tư Nhật Bản có khoảng 6,6 tỷ USD, chiếm 45,7% tổng vốn đầu tư FDI, và đang là quốc gia có số vốn đầu tư cao nhất trong nguồn vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hóa - Nhật Bản: Đẩy mạnh hợp tác, phát triển nhanh và bền vững - Ảnh 4.

Thanh Hóa - Nhật Bản: Đẩy mạnh hợp tác, phát triển nhanh và bền vững - Ảnh 5.

Cùng với hội nghị kết nối Thanh Hóa - Nhật Bản năm 2023, còn diễn ra các hoạt động hết sức quan trọng. Đó là cuộc gặp gỡ thân mật giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam với ông Nikai Toshihiro, Hạ nghị sĩ, Nguyên Tổng thư ký Đảng dân chủ tự do Nhật Bản, Chủ tịch liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam; đại diện các tổ chức Nhật Bản và lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá. Cuộc gặp thể hiện sự quan tâm và đồng thuận cao từ Chính phủ, các địa phương, giới doanh nghiệp và người dân của hai nước đối với việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Cuộc gặp gỡ thân mật giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam với ông Nikai Toshihiro, Hạ nghị sĩ, Nguyên Tổng thư ký Đảng dân chủ tự do Nhật Bản, Chủ tịch liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam.

Bên cạnh đó, các cuộc gặp gỡ ngoại giao và tiếp xúc bên lề giữa lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và đoàn công tác Liên minh Nghị Sỹ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam đã làm sâu sắc hơn mối quan hệ và truyền thống tốt đẹp. Từ đó, thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao Nhân dân. 

Thanh Hóa - Nhật Bản: Đẩy mạnh hợp tác, phát triển nhanh và bền vững - Ảnh 8.

Đặc biệt, chương trình giao lưu nghệ thuật với những tiết mục đậm nét văn hoá về đất và người Việt Nam, về tỉnh Thanh Hoá và đất nước Nhật Bản đã góp phần tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa hai bên, trở thành cầu nối tạo nên sự bền vững trong các mối quan hệ hợp tác.

Chương trình giao lưu nghệ thuật nhân Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản năm 2023

Đây cũng là thời cơ vàng để tỉnh Thanh Hóa tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các tiềm năng, lợi thế khác biệt và nổi bật, hấp dẫn của tỉnh; các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; các lĩnh vực, các dự án ưu tiên thu hút đầu tư vào tỉnh; đồng thời, đây cũng là dịp để các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Đồng chí Nguyễn Văn Thi

Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá

Hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản tại Thanh Hoá đã đạt được tất cả các mục tiêu kế hoạch đề ra, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với các tổ chức, đối tác và doanh nghiệp Nhật Bản về một Thanh Hoá thân thiện, nghĩa tình, một địa phương luôn có khát vọng phát triển và một đội ngũ lãnh đạo tỉnh luôn nỗ lực vì sự đi lên của tỉnh và vì nền ngoại giao giữa hai quốc gia.

Thanh Hóa - Nhật Bản: Đẩy mạnh hợp tác, phát triển nhanh và bền vững - Ảnh 10.

Sau chuỗi hoạt động kỷ niệm này, nhiều ý tưởng, chương trình và dự án hợp tác mới, thiết thực và khả thi giữa Thanh Hóa và các đối tác Nhật Bản sẽ được trao đổi, ký kết và triển khai trong thời gian tới; góp phần thúc đẩy sự gắn kết giữa Thanh Hóa và Nhật Bản càng thêm sâu rộng và bền chặt, làm phong phú hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, tin cậy giữa Việt Nam và Nhật Bản.


Minh Tuyết - Sỹ Thảo
Văn Hùng

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận