ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tháo gỡ khó khăn về tích tụ ruộng đất trong nông nghiệp

Tính đến tháng 9/2022, Thanh Hóa đã tích tụ được hơn 40.400 ha đất nông nghiệp. Con số này vẫn còn khá khiêm tốn so với tổng diện tích đất nông nghiệp hơn 245.000 ha của tỉnh. Nguyên nhân là do trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn cần phải được tháo gỡ .

Minh Thúy- Quốc An- Xuân Quang

06/10/2022 09:49

Khó khăn lớn nhất hiện nay trong tích tụ đất đai là nhà đầu tư, doanh nghiệp, cá nhân phải tự thỏa thuận với quá nhiều hộ dân để có diện tích đất mong muốn. Trong khi đó, một bộ phận người dân vẫn còn tâm lý muốn giữ đất, không muốn chuyển nhượng hoặc cho thuê dù không sản xuất. Nhiều người không muốn cho thuê dài hạn, mà chỉ cho thuê thời gian ngắn từ 5 năm trở lại.

Tháo gỡ khó khăn về tích tụ ruộng đất trong nông nghiệp - Ảnh 1.

Mặt khác việc tích tụ ruộng đất còn bị hạn chế bởi quy định về hạn mức sử dụng đất nông nghiệp. Theo Nghị định 43 của Chính phủ, tùy theo vùng hạn mức mà hộ gia đình hay cá nhân được quyền sử dụng để sản xuất là: Đất trồng cây hàng năm, đất nuôi thủy sản không quá 30 ha; đất trồng cây lâu năm và đất trồng rừng không quá 100 - 300 ha.

Tháo gỡ khó khăn về tích tụ ruộng đất trong nông nghiệp - Ảnh 2.

Ngoài các khó khăn trên, trong tích tụ ruộng đất còn phát sinh nhiều vấn đề như hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông thủy lợi nội đồng chưa đáp ứng nhu cầu phát triển.

Ông Vũ Quang Trung, Phó chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu cho lãnh đạo Sở báo cáo với Ủy ban Nhân dân tỉnh cho tiến hành sơ kết chương trình tích tụ đất đai 3 năm, qua đó thì sẽ đề xuất các giải pháp, ban hành các chủ trương, chính sách phù hợp hơn, đặc biệt là việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc về cơ chế, điều chỉnh chính sách để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư tích tụ đất đai phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh".

Tháo gỡ khó khăn về tích tụ ruộng đất trong nông nghiệp - Ảnh 3.

Quá trình sản xuất và đời sống luôn nảy sinh những vấn đề mới. Không thể có những chính sách, hay quy định hoàn hảo, điều chỉnh mọi vấn đề đặt ra. Song với thực tiễn phong phú và quyết tâm chính trị cao, với sự năng động, sáng tạo của các doanh nghiệp và người nông dân, những khó khăn vướng mắc trong tích tụ đất đai ở Thanh Hóa sẽ từng bước được tháo gỡ. Từ đó, thúc đẩy phát triển các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, theo chuỗi giá trị; phát triển nông nền nông nghiệp hiệu quả cao, nông dân giàu có, nông thôn văn minh và hiện đại.


Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 6.10

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Quảng Xương đưa ốc nhồi thành sản phẩm OCOP

Quảng Xương đưa ốc nhồi thành sản phẩm OCOP

09:19 , 07/12/2022

Từ cuối năm 2021 đến nay, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa đã khảo sát và phối hợp với các bên liên quan thực hiện “Mô hình phát triển sản xuất nuôi, chế biến ốc nhồi thương phẩm năm 2022” trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp dệt may nỗ lực tìm đơn hàng

Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp dệt may nỗ lực tìm đơn hàng

09:02 , 07/12/2022

Bộ Công Thương cũng đang triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp như tăng cường sự kết nối thông tin thông qua các kênh xúc tiến thương mại.

Một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay cuối năm

Một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay cuối năm

08:38 , 07/12/2022

Mặc dù chi phí đầu vào tăng mạnh theo lãi suất huy động, song để kích cầu tín dụng cuối năm một số ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng dịp cuối năm.

Nới room tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng

Nới room tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng

08:25 , 07/12/2022

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022, tăng thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Giải ngân FDI Việt Nam cao kỷ lục

Giải ngân FDI Việt Nam cao kỷ lục

08:25 , 07/12/2022

Niềm tin nhà đầu tư vào môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tiếp tục tăng. Điều này được thể hiện qua tốc độ giải ngân vốn đầu tư FDI vào Việt Nam 11 tháng qua đạt gần 20 tỷ USD, tăng trên 15% so với cùng kỳ. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 11 tháng trong 5 năm qua.

Còn nhiều vi phạm về thị trường hàng hóa khu vực nông thôn, miền núi

Còn nhiều vi phạm về thị trường hàng hóa khu vực nông thôn, miền núi

20:00 , 06/12/2022

Vào dịp cuối năm, khi nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng đưa hàng kém chất lượng, mập mờ về nhãn mác về tiêu thụ ở khu vực nông thôn miền núi. Các lực lượng chức năng đã tăng cường bám sát địa bàn, tổ chức các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời xử lý đối với những hành vi vi phạm.

Giá thịt lợn sẽ không tăng cao trong dịp Tết Quý Mão 2023

Giá thịt lợn sẽ không tăng cao trong dịp Tết Quý Mão 2023

08:34 , 06/12/2022

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ không có nguy cơ thiếu thịt lợn và giá thịt lợn hơi sẽ không tăng cao.

Năm 2023, ngành thuế tập trung thanh tra doanh nghiệp còn dư địa thu lớn hoặc tiềm ẩn rủi ro cao

Năm 2023, ngành thuế tập trung thanh tra doanh nghiệp còn dư địa thu lớn hoặc tiềm ẩn rủi ro cao

09:05 , 05/12/2022

Thông tin từ Tổng cục thuế cho biết, trong định hướng xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra tài chính năm 2023, ngành thuế cả nước sẽ tăng cường thanh tra các doanh nghiệp có dư địa thu lớn hoặc có rủi ro cao về hoàn thuế giá trị gia tăng, gian lận về hoá đơn.

Nguồn cung ô tô trong nước dồi dào dịp cuối năm

Nguồn cung ô tô trong nước dồi dào dịp cuối năm

08:54 , 05/12/2022

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 11 vừa qua, sản lượng ô tô mà Việt Nam sản xuất lắp ráp và nhập khẩu ước đạt khoảng 72.800 chiếc, mức cao kỷ lục kể từ đầu năm 2022 đến nay.

Cơ hội xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc

Cơ hội xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc

08:46 , 05/12/2022

Sau 3 năm đàm phán, nghị định thư xuất khẩu tổ yến chính ngạch sang Trung Quốc đã được ký kết, qua đó mở ra cơ hội, thị trường tiềm năng cho ngành yến sào Việt Nam.