ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo

Cửa khẩu Na Mèo - Nậm Xôi được chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào chính thức công bố là Cửa khẩu quốc tế từ năm 2004. Đây là cửa ngõ giao thương kinh tế - văn hóa quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam – Lào, đồng thời tạo ra động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội vùng miền núi phía tây tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn.

Vân Anh – Xuân Sơn

25/05/2024 22:13

Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn là cửa khẩu quốc tế duy nhất của tỉnh Thanh Hóa - diễn ra các hoạt động giao thương chủ yếu giữa Việt Nam nói chung và của tỉnh Thanh Hóa nói riêng với các tỉnh Bắc Lào. Tại đây, hoạt động giao thương buôn bán, trao đổi hàng hóa, xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu của người dân, nhất là đồng bào các dân tộc vùng biên giới hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn diễn ra sôi động. Trung bình hàng năm có khoảng từ 20.000 đến 30.000 lượt người xuất nhập cảnh qua lại, trao đổi hàng hóa, hợp tác làm ăn và giao lưu tình cảm.

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo- Ảnh 1.

Ông Pha Chăn Phim Lự Li, Trưởng Bản Đơi, Cụm Mường Pùn, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho biết: "Bản Đơi và bản Na Mèo tiếp giáp với nhau. Bản Đơi nằm ngay cạnh cửa khẩu Na Mèo - Nậm Xôi nên bà con nhân dân rất thuận lợi trong việc qua lại, trao đổi, mua bán hàng hoá và thăm thân ở bản Na Mèo. Quá trình qua lại mua bán hàng hoá sinh hoạt hàng ngày, chúng tôi được cơ quan chức năng 2 bên cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi".

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo- Ảnh 2.

Ông Ngân Phúc Hậu, Phó Chủ tịch UBND xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Ngân Phúc Hậu, Phó Chủ tịch UBND xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Có Cửa khẩu quốc tế Na Mèo thì sức lưu thông hàng hoá cũng như giao thương giữa 2 khu vực, 2 nước diễn ra nhộn nhịp hơn. Thông qua cửa khẩu việc giao thương hàng hoá, giao lưu, thuận tiện cho việc buôn bán của nhân dân, đến nay thu nhập của xã năm sau cao hơn năm trước".

Do lưu lượng người và hàng hóa thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo ngày càng tăng nên các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tăng cường phối hợp, làm tốt công tác kiểm soát xuất nhập cảnh, đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân và doanh nghiệp thực hiện các thủ tục qua lại cửa khẩu biên giới được thuận lợi, nhanh chóng.

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo- Ảnh 3.

Ông Võ Bá Quang, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Sơn Vũ, thành phố Thanh Hoá chia sẻ: "Doanh nghiệp chúng tôi lượng vận tải hàng hoá qua cửa khẩu thường xuyên. Đến đây cũng được các cơ quan ban ngành như hải quan, biên phòng, kiểm dịch tạo điều kiện cho doanh nghiệp rất nhiều. Và đặc biệt gần đây có hướng dẫn doanh nghiệp kê khai điện tử, thì nó giúp ích thời gian qua khẩu được nhanh chóng hơn".

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Na Mèo, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Na Mèo, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Thời gian qua, cán bộ công chức chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Na Mèo đã làm thủ tục cho hàng hoá, hành khách xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, tạo điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp đến làm thủ tục, nhất là tạo điều kiện cho bà con cư dân biên giới 2 bên giữa Việt Nam - Lào tại cửa khẩu".

Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy giao thương qua lại tại cửa khẩu, góp phần đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế xã hội giữa 2 tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn và 2 huyện Quan Sơn – Viêng Xay, chính quyền địa phương 2 bên biên giới đều rất chú trọng đến công tác đảm bảo quốc phòng – an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội, phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị. Theo đó, các lực lượng chức năng của hai tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phối hợp trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình, đấu tranh hiệu quả với các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại trên khu vực biên giới. Nhờ đó đã tạo được môi trường ổn định, thu hút được nhiều lượt khách du lịch, doanh nghiệp đầu tư phát triển thương mại và người dân thông quan qua cửa khẩu. Trong năm 2023, Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho gần 37.000 lượt người, gần 9.000 lượt phương tiện; tổng giá trị kim ngạch xuất nhập nhẩu song phương đạt hơn 42,5 triệu USD, trong đó trị giá xuất khẩu đạt hơn 30 triệu USD; trị giá nhập khẩu đạt trên 12,5 triệu USD.

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo- Ảnh 5.

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo- Ảnh 6.

Trung tá Trương Văn Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa

Trung tá Trương Văn Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Chúng tôi thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong công tác kiểm tra kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu. Với phương châm "ngoài bình thường, trong chặt chẽ" sẽ làm kiểm tra rất kỹ nhưng đồng thời cũng tạo điều kiện thông thoáng hết sức để cho người dân, cũng như doanh nghiệp tiến hành các thủ thủ xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu".

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo- Ảnh 7.

Thượng tá KingKeo Khammixay, Trưởng Ban quản lý Cửa khẩu quốc tế Nậm Xôi, tỉnh Hủa Phăn, Lào

Thượng tá KingKeo Khammixay, Trưởng Ban quản lý Cửa khẩu quốc tế Nậm Xôi, tỉnh Hủa Phăn, Lào chia sẻ: "Trong quá trình tổ chức thực hiện, chúng tôi thường xuyên phối hợp với lực lượng phía cửa khẩu quốc tế Na Mèo trong công tác quản lý người, phương tiện ra vào khu vực biên giới, tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục xuất nhập cảnh, thông hành một cách thuận lợi. Bên cạnh đó, chúng tôi tăng cường công tác phối hợp kiểm tra giám sát chặt chẽ các đối tượng lợi dụng qua cửa khẩu để không ảnh hưởng đến an ninh biên giới".

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo- Ảnh 8.

Để khai thác tiềm năng, giá trị của Cửa Khẩu quốc tế Na Mèo, thời gian qua, huyện Quan Sơn cũng đã quan tâm đến công tác quy hoạch phát triển thương mại dịch vụ, kêu gọi thu hút đầu tư vào địa bàn huyện, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đến đầu tư kinh doanh. Đồng thời, huyện cũng chú trọng huy động các nguồn lực để đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, hạ tầng thương mại, phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế.

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo- Ảnh 9.

Ông Lê Hồng Quang, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Hồng Quang, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi cũng đã tập trung phát triển các cụm công nghiệp dọc quốc lộ 217, mà tập trung là khu cửa khẩu quốc tế Na Mèo. Trước hết cũng lập các quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất phù hợp, làm cơ sở để kêu gọi thu hút các nhà đầu tư đầu tư vào khu vực cửa khẩu quốc tế Na Mèo. Thứ hai là chỉnh trang lại các cơ sở dịch vụ hiện tại đang có như là chợ Na Mèo, các cửa hàng dịch vụ thương mại làm cơ sở thu hút du khách đến với cửa khẩu, cũng là điều kiện để phát triển dịch vụ thương mại tại khu vực này".

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo- Ảnh 10.

Việc khai thác và phát huy tốt vai trò của cửa khẩu quốc tế Na Mèo đã góp phần quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Thanh Hoá, cả về kinh tế, giao lưu văn hoá, đảm bảo quốc phòng an ninh. Cùng với sự quan tâm đầu tư của chính quyền các cấp trong thời gian tới sẽ tạo cơ hội để nơi đây trở thành cửa ngõ giao thương kinh tế - văn hóa, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam – Lào, 2 tỉnh Thanh Hoá - Hủa Phăn.

Nguồn: Chuyên mục Thông tin đối ngoại ngày 23/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phấn đấu tối thiểu 70% doanh nghiệp, hộ kinh doanh áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Phấn đấu tối thiểu 70% doanh nghiệp, hộ kinh doanh áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

08:27 , 24/06/2024

Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong việc triển khai hóa đơn điện tử, đảm bảo thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả.

Gần 202 nghìn tỷ đồng dư nợ cho vay phát triển kinh tế

Gần 202 nghìn tỷ đồng dư nợ cho vay phát triển kinh tế

14:57 , 23/06/2024

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hoá, ước đến hết quý 2/2024, tổng dư nợ tín dụng của các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đạt gần 202 nghìn tỷ đồng, tăng 3,9% so với đầu năm 2024.

Chủ động sản phẩm tham gia Chợ OCOP và ẩm thực Xứ Thanh năm 2024

Chủ động sản phẩm tham gia Chợ OCOP và ẩm thực Xứ Thanh năm 2024

09:12 , 23/06/2024

Theo kế hoạch, Chợ OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 sẽ được tổ chức tại thành phố Sầm Sơn trong tháng 7 sắp tới. Đây sẽ là cơ hội để các chủ thể sản xuất quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề, sản phẩm nông sản an toàn và các món ẩm thực mang đậm bản sắc\văn hóa xứ Thanh. Vì vậy, hiện nay các chủ thể sản xuất đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng để tham gia sự kiện quan trọng này.

Sôi động hoạt động đầu tư tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Sôi động hoạt động đầu tư tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

09:01 , 23/06/2024

Thời gian qua, mặc dù nền kinh tế tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhưng tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp của tỉnh Thanh Hoá, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp vẫn điễn ra sôi động, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm cho người lao động và tăng thu cho ngân sách nhà nước của địa phương.

Toàn tỉnh phát triển mới được 34 sản phẩm OCOP

Toàn tỉnh phát triển mới được 34 sản phẩm OCOP

08:39 , 23/06/2024

Theo thống kê của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh có thêm 34 sản phẩm OCOP được xếp hạng.

Quản lý thuế hoạt động kinh doanh  thương mại điện tử

Quản lý thuế hoạt động kinh doanh thương mại điện tử

18:02 , 22/06/2024

Những năm gần đây, hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của hoạt động này cũng đặt ra những thách thức đối với quản lý thuế. Ngành thuế Thanh Hóa đang tăng cường các giải pháp quản lý đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn.

Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa công khai thông tin các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân nộp thuế nợ thuế lớn, kéo dài

Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa công khai thông tin các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân nộp thuế nợ thuế lớn, kéo dài

15:20 , 22/06/2024

Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa vừa thông tin về các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân nộp thuế có tiền thuế nợ lớn, kéo dài để các tổ chức, cá nhân biết và thực hiện.

Đường sắt bán vé theo nhóm, tự động xếp chỗ trên tàu

Đường sắt bán vé theo nhóm, tự động xếp chỗ trên tàu

09:16 , 22/06/2024

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, từ 0h00 ngày 20/6/2024, đường sắt đã triển khai thí điểm phương thức bán vé tự động xếp chỗ trên các đoàn tàu HP1/HP2 tuyến Hà Nội - Hải Phòng và tàu SPT1/SPT2 tuyến Sài Gòn - Phan Thiết.

Đề xuất 2 phương án thu phí các tuyến đường bộ cao tốc do Nhà nước đầu tư

Đề xuất 2 phương án thu phí các tuyến đường bộ cao tốc do Nhà nước đầu tư

09:11 , 22/06/2024

Thời gian qua, hàng loạt dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông hoàn thành, đưa vào vận hành, khai thác, vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đã lên phương án thu phí cao tốc do Nhà nước đầu tư.

Việt Nam đạt mục tiêu an toàn trong bay toàn diện ở mức 77%

Việt Nam đạt mục tiêu an toàn trong bay toàn diện ở mức 77%

09:06 , 22/06/2024

Theo kết quả đánh giá của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Việt Nam đã đạt mục tiêu an toàn trong bay toàn diện ở mức 77%, vượt 10% so với mục tiêu an toàn toàn cầu. Riêng yếu tố quản lý an toàn gần như đạt thành tích tối đa hơn 96%.