ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thành phố Thanh Hóa nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu chuyển đổi số cấp xã, phường năm 2022

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính, kinh tế - xã hội của tỉnh nên có nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số. Với mục tiêu có 10 phường xã hoàn thành chuyển đổi số trong năm 2022, thành phố đã huy động sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân chung tay thực hiện nhiệm vụ được giao. Việc xây dựng thành công chính quyền số, kinh tế số, xã hội số tại 10 phường xã được chọn, sẽ tạo tiền đề lan tỏa chuyển đổi số toàn diện trên toàn địa bàn.

Khánh Hòa – Văn Lộc – Cao Tùng

16/12/2022 20:49

Phường Điện Biên là một trong 10 đơn vị được Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa lựa chọn hoàn thành chuyển đổi số năm 2022. Để nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, xây dựng chính quyền số là một trong những nhiệm vụ đầu tiên mà phường thực hiện. Bên cạnh việc đầu tư, nâng cấp hệ thống máy vi tính, đường truyền mạng phục vụ công việc, thì đội ngũ cán bộ, công chức phường cũng được tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng sử dụng công nghệ, các phần mềm, ứng dụng trong công tác hành chính nhà nước. 

Thành phố Thanh Hóa nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu chuyển đổi số cấp xã, phường năm 2022 - Ảnh 2.

Đến nay, 100% hồ sơ, văn bản của phường Điện Biên đã được xử lý trên môi trường điện tử một cách công khai, minh bạch; cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm chất lượng, đúng thời gian và kế hoạch, giảm tình trạng chậm trễ hồ sơ của tổ chức và công dân. Ông Dương Khắc Ngãi, một người dân thành phố Thanh Hóa chia sẻ: "Trước đây chúng tôi phải dùng giấy tờ nhưng từ khi chuyển sang làm hành chính công, thực sự tôi thấy rất hiệu quả, giảm được rất nhiều chi phí, thời gian đi lại, công việc rất thuận lợi. Cán bộ xử lý hồ sơ nhanh chóng, gọn nhẹ và rất đảm bảo cho người dân".

Thành phố Thanh Hóa nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu chuyển đổi số cấp xã, phường năm 2022 - Ảnh 3.

Xác định "lấy người dân làm trung tâm để thực hiện Chuyển đổi số", các phường xã đã chỉ đạo thành lập các Tổ công nghệ số cộng đồng tại tất cả các thôn, phố, mỗi tổ có từ 3-5 thành viên. Các thành viên trong Tổ đi từng ngõ, gõ từng nhà, trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân dùng các ứng dụng công nghệ thông minh, dịch vụ hành chính công; tham gia chuyển đổi số trong từng lĩnh vực của đời sống. Các tổ công nghệ số cộng đồng đã giúp bà con thay đổi từ nhận thức đến thói quen về sử dụng công nghệ.

Thành phố Thanh Hóa nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu chuyển đổi số cấp xã, phường năm 2022 - Ảnh 4.

Theo kế hoạch, năm 2022, thành phố Thanh Hóa có 10 đơn vị hoàn thành Chuyển đổi số gồm: các phường Điện Biên, Đông Vệ, Đông Sơn, Lam Sơn, Đông Thọ, Ba Đình, Đông Hương, Trường Thi, Nam Ngạn và xã Hoằng Quang. Trong quá trình thực hiện, các phường xã vừa làm vừa rút kinh nghiệm để tiếp tục hoàn thiện hơn nữa các nội dung chuyển đổi số trong thời gian tới. Đến nay, 10 phường xã đã hoàn thành 27/30 chỉ tiêu theo yêu cầu.

Chuyển đổi số cấp xã, phường là cách tiếp cận gần dân nhất, để mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân. Việc hoàn thành chuyển đổi số tại 10 phường xã trong năm 2022 sẽ là cơ sở quan trọng để thành phố Thanh Hóa tiếp tục triển khai sâu rộng các nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn trong thời gian tiếp theo. Qua đó, góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số toàn diện của tỉnh Thanh Hóa.

  

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 16.12

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát triển dịch vụ tài chính bán lẻ dựa trên nền tảng công nghệ số

Phát triển dịch vụ tài chính bán lẻ dựa trên nền tảng công nghệ số

18:24 , 19/03/2023

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã làm thay đổi hành vi sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng. Do vậy, việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng bán lẻ hiện đại trên nền tảng công nghệ số sẽ thúc đẩy hệ sinh thái tài chính số.

Ứng dụng công nghệ thông tin và trang thiết bị hiện đại vào quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng

Ứng dụng công nghệ thông tin và trang thiết bị hiện đại vào quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng

20:14 , 18/03/2023

Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nhiều cách làm sáng tạo. Trong đó, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật và sử dụng trang thiết bị hiện đại vào quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe

17:25 , 17/03/2023

Thời gian qua, các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đã không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất, xe ô tô, thiết bị, máy móc ứng dụng thông tin phục vụ quá trình giảng dạy, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng quản lý, giám sát công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe. Đặc biệt với việc triển khai chương trình dạy mới theo Thông tư 04, đang được các cơ sở triển khai, thực hiện, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn cơ sở đào tạo theo hướng ngày càng hoàn thiện, nâng cao.

Nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp từ ứng dụng khoa học và công nghệ

Nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp từ ứng dụng khoa học và công nghệ

17:23 , 17/03/2023

Xác định khoa học và công nghệ là khâu then chốt để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Hiệu quả ứng dụng công nghệ GroFarm trong nuôi tôm công nghiệp

Hiệu quả ứng dụng công nghệ GroFarm trong nuôi tôm công nghiệp

17:22 , 17/03/2023

GroFarm là giải pháp kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh với mật độ cao đang được người dân ở các địa phương ven biển của tỉnh đầu tư ứng dụng nhằm kiểm soát môi trường nuôi tôm, giúp thâm canh tăng vụ, nâng cao năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

17:21 , 17/03/2023

Trước nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn đã đầu tư, nâng cấp trang thiết bị y tế, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ y học hiện đại vào công tác khám, điều trị, đồng thời, bồi dưỡng trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thanh Hóa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất cát nhân tạo

Thanh Hóa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất cát nhân tạo

20:04 , 13/03/2023

Thời gian qua, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại sản xuất cát nhân tạo từ nguồn nguyên liệu đá, góp phần giảm áp lực cạn kiệt nguồn tài nguyên cát tự nhiên và những tác động của việc khai thác cát đối với môi trường.

Trường Cao đẳng công nghiệp Thanh Hóa chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Trường Cao đẳng công nghiệp Thanh Hóa chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

19:57 , 13/03/2023

Là một trong những cơ sở giáo dục nghề nghiệp sớm ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đến nay Trường Cao đẳng công nghiệp Thanh Hóa đã có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng mạng tương đối đồng bộ.

Tổ chức Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023

Tổ chức Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023

19:54 , 13/03/2023

Bộ GD&ĐT vừa ban hành kế hoạch tổ chức xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023.

Ngành dệt may Thanh Hóa ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả sản xuất

Ngành dệt may Thanh Hóa ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả sản xuất

17:48 , 13/03/2023

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với tăng trưởng của nền kinh tế. Hiện nay, ngành dệt may đang đứng trước cơ hội và thách thức lớn của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đẩy mạnh đổi mới công nghệ để bắt nhịp xu hướng và mở rộng thị trường, tăng năng suất lao động, hiệu quả cạnh tranh. Tại Thanh Hóa, nhiều doanh nghiệp dệt may đã và đang từng bước đầu tư đổi mới công nghệ, ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động.