ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thi tốt nghiệp THPT năm 2025: các nhà trường chủ động điều chỉnh phương án giảng dạy và học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025, với nhiều điểm mới so với những năm trước. Do đó, các trường học trên địa bàn tỉnh đang chủ động điều chỉnh phương án giảng giạy và học tập, nhằm giúp học sinh chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào năm tới.

Kim Dung – Linh Sơn

24/03/2024 20:10

Sau khi tìm hiểu về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, em Hàn Hải Yến, học sinh lớp 11 trường THPT Trường Thi, thành phố Thanh Hóa quyết định dành nhiều thời gian để học và ôn tập 4 môn học là Toán, Văn, Địa lý và Giáo dục kinh tế. Bởi theo quy định, từ năm tới, thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ phải làm 4 bài thi, gồm 2 môn bắt buộc là Toán, Văn và 2 môn tự chọn.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2025: các nhà trường chủ động điều chỉnh phương án giảng dạy và học tập- Ảnh 1.

Cô giáo Nguyễn Thị Thuỷ, giáo viên môn địa lý, Trường THPT Trường Thi, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Học sinh Hàn Hải Yến, lớp 11K5, Trường THPT Trường Thi, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá: "Nhà trường đã định hướng cho chúng em lựa chọn tổ hợp môn theo khả năng của chúng em. Em đã lựa chọn 2 môn bắt buộc là Toán, Văn và 2 môn tự chọn là Địa lý và Giáo dục kinh tế để thi đại học là sư phạm ngữ văn".

Cô giáo Nguyễn Thị Thuỷ, giáo viên môn địa lý, Trường THPT Trường Thi, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá: "Giáo viên phải bắt đầu từ việc chuẩn bị ở nhà những bài học với những phương pháp, những hoạt động hướng tới trọng tâm người học và kích thích được sự yêu thích học tập của các em. Ngoài ra quan tâm đến vướng mắc, khó khăn của từng học sinh để hỗ trợ".

Thi tốt nghiệp THPT năm 2025: các nhà trường chủ động điều chỉnh phương án giảng dạy và học tập- Ảnh 2.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 là kỳ thi của lứa học sinh đầu tiên học theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Đại diện các nhà trường, giáo viên và học sinh đều cho rằng: việc thí sinh chỉ phải thi 4 môn thay vì 6 môn như hiện nay là một cải cách quan trọng, giúp giảm tải áp lực cho các em. Bên cạnh đó, học sinh được quyền lựa chọn 2 môn theo sở thích, năng lực, định hướng nghề nghiệp, đúng theo tinh thần đổi mới của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Thi tốt nghiệp THPT năm 2025: các nhà trường chủ động điều chỉnh phương án giảng dạy và học tập- Ảnh 3.

Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc, các nhà trường cũng phải điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và học tập để phù hợp với nhu cầu, lựa chọn của học sinh. Trên thực tế, nhiều trường chịu áp lực và khá lúng túng trong việc tổ chức phương án giảng dạy, bởi có những môn được rất đông học sinh lựa chọn làm môn thi tốt nghiệp, trong khi số lượng giáo viên dạy bộ môn đó lại có hạn. Ngược lại, có những môn, giáo viên lại khá nhàn, vì có ít học sinh lựa chọn.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2025: các nhà trường chủ động điều chỉnh phương án giảng dạy và học tập- Ảnh 4.

Thầy giáo Nguyễn Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 2, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá

Thầy giáo Nguyễn Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 2, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá: "Nhà trường muốn tạo độ rơ cho các em nên không đóng đinh 2 môn tự chọn từ lớp 10 và lớp 11 mà tập trung vào ôn tập nhiều môn cho các em. Trong đó định hướng mỗi em 3 môn tự chọn. Nhà trường cũng tính đến chuyện trong 1 lớp học phải chia các em ra thành các môn khác nhau, ghép các lớp lại. Đặc biệt là tăng cường khả năng tự học của các em".

Thầy giáo Nguyễn Văn Nam, Phó Hiệu trường Trường THPT Chu Văn An, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Phương án có thể đạt được nguyện vọng tối đa cho học sinh là vẫn tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp đại học theo 2 tổ hợp tự nhiên và xã hội. Trên cơ sở học sinh lựa chọn tổ hợp, nhà trường sẽ dạy để học sinh vừa thi được tốt nghiệp 4 môn, vừa thi được đại học".

Thi tốt nghiệp THPT năm 2025: các nhà trường chủ động điều chỉnh phương án giảng dạy và học tập- Ảnh 5.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Chung, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trường Thi, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Chung, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trường Thi, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Nhà trường đã cho các em đăng ký các môn tự chọn chính thức để các em tham gia kỳ thi tốt nghiệp 2025. Trong các tiết học lồng ghép tuyên truyền, giáo dục tích hợp hướng nghiệp để học sinh lựa chọn đúng đắn hơn".

Từ nay đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 còn hơn 1 năm nữa, nên vẫn còn nhiều thời gian để các trường chủ động chuẩn bị tốt nhất cho học sinh tham gia kỳ thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý, môn đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2025 phải được học ở lớp 12, bởi một trong những mục đích của kỳ thi này là làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của nhà trường và công tác chỉ đạo của cơ quan quản lý giáo dục.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 24/3

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hành trình đến với trận chung kết Âm vang xứ Thanh 18

Hành trình đến với trận chung kết Âm vang xứ Thanh 18

20:11 , 18/07/2024

Game show Âm vang Xứ Thanh năm thứ 18 đã đi đến vòng thi cuối cùng, 4 thí sinh xuất sắc nhất có mặt tại trận chung kết đã được xác định, đó là: Lê Anh Tuấn - Trường THPT Lê Lợi (Thọ Xuân), Trịnh Trọng Trung Hiếu - Trường Phổ thông Triệu Sơn, Nguyễn Minh Dũng - Trường THPT Đông Sơn 1 và Hoàng Bảo Sơn - Trường Phổ thông Nguyễn Mộng Tuân (Đông Sơn).

Nhận đơn phúc khảo bài thi đến hết ngày 26/7

Nhận đơn phúc khảo bài thi đến hết ngày 26/7

09:22 , 18/07/2024

Sáng 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm Kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mọi thí sinh đều có quyền đề nghị phúc khảo bài thi nếu muốn. Thí sinh sẽ có 10 ngày để nộp đơn phúc khảo bài thi, kể từ ngày công bố điểm thi.

Thanh Hóa đứng đầu cả nước về điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2024

Thanh Hóa đứng đầu cả nước về điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2024

18:02 , 17/07/2024

Sáng ngày 17/7, điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 của hơn 1 triệu thí sinh trong cả nước vừa được công bố. Tỉnh Thanh Hóa vui mừng là địa phương có tổng số điểm 10 cao nhất cả nước và có 1 Thủ khoa toàn quốc khối C.

Tổng hợp kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tổng hợp kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

12:26 , 17/07/2024

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa vừa có tổng hợp kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Cụ thể như sau:

Thành phố Thanh Hóa chủ động phân tuyến học sinh đầu cấp

Thành phố Thanh Hóa chủ động phân tuyến học sinh đầu cấp

08:27 , 17/07/2024

Năm học 2024 - 2025, nhằm tạo điều kiện cho học sinh đầu cấp có được cơ hội học tập tốt nhất, thành phố Thanh Hóa đã chủ động đầu tư cơ sở vật chất cho các trường và thực hiện nhiều giải pháp phân tuyến từ rất sớm.

Minh bạch trong tuyển sinh vào lớp 6 các trường dân tộc nội trú

Minh bạch trong tuyển sinh vào lớp 6 các trường dân tộc nội trú

10:04 , 16/07/2024

Hiện nay, 11 huyện miền núi Thanh Hoá đã và đang hoàn tất công tác tuyển sinh vào lớp 6 phổ thông Dân tộc nội trú THCS năm học 2024 – 2025. Để công tác tuyển sinh diễn ra công khai, minh bạch và đúng đối tượng được hưởng chế độ của Nhà nước, các địa phương đã lên kế hoạch, phương án tuyển sinh với nhiều bước kiểm duyệt hồ sơ chặt chẽ.

Nhiều kênh tra cứu kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2024

Nhiều kênh tra cứu kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2024

09:56 , 16/07/2024

8 giờ ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024. Thí sinh sẽ được tạo điều kiện thuận lợi qua nhiều kênh tra cứu kết quả.

Lễ Khai trương Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo Dục Wonder Kids Academy chi nhánh Hoằng Tiến

Lễ Khai trương Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo Dục Wonder Kids Academy chi nhánh Hoằng Tiến

20:10 , 14/07/2024

Sáng ngày 14/7, Công ty cổ phần tập đoàn giáo dục Wonder Kids Academy đã tổ chức khánh thành và khai trương chi nhánh Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hoá.

Đa dạng thị trường thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập năm học mới

Đa dạng thị trường thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập năm học mới

18:00 , 14/07/2024

Cùng với sách giáo khoa, các loại thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập là những sản phẩm không thể thiếu trong năm học mới. Để đáp ứng nhu cầu của học sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị, cửa hàng kinh doanh thiết bị trường học đã nhập về số lượng lớn thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập với chủng loại đa dạng, giá cả ổn định.

Nhiều hướng đi cho học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở

Nhiều hướng đi cho học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở

09:03 , 14/07/2024

Tại Thanh Hoá, ngay từ đầu tháng 7, nhiều gia đình bắt đầu lựa chọn môi trường học tập phù hợp cho con em mình sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc không đủ điều kiện để vào lớp 10 THPT công lập. Trong đó, học văn hoá và học nghề tại các trường nghề hoặc tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên đang là phương án được nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọn.