Longform
img

Thanh Hóa phát triển đa dạng các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn - Ảnh 2.

Sản lượng lương thực năm 2022 của Thanh Hóa ước đạt trên 1,55 triệu tấn; rau quả 650 nghìn tấn; trái cây 390 nghìn tấn; mía đường 1,92 triệu tấn; thịt lợn hơi 162 nghìn tấn; thịt trâu, bò 37 nghìn tấn; thịt gia cầm 71 nghìn tấn; trứng gia cầm 300 triệu quả; sữa bò 55 nghìn tấn; tôm 15,3 nghìn tấn; ngao 18,5 nghìn tấn; hải sản khai thác xa bờ: 66 nghìn tấn; thủy sản nuôi biển 3,7 nghìn tấn... Sản xuất nông nghiệp của Thanh Hóa đã đáp ứng cơ bản nhu cầu lương thực, thực phẩm cho Nhân dân trong và ngoài tỉnh. Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 40 doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm nông sản, thực phẩm,chủ yếu là các mặt hàng, như: đường, tinh bột sắn, dứa đóng hộp, ớt, lợn sữa, sữa, surimi, bột cá, ngao, hải sản đông lạnh…

Cùng với phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, theo hướng an toàn, như vùng rau an toàn, cây ăn quả, cây công nghiệp phục vụ chế biến, nuôi trồng thủy sản, các cụm trang trại chăn nuôi tập trung,… diện tích sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tiếp tục mở rộng. 

Thanh Hóa phát triển đa dạng các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn - Ảnh 3.

Đến nay, Thanh Hóa đã có 1.100 ha đất sản xuất các loại sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản theo quy trình thực hành nông nghiệp (VietGAP, GlobalGAP); gần 20 ha cây trồng được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ; hơn 760 ha cây trồng được sản xuất áp dụng theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ; bước đầu đã hình thành một số mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học và một số mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn.

Với sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã, các phong trào, mô hình, điển hình tốt về sản xất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, ứng dụng công nghệ cao được đẩy mạnh, hình thành mối liên kết giữa sản xuất - cung ứng - tiêu thụ, tạo tiền đề cho chuỗi liên kết, cung ứng nông sản, thực phẩm phát triển bền vững.

Thanh Hóa phát triển đa dạng các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn - Ảnh 4.

Xã Bình Sơn ở huyện Triệu Sơn có hơn 350 ha chè, với hơn 400 hộ trồng, chế biến chè. Trước đây người dân địa phương vẫn sản xuất theo nếp cũ, sản phẩm không có tem nhãn, tiêu thụ thiếu ổn định và giá trị không cao. Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm chè, HTX dịch vụ nông lâm nghiệp Bình Sơn đã triển khai dự án trồng, sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, chè hữu cơ... và thúc đẩy các hộ trồng chè trong vùng tham gia vào chuỗi cung ứng chè bền vững và chất lượng. Hiện sản phẩm chè sạch Bình Sơn đã được công nhận sản phẩm OCOP.

Ông Lê Đình Tú, Giám đốc HTX DV Nông nghiệp Bình Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Thay vì chăn nuôi nhỏ lẻ, ông Hoàng Ngọc Năm, ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân đã cùng các hộ chăn nuôi trên địa bàn liên kết thành lập Công ty Cổ phần nông nghiệp sạch Như Xuân. Qua đó, tổ chức lại sản xuất, cùng nhau chia sẻ kỹ thuật, con giống, thức ăn chăn nuôi, tạo ra sản phẩm an toàn. Việc tiêu thụ sản phẩm vì thế cũng thuận lợi hơn. Mỗi tháng, Công ty cung ứng ra thịt trường từ 40 - 50 tấn gà thịt.

Thanh Hóa phát triển đa dạng các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn - Ảnh 6.

Tính đến tháng 10/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng được 108 mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên đia bàn toàn tỉnh, xác nhận cho 16 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn theo quyết định của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Các sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được kiểm tra, giám sát, xác nhận và được ấp tem điện tử truy suất nguồn gốc, góp phần phát triển liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.

Cùng với đó, các huyện, thị xã, thành phố cũng đã xây dựng và duy trì được 44 chuỗi giá trị sản phẩm an toàn tại các xã, thị trấn tham gia mô hình thí điểm an toàn thực phẩm, gồm lúa gạo, rau quả, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản, trứng gia cầm.

Thanh Hóa phát triển đa dạng các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn - Ảnh 6.

Đến nay, Thanh Hóa có 128 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm, thủy sản được chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, trong đó có 91 doanh nghiệp được chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 37 doanh nghiệp được chứng nhận các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, mỗi năm sản xuất, cung ứng ra thị trường hàng trăm đến hàng nghìn tấn nông sản, thực phẩm an toàn các loại.

Cùng với đó, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình đã chú trọng phát triển sản OCOP. Tính đến hết tháng 10/2022, toàn tỉnh có 236 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó có nhiều sản phẩm nông sản, thực phẩm. Để giúp các chủ thể quảng bá, giới thiệu sản phẩm, ngoài tham gia các Hội nghị kết nối cung cầu hàng năm trong tỉnh, nhiều sản phẩm OCOP của Thanh Hóa cũng đã được đưa đi giới thiệu, trưng bày quảng bá tại các hội chợ, triển lãm trong nước và được đánh giá cao.

Ông Trịnh Anh Hào, Giám đốc Trung tâm tư vấn quy hoạch thị trường và chiến lược Phát triển nông nghiệp, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa

Tuy nhiên, việc phát triển các sản phẩm nông sản an toàn của Thanh Hóa hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương. Việc liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản còn thiếu chặt chẽ, thị trường tiêu thụ chủ yếu là nội địa và còn gặp nhiều khó khăn do giá bán cao hơn so với các nông sản, thực phẩm thông thường; doanh nghiệp chưa mạnh dạn đầu tư mạnh vào vùng nguyên liệu, xây dựng chuỗi giá trị, các nhà máy chế biến nông sản đa phần quy mô nhỏ, sức cạnh trạnh sản phẩm còn hạn chế. Việc tiêu thụ nông sản an toàn ở một số nơi còn qua nhiều khâu trung gian, nhiều sản phẩm nông sản an toàn chưa được tiêu thụ tương xứng với giá trị đầu tư.

Để thúc đẩy kết nối các cơ sở sản xuất với cơ sở tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn trong và ngoài tỉnh, từ năm 2014 đến nay, hàng năm, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị kết nối cung-cầu nông sản, thực phẩm an toàn. Hội nghị năm nay được tổ chức từ ngày 4 - 8/11. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại sản xuất, chế biến, phân phối gặp gỡ, tăng cường các mối liên kết, quan hệ hợp tác, mở rộng thị trường, đưa sản phẩm gần hơn với người tiêu dùng.

Thanh Hóa phát triển đa dạng các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn - Ảnh 9.

Để tiếp tục phát triển nông nghiệp bền vững, đa dạng các loại sản phẩm và tăng sản lượng sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, cùng với đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xây dựng thương hiệu nông sản, thực phẩm an toàn, trên cơ sở xác định sản phẩm chủ lực, sản phẩm lợi thế của địa phương, Thanh Hóa đang tiếp tục tập trung tích tụ đất đai, phát triển các vùng chuyên canh hàng hóa tập trung; khuyến khích phát triển chuỗi sản xuất - tiêu thụ nông sản gắn với phát triển nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn, chương trình mỗi xã một sản phẩm; Chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến để tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Đa dạng hóa các kênh thương mại, phân phối, tiêu thụ sản phẩm.

Thanh Hóa phát triển đa dạng các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn - Ảnh 10.

 

Thanh Tâm
Minh Hương

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận