ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thương mại điện tử - đưa sản phẩm đến nhanh với người tiêu dùng

Những năm gần đây, thương mại điện tử phát triển mạnh đã giúp người tiêu dùng có thể thêm lựa chọn về cách mua sắm phù hợp. Thương mại điện tử, cũng giúp các nhà sản xuất, nhất là các nhà sản xuất nhỏ thuận lợi hơn trong quảng bá sản phẩm, dịch vụ tiếp cận người tiêu dùng.

Minh Tuyết – Thanh Sơn

27/01/2024 08:23

Dù có 13 cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, song chuỗi hệ thống này vẫn song song kết hợp hình thức bán hàng trên các nền tảng Tik Tok, Facebook. Thông qua mạng, hàng ngày đơn vị có khoảng 300 – 500 đơn hàng được chốt và chuyển đến người tiêu dùng. Với quan điểm cung cấp hàng hóa đảm bảo chất lượng có nguồn gốc xuất xứ, chỉ tính riêng kinh doanh qua mạng, hàng tháng đơn vị này đóng góp từ 50 – 60 triệu đồng tiền thuế cho Nhà nước.

Thương mại điện tử - đưa sản phẩm đến nhanh với người tiêu dùng- Ảnh 1.

Anh Đoàn Hải Đăng, Chủ hệ thống chuỗi mẹ và bé Jim tồ cho rằng: "Thương mại điện tử rõ ràng đã là mục tiêu xu thế trong những năm trở lại đây, và những người chưa bắt kịp xu thế này đang gặp rất nhiều khó khăn khi thị trường đi xuống. Ngược lại với những cái người mà nhanh chân nhảy vào lĩnh vực này thì vẫn đang còn tồn tại và phát triển khi mà dấu hiệu của thị trường vẫn chưa có dấu hiệu khôi phục. Tôi cũng rất hy vọng là trong năm 2024, mọi thứ đã trở lại bình thường, kinh tế phát triển thì thương mại điện tử sẽ còn những bước phát triển lớn hơn nữa".

Mua hàng qua mạng là xu hướng đang được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn, nhất là giới trẻ. Bởi khi mua sắm qua mạng, người tiêu dùng có thể lựa chọn và quyết định được ở mọi lúc mọi nơi, vừa tiết kiệm được thời gian, vừa đáp ứng được nhu cầu nhanh và kịp thời. Chị Phùng Thị Hạnh, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Tôi mua qua trực tuyến thì không mất nhiều thời gian để ra cửa hàng hoặc ra các shop để mình chọn đồ. Thứ hai là những dịp cuối năm thì ưu đãi rất lớn và khi mà mình nắm bắt cơ hội đó thì tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho sản phẩm ấy"

Thương mại điện tử - đưa sản phẩm đến nhanh với người tiêu dùng- Ảnh 2.

Từ lợi thế của hình thức kinh doanh thương mại điện tử, dù ở mức độ khác nhau nhưng hầu kết các cơ sở sản xuất và kinh doanh đều lựa chọn kết hợp kinh doanh trực tiếp và kinh doanh thương mại điện tử. Thậm chí, dù có nơi trưng bầy như các siêu thị lớn, các doanh nghiệp vẫn không bỏ qua miếng bánh thị phần trên lĩnh vực thương mại điện tử, để tăng doanh số bán hàng, doanh thu và cũng là để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Ông Đinh Hữu Thuận, Giám đốc Siêu thị HC Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi có chính sách riêng cho khách hàng mua online, tặng thêm các voucher lên đến 5 triệu và có các chương trình riêng cho khách hàng mua online, giảm giá lên đến 75%. Ngoài ra chúng tôi vẫn duy trì chính sách giao hàng tại nhà, bảo hành chính hãng tại nhà để khách hàng yên tâm mua sắm online". Chị Nguyễn Thị Dung, Giám đốc Điều hành Siêu thị Go Thanh Hoá cũng cho biết: "Đối với những tuần lễ vàng, hay là những tuần lễ chạy trên những sàn thương mại điện tử, những cái trang trực tuyến thì doanh số bán hàng tăng cao hơn tầm 50% so với những tuần lễ mà không chạy. Đây là một lợi thế quan trọng để chúng tôi tiếp tục đưa ra những chương trình khuyến mại lớn".

Thương mại điện tử - đưa sản phẩm đến nhanh với người tiêu dùng- Ảnh 3.

Với sản phẩm tẩy rửa sinh học hữu cơ từ vỏ dứa - một sản phẩm OCOP của tỉnh Thanh Hoá, nếu như chất lượng tạo nên thương hiệu của doanh nghiệp thì thương mại điện tử mới giúp sản phẩm của công ty vươn ra thị trường quốc tế. Hiện nay, ngoài việc được đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị AEONMALL của Nhật Bản và một số siêu thị khác tại thị trường phía Nam, các sản phẩm của công ty đã lên sàn thương mại điện tử Amazon của Mỹ và xuất khẩu sang các nước Mỹ, Trung Quốc, Malaisia. Chị Bùi Thị Bích Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ sinh học FUWA BIOTECH cho biết: "Với một sản phẩm tẩy rửa, thông thường tại Việt Nam, đa phần đang phải nhập khẩu và FUWA khi mà xuất khẩu được thì đó như là một cú lội ngược dòng, bởi vì chính từ chất lượng sản phẩm và xu hướng mà mọi người đang mong muốn".

Từ nhiều năm qua, Việt Nam liên tục tổ chức các hoạt động như "Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia" và "Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday". Theo tính toán của các cơ quan chức năng, năm 2023, doanh thu thương mại điện tử của Việt Nam ước đạt 20,5 tỷ USD. Để thúc đẩy thương mại điện tử, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa cũng đã hướng dẫn, hỗ trợ hơn 44.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đưa hơn 87.000 sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử. Đồng thời tập huấn kỹ năng tuyên truyền quảng bá sản phẩm trên nền tảng số cho các đơn vị. Các doanh nghiệp cũng đã chủ động đầu tư, ứng dụng các giải pháp số chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh, đa dạng các kênh bán hàng trực tuyến để tiếp cận người tiêu dùng nhiều hơn.

Thương mại điện tử - đưa sản phẩm đến nhanh với người tiêu dùng- Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Mai, Trưởng bộ phận Marketing, Công ty trách nhiệm hữu hạn thời trang quốc tế Savani cho biết: "Chúng tôi đã đầu tư với ngân sách hơn 500 triệu để đầu tư và nâng cấp hệ thống, đầu tư các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc livestream trên các trang thương mại điện tử. Đặc biệt là trên tất cả các trang thương mại điện tử và trên các nền tảng xã hội, chúng tôi đều có những kênh để kết nối trực tiếp với khách hàng nhằm tối ưu hóa về phần doanh thu trực tuyến".

Có thể thấy, thương mại điện tử là cơ hội lớn giúp người kinh doanh tiếp cận với đông đảo đối tượng khách hàng tiềm năng, đồng thời là cách tốt nhất để quảng bá sản phẩm mà ít tốn chi phí. Tuy nhiên, sự cạnh tranh về giá trên các sàn giao dịch này cũng là câu chuyện đáng để lưu tâm và nếu người kinh doanh không giữ chữ tín bằng chất lượng và giá cả thì cũng dễ bị loại khỏi cuộc chơi trên chính sân chơi mà họ tạo ra.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 27/1/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Doanh nghiệp Thanh Hoá tăng cường kết nối giao thương với các vùng, miền

Doanh nghiệp Thanh Hoá tăng cường kết nối giao thương với các vùng, miền

19:50 , 20/02/2024

Cùng với thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng đến các hoạt động kết nối giao thương với doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các thị trường trọng điểm, nhiều tiềm năng tại các vùng, miền. Qua các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư thương mại, các doanh nghiệp trong tỉnh không những được học hỏi kinh nghiệm phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp cận công nghệ tiên tiến, mà còn là dịp để Thanh Hóa thu hút các nguồn vốn đầu tư vào tỉnh nhà.

Năm 2023 Thanh Hóa dự kiến hỗ trợ 20,5 tỷ đồng cho các hãng tàu vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn

Năm 2023 Thanh Hóa dự kiến hỗ trợ 20,5 tỷ đồng cho các hãng tàu vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn

19:16 , 20/02/2024

Ngày 13/7/2022, Hội đồng Nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 248/2022/HĐND về chính sách hỗ trợ các phương tiện vận tải biển quốc tế và nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn, theo đó hỗ trợ 500 triệu đồng/chuyến tàu vận chuyển container đi quốc tế; hỗ trợ 02 triệu đồng/container 20 feet và 03 triệu đồng/container 40 feet qua Cảng Nghi Sơn và mở tờ khai tại Hải quan Thanh Hóa. Công tác hỗ trợ cụ thể năm 2023 như sau:

Thanh Hóa xuất khẩu ổn định trong tháng 1

Thanh Hóa xuất khẩu ổn định trong tháng 1

19:12 , 20/02/2024

Theo báo cáo của Sở Công Thương Thanh Hóa, trong tháng 1 năm 2024, tình hình xuất khẩu trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì đà phục hồi, sản lượng đa số các mặt hàng xuất khẩu đều tăng so với tháng trước và tăng cao so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản tăng hơn 60% trong tháng 1/2024

Xuất khẩu thủy sản tăng hơn 60% trong tháng 1/2024

08:07 , 20/02/2024

Tháng 1/2024, xuất khẩu thủy sản đạt 730 triệu USD, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm 2023.

Tín hiệu khả quan cho tăng trưởng kinh tế

Tín hiệu khả quan cho tăng trưởng kinh tế

08:04 , 20/02/2024

Tiếp đà phục hồi từ cuối năm 2023, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc ngay trong tháng đầu tiên của năm mới 2024 với các chỉ số tăng trưởng trong nhiều ngành, lĩnh vực.

Ngân hàng tung ưu đãi hút người gửi tiền đầu năm mới

Ngân hàng tung ưu đãi hút người gửi tiền đầu năm mới

08:00 , 20/02/2024

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, hàng loạt ngân hàng đã đưa ra các chương trình ưu đãi để thu hút dòng tiền gửi.

Các doanh nghiệp chế biến lâm sản từ tre, luồng khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất

Các doanh nghiệp chế biến lâm sản từ tre, luồng khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất

23:06 , 19/02/2024

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp chế biến lâm sản từ tre, luồng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa gặp nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ. Để duy trì ổn định sản xuất, các doanh nghiệp phải tập trung tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đầu tư, cải tiến công nghệ, quy trình sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng sản phẩm.

Thu thuế nội địa tháng 2/2024 ước đạt 2.075 tỷ đồng

Thu thuế nội địa tháng 2/2024 ước đạt 2.075 tỷ đồng

18:22 , 19/02/2024

Theo báo cáo của Cục Thuế Thanh Hóa, thu nội địa trên địa bàn tỉnh tháng 2 năm 2024 ước đạt 2.075 tỷ đồng, bằng 116,9% so với cùng kỳ năm 2023.

Các doanh nghiệp chế biến tre, luồng khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất

Các doanh nghiệp chế biến tre, luồng khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất

15:27 , 19/02/2024

Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp chế biến lâm sản từ tre, luồng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa gặp nhiều khó khăn về tiêu thụ sản phẩm. Nhằm duy trì ổn định sản xuất, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh nhiều giải pháp tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đầu tư, cải tiến công nghệ, quy trình sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng sản phẩm.

Xử lý nhanh vướng mắc, báo cáo việc nâng hạng Thị trường chứng khoán trước 30/6

Xử lý nhanh vướng mắc, báo cáo việc nâng hạng Thị trường chứng khoán trước 30/6

08:18 , 19/02/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 06 ngày 15/2/2024 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong đó, Thủ tướng giao các bộ ngành xử lý nhanh các vướng mắc để đáp ứng tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên thị trường mới nổi, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30/6/2024.