ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thị xã Nghi Sơn tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân

Theo kết quả rà soát mới đây nhất của thị xã Nghi Sơn, số lượng các hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lần đầu và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa rất lớn. Điều này đang gây trở ngại với công tác quản lý đất đai cũng như giải phóng mặt bằng bởi rất dễ phát sinh các tranh chấp. Trước thực trạng này, từ giữa năm 2023, thị xã Nghi Sơn đã tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, xây dựng kế hoạch để khẩn trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ theo quy định.

Đình Hà – Minh Quang

04/02/2024 20:26

Hơn 46 nghìn thửa đất nông nghiệp sau chuyển đổi và dồn điền đổi thửa chưa được cấp giấy chứng nhận, hơn 2 nghìn 400 thửa đất ở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản lần đầu, hàng trăm trường hợp do trước đây được cấp đất trái thẩm quyền nhưng hiện tại đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Những con số này nói lên sự tồn đọng đáng kinh ngạc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thị xã Nghi Sơn. 

Thị xã Nghi Sơn tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân- Ảnh 1.

Điều đáng nói là trong suốt thời gian từ năm 2017 đến giữa năm 2023, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với đất nông nghiệp gần như không được thị xã Nghi Sơn thực hiện. Sự tồn đọng này đã ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước về đất đai, gây khó khăn cho giải phóng mặt bằng, phát sinh nhiều tranh chấp liên quan đến đất đai và ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng của Nhân dân.

Thị xã Nghi Sơn tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân- Ảnh 2.

Với quyết tâm tháo gỡ khó khăn, từng bước giải quyết tồn đọng, trong năm 2023, thị xã Nghi Sơn đã tập trung rà soát thực trạng đất đai, quy định của pháp luật, hướng dẫn của cấp trên để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận. Từ kết quả rà soát thị xã xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, đồng thời giao chỉ tiêu cho các xã. Trong đó, quan trọng nhất là thị xã đã có sự hướng dẫn cụ thể, rõ ràng đối với các xã phường.

Thị xã Nghi Sơn tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân- Ảnh 3.

Ông Lê Thế Sơn, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Thế Sơn, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Sau dồn điền đổi thửa, riêng xã Thanh Thủy chúng tôi có trên 8 nghìn thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận. Hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân là nhiệm vụ rất khó khăn và nặng nề, tuy nhiên với quyết tâm cao, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ do thị xã giao".

Ông Lê Đình Phương, Chủ tịch UBND phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Sau khi được hướng dẫn, chúng tôi thấy có nhiều thuận lợi trong việc xác định nguồn gốc đất đai để hướng dẫn Nhân dân làm hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

Thị xã Nghi Sơn tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân- Ảnh 4.

Để sớm giải quyết tồn đọng, trong năm 2024, thị xã Nghi Sơn đề ra nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trên 11 nghìn 100 thửa đất nông nghiệp và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Đây là nhiệm vụ rất lớn thể hiện quyết tâm rất cao của thị xã Nghi Sơn.

Thị xã Nghi Sơn tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân- Ảnh 5.

Ông Mai Cao Cường, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Mai Cao Cường, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: "Đến thời điểm này, về cơ bản tất cả những vướng mắc về quy định, quy trình làm việc đã được thị xã Nghi Sơn tháo gỡ. Chúng tôi đang giao nhiệm vụ cho các phường xã phối hợp rà soát, hướng dẫn nhân dân thực hiện, đồng thời phối hợp với trung tâm đăng ký quyền sử dụng đất để có thể hoàn thành được khối lượng công việc rất lớn trong năm 2024".

Mục tiêu thị xã Nghi Sơn đặt ra là trong vòng 3 năm, phải cơ bản giải quyết xong tồn đọng về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân. Tuy nhiên, để hoàn thành được nhiệm vụ này, bên cạnh việc xây dựng kế hoạch khả thi, quyết tâm cao, còn cần có sự phối hợp đồng bộ giữa thị xã và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 04/02

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phường Lam Sơn tổ chức giải cờ tướng mừng Xuân Giáp Thìn 2024

Phường Lam Sơn tổ chức giải cờ tướng mừng Xuân Giáp Thìn 2024

23:03 , 28/02/2024

Ngày 28/2, Phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hoá đã tổ chức giải Cờ tướng chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024 và hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại".

Phạt nguội hơn 3.600 trường hợp vi phạm giao thông

Phạt nguội hơn 3.600 trường hợp vi phạm giao thông

18:05 , 28/02/2024

Thông qua hệ thống giám sát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, từ ngày 15/1 đến 14/2/2024, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và kiểm tra, xác minh, ra thông báo xử lý hơn 3.600 trường hợp vi phạm trật tự trật tự an toàn giao thông.

Cẩn trọng với tham gia chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc

Cẩn trọng với tham gia chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc

18:04 , 28/02/2024

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện hàng loạt thông tin về tình trạng người lao động Thanh Hóa bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền cọc xuất khẩu lao động thời vụ sang thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa khẳng định: chưa nhận có bất kỳ trường hợp nào phản ánh về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc xuất khẩu lao động thời vụ sang Hàn Quốc và tỉnh Thanh Hóa cũng không triển khai chương trình đưa lao động thời vụ sang Hàn Quốc theo diện E8.

Cảnh báo gió mạnh trên vùng biển khu vực tỉnh Thanh Hoá

Cảnh báo gió mạnh trên vùng biển khu vực tỉnh Thanh Hoá

17:58 , 28/02/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn Thanh Hoá, hiện nay, bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, vùng biển khu vực tỉnh Thanh Hoá có gió mạnh, sóng lớn, biển động.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 28/02, ngày 29/02/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 28/02, ngày 29/02/2024

16:21 , 28/02/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 28/02, ngày 29/02/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và sáng sớm có lúc mưa nhỏ và sương mù, gió Đông bắc đến Đông cấp 2 – cấp 3. Trời rét.

Ngày 29/02: Thanh Hóa tiếp tục có không khí lạnh tăng cường

Ngày 29/02: Thanh Hóa tiếp tục có không khí lạnh tăng cường

11:53 , 28/02/2024

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, hiện nay (28/02) ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại huyện Hoằng Hóa

Tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại huyện Hoằng Hóa

11:14 , 28/02/2024

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Hoằng Hóa xuất hiện tình trạng nhiều người dân vi phạm Luật Giao thông, đặc biệt là tại khu vực đông dân cư. Mặc dù các ngành chức năng của huyện đã tăng cường tuyên truyền và xử lý, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Những lưu ý khi lái xe di chuyển trên cao tốc

Những lưu ý khi lái xe di chuyển trên cao tốc

10:49 , 28/02/2024

Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trần Hữu Minh đề nghị trong lúc chờ cơ quan chức năng phân tích, công bố các nguyên nhân, người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho cộng đồng theo 4 nguyên tắc:

Giá vé tàu hỏa giảm đến 30%

Giá vé tàu hỏa giảm đến 30%

08:29 , 28/02/2024

Theo thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, từ ngày 27/2, ngành đường sắt sẽ điều chỉnh giờ tàu và tổ chức chạy các đoàn tàu khách để phù hợp với nhu cầu đi lại của hành khách sau Tết.

Ngày 28/2/2024: Thanh Hóa tiếp tục có mưa phùn và sương mù

Ngày 28/2/2024: Thanh Hóa tiếp tục có mưa phùn và sương mù

08:06 , 28/02/2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/2, khu vực Thanh Hóa trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác.