ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hoá: Từng bước cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, việc thực hiện chương trình cho trẻ mẫu giáo làm quen tiếng Anh đã được nhiều trường mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá nỗ lực triển khai, bước đầu mang lại hiệu quả nhất định. Chương trình giúp trẻ được trải nghiệm, hứng thú với tiếng Anh; hướng tới hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh; chuẩn bị tốt cho việc học tiếng Anh ở bậc tiểu học; tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc các nền văn hóa khác.

Hương Quỳnh

28/11/2022 10:04

Học sinh trường Mầm non Quảng Châu, thành phố Sầm Sơn luôn mong chờ những tiết học tiếng Anh. Các bạn nhỏ được nghe và nhảy theo các bài hát tiếng Anh đơn giản. Với các bạn nhỏ này, mỗi tiết học tiếng Anh là một trải nghiệm mới mẻ, thú vị. Trước nhu cầu của phụ huynh và theo chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường đã tổ chức dạy một tuần 2 tiết tiếng Anh cho học sinh theo hình thức môn tự chọn. Từ một nhóm học sinh tham gia ban đầu, đến nay môn tiếng Anh đã thu hút 70 – 80% học sinh tham gia.

Thanh Hoá: từng bước cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng trường Mầm non Quảng Châu, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Trường Mầm non Quảng Châu đã triển khai dạy tiếng Anh cho các cháu trong độ tuổi từ 3 - 5 tuổi. Khi triển khai giáo viên và học sinh ủng hộ nhiệt tình. Nhà trường có cơ sở vật chất đảm bảo đủ điều kiện".

Nhiều trường mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã và đang bắt đầu lên kế hoạch triển khai chương trình cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh, hướng tới mục tiêu 100% trẻ 4 - 5 tuổi được tiếp cận với ngôn ngữ mới. Việc dạy học chủ yếu thông qua hình thức liên kết với các trung tâm Anh ngữ đủ điều kiện. Ở giai đoạn này, trẻ không thể tiếp thu cùng lúc quá nhiều kiến thức mang tính học cứng nhắc nên trong mỗi buổi học, thông qua hình thức "học mà chơi, chơi mà học", việc học của trẻ chủ yếu chỉ làm quen một hoặc một nhóm ngôn ngữ đơn giản.

Thanh Hoá: từng bước cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Thu, Hiệu trưởng trường Mầm non Ánh Dương, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Bà Lê Thị Thu, Hiệu trưởng trường Mầm non Ánh Dương, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Qua quá trình hoạt động 5 năm đến nay với việc cho trẻ làm quen với tiếng Anh sớm nhà trường thấy những kết quả tích cực. Trẻ phát triển ngôn ngữ cả về tiếng Việt và tiếng Anh. Thông qua làm quen với tiếng Anh, trẻ bắt chước được ngữ âm ngữ điệu với người nước ngoài, tăng giao tiếp. Đây là tiền đề để phát triển tiếng Anh cho trẻ sau này. Làm quen tiếng Anh sớm giúp trẻ tự tin và năng động hơn".

Để trẻ thuần thục một ngôn ngữ nào đó đòi hỏi một quá trình kéo dài nhiều năm, mà bậc học mẫu giáo chính là khoảng thời gian đặt nền móng ban đầu cho quá trình đó. Ở lứa tuổi này, hiệu quả của chương trình không phải đánh giá thông qua điểm số mà chính bằng những hứng thú, say mê được các bé ghi nhớ và phát âm .

Tới đây, ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hoá tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để phụ huynh hiểu hơn về những ưu điểm khi cho trẻ tiếp cận sớm với tiếng Anh, đồng thời quan tâm, đầu tư bổ sung cơ sở vật chất cần thiết để các trường mầm non có đủ điều kiện triển khai chương trình này.


Nguồn: Bản tin THNM 28/11

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
2 nhóm tiêu chí đánh giá chuyển đổi số trường đại học

2 nhóm tiêu chí đánh giá chuyển đổi số trường đại học

09:37 , 15/01/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục đại học.

Triển khai hiệu quả chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Triển khai hiệu quả chương trình "Sóng và máy tính cho em"

09:08 , 13/01/2023

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, qua chương trình "Sóng và máy tính cho em", đến nay đã có 92.629 máy tính bảng được tài trợ từ các doanh nghiệp viễn thông đã giao cho học sinh ở 24 tỉnh sử dụng.

Hội khuyến học huyện Thường Xuân tổ chức Tết khuyến học – khuyến tài

Hội khuyến học huyện Thường Xuân tổ chức Tết khuyến học – khuyến tài

21:18 , 12/01/2023

Hội Khuyến học huyện Thường Xuân vừa tổ chức Tết khuyến học – khuyến tài và phát động xây dựng Quỹ khuyến học năm 2023.

Đề xuất nhiều chính sách liên quan đến nhà giáo

Đề xuất nhiều chính sách liên quan đến nhà giáo

09:49 , 12/01/2023

Theo dự thảo Tờ trình gửi Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Nhà giáo, Bộ Giáo dục & Đào tạo đề xuất một số chính sách liên quan đến nhà giáo, trong đó có 5 chính sách đáng chú ý.

Tuyển sinh 2023: Điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực

Tuyển sinh 2023: Điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực

07:00 , 10/01/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực khi xét tuyển sinh đại học bắt đầu từ năm 2023. Với quy định mới, thí sinh các khu vực được cộng điểm ưu tiên thi đạt tổng điểm 3 môn xét tuyển sinh từ 22,5 điểm trở lên sẽ có điểm ưu tiên giảm dần.

Bộ Giáo dục và Đào tạo  phê duyệt danh mục sách giáo khoa mới lớp 4, 8, 11

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt danh mục sách giáo khoa mới lớp 4, 8, 11

08:35 , 08/01/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình mới.

Hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho giáo viên mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp

Hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho giáo viên mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp

08:47 , 30/12/2022

HĐND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Nghị quyết về việc Quy định mức hỗ trợ đối với các cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục; trẻ em, giáo viên tại các cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Phấn đấu đến năm 2030 xóa bỏ 100% phòng học mầm non tạm bợ

Phấn đấu đến năm 2030 xóa bỏ 100% phòng học mầm non tạm bợ

07:40 , 28/12/2022

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa phê duyệt Chương trình "Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2022 - 2030".

78 trường đại học bị xử phạt do vi phạm tuyển sinh

78 trường đại học bị xử phạt do vi phạm tuyển sinh

07:37 , 28/12/2022

Đến thời điểm này, thanh tra bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 78 cơ sở giáo dục đại học có hành vi vi phạm trong công tác tuyển sinh.

Đoàn Đại biểu Quốc hội giám sát tại Như Xuân

Đoàn Đại biểu Quốc hội giám sát tại Như Xuân

19:40 , 27/12/2022

Sáng ngày 27/12, Đoàn giám sát của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Mai Văn Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 88 và Nghị quyết số 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, đổi mới sách giáo khoa tại huyện Như Xuân. Cùng tham gia có đại diện lãnh đạo ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh, văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.