ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa với công tác bảo tồn phát huy các giá trị di sản, di tích lịch sử văn hóa

Trong những năm vừa qua, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung nhiều giải pháp, huy động đa dạng các nguồn lực để thực hiện công tác bảo vệ, tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản gắn với phát triển du lịch, đạt được những kết quả quan trọng.

Quang Tùng – Mạnh Tuấn

23/11/2023 20:20

Sau hơn 10 năm được công nhận di sản văn hóa thế giới, thành Nhà Hồ đã được tỉnh Thanh Hóa quan tâm đầu tư nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị của di sản. 

Thanh Hóa với công tác bảo tồn phát huy các giá trị di sản, di tích lịch sử văn hóa- Ảnh 1.
Thanh Hóa với công tác bảo tồn phát huy các giá trị di sản, di tích lịch sử văn hóa- Ảnh 2.

Trong những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều dự án, như: tu sửa tường thành đá, xây dựng biển chỉ dẫn và giới thiệu di sản thế giới Thành Nhà Hồ; xây dựng dự án khai quật tổng thể, toàn diện khu vực thành nội di tích Thành Nhà Hồ giai đoạn 2; phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật đường Hoàng Gia, khu vực Thành Nội di sản; xây dựng, trình duyệt chương trình khảo cổ học chiến lược, toàn diện đối với toàn bộ khu vực đề cử của Di sản Thành Nhà Hồ.

Ông Nguyễn Bá Linh, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ

Theo thống kê của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, toàn tỉnh hiện có hơn 1.500 di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng và kiểm kê bảo vệ. Trong đó, có 852 di tích đã được xếp hạng các cấp, bao gồm 1 di sản văn hóa thế giới, 5 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 139 di tích cấp quốc gia và 709 di tích cấp tỉnh. 

Thanh Hóa với công tác bảo tồn phát huy các giá trị di sản, di tích lịch sử văn hóa- Ảnh 3.

Chỉ tính riêng từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 40 dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích được phê duyệt chủ trương đầu tư, với tổng nguồn vốn hơn 341 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách trung ương hơn 42 tỷ đồng; vốn ngân sách tỉnh gần 233 tỷ đồng; vốn ngân sách huyện hơn 41 tỷ đồng; nguồn huy động hợp pháp khác 24,5 tỷ đồng. 

Thanh Hóa với công tác bảo tồn phát huy các giá trị di sản, di tích lịch sử văn hóa- Ảnh 4.

Cùng với đó, công tác kiểm kê, phân loại, lập hồ sơ công nhận, xếp hạng di sản văn hoá cũng được tích cực triển khai. Trong gần 3 năm qua, đã có thêm 05 di tích cấp tỉnh được công nhận, có 07 di sản văn hóa được đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc

Bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ, trùng tu tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh vẫn còn không ít những khó khăn, hạn chế. Ở một số địa phương, công tác quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại di tích thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn, phức tạp. Công tác quy hoạch, xây dựng, tôn tạo các công trình có ảnh hưởng đến di tích và bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích khi chưa được cơ quan chức năng, cấp có thẩm quyền cho phép còn xảy ra.

Thanh Hóa với công tác bảo tồn phát huy các giá trị di sản, di tích lịch sử văn hóa- Ảnh 5.

Thời gian tới, ngành Văn hóa và các địa phương trong tỉnh sẽ tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 19 năm 2021, Công văn số 4158 năm 2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lễ Hội Trò Chiềng, xã Yên Ninh, huyện Yên Định

Lễ Hội Trò Chiềng, xã Yên Ninh, huyện Yên Định

17:12 , 22/02/2024

Xã Yên Ninh, huyện Yên Định vừa tổ chức Lễ hội Trò Chiềng năm 2024 với quy mô cấp huyện. Lễ hội diễn ra từ ngày 19/2 đến ngày 21/2 (tức ngày mùng 10 đến 12 tháng Giêng) với phần lễ và hội thật đặc sắc thu hút đông đảo cán bộ, Nhân dân và du khách thập phương trong và ngoài xã về thưởng thức, du xuân.

Sôi nổi Lễ hội Đình Cơm Thi, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung

Sôi nổi Lễ hội Đình Cơm Thi, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung

17:05 , 22/02/2024

Đã thành thông lệ, vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm tại làng Thanh Đớn xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung, Nhân dân lại sôi nổi tổ chức Lễ hội Đình Cơm Thi. Đây là lễ hội truyền thống đặc sắc gắn liền với việc tri ân danh nhân thời Lý là Tô Hiến Thành - người có công với dân, với nước, được Nhân dân tôn là Thành hoàng làng.

Lễ hội Mường Khô - Nơi hội tụ và tỏa sáng giá trị văn hóa của dân tộc Mường

Lễ hội Mường Khô - Nơi hội tụ và tỏa sáng giá trị văn hóa của dân tộc Mường

08:48 , 22/02/2024

Lễ hội Mường Khô, huyện Bá Thước được tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh cho nhân dân. Các nghi thức cúng tế, các trò chơi, trò diễn dân gian, nhạc cụ cồng chiêng đặc sắc của dân tộc Mường tại lễ hội đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hoá phi vật thể xứ Thanh. Với những giá trị to lớn về mặt văn hóa, lịch sử và khoa học, Lễ hội Mường Khô đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Hội chợ du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ được tổ chức vào tháng 4

Hội chợ du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ được tổ chức vào tháng 4

08:36 , 22/02/2024

Trong bối cảnh Du lịch Việt Nam cần chuyển mình thích ứng nhanh với tình hình chung của du lịch thế giới, Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ trở lại từ ngày 11/4/2024 đến 14/04/2024 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội. Tỉnh Thanh Hoá cũng sẽ tham gia sự kiện này.

Gia tăng nhiều trải nghiệm văn hóa tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và các điểm du lịch dịp đầu xuân

Gia tăng nhiều trải nghiệm văn hóa tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và các điểm du lịch dịp đầu xuân

08:29 , 22/02/2024

Trong dịp đầu xuân, các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và các điểm du lịch trong tỉnh đã đưa nhiều loại hình văn truyền thống vào hoạt động để gia tăng trải nghiệm cho nhân dân và du khách, nhất là giới trẻ.

Xứ Thanh - Vùng đất phong phú về di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Xứ Thanh - Vùng đất phong phú về di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

08:25 , 22/02/2024

Việc tỉnh Thanh Hóa có thêm các lễ hội, lễ tục, trò chơi, trò diễn và âm nhạc dân gian được Cục di sản văn hóa công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia không chỉ ghi nhận, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống địa phương mà còn là cơ sở để tiếp tục nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa này.

Sôi nổi lễ hội Đình Cơm Thi ở xã Hà Thanh, huyện Hà Trung dịp đầu xuân

Sôi nổi lễ hội Đình Cơm Thi ở xã Hà Thanh, huyện Hà Trung dịp đầu xuân

23:00 , 21/02/2024

Hằng năm, cứ đến ngày 12 tháng giêng âm lịch, người dân xã Hà Thanh, huyện Hà Trung lại tưng bừng tổ chức lễ hội Đình Cơm Thi - một lễ hội mang đậm dấu ấn tâm linh, tín ngưỡng; chứa đựng nhiều nét văn hóa nhân văn sâu sắc.

Đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian “Múa đèn xếp chữ và hát chèo chải cổ”

Đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian “Múa đèn xếp chữ và hát chèo chải cổ”

20:05 , 21/02/2024

Sáng 21/02, UBND huyện Thiệu Hoá đã tổ chức lễ đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian “Múa đèn xếp chữ và hát chèo chải cổ” trong lễ hội Ngư Võng Phường, xã Thiệu Quang.

Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh đón trên 48.000 lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh đón trên 48.000 lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

18:06 , 21/02/2024

Trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, từ ngày 10/2 đến ngày 20/2 (tức ngày Mùng 1 đến 11 tháng Giêng năm Giáp Thìn), lượng du khách đến dâng hương, tham quan, vãn cảnh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh tăng cao, với 48.000 lượt du khách.

Lễ Thánh đản sinh nhật Đô thống Thượng tướng quân Lê Phụng Hiểu

Lễ Thánh đản sinh nhật Đô thống Thượng tướng quân Lê Phụng Hiểu

16:01 , 21/02/2024

Sáng 21/2 (tức 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), xã Hoằng Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ Thánh đản sinh nhật Đô thống Thượng tướng quân Lê Phụng Hiểu.