ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thường Xuân phát huy vai trò của người có uy tín trong đấu tranh, phản bác những thông tin, quan điểm sai lệch

Hiện nay, huyện Thường Xuân có 95 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Người có uy tín đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, ngăn chặn, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch nhằm củng cố niềm tin của Nhân dân vào Đảng, góp phần xây dựng xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và giữ gìn an ninh trật tự trong cộng đồng.

Khánh Hòa - Minh Tâm

19/07/2023 22:02

Xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân hiện có hơn 60% dân số là người dân tộc thiểu số. Đa phần bà con đều có tư tưởng ổn định, nhận thức tốt, tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Song thời gian gần đây, trong nước xảy ra một số vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh trật tự khiến một bộ phận người dân vẫn nhẹ dạ, cả tin, dễ bị tác động, chi phối. Nắm bắt được tâm lý này, những người có uy tín của xã Vạn Xuân đã tổ chức họp dân, kịp thời tuyên truyền đến bà con những thông tin chính xác về các vụ việc; đồng thời nắm bắt suy nghĩ, tâm tư, vận động Nhân dân đề cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh, không nghe theo những luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu.

Thường Xuân phát huy vai trò của người có uy tín trong đấu tranh, phản bác những thông tin, quan điểm sai lệch - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Hồng, người có uy tín thôn Hang Cáu, xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân cho biết: "Trong quá trình tuyên truyền, vận động, những kiến nghị của bà con về đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đã được chúng tôi phản ánh và các cấp chính quyền kịp thời giải quyết các chế độ, chính sách cho bà con dân tộc thiểu số nên bà con rất phấn khởi và tin tưởng".

Vai trò của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số càng thể hiện rõ nét hơn khi địa phương triển khai các công việc cần sự ủng hộ của người dân, như tại thôn Hồng Kỳ, xã Thọ Thanh. Vừa qua xã đã nâng cấp, mở rộng tuyến đường liên thôn để người dân đi lại thuận tiện hơn, chủ trương đưa ra được đa phần người dân trong thôn đồng thuận, song cũng có một số hộ dân còn băn khoăn, chần chừ. Với vai trò là người có uy tín trong thôn, ông Lê Sỹ Tâm đã gặp gỡ bà con, trao đổi, giải thích để bà con hiểu về lợi ích của việc mở rộng đường phục vụ lợi ích cộng đồng. Nhờ vậy mà bà con đã cơ bản thống nhất với chủ trương mà thôn đưa ra.

Thường Xuân phát huy vai trò của người có uy tín trong đấu tranh, phản bác những thông tin, quan điểm sai lệch - Ảnh 3.

Ông Lê Sỹ Tâm, người có uy tín thôn Hồng Kỳ, xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân cho biết: "Khi tuyên truyền, vận động, chúng tôi luôn nói rõ với bà con đây là công trình của Nhà nước và Nhân dân cùng làm nên mỗi người cần đóng góp một phần để thực hiện cho nhanh, sớm mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống của chính những người dân ở bản".

Hiện nay, toàn huyện Thường Xuân có 95 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Người có uy tín được xem là lực lượng quần chúng đặc biệt, đóng vai trò quan trọng làm cầu nối để đưa chủ trương, quan điểm của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước đến đồng bào dân tộc thiểu số cũng như giúp Đảng, Nhà nước hiểu được tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số. Bằng uy tín của bản thân, người có uy tín đã chủ động tham gia giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, thường xuyên nắm bắt tình hình từ cơ sở, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự; tuyên truyền vận động Nhân dân đề cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh, không nghe theo những luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu nhằm chống phá nhà nước, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc.

Thường Xuân phát huy vai trò của người có uy tín trong đấu tranh, phản bác những thông tin, quan điểm sai lệch - Ảnh 4.

Có thể nói, hoạt động của đội ngũ người có uy tín trong những năm qua đã góp phần to lớn đối với sự ổn định và phát triển tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng và của toàn huyện Thường Xuân nói chung. Tuy nhiên, hiện nay tình hình chính trị, xã hội cả trong nước và quốc tế liên tục thay đổi, các thủ đoạn chống phá, truyền bá thông tin sai lệch của kẻ xấu ngày càng tinh vi hơn, đòi hỏi người có uy tín cần thường xuyên được cập nhật thông tin để có thể tuyên truyền kịp thời đến bà con. Nói về vấn đề này, ông Lê Văn Hồng, người có uy tín thôn Hang Cáu, xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân cho biết: "Thực tế là chúng tôi cũng đều đã cao tuổi, việc tiếp cận công nghệ hiện đại để mà đọc thông tin chậm hơn nên cũng mong chính quyền địa phương thường xuyên tập huấn, cung cấp tài liệu để chúng tôi có thể đi tuyên truyền đến bà con Nhân dân kịp thời".

Là những người gần dân, sát dân nhất, được Nhân dân tin tưởng, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Thường Xuân chính là những hạt nhân nòng cốt trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đồng thời giúp cấp ủy Đảng, chính quyền làm tốt công tác tư tưởng trong Nhân dân, góp phần vào ổn định chính trị xã hội trên địa bàn.

Nguồn: Chuyên mục bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày 17.7.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

22:58 , 03/07/2024

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm tăng tốc về đích, giữ vai trò then chốt, quyết định đối với việc hoàn thành các mục tiêu đại hội Đảng bộ huyện Hậu Lộc lần thứ XXVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Vì thế, thời điểm này, Đảng bộ huyện đang tập trung nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, huyện tập trung thực hiện 2 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá, phấn đấu được công nhận và giữ vững huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng

11:56 , 02/07/2024

Thời gian vừa qua, trên các trang mạng xã hội rầm rộ đưa tin về một cá nhân lấy tên Thích Minh Tuệ đầu trần chân đất, khất thực dọc theo các tuyến đường từ Bắc vào Nam, thực hiện việc tu tập theo con đường khổ hạnh. Sự việc bị thổi phồng khi nhiều người quay hình, livestream đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội, biến ông trở thành một "hiện tượng mạng". Không chỉ dừng lại ở đó, các tổ chức, phần tử phản động, tiêu cực đã lợi dụng sự việc này đăng các thông tin sai sự thật, nhằm xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng.

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế

11:27 , 01/07/2024

Ngày 27/11/2023, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước năm 2023 với rất nhiều điểm mới, nhằm đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số Quốc gia, tạo hành lang pháp lý chặt chẽ đối với công tác quản lý dân cư và bảo mật thông tin cá nhân của người dân. Tuy nhiên, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị đã cố tình xuyên tạc, bóp méo bản chất các quy định của bộ Luật này nhằm tạo dư luận xấu để chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng

09:29 , 01/07/2024

Dư án đường dây 500KV mạch 3 từ Qảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có chiều dài hơn 500km, trong đó đoạn qua tỉnh Thanh Hóa có chiều dài trên 132km với 299 móng cột, 137 khoảng néo. Đây là dự án đặc biệt quan trọng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, vì thế Thủ tướng Chính Phủ đã yêu cầu dồn lực để gấp rút thi công, hoàn thành công trình trong thời gian hơn nửa năm. Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung cao, huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó đặc biệt phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

18:46 , 27/06/2024

Năm nay là năm thứ 4, cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương cùng các đơn vị liên quan phát động và triển khai sâu rộng trên toàn quốc. Trên cơ sở kinh nghiệm tham gia và kết quả đạt được từ những năm trước; các đơn vị, địa phương trong tỉnh Thanh Hoá đã sớm triển khai cuộc thi một cách bài bản, nghiêm túc và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đoàn triển khai  chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tỉnh đoàn triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

20:33 , 26/06/2024

Trong khuôn khổ hội nghị "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức vào sáng ngày 26/6, đông đảo đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã được truyền đạt các chuyên đề về tinh thần tập luyện thể dục, thể thao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và đổi mới, sáng tạo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

20:28 , 26/06/2024

Ngày 26/6, Ban Tổ chức trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan báo chí năm 2024.

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

18:08 , 26/06/2024

Gia đình là tế bào của xã hội, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, Đảng ta đặc biệt quan tâm tới công tác xây dựng gia đình và cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo như Chỉ thị số 49 của Ban Bí thư khóa IX về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chỉ thị số 06 của Ban Bí thư khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, công tác xây dựng gia đình trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực.

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

16:42 , 26/06/2024

Phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi là một nhiệm vụ trọng tâm được xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, có chủ trương quy hoạch, bố trí, sắp xếp ổn định dân cư các vùng có nguy cơ ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn các huyện miền núi, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc thiểu số. Tại huyện Quan Sơn, được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, huyện đã nỗ lực tập trung triển khai xây dựng các khu tái định cư để di dời đồng bào có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai đến nơi an toàn.

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

18:02 , 25/06/2024

Ngay từ những ngày đầu đất nước mới giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định quan điểm nhất quán là Đảng và Chính phủ phải quan tâm đến đời sống của Nhân dân. Nếu Đảng lãnh đạo mang lại lợi ích thiết thực cho dân, quan tâm chăm lo đời sống của dân, dân ấm no, hạnh phúc thì sẽ đặt trọn niềm tin vào Đảng, vào chế độ.