ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa tăng cường giám sát kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn

Những ngày vừa qua, theo phản ánh người dân, một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hiện tượng bán hàng hạn chế, ảnh hưởng tới tâm lý người tiêu dùng. Để ổn định thị trường xăng dầu, các ngành chức năng mà nòng cốt là lực lượng Quản lý thị trường Thanh Hóa đã và đang tăng cường giám sát, kiểm tra, kiên quyết không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Xuân Thu- Xuân Tuấn

14/11/2022 21:27

Thanh Hóa là tỉnh có lượng tiêu thụ xăng dầu lớn, chiếm tới 5% sản lượng tiêu thụ của cả nước. Qua kiểm tra của các lực lượng chức năng, thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu cho sản xuất kinh doanh tăng cao hơn các tháng trước, trong khi nguồn cung trong cả nước gặp khó khăn đã dẫn tới xuất hiện tình trạng một số cây xăng bị thiếu hụt cục bộ, hoặc hết hàng tạm thời, hiện tượng bán hàng hạn chế xảy ra, tập trung ở các đại lý hoặc doanh nghiệp nhượng quyền thương mại.

Thanh Hóa tăng cường giám sát kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Phương - Giám đốc công ty TNHH Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Phương - Giám đốc công ty TNHH Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đối với cửa hàng xăng dầu tư nhân, tức là cửa hàng mà không có công ty mẹ là các đầu mối nhập hàng, hiện tại đang rất khó khăn về nguồn hàng. Ngoài việc thường xuyên không có chiết khấu, thậm chí không có hàng để phục vụ khách hàng...Nếu tình trạng này kéo dài, công ty sẽ phải đóng cửa, trước tiên là phải đóng cửa hai cửa hàng là Hải An, và Trúc Lâm. Nếu tình trạng này kéo dài, khả năng công ty sẽ phải đóng cửa toàn bộ hệ thống cả 4 cửa hàng".

Nguyên nhân xảy ra tình trạng khan hiếm cục bộ tại Thanh Hóa là do các doanh nghiệp đầu mối hạn chế nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài, trong khi nguồn cung từ hai nhà máy lọc dầu trong nước chỉ bảo đảm 70 - 80 nhu cầu thị trường. Điều này khiến một số cửa hàng hết xăng dầu cục bộ hoặc chưa nhập về kịp. 

Thanh Hóa tăng cường giám sát kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn - Ảnh 3.

Các ngành chức năng yêu cầu: các cửa hàng xăng dầu không còn đủ lượng để duy trì hoạt động do nguồn cung khan hiếm phải báo cáo, có văn bản xin ngừng bán hàng gửi các ngành chức năng để được chấp thuận. Cửa hàng xăng dầu nào dừng hoạt động quá 30 ngày sẽ bị cơ quan chức năng thu hồi giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu. Lực lượng Quản lý thị trường đang tiếp tục bám sát diễn biến của thị trường xăng dầu, tăng cường kiểm soát, kiểm tra , xử lý đối với những trường hợp vi phạm.

Thanh Hóa tăng cường giám sát kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Đại - Phó đội trưởng đội QLTT số 8, Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Đại - Phó đội trưởng đội QLTT số 8, Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Cục, đội số 8 tuyên truyền phố biến pháp luật, để các đơn vị chấp hành. Tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn ba huyện ký cam kết, thực hiện đúng thời gian bán hàng. Đội số 8 tiếp tục giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn được giao quản lý".

Thanh Hóa hiện có 343 doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh xăng dầu với 577 cửa hàng bán lẻ và 16 tàu dầu hoạt động bán lẻ trên biển. Toàn tỉnh có 6 kho chứa xăng dầu đã đầu tư xây dựng, đưa vào hoạt động với sức chứa 212.250m2 đủ khả năng dự trữ để cung cấp xăng dầu cho các hoạt động sản xuất, lưu thông. 

Thanh Hóa tăng cường giám sát kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, với các chính sách điều hành của Nhà nước, hoạt động giám sát, kiểm tra quyết liệt của các lực lượng chức năng, việc thiếu hụt xăng dầu chỉ là cục bộ, không có hiện tượng đứt gãy chuỗi cung cấp. Vì vậy, ngành chức năng cũng khuyến nghị người tiêu dùng, các doanh nghiệp sử dụng nhiều xăng dầu không nên hoang mang, tích trữ xăng dầu, làm ảnh hưởng tới thị trường.

Nguồn: Hộp thư truyền hình 14/11/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giá xăng được dự báo giảm nhẹ vào hôm nay 11/1

Giá xăng được dự báo giảm nhẹ vào hôm nay 11/1

11:06 , 11/01/2023

Giá xăng ngày hôm nay, 11/1, được dự báo giảm nhẹ theo xu hướng thế giới. Nếu cơ quan quản lý không tác động đến quỹ bình ổn, giá xăng có thể giảm 100-200 đồng/lít.

Giá thanh long tăng gấp 3 lần

Giá thanh long tăng gấp 3 lần

08:22 , 07/01/2023

Giá thanh long tại nhiều địa phương trong cả nước đã tăng gấp 3 lần so với trước. Xuất khẩu thuận lợi, thanh long được dự báo sẽ lấy lại vị thế "trái cây tỷ USD".

Các sản phẩm OCOP chuẩn bị hàng Tết

Các sản phẩm OCOP chuẩn bị hàng Tết

08:43 , 21/12/2022

Để có nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết , các đơn vị, chủ thể có sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang chuẩn bị mọi điều kiện, tích cực sản xuất nhằm đảm bảo đủ số lượng phục vụ nhu cầu khách hàng.

Doanh nghiệp tập trung sản xuất hàng phục vụ thị trường Tết

Doanh nghiệp tập trung sản xuất hàng phục vụ thị trường Tết

08:50 , 14/12/2022

Dịp tết Nguyên đán luôn là thời điểm kinh doanh sôi động nhất trong năm. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tăng doanh thu. Do đó hiện nay cac doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đều đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo nguồn hàng phục vụ người tiêu dùng.

Giá trứng gà giảm, giá gà thịt hai miền chênh lệch lớn

Giá trứng gà giảm, giá gà thịt hai miền chênh lệch lớn

09:03 , 07/12/2022

Những ngày gần đây, giá trứng gà công nghiệp bán ra tại chuồng phổ biến từ 2.200 - 2.350 đồng/quả, giảm khoảng 150 đồng so với mức cao tháng trước đó và giảm 450 - 500 đồng so với mức cao kỷ lục hồi khoảng giữa năm nay.

Việt Nam xuất siêu 10,6 tỷ USD sau 11 tháng

Việt Nam xuất siêu 10,6 tỷ USD sau 11 tháng

09:20 , 06/12/2022

Theo Tổng cục Thống kê, tháng 11 ước tính cả nước xuất siêu 780 triệu USD. Tính chung 11 tháng, Việt Nam xuất siêu 10,6 tỷ USD.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

08:49 , 06/12/2022

Trong tuần 28/11-2/12, thị trường chứng khoán ghi nhận các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 9.150 tỷ đồng giá trị cổ phiếu Việt Nam, qua đó nâng tổng mức mua ròng từ đầu tháng 11 lên hơn 20.200 tỷ đồng.

Kiểm soát thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng dịp cuối năm

Kiểm soát thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng dịp cuối năm

20:00 , 04/12/2022

Những tháng cuối năm, hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua sắm, tiêu dùng được đẩy mạnh; cũng là thời điểm gia tăng các hoạt động gian lận thương mại, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường và quyền lợi của người tiêu dùng. Do vậy, hiện nay lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tăng cường các giải pháp kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường, ngăn chặn và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm.

Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng khởi sắc trong tháng cuối năm

Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng khởi sắc trong tháng cuối năm

18:33 , 04/12/2022

Thị trường chứng khoán tháng 11 ở Việt Nam khép lại với những dấu ấn không thể quên khi liên tục gây bất ngờ, tăng "một mạch" hơn 100 điểm trong vòng 1 tuần mà chưa cần điều chỉnh. Bước sang tháng 12, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ khởi sắc với nhiều tín hiệu tích cực.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

15:44 , 01/12/2022

Giá xăng dầu hôm nay (1/12) giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, lên tới trên 1.000 đồng/lít. Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.