ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thầy giáo mang quân hàm xanh

Ở khu vực biên giới, cùng với các thầy giáo, cô giáo, các chiến sỹ biên phòng cũng chung tay vào sự nghiệp gieo chữ, trồng người. Những đóng góp trong sự nghiệp giáo dục của người lính mang quân hàm xanh mang ý nghĩa quan trọng, góp phần xoá tái mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hương Quỳnh - Xuân Quang - Hữu Dần

19/11/2023 09:34

7h30 tối, khắp bản Suối Lóng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá rộn rã tiếng í ới gọi nhau đi học…

Một lớp học đặc biệt… Học viên hầu hết là các chị, các mẹ… Có cả người bồng con theo cùng… Có cả người mang ghế cho con ngồi cạnh…

Và thầy giáo đứng lớp là một cán bộ đồn biên phòng…

Thầy giáo mang quân hàm xanh- Ảnh 1.

Anh Sùng A Rễ, Bản Suối Lóng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Em học lớp xoá mù chữ ở đây được 2 tuần rồi. Trong nhà không có ai trông con. Em lại bế cả con đi học. 2 tuần nhưng cũng đánh vần sơ sơ rồi. Thầy dạy có trò chơi rất chi là vui".

Với người dân bản nghèo này, đây là một lớp học ý nghĩa và tràn ngập tiếng cười. Chỉ thế thôi là đủ thu hút đồng bào kéo nhau đi học. Sĩ số lớp ban đầu từ 33 người, đến nay đã hơn 40 người.

Thầy giáo mang quân hàm xanh- Ảnh 2.

Chị Giàng Thị Cong, Bản Suối Lóng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Mình không biết chữ, rất muốn biết chữ. Thấy họ nói đi học biết chữ, mình rất là vui. Có chị em chồng không cho đi học, mình rủ mãi rồi đi học. Dạy rất là vui".

Thầy giáo mang quân hàm xanh- Ảnh 3.

Đại uý Đào Nguyên Túc, Đồn Biên phòng Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá

Đại uý Đào Nguyên Túc, Đồn Biên phòng Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Nhiệm vụ chính của chúng tôi là huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Nhưng bây giờ kiêm nghiệm nhiệm vụ làm thầy giáo. Kinh nghiệm và kiến thức sư phạm cũng hạn chế. Nhưng khi vào thực tế lớp, gặp gỡ chị em thì với tình cảm của người lính biên phòng 3 bám 4 cùng, chúng tôi xem như người nhà, thấy yêu lớp và muốn bám lớp hơn".

Nhiều năm qua, lực lượng bộ đội Biên phòng Thanh Hóa không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ chủ quyền biên giới mà còn trực tiếp tham gia có hiệu quả vào công tác xóa tái mù chữ lồng ghép tuyên truyền pháp luật. Cùng với đó, mô hình "lớp học biên cương", "lớp học đặc biệt", "Con nuôi đồn biên phòng"… của các thầy giáo mang quân hàm xanh được nhân rộng, đã giúp xóa mù chữ cho hàng nghìn lượt người dân tại các khu vực biên giới.

Thầy giáo mang quân hàm xanh- Ảnh 4.

Thầy giáo mang quân hàm xanh- Ảnh 5.

Thượng tá Đỗ Ngọc Sơn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá

Thượng tá Đỗ Ngọc Sơn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Qua hoạt động này, trẻ em ở khu vực 4 bản Mông trên địa bàn đã được đến trường. Đảng uỷ, Ban Chỉ huy đồn cũng đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng, Phụ nữ huyện Mường Lát mở lớp xoá tái mù ở bản Suối Lóng. Qua một thời gian, bà con đã tiếp cận được những kiến thức mới. Đây là một trong những nội dung nhằm nâng cao đời sống của bà con ở khu vực biên giới. Đây là nhiệm vụ đơn vị kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ đội biên phòng".

Những đôi tay sạm nắng chỉ biết cầm quốc, cầm dao, giờ đây đã biết viết cái chữ, biết làm phép tính đơn giản. Các học viên còn có thể giao tiếp được bằng tiếng phổ thông. Tất cả là nhờ sự hướng dẫn, kèm cặp của những người thầy giáo mang quân hàm xanh...

Nguồn: Bản tin THNM ngày 19/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảm bảo an toàn giao thông dịp cao điểm tết

Đảm bảo an toàn giao thông dịp cao điểm tết

18:45 , 04/12/2023

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông cao điểm tết.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 04/12, ngày 05/12/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 04/12, ngày 05/12/2023

15:28 , 04/12/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 04/12, ngày 05/12/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi đến nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ vài nơi và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều nắng yếu. Gió Đông bắc cấp 2, cấp 3. Đêm và sáng trời rét.

Huyện Yên Định lắp đặt camera và trạm cân kiểm soát tải trọng

Huyện Yên Định lắp đặt camera và trạm cân kiểm soát tải trọng

08:51 , 04/12/2023

Với 40 mỏ đá và 4 mỏ, bãi tập kết cát, hoạt động khai thác, vận chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện Yên Định diễn ra khá sôi động, kèm theo đó là những vấn đề phức tạp về an toàn giao thông nảy sinh. Để tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản và đảm bảo trật tự an toàn giao thông, huyện đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc yêu cầu doanh nghiệp được cấp phép mỏ thực hiện nghiêm quy định về lắp đặt camera và trạm cân ngay tại vị trí ra vào các điểm mỏ.

Xử lý hơn 5.470 trường hợp chở hàng quá tải trọng

Xử lý hơn 5.470 trường hợp chở hàng quá tải trọng

08:31 , 04/12/2023

11 tháng năm 2023, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hoá đã phát hiện, xử lý gần 5.500 trường hợp vi phạm chở hàng vượt quá tải trọng, phạt tiền nộp kho bạc nhà nước 25 tỷ đồng.

Công bố số điện thoại đường dây nóng phản ánh tiêu cực đăng kiểm

Công bố số điện thoại đường dây nóng phản ánh tiêu cực đăng kiểm

08:24 , 04/12/2023

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin phản ánh về hoạt động đăng kiểm trên cả nước.

Hiệu quả chăn nuôi an toàn sinh học

Hiệu quả chăn nuôi an toàn sinh học

08:19 , 04/12/2023

Trong bối cảnh chăn nuôi tiềm ẩn nhiều rủi ro về dịch bệnh, chăn nuôi an toàn sinh học được xem là giải pháp hữu hiệu để phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Chăn nuôi an toàn sinh học còn mang lại “lợi ích kép” cho người chăn nuôi bởi vừa tiết kiệm chi phí lại góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Dự báo thời tiết 4/12/2023: Thanh Hóa mưa nhỏ vài nơi, trời âm u sương mù

Dự báo thời tiết 4/12/2023: Thanh Hóa mưa nhỏ vài nơi, trời âm u sương mù

08:15 , 04/12/2023

Dự báo thời tiết 4/12/2023, Thanh Hóa nhiều mây âm u, có sương mù và trời rét.

Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng

Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng

08:10 , 04/12/2023

11 tháng năm 2023, cả nước có trên 201 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán trong tháng 12/2023

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán trong tháng 12/2023

07:30 , 04/12/2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Sôi nổi Ngày hội hiến máu tình nguyện tại Thị xã Bỉm Sơn

Sôi nổi Ngày hội hiến máu tình nguyện tại Thị xã Bỉm Sơn

23:10 , 03/12/2023

Sáng ngày 3/12, Thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2023 với chủ đề “Một giọt máu cho đi, Một cuộc đời ở lại”.