ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa tập trung xóa lối đi dân sinh qua đường sắt

Sau 4 năm thực hiện Đề án 358 của Chính phủ về đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông và xử lý dứt điểm lối đi tự mở qua đường sắt, Thanh Hóa đã xóa được hàng chục lối đi dân sinh qua đường sắt. Hiện nay, đơn vị quản lý đường sắt đang phấn đấu đến năm 2025 sẽ xóa bỏ dứt điểm các lối đi tự mở qua đường sắt theo đúng lộ trình đã đề ra.

Khánh Huyền - Minh Tâm

01/07/2024 10:30

Đường gom có chiều dài hơn 1,4 km này thuộc xã Tế Nông, huyện Nông Cống, thuộc dự án xây dựng mới đường gom tuyến đường sắt, đoạn từ Km190+320 đến Km191+780 được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa phê duyệt triển khai thi công đưa vào khai thác từ năm 2023. Mục đích nhằm từng bước xây dựng hệ thống đường gom, xoá bỏ lối đi tự mở qua đường sắt trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa tập trung xóa lối đi dân sinh qua đường sắt- Ảnh 1.

Còn tại xã Hoằng Qúy, huyện Hoằng Hóa, trước nguy cơ mất an toàn tại các lối đi dân sinh qua đường sắt, ngày 20/6 Công ty cổ phần quản lý đường sắt Thanh Hóa đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức rào đóng 2 lối đi tại Km162+830 và Km164+110. Đây là 2 lối đi do người dân tự mở để ra đồng và khu vực nghĩa trang của xã.

Ông Lê Sỹ Cư, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Qúy, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Sau khi rào đóng cũng có những phản ứng trái chiều nhưng địa phương tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm vì đây là đường quốc gia".

Tuyến đường sắt qua tỉnh Thanh Hóa có chiều dài 103 km. Nhiều đoạn đường sắt chạy song song với Quốc lộ 1A và người dân tự ý mở các lối đi qua đường sắt để ra Quốc lộ 1A.

Thanh Hóa tập trung xóa lối đi dân sinh qua đường sắt- Ảnh 2.

Để thực hiện có hiệu qủa Đề án 358 về đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông và xử lý dứt điểm lối đi tự mở qua đường sắt, Công ty cổ phần quản lý đường sắt Thanh Hóa rà soát trên toàn tuyến đường sắt qua địa bàn tỉnh có tới 109 lối đi tự mở. Đồng thời, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa và chính quyền các huyện, thị xã, thành phố có tuyến đường sắt đi qua tổ chức rào đóng 33 lối đi tự mở ở các huyện: Hoằng Hóa, Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 76 lối đi tự mở qua đường sắt cần xóa bỏ.

Thanh Hóa tập trung xóa lối đi dân sinh qua đường sắt- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Bằng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần quản lý đường sắt Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Bằng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần quản lý đường sắt Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi sẽ cố gắng báo cáo Tổng công ty tận dụng các nguồn vốn để mở các đường gom dọc ven đường sắt. Chúng tôi cũng rất muốn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa dành nguồn vốn cụ thể chỉ đạo UBND các huyện, thị xã dành nguồn vốn để làm đường gom. Bởi vì để xóa bỏ các lối đi tự mở qua đường sắt giải pháp hiểu hiệu nhất là làm đường gom".

Để xóa bỏ hoàn toàn các lối đi dân sinh qua đường sắt đang tồn tại như hiện nay vào năm 2025 theo lộ trình của Chính phủ là không hề đơn giản. Vì vậy, cùng với tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân thay đổi thói quen, không đi lại tại các lối đi dân sinh đã rào đóng thì việc bố trí kinh phí ưu tiên để làm đường gom tại tác lối đi dân sinh có nguy cơ cao mất an toàn giao thông cũng hết sức cấp bách.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lang Chánh đảm bảo an toàn tại khu vực ngầm, tràn, điểm sạt lở vào mùa mưa lũ

Lang Chánh đảm bảo an toàn tại khu vực ngầm, tràn, điểm sạt lở vào mùa mưa lũ

18:04 , 24/07/2024

Huyện Lang Chánh hiện có 48 ngầm tràn, cầu, cống, công trình thủy lợi; trong đó phần lớn là ngầm tràn giao thông. Để chủ động trước mọi tình huống xảy ra khi có mưa lớn, huyện Lang Chánh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông qua những khu vực này.

Cảnh báo  lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại Thanh Hóa

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại Thanh Hóa

17:35 , 24/07/2024

Trong 04h vừa qua, khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông; trong 6 giờ tới tiếp tục có mưa, với lượng mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Cảnh báo lũ trên sông Mã khu vực tỉnh Thanh Hóa

Cảnh báo lũ trên sông Mã khu vực tỉnh Thanh Hóa

16:31 , 24/07/2024

Hiện nay, mực nước trên sông Mã dao động lên và còn ở dưới mức báo động 1. Từ chiều 24/7 đến ngày 26/7, lũ trên sông Mã tiếp tục lên, đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông.

Chiều 24/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi

Chiều 24/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi

16:02 , 24/07/2024

Qua theo dõi ảnh mây Radar cho thấy mây đối lưu tiếp tục phát triển ở nhiều nơi trên khu vực tỉnh Thanh Hoá. Dự báo, chiều 24/7, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo, chiều tối ngày 24/7, miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

Dự báo, chiều tối ngày 24/7, miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

14:34 , 24/07/2024

Qua theo dõi ảnh mây Radar cho thấy, mây đối lưu đang phát triển ở một số nơi thuộc khu vực vùng núi tỉnh Thanh Hoá. Dự báo, chiều tối ngày 24/7, khu vực này Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông.

Quan Hóa: mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

Quan Hóa: mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

11:02 , 24/07/2024

Do ảnh hưởng của áp thấp và cơn bão số 2 gây mưa lớn trong những ngày gần đây, đã làm thiệt hại nhiều diện tích hoa màu và tài sản của người dân trên địa bàn huyện Quan Hóa.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 24/7)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 24/7)

09:58 , 24/07/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, trong khoảng 06 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất có nguy cơ cao xảy ra trên địa bàn các huyện, xã trong địa bàn tỉnh.

Tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự

Tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự

09:22 , 24/07/2024

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản số 10426, ngày 22/7/2024 về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự.

Bổ sung chế độ thai sản vào chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 1/7/2025

Bổ sung chế độ thai sản vào chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 1/7/2025

09:07 , 24/07/2024

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, trong đó, bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 45 đoạn qua phường An Hưng và xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hoá

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 45 đoạn qua phường An Hưng và xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hoá

08:54 , 24/07/2024

Thời gian gần đây, trên tuyến Quốc lộ 45 đoạn từ phường An Hưng đến xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hoá có nhiều xe bồn, xe ô tô chở nguyên vật liệu tải trọng lớn có dấu hiệu chở quá tải lưu thông. Các xe này gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.