ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa nỗ lực đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy

Xác định tội phạm và tệ nạn ma túy là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng trong đời sống xã hội, Đảng và Nhà nước ta luôn xác định cần phải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống ma túy. Năm 2021, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 272 phê duyệt Đề án "Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tệ nạn và tội phạm ma túy, giai đoạn 2021-2025". Với vai trò là lực lương nòng cốt chủ trì trong phòng chống tội phạm và thực hiện Đề án, Công an Thanh Hóa đã tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng trong công tác này, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Khánh Huyền – Quang Phú – Tuấn Anh

04/01/2024 14:24

Năm 2019, Công an Thanh Hóa đã thống kê, rà soát tại 470 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, ghi nhận hơn 7.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Xác định đây là yếu tố tiềm ẩn, phát sinh các loại tội phạm, tụ điểm phức tạp về ma túy, gây mất an ninh trật tự và an toàn xã hội, Công an tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, Uỷ ban Nhân dân tỉnh quán triệt triển khai sâu rộng đến các cấp, ngành, hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh nội dung Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới và Luật Phòng chống tác hại về ma túy… Đề án "năng cao hiệu quả công tác phòng ngừa đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025". Qua đó, giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về tác hại, những hệ lụy của ma túy. Đồng thời, chủ động phối hợp lực lượng, mở các đợt cao điểm ra quân truy quét, đấu tranh triệt phá, ngăn chặn các vụ buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy, không để hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển lớn các chất ma túy trên địa bàn. Thượng tá Nguyễn Đăng Lê, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi thực hiện các chuyên đề, kế hoạch của Bộ, của tỉnh và của các địa phương để tiến hành triển khai sâu rộng đến tất cả các địa bàn được chọn là địa bàn trọng điểm, để triển khai đồng bộ các cái biện pháp như tiến hành triệt xóa các điểm, tụ điểm, bắt xử lý các đối tượng trong các đường dây liên huyện, liên tỉnh, xuyên quốc gia".

Thanh Hóa nỗ lực đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy- Ảnh 1.

Thanh Hoá có đường biên giới dài trên 213 km, tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn (nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) và các tỉnh Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La…. Đây là tuyến, địa bàn trọng điểm các đối tượng tội phạm và tệ nạn xã hội thường móc nối, liên kết với nhau hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý với số lượng lớn hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Từ năm 2021 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý và Công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung là các địa phương như: Mường Lát, Quan Sơn, thị xã Nghi Sơn, thành phố Thanh Hóa… triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm địa bàn, kịp thời phát hiện và đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả vi phạm tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Thiếu tá Hồ Đặng Hùng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thị xã Nghi Sơn cho biết: "Trong năm 2023, đội cảnh sát ma túy đã khởi tố và bắt giữ 36 vụ, 64 đối tượng. Để làm được những điều này, đội cảnh sát ma túy Công an thị xã Nghi Sơn đã chủ động trong công tác phòng ngừa, rà soát các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, rà soát các cơ sở kinh doanh, quản lý chặt chẽ các đối tượng nghiện, đối tượng sử dụng ma túy và lấy công tác điều tra cơ bản đó là nền tảng để thực hiện công tác phòng chống đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy".

Thanh Hóa nỗ lực đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy- Ảnh 2.

Tại thành phố Thanh Hóa, Công an thành phố Thanh Hóa đã quyết liệt triệt xóa hàng loạt điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; bắt, xử lý hàng trăm đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp của, xuất hiện một số loại ma túy mới rất nguy hiểm, được ngụy trang, đóng gói rất tinh vi. Công an thành phố Thanh Hóa đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy. Tập trung tuyên truyền, cảnh báo sự nguy hiểm và những hậu quả, tác hại của các loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp và các loại ma túy mới... nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi tầng lớp Nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Lực, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Thanh Hóa cho biết: "Công tác phòng chống ma túy bây giờ là không phải là của lực lượng công an nữa mà đã được huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cũng như người dân vào cuộc, từ đó chúng tôi cũng có nhiều động lực và sự giúp đỡ của chính quyền và Nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong thời gian 3 năm vừa qua, tôi đã thực hiện tốt công tác rà soát, triệt xóa các điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn thành phố. Đến nay trên địa bàn thành phố, tình hình tội phạm về ma túy được kiểm soát đáng kể và chúng tôi cũng đã tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tiếp tục chấn chỉnh lực lượng trong thời gian tới, quyết tâm cao hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Thanh Hóa nỗ lực đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy- Ảnh 3.

Tà Cóm là bản nằm cách trung tâm xã Trung Lý, huyện Mường Lát gần 50 km. Những năm trước đây, bản này là một trong những tụ điểm khá phức tạp, bản "trắng" về ma túy do có tới gần 60 đối tượng nghiện và buôn bán tàng trữ trái phép chất ma túy. Thực hiện Đề án "Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và ma túy trên địa địa bàn", Công an huyện Mường Lát đã tổ chức các đợt truy quét, triệt phá các tụ điểm buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, chỉ đạo công an xã Trung Lý tham mưu cho chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, phát động khu dân cư xây dựng mô hình "gia đình, dòng họ nói không với ma túy"; vận động, tổ chức cho những người sử dụng ma túy đi cai nghiện tại các cơ sở, trung tâm cai nghiện của tỉnh, nhờ đó số người nghiện tại bản đã giảm nhiều. Ông Giàng A Lâu, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thực hiện Nghị quyết của huyện và xã, Ban Công an xã đã tham mưu đắc lực ra mắt mô hình Bản tự quản về ma túy. Từ đó đã chỉ đạo cấp ủy chính quyền, đặc biệt là các chi bộ thực hiện, dùng nhiều biện pháp vận động các đối tượng nghiện tự nguyện đi cai nghiện, và xây dựng mô hình tố giác tội phạm, triệt phá các tụ điểm mua bán trái phép".

Thanh Hóa nỗ lực đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy- Ảnh 4.

Với phương châm: "chặn cung, giảm cầu, ma túy có thể vào được nhưng không sử dụng được", bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy, Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ 2.351 vụ liên quan đến sử dụng, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy và 4.292 đối tượng, thu giữ hàng trăm kg ma túy các loại… triệt xóa, bóc gỡ nhiều đường dây, truy tận gốc, bắt giữ đối tượng cầm đầu, chặt đứt nguồn cung ma túy xâm nhập vào địa bàn. Đến nay, số đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh đã giảm trên 50% so với trước khi thực hiện Đề án. Nhiều đối tượng nghiện, buôn bán, tàng trữ trái phép ma túy đã nhận thức được hành vi vi phạm, thực hiện cai nghiện thành công tại cộng đồng, khu dân cư. Anh Thào A Danh, bản Tàm Cóm, xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Tôi ở nhà cũng chưa được học hành, chưa biết pháp luật quy định nên có sai phạm một tý. Sau khi các chú Công an bắt vào trại tôi mới được học nhiều tôi mới biết việc sai phạm ảnh hưởng đến con cái, gia đình. Tôi mong bà con không ai lao vào con đường này".

Để tiếp tục phòng ngừa và đấu tranh kiềm chế, làm giảm tội phạm, tệ nạn ma túy, Công an Thanh Hóa sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình các đối tượng, đẩy mạnh các đợt ra quân, truy bắt các đối tượng buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Thường xuyên rà soát, thống kê người nghiện, nghi nghiện ma túy để lập hồ sơ đưa người nghiện vào trung tâm cai nghiện bắt buộc, từng bước kiềm chế và đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Nguồn: Chuyên mục Đưa Nghị quyết vào cuộc sống ngày 28/12/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Công an Thạch Thành ra quân phòng ngừa đấu tranh, trấn áp tội phạm

Công an Thạch Thành ra quân phòng ngừa đấu tranh, trấn áp tội phạm

16:22 , 16/04/2024

Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Công an huyện Thạch Thành đã ra quân tuần tra vũ trang, tuần tra nghiệp vụ phòng ngừa đấu tranh, trấn áp tội phạm, chuyển hoá địa bàn trọng điểm phức tạp về tội phạm xâm hại trật tự xã hội.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo hướng dẫn cài đặt ứng dụng VneID 

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo hướng dẫn cài đặt ứng dụng VneID 

14:44 , 15/04/2024

Thời gian gần đây, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhận được các cuộc điện thoại giả danh là cán bộ Công an để hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử qua ứng dụng VneID. Cơ quan Công an khuyến cáo đây là thủ đoạn lừa đảo mới nhằm chiếm quyền sử dụng điện thoại và chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân.

Lật tẩy chiêu lừa đảo tinh vi của đối tượng sử dụng trạm BTS giả

Lật tẩy chiêu lừa đảo tinh vi của đối tượng sử dụng trạm BTS giả

09:36 , 15/04/2024

Đầu tháng 4/2024, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I (Cục Tần số vô tuyến điện) nhận được thông tin có dấu hiệu của thiết bị giả lập trạm thu phát sóng di động (BTS) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cảnh báo lừa đảo đăng ký học kỳ công an miễn phí cho trẻ

Cảnh báo lừa đảo đăng ký học kỳ công an miễn phí cho trẻ

09:28 , 15/04/2024

Mới đây, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát hiện trên trang mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang đăng tin giới thiệu tổ chức chương trình trại hè cho học sinh trên địa bàn. Quy mô của tổ chức lừa đảo này đang có dấu hiệu lan rộng ra khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.

Thanh Hóa: Điều tra, làm rõ 97% án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng trong năm 2023

Thanh Hóa: Điều tra, làm rõ 97% án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng trong năm 2023

08:16 , 13/04/2024

Tổng hợp từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, năm 2023, cơ quan điều tra 2 cấp đã tổ chức điều tra, làm rõ 1.045 vụ với 2.085 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ hơn 75% tổng số vụ việc phát sinh. Tỷ lệ này ở án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng là 97%.

Bắt đối tượng giả vờ mua xe máy để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bắt đối tượng giả vờ mua xe máy để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

11:04 , 11/04/2024

Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Hoàng Trọng Quý, sinh năm 1983 ở xã Thọ Phú, huyện Triệu Sơn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản….

Xét xử lưu động vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Xét xử lưu động vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

10:47 , 10/04/2024

Tòa án nhân dân (TAND) huyện Quan Sơn đã tổ chức xét xử lưu động và rút kinh nghiệm đối với vụ án Lê Doãn Thành về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; vụ án Hà Đình Khởi và đồng phạm về tội “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Tạm giữ nhiều trang sức có dấu hiệu là hàng giả mạo thương hiệu

Tạm giữ nhiều trang sức có dấu hiệu là hàng giả mạo thương hiệu

16:19 , 09/04/2024

Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh vàng bạc Ngọc Minh, lực lượng chức năng Thanh Hóa đã tạm giữ 27 sản phẩm là trang sức màu vàng, bạc có dấu hiệu giả mạo thương hiệu nổi tiếng.

Triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ

Triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ

09:51 , 09/04/2024

Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 8/4/2024 Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng trong đường dây mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ từ Thành phố Hồ Chí Minh ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ….

Bắt 3 đối tượng mua bán ma túy từ Điện Biên về Thanh Hóa tiêu thụ

Bắt 3 đối tượng mua bán ma túy từ Điện Biên về Thanh Hóa tiêu thụ

09:47 , 09/04/2024

Công an huyện Hoằng Hóa vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 3 đối tượng mua bán ma túy tổng hợp từ tỉnh Điện Biên về Thanh Hóa tiêu thụ, thu giữ 1 gói ma túy tổng hợp dạng đá, 616 viên nén hình tròn (nghi là hồng phiến) cùng nhiều tang vật khác có liên quan…