ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa phấn đấu có thêm 15 sản phẩm OCOP 4 sao

Năm 2024, Thanh Hóa đặt mục tiêu có thêm 121 sản phẩm OCOP; trong đó có 15 sản phẩm đạt 4 sao. Đây được xem là nhiệm vụ quan trọng và cũng rất khó khăn do nhiều nội dung mới bổ sung của Bộ tiêu chí OCOP giai đoạn 2021- 2025. Vì thế, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đang phối hợp cùng các địa phương, chủ thể đăng ký tập trung triển khai các nội dung tiêu chí, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra.

Hương Hạnh - Quang Tuyển

25/04/2024 07:30

Năm 2021, miến gạo Thăng Long là sản phẩm đầu tiên của huyện Nông Cống được công nhận OCOP 3 sao. Sau khi đạt chuẩn, Hợp tác xã tiếp tục đầu tư mở rộng nhà xưởng, mua thêm máy móc để nâng cao sản lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Thanh Hóa phấn đấu có thêm 15 sản phẩm OCOP 4 sao- Ảnh 1.

Hiện nay, hợp tác xã đang đấu mối với các đơn vị liên quan xin cấp quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm, hoàn thành tiêu chuẩn OCOP 4 sao trong năm 2024. Đây cũng là một trong những tiêu chí để xã Thăng Long phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao.

Thanh Hóa phấn đấu có thêm 15 sản phẩm OCOP 4 sao- Ảnh 2.

Ông Trương Hữu Hoa, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất miến gạo Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trương Hữu Hoa, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất miến gạo Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi đã hoàn thiện hồ sơ, quy hoạch vùng nguyên liệu tới đấy mở rộng 400 ha vùng nguyên liệu để đáp ứng nguyên liệu sản xuất. Chú trọng chất liệu, tìm ra các giống mới".

Để đạt OCOP 4 sao, các sản phẩm phải đạt các tiêu chí cơ bản như: Sử dụng nguyên liệu và lao động địa phương; năng lực về sản xuất; chất lượng sản phẩm và khả năng tiếp thị… Vì vậy, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, của địa phương, các chủ thể sản xuất đã chủ động đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh quảng bá sản phẩm nhằm phát triển thị trường...

Thanh Hóa phấn đấu có thêm 15 sản phẩm OCOP 4 sao- Ảnh 3.

Ngoài ra, theo quy định mới bổ sung, các sản phẩm OCOP 4 sao phải được chứng nhận sở hữu trí tuệ, có liên kết vùng nguyên liệu, năng lực mở rộng thị trường, sản phẩm phải nổi trội và đặc sắc... Đây được xem là những tiêu chuẩn khó đối với các chủ thể sản xuất.

Thanh Hóa phấn đấu có thêm 15 sản phẩm OCOP 4 sao- Ảnh 4.

Ông Bùi Công AnhPhó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa

Ông Bùi Công Anh, Phó Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Để khắc phục những nhược điểm, đạt mục tiêu 4 sao đề ra, Văn phòng điều phối đã xác định các mục tiêu như sau: tăng cường công tác tập huấn; tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm; phối hợp với các địa phương; lựa chọn những sản phẩm tiềm năng 3 sao; hướng dẫn các chủ thể nâng cấp dây chuyền sản xuất, nhà máy, mở rộng vùng nguyên liệu, kết nối thị trường".

Việc đạt chuẩn OCOP 4 sao sẽ tạo điều kiện cho sản phẩm quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị kinh tế. Qua đó, góp phần cùng các địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Thanh Hóa phấn đấu có thêm 15 sản phẩm OCOP 4 sao- Ảnh 5.

Nguồn: THNM 25/04/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ngân hàng nợ xấu trên 3% sẽ không được tăng vốn công ty con

Ngân hàng nợ xấu trên 3% sẽ không được tăng vốn công ty con

09:10 , 21/05/2024

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 51/2018 quy định điều kiện, hồ sơ, trình tự và thủ tục chấp thuận việc góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng. Theo dự thảo, các tổ chức tín dụng phải kinh doanh có lãi, nợ xấu dưới 3%... mới được tăng vốn tại công ty con.

Giá sắn xuất khẩu tăng 18% trong 4 tháng

Giá sắn xuất khẩu tăng 18% trong 4 tháng

19:16 , 20/05/2024

Theo Tổng cục Hải quan, điểm sáng của mặt hàng sắn là giá xuất khẩu bình quân trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt trên 450 USD/tấn, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.

Tiếp tục giảm, hoãn nợ cho doanh nghiệp

Tiếp tục giảm, hoãn nợ cho doanh nghiệp

19:13 , 20/05/2024

Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội tiếp tục giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp thêm 6 tháng để doanh nghiệp có thêm nguồn lực phục hồi sản xuất kinh doanh, đồng thời thúc đẩy tăng tổng cầu tiêu dùng trong nước.

Thanh Hoá, giá trị xuất khẩu 4 tháng tăng 23,6% so với cùng kỳ

Thanh Hoá, giá trị xuất khẩu 4 tháng tăng 23,6% so với cùng kỳ

18:03 , 20/05/2024

Từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có xu hướng phục hồi do nhiều mặt hàng chủ lực đã có nhiều đơn hàng. Tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng đạt 1,8 tỷ USD, tăng 23,6% so với cùng kỳ và bằng 30% so với kế hoạch năm.

Hơn 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

Hơn 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

08:31 , 20/05/2024

Lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng nhích tăng trở lại sau chuỗi giảm sâu kỉ lục từ cuối năm 2023. Xu hướng tăng bắt đầu từ cuối tháng 3 và hiện lãi suất tiết kiệm đang tiếp tục được một loạt ngân hàng điều chỉnh tăng trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5.

Chính thức thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Chính thức thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

08:21 , 20/05/2024

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng.

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp

22:30 , 19/05/2024

Vừa qua, Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa tổ chức đợt tập huấn truyền thông về nông nghiệp, nông thôn năm 2024. Đợt tập huấn này không chỉ thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham dự, mà còn góp phần bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, để các hội viên áp dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

21:44 , 19/05/2024

Năm 2023 là năm thứ 3 tỉnh Thanh Hóa triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban ngành, huyện thị (DDCI). Qua thời gian triển khai cho thấy, không chỉ cảm nhận, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở có sự cải thiện rõ nét, mà còn thúc đẩy phong trào thi đua về chất lượng, năng lực điều hành kinh tế của các địa phương, đơn vị trong tỉnh.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

11:30 , 19/05/2024

Với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm trứng gà an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, anh Nguyễn Danh Hoàng ở xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình chăn nuôi gà bằng nguồn thức ăn bản địa, kết hợp với sâu canxi. Đến nay, sản phẩm trứng gà canxi đang được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Mở đường để phát triển kinh tế

Mở đường để phát triển kinh tế

08:10 , 19/05/2024

Trong những năm qua, công tác vận động hiến đất để cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng, trọng tâm là làm đường giao thông ở khu vực nông thôn, đô thị trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện, các tầng lớp Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Từ năm 2021 đến hết năm 2023, trên địa bàn tỉnh có gần 45.600 hộ gia đình, cá nhân đã hiến gần 212 ha đất, ước tính giá trị hơn 2.400 tỷ đồng, để cải tạo, nâng cấp hàng nghìn km đường giao thông và nhiều công trình công cộng phục vụ đời sống và phát triển kinh tế - xã hội.